Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đài IBC Tổ Chức Hội Luận Tiếng Việt Truyền Thống

30/01/201600:00:00(Xem: 1813)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Đài Truyền Hình IBC 14472 Chestnut St., Westminster, CA 92683 vào lúc 1 giờ 30 chiều Chủ Nhật ngày 23-1-2016, chương trình Văn Hóa và Giáo Dục đài Truyền Hình IBC 57.8 đã tổ chức Hội Luận Tiếng Việt Truyền Thống.

Tham dự hội luận có một số Giáo Sư thuộc hội giáo chức, Ban đại diện các Trung Tâm Việt Ngữ, qúy vị đại diện các Trường và các Trung Tân Việt ngữ, qúy thầy cô giáo, Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, Ban chấp hành Giải Học Sinh Gương Mẩu, Tổng Hội Sinh Viên VN, Ban Chấp Hành các cựu học sinh Liên Trường, Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức, qúy cơ quan truyền thông và đồng hương…

Điều hợp hội luận do Thầy Nguyễn Văn Khoa. Buổi lễ dưới chứng minh của HT Thích Viên Lý,Tổng Giám Đốc Đài Truyền Hình IBC 57.8, Chủ Tịch Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại, Viện Chủ Chùa Điều Ngự, Thượng Tọa Thích Viên Huy, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội Tăng Đoàn GHPGVNTN/Hải Ngoại, Trụ Trì Chùa Điều Ngự.

hoi-luan-ve-tieng-viet-dsc-0417
hoi-luan-ve-tieng-viet-dsc-0423
hoi-luan-ve-tieng-viet-dsc-0424
Trong buổi hội luận.

Sau nghi thức chào quốc kỳ VNCH, Hoa Kỳ và phút mặc niệm. Ban tổ chức mời HT. Thích Viên Lý, TTThích Viên Huy lên bàn chứng minh buổi hội luận, và mời các diễn giã trong Thuyết trình đoàn lên bàn Chủ tọa gồm: GS. Trần Chánh Trí, GS. Trần Ngọc Dụng, GS. Song Thuận, Thư Ký Đoàn gồm: GS. Lê Gia Thuận, Nhà Văn Lê Anh Dũng, Anh Billy Lê và Cô Thụy Vy.

Mở đầu Thầy Đặng Ngọc Sinh, thay mặt Ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự tham dự của tất cả qúy vị, cảm ơn HT. Thích Viên Lý, TT. Thích Viên Huy đã tạo điều kiện cho nhóm thực hiện chương trình Văn Hóa Giáo Dục có được buổi hội luận hôm nay. Ông tiếp: “Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu, một trăm năm đô hộ giặc Tây thế mà dân tộc ta vẫn không bị đồng hóa về ngôn ngữ vẫn giữ được tiếng Việt.” Ong tiếp: “Tiếng Việt cón, Dân Việt còn, Nước Việt còn.”

Khi phát biểu Hòa Thượng Thích Viên Lý đã nói: “Văn hóa Việt Nam rất đa dạng, phong phú, hết sức đặc thù vì vậy nên đã trải qua một ngàn năm đô hộ giặc Tàu, một trăm năm đô hộ giặc Tây, dân tộc ta không bị đồng hóa mà ngược lại. Ở xứ người, chúng ta phải cố gắng hết sức để bảo lưu, phát triển nhằm bảo vệ một xứ sở đa văn hóa như Hoa Kỳ.” Trong dịp nầy HT. cũng đã tán dương Ban tổ chức đã làm một việc vô cùng ý nghĩa như hôm nay. Nhờ vậy tiếng Việt sẽ tỏa sáng khắp thế giới…”

Hội Luận bắt đầu với phần thuyết trình của các diễn giã, mở đầu Thầy Đặng Ngọc Sinh hỏi GS. Trần Chấn Trí về một số chữ dùng khác nhau trong cũng như ngoài nuớc, thay đổi từ loại của từ như từ danh từ qua tỉnh từ, danh từ qua động tư, cách đánh dấu, I ngắn, Y dài cách nào đúng, cách nào sai, những chữ Hán - Việt mới thay thế cho những chữ Hán-Việt truyền thống…

Tiếp theo Giáo Sư Trần Ngọc Dung trả lời về đề tài: Bối cảnh tiếng Việt, nói tiếng Việt, viết chữ Việt (quốc ngữ).

Giáo Sư Song Thuận thuyết trình về phần “Nhu Cầu Biên Soạn Tự Điển” phổ thông, bách khoa, tầm nguyên. Vấn đề phiên âm dựa theo nguyên tắc chủ âm? Và những điều cần xem xét…

Dịp nầy qúy diễn giả cũng kêu gọi các cơ quan truyền thông tiếp tay để tránh dùng những từ ngữ mà hiện nay trong nước đang dùng.

Phần thuyết trình, một số ý kiến cũng đã được nêu lên và được chủ tọa đoàn trả lời.

Phần văn nghệ giúp vui của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ và một số nghệ sĩ thân hữu. Mở đầu hợp ca CLBTNS trình diễn bản “Vòng Tay Tiên Rồng”(Song Thuận và Xuân Điềm) “Mùa Xuân Của Mẹ” nhạc Trịnh Lâm Ngân qua trình bày của BS. Đỗ Trọng Thái, “Nhớ Nguồn” thơ Nguyễn Ninh Thuận, Nhạc Cao Minh Hưng do ban hợp ca CLBTNS trình diễn qua điều hợp của Ca Sĩ Quỳnh Hoa.

Hội luận giá trị nhưng rất tiếc đề tài khá dài, thời gian thì lại qúa ngắn do vậy nên một số người tham dự đề nghị Ban tổ chức nên nghiên cứu có thời gian rộng hơn để có dịp bàn thảo thì tốt hơn.

Mọi chi tiết liên lạc: Đặng Ngọc Sinh (714)791-1543, Song Thuận (949) 786-6840, Trần Ngọc Dụng (714) 657-2027.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.