Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tinh Thần Đạo Chúa Phá Chấp Của Người Việt Tại Nam Cali

17/08/199900:00:00(Xem: 6513)
Cuối tuần qua 13, 14, 15 tháng 8 trong 3 ngày liền một khóa học Thần-Triết do một số nhà thần học Thiên Chúa giáo người Việt tổ chức và giảng dạy đã quy tụ lần đầu trên 100 tham dự viên trình độ đại học tại Trung Tâm St. Joseph, thành phố Orange để hội thảo và đối thoại niềm tin của các tôn giáo đã từng ăn rễ vào nhân gian Việt Nam. Đồng thời Báo Orange Country Register cũng chạy tin một nữ linh mục đầu tiên người Việt của giáo hội Thiên Chúa Giáo Lutheran đã giảng và cử hành thánh lễ cho một giáo xứ người Mỹ tới 100 người tại Seal Beach, California.
Điều đặc biệt là trong cả 2 dịp trên các người tham dự Việt lẫn Mỹ đều nhận được cùng một thông điệp từ các linh mục tiến bộ như Giáo sư 2 bằng tiến sĩ Phan Đình Cho của Viện Đại Học Công Giáo Hoa Kỳ (Catholic University of America) và của linh mục Nguyễn Minh Hạnh rằng: “Người Thiên Chúa Giáo hay Cơ Đốc Nhơn đã đến lúc tôn trọng những niềm tin của các tôn giáo khác và nên tìm hiểu và đối thoại với những đồng bào hay người có khác niềm tin với mình trong tinh thần yêu thương thật sự.”
Linh mục Cho trong lời kết thúc một bài tìm hiểu Đạo Nho và Đạo Lão, trước 4 vị Cao Đài Giáo, 1 vị Phật Giáo Hòa Hảo và 1 mục sư Tin Lành Giáo của hội đồng Liên Tôn Việt Nam tại Mỹ đã nói rằng: “Nếu quý Phật tử cho phép chúng tôi được xưng là một Phật tử “hiểu ngầm” hay “ẩn danh” vì có quá nhiều điều dạy dỗ của Đức Phật rất giống với sự dạy dỗ của Đức Chúa Cứu Thế (Giê-su) của chúng tôi, mặc dù sẽ có một số quý Phật tử không cho phép hay không đồng ý, chúng tôi sẽ rất thông cảm hay đành chịu vậy, nhưng chúng tôi sẽ rất lấy làm hân hạnh vậy. Ngược lại nếu vị Phật tử nào cũng ngầm xem mình như một Ky tô hữu hay Cơ Đốc Nhân, thì cũng sẽ có nhiều anh em chúng tôi chống đối, nhưng chúng tôi sẽ rất lấy làm sung sướng mà được xem các vị đó là một Ky tô hữu hiểu ngầm thay ẩn danh vậy.”

Trong bài giảng của linh mục Minh Hạnh đang giữ chức vụ mục sư cho đạo hữu người Mỹ tại Seal Beach Chủ Nhật 15-9-99 vừa qua thì đã có sứ điệp chính như sau: “Quý vị đã phá chấp tiếp nhận tôi là một người khác sắc dân, lại là một phụ nữ, điều mà quý vị chưa từng làm, chứng tỏ quý vị đã theo lời Chúa dạy, xem mọi con người đều bình đẳng, đã dùng từ bi bác ái đối với mọi sắc dân là “người láng giềng” mình. Là con dân của Thiên Chúa, chúng ta hãy bước ra khỏi “cái hộp” của mình để đối thoại, tìm hiểu, và tiếp đón với những người “lân cận” khác màu da, khác văn hóa, khác niềm tin, khác tôn giáo.”
Linh mục Cho đã nói một câu lịch sử: “Thiên Chúa đã chắc chắn vận hành Linh Quyền của Ngài trong mọi tín ngưỡng và niềm tin của nhân loại từ cổ chí kim trên khắp các dân tộc, đã cho con người sức sống và hy vọng để ai thành tâm đều có thể đạt đến một thiên đàng hay Niết Bàn hay một Miền Cực Lạc của các Đấng Ơn Trên đã dành cho.”
Cộng Đồng Nam Cali trong hơn một năm qua, qua chương trình phát thanh “Đường về quê Trời” của Mục Sư Nguyễn Quang Minh, thính giả cũng đã bàng bạc cảm thấy tinh thần phá chấp qua những bài thuyết giảng mà ông đặc biệt hướng về “người ngoại”.

Thông tín viên: Mục Sư Nguyễn Quang Minh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.