Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tinh Thần Đạo Chúa Phá Chấp Của Người Việt Tại Nam Cali

17/08/199900:00:00(Xem: 5656)
Cuối tuần qua 13, 14, 15 tháng 8 trong 3 ngày liền một khóa học Thần-Triết do một số nhà thần học Thiên Chúa giáo người Việt tổ chức và giảng dạy đã quy tụ lần đầu trên 100 tham dự viên trình độ đại học tại Trung Tâm St. Joseph, thành phố Orange để hội thảo và đối thoại niềm tin của các tôn giáo đã từng ăn rễ vào nhân gian Việt Nam. Đồng thời Báo Orange Country Register cũng chạy tin một nữ linh mục đầu tiên người Việt của giáo hội Thiên Chúa Giáo Lutheran đã giảng và cử hành thánh lễ cho một giáo xứ người Mỹ tới 100 người tại Seal Beach, California.
Điều đặc biệt là trong cả 2 dịp trên các người tham dự Việt lẫn Mỹ đều nhận được cùng một thông điệp từ các linh mục tiến bộ như Giáo sư 2 bằng tiến sĩ Phan Đình Cho của Viện Đại Học Công Giáo Hoa Kỳ (Catholic University of America) và của linh mục Nguyễn Minh Hạnh rằng: “Người Thiên Chúa Giáo hay Cơ Đốc Nhơn đã đến lúc tôn trọng những niềm tin của các tôn giáo khác và nên tìm hiểu và đối thoại với những đồng bào hay người có khác niềm tin với mình trong tinh thần yêu thương thật sự.”
Linh mục Cho trong lời kết thúc một bài tìm hiểu Đạo Nho và Đạo Lão, trước 4 vị Cao Đài Giáo, 1 vị Phật Giáo Hòa Hảo và 1 mục sư Tin Lành Giáo của hội đồng Liên Tôn Việt Nam tại Mỹ đã nói rằng: “Nếu quý Phật tử cho phép chúng tôi được xưng là một Phật tử “hiểu ngầm” hay “ẩn danh” vì có quá nhiều điều dạy dỗ của Đức Phật rất giống với sự dạy dỗ của Đức Chúa Cứu Thế (Giê-su) của chúng tôi, mặc dù sẽ có một số quý Phật tử không cho phép hay không đồng ý, chúng tôi sẽ rất thông cảm hay đành chịu vậy, nhưng chúng tôi sẽ rất lấy làm hân hạnh vậy. Ngược lại nếu vị Phật tử nào cũng ngầm xem mình như một Ky tô hữu hay Cơ Đốc Nhân, thì cũng sẽ có nhiều anh em chúng tôi chống đối, nhưng chúng tôi sẽ rất lấy làm sung sướng mà được xem các vị đó là một Ky tô hữu hiểu ngầm thay ẩn danh vậy.”
Trong bài giảng của linh mục Minh Hạnh đang giữ chức vụ mục sư cho đạo hữu người Mỹ tại Seal Beach Chủ Nhật 15-9-99 vừa qua thì đã có sứ điệp chính như sau: “Quý vị đã phá chấp tiếp nhận tôi là một người khác sắc dân, lại là một phụ nữ, điều mà quý vị chưa từng làm, chứng tỏ quý vị đã theo lời Chúa dạy, xem mọi con người đều bình đẳng, đã dùng từ bi bác ái đối với mọi sắc dân là “người láng giềng” mình. Là con dân của Thiên Chúa, chúng ta hãy bước ra khỏi “cái hộp” của mình để đối thoại, tìm hiểu, và tiếp đón với những người “lân cận” khác màu da, khác văn hóa, khác niềm tin, khác tôn giáo.”
Linh mục Cho đã nói một câu lịch sử: “Thiên Chúa đã chắc chắn vận hành Linh Quyền của Ngài trong mọi tín ngưỡng và niềm tin của nhân loại từ cổ chí kim trên khắp các dân tộc, đã cho con người sức sống và hy vọng để ai thành tâm đều có thể đạt đến một thiên đàng hay Niết Bàn hay một Miền Cực Lạc của các Đấng Ơn Trên đã dành cho.”
Cộng Đồng Nam Cali trong hơn một năm qua, qua chương trình phát thanh “Đường về quê Trời” của Mục Sư Nguyễn Quang Minh, thính giả cũng đã bàng bạc cảm thấy tinh thần phá chấp qua những bài thuyết giảng mà ông đặc biệt hướng về “người ngoại”.

Thông tín viên: Mục Sư Nguyễn Quang Minh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.