Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Taliban Thắng Thế, Quân Mỹ Khó Rút Về

02/02/201600:00:00(Xem: 3062)

WASHINGTON - Đã 1 lần, TT Obama xét lại ý định giải kết tại Aghanistan – 15 năm sau ngày Hoa Kỳ can thiệp vì nhu cầu đánh khủng bố al-Qaeda, tình hình xấu hơn, ngăn ông Obama chấm dứt sự hiện diện quân sự tại đó truớc ngày mãn nhiệm kỳ – bạo động gia tăng trong khi lực luợng bản xứ chưa thể tự lập với trách nhiệm gìn giữ an ninh trật tự.

Taleban phóng các đợt tấn công mới trong lúc ISIS tìm cách đặt chân đứng 13 tháng sau khi liên quân bình định do NATO dẫn đầu giảm 90% quân số.

Kết quả là TT Obama đang xem lại kế hoạch giảm quân số từ 9800 xuống 5500 trước khi từ giã Bạch Ốc vào Tháng 1-2017.

Đặc sứ của Bạch Ốc phụ trách Afghanistan và Pakistan, ông James Dobbins, nói “Tôi không thấy bạo động giảm” và tiên đoán TT Obama sẽ để vị tổng tư lệnh kế vị quyết định.

Các viên chức quân sự cao cấp cũng như các nhà lập pháp của 2 đảng nghĩ rằng giảm quân số hơn nữa là ý kiến không hay.

Tuần qua, nghị sĩ John McCain, chủ tịch ủy ban quân vụ Thượng Viện, nhận xét tình hình Afghanistan là “khủng hoảng” – vị dân cử thường chỉ trích chính sách an ninh quốc gia của TT Obama nhấn mạnh “Tiếp tục giảm quân số là vô nghĩa về chiến lựơc”.

Năm 2015 quả là 1 thời gian gay go – binh sĩ và cảnh sát Afghanistan lần đầu tiên chiến đấu độc lập với quân viện 4.1 tỉ MK là tiền thuế của công dân Hoa Kỳ, là chi phí cao hơn 28% so với trước Tháng 12-2014, khi liên quân bình định ngưng vai trò tác chiến.

Tướng 3 sao John “mick” Nicholson, là tư lệnh chiến trường kế tiếp do TT Obama chọn, thuyết trình tại Thượng Viện “Lực luợng bản xứ có thể tự lập, nhưng chưa có khả năng chịu đựng lâu dài”.

Ông nói: quân nổi dậy tấn công nhiều hơn trong năm qua, vì thế “chúng ta không đạt tiến bộ như dự kiến”.


Muà Thu 2015, Taleban đánh chiếm thành phố Kunduz 300,000 dân, là chưa từng thấy.

Ông Hamdullah Mohib, ĐS Afghanistan tại Hoa Kỳ, công nhận trận Kunzud là 1 thoái bộ, nhưng khẳng định cuộc sống hiện nay tại Afghanistan không giống thời gian dưới quyền khống chế của Taleban – ông nhấn mạnh “Dân chúng không muốn trở lại tình trang đó”.

Quân chính phủ tại Kunduz thiếu khả năng và không hiệu quả phần nào vì tham nhũng, bòn rút tiền luơng, luơng thực, khí cụ – trong vài tuần lễ qua, nhóm lãnh đạo quân sự Kunduz đã bị bãi chức và thay thế.

Cũng tại miền nam Afghanistan trong năm qua, lực luợng Afghanistan và đồng minh giết từ 150 đến 200 đội viên al-Qaeda tại 1 trung tâm huấn luyện gồm các đường hầm, hào tại tỉnh Kandahar.

Phân tích gia Seth Jones của RAND Corp cho hay trươc đây chính phủ Obama chỉ nói tới 100 đội viên al-Qaeda ở Afghanistan mà nay thấy khoảng 200 tên riêng tại Kandahar.

1 phúc trình trong tháng qua của Bộ quốc phòng ghi: bạo động mở rộng trong năm qua và Taleban tăng xung lực – Ngũ Giác Đài nhận xét: lực luợng bản xứ thiên về thế thủ, là hạn chế khả năng truy kich loạn quân tại 1 số khu vực.

Phúc trình của thanh tra tái thiết công bố tuần qua cho biết: Taleban hiện kiểm soát 1 diện tích lớn hơn bao giờ hết từ 2001.

An ninh sút giảm thì kinh tế khó khăn. Giáo sư Mohammad Qayoumi từ giã truờng đại học San Jose để làm việc cố vấn với TT Ghani cho hay: liên quân rút có nghĩa là nửa triệu việc làm bị xoá bỏ, nhưng nhà cầm quyền Kabul đã dự kiến 1 số dự án hạ tầng cơ sở – ông nhấn mạnh: không nước nào chuyển từ nghèo khó thành thịnh vượng bằng viện trợ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.