Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Sơ Bộ Iowa: Bà Clinton Thắng Sanders 0.2% Phiếu

03/02/201600:00:00(Xem: 3469)
DES MOINES - Trong cuộc sơ tuyển đầu tiên, tại tiểu bang Iowa, nghị sĩ Ted Cruz là người thắng, chiếm 28% phiếu và 8 cử tri đoàn – đối thủ Donald Trump thu 24% và 7 cử tri đoàn, Marco Rubio 23% và 7 cử tri đoàn, Ben Carson 9% và 3 cử tri đoàn.

Các ông Rand Paul, Jeb Bush 1 cử tri đoàn.

Ông Cruza tuyên bố sau kết quả kiểm phiếu “Đây là thắng lợi của lòng can đảm và khuynh huớng bảo thủ”. Ông nói thêm: kết quả này cho hiểu răng ứng viên của đảng CH và TT kế tiếp không do truyền thông chọn.

Việc kiểm phiếu bên phe DC đang tiếp tục với tin cựu ngoại trưởng Hillary Clinton thắng khít khao, gồm 50% phiếu và 22 cử tri đoàn – ông Bernie Sanders thu 50% phiếu và 21 cử tri đoàn.

Thống đốc OMalley chỉ chiếm 1% phiếu cử tri, không thắng cử tri đoàn.

Trước khi sang New Hampshire, nơi đảng DC tổ chức sơ tuyển trong ngày Thứ Ba, bà Clinton tuyên bố với cảm tình viên: bà cảm thấy nhẹ nhõm.

Trong bài phát biểu với cảm tình viên của mình, nghị sĩ CH Ted Cruz lập lại lời tri ân hậu thuẫn hạ tầng – ông và ban vận động đã bỏ ra nhiều công sức, tiền bạc, để sau cùng đuợc thưởng công.

Tỉ phú Trump chúc mừng nghị sĩ Cruz và cho hay: ông cảm thấy vinh dự với kết quả hạng nhì.

Nhà báo nhận xét: ông Rubio vận động hiệu quả hơn mong đợi, chỉ thua ông Trump 1% phiếu.

Về nghị sĩ Cruz, mục xã luận của báo Des Moines Register nhận xét: ông Cruz tiếp xúc cử tri tại 99 đơn vị ít nhất 1 lần, đáng đuợc trả công. Ông dùng xe bus, ghé vào các quán cà-phê, phòng tập thể dục tại các thị trấn nhỏ trong khi tỉ phú Trump di chuyển bằng phản lực, trực thăng đến dự các sinh hoạt quy mô.

Khi nhận xét về các ứng viên TT, báo Washington Post mô tả nghị sĩ Marco Rubio và nghị sĩ Bernie Sanders là người thắng thực sự và ông Trump là nguời thất bại nặng nề nhất trong đoản kỳ.


Theo báo USA Today, sơ tuyển tại Iowa viết lại kịch bản, cho thấy tình hình chính trị có thể thay đổi bất kể mọi tiên đoán.

Reuters tường thuật: ông Trump phát biểu qua Twitter “Kinh nghiệm Iowa là tuyệt – tôi bắt đầu với tiên đoán của các nhà chuyên môn báo trước cuộc vận động tại Iowa không hiệu quả – kết quả đứng hạng 2 là tốt đẹp”. Ông Trump luôn là ứng viên tự xưng là “người thắng” và twitter báo tin hôm Thứ Ba: trang mạng “loser.com” nối kết người dùng internet với trang Wikipedia của tỉ phú tranh cử TT.

Theo giới quan sát, 3 ứng viên thất bại thấy rõ là các cựu thống đốc Bush, Huckabee và thống đốc Christie.

Giờ đây, 2 nghị sĩ Ted Cruz và Marco Rubio trông chờ “chuyển hướng cuộc chơi” ở New Hampshire. Với ông Cruz, nỗ lực đánh bại ông Trump trong sơ tuyển là cực kỳ gay go, hơn là nỗ lực của ông Rubio để loại trừ các ông Jeb Bush, Chris Christie và John Kasich trên võ đài.

Theo chiến luợc gia của Phòng thương mại Hoa Kỳ Scott Reed, ông Rubio đang ở tư thế thuận lợi nhất để đoàn kết đảng CH.

Giới quan sát tin rằng ông Cruz đang tiến theo hướng trở thành ứng viên TT của đảng CH, với 187,000 phiếu của cử tri Iowa, cao hơn kỷ lục cử tri bỏ phiếu sơ tuyển 4 năm trước, là 121,000. Đó là kết quả của chiến luợc vận động tich cực, với 12,000 tình nguyện viên, gồm 8000 người ngoài Iowa, và có đại biểu lên tiếng 1681 địa điểm mở sơ tuyển.

Tin sau cùng cho hay bà Clinton hơn phiếu đối thủ 0.2% khi tất cả các đơn vị bầu cử của Iowa báo cáo – tỉ lệ phiếu ủng hộ của bà và ông Sanders lần luợt là 49.8% và 49.6%. Chênh lệch 0.2% là khít khao nhất trong lịch sử Iowa.

Dường như ban vận động của nghị sĩ Bernie Sanders định yêu cầu tái kiểm – 1 phát ngôn viên nói: đang thẩm định có nên yêu cầu tái kiểm hay không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.