Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trọng Lên Tổng Bí Thư CSVN, Con Ông Dũng Vô Trung Ương; Vào Cấp Uy Viên: 20 Quan Chức Bộ Quốc Phòng, 5 Quan Chức Công An

28/01/201600:00:00(Xem: 4384)

HANOI -- Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp Hành Trung Ương Khóa XII đã bỏ phiếu chọn ông Nguyễn Phú Trọng làm tổng bí thư, tiếp tục vai trò lãnh đạo đảng mà ông đã giữ từ năm 2007 đến giờ.

Bản tin RFA ghi rằng năm nay 72 tuổi, ông Trọng là người lớn tuổi nhất trong danh sách 200 ủy viên mới được Đại Hội bỏ phiếu ủng hộ hôm thứ Ba vừa rồi. Ông ở trong danh sách những người “đặc biệt” được giữ lại, với mục đích “đảm bảo tính kế thừa, giữ vững ổn định chính trị và giữ vững đoàn kết, thống nhất trong đảng”.

Trong khi đó, bản tin RFI từ Paris cho biết với thành phần Ban Chấp Hành Trung Ương mới, đặc biệt là với việc ông Nguyễn Phú Trọng, một nhân vật bảo thủ, tái đắc cử tổng bí thư, đường lối của Việt Nam chắc sẽ không có thay đổi nhiều, nhưng nhịp độ tiến hành những cải tổ kinh tế cần thiết có thể sẽ chậm lại.

RFI nói, việc thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bị loại và đối thủ của ông là Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử tổng bí thư dường như là một giải pháp thỏa hiệp, vì có tin là ông Trọng sẽ chỉ nắm chức vụ này trong nửa nhiệm kỳ, trước khi giao quyền lại cho một nhân vật khác. Theo các nhà phân tích, giải pháp này cho thấy là ban lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam quay trở lại phương thức lấy quyết định mang tính đồng thuận, mang tính “tập thể” hơn.

Như nhận định của giáo sư Jonathan London, thuộc City University of Hong Kong, được hãng tin AFP trích dẫn hôm nay, ông Nguyễn Tấn Dũng đã là một nhân vật chính trị nổi bật, có phong cách khác hẳn với những gương mặt mờ nhạt trong ban lãnh đạo Đảng. Theo giáo sư London, mặc dù có thể tranh cãi về những thành quả và công lao của ông Dũng, ông vẫn là nhà lãnh đạo “có một nhãn quan nào đó”, cho Việt Nam.

Đại hội Đảng 12 như vậy đã chấm dứt thời kỳ mà, qua hai nhiệm kỳ thủ tướng, ông Nguyễn Tấn Dũng được cho là đã thúc đẩy nhiều cải tổ kinh tế ở Việt Nam và điều này đã giúp ông trở thành một nhân vật được giới đầu tư ưa thích.

Việc thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bị gạt ra một bên đánh dấu việc đảng Cộng sản Việt Nam trở lại với cách điều hành đất nước thận trọng hơn. Tuy vậy, việc ông Nguyễn Phú Trọng thắng thế không có nghĩa là sẽ có những thay đổi lớn trong đường lối của Hà Nội trên những vấn đề quan trọng như Biển Đông, hay sự tham gia vào các hiệp định tự do mậu dịch như hiệp định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP.

Luật sư Tony Foster, thuộc công ty Freshfield, được hãng tin AFP trích dẫn, cũng cho rằng người kế nhiệm ông Nguyễn Tấn Dũng chắc chắn sẽ tiếp tục thi hành các cải tổ kinh tế cần thiết.

RFI ghi thêm:

“Có điều trúng cử Ban Chấp Hành Trung Ương không có nghĩa là những bộ trưởng nói trên chắc chắn sẽ tiếp tục được tham gia chính phủ mới. Theo AFP, một số nhà phân tích cũng sợ rằng ông Nguyễn Phú Trọng sẽ tin dùng những người trung thành với Đảng hơn là giao các trọng trách cho những người thật sự có năng lực. Dầu sao thì mục đích tối hậu của giới lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam vẫn là bảo vệ độc quyền lãnh đạo của Đảng.”

Mặt khác, bản tin VOA ghi rằng quyết định tái cử ông Nguyễn Phú Trọng chỉ là một thủ tục sau khi danh sách Ban Chấp Hành Trung ương Đảng khóa XII được công bố chiều hôm qua, 26/1, với 200 uỷ viên, gồm 180 uỷ viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết.

Tin được chính thức loan báo trên trang mạng của VNN hôm qua, theo AP, còn cho hay Phó Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng được bầu vào Bộ Chính Trị và sẽ nắm chức vụ Thủ Tướng, thay thế đương kim Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, sau khi đại hội chấp nhận nguyện vọng xin rút lui của ông Nguyễn Tấn Dũng, và đa số các đại biểu tham gia hội nghị chấp thuận nguyện vọng của ông.

Ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ tiếp tục đảm nhiệm chức vụ Thủ Tướng cho tới cuối năm nay.

Nhân vật quan trọng thứ ba được bầu vào Bộ Chính trị là Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang, dự kiến sẽ trở thành Chủ tịch nước, thay thế ông Trương Tấn Sang, theo các giới chức Việt Nam xin dấu danh tính, được AP dẫn lời.

Chức vụ cao cấp thứ Tư trong 'tứ trụ' là Chủ tịch Quốc hội, được tin là sẽ về tay bà Nguyễn thị Kim Ngân.

Bản tin khác của VOA ghi nhận rằng trong số những gương mặt mới lọt vào Ban Chấp hành Trung ương khóa 12 được công bố, nhiều người chú ý đến ông Nguyễn Thanh Nghị - con trai của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Liệu đây có phải là câu chuyện hy sinh đời bố, củng cố đời con như nhận xét của một số người hay không?

Trả lời phóng vấn của VOA, Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, một chuyên gia về chính trị và ngoại giao tại Đại học George Mason, cho rằng đây là một sự thỏa thuận trong nội bộ Đảng.

VOA ghi nhận:

“Trong khi khá nhiều người tỏ ra bi quan trước sự kiện ông Dũng bị loại vì cho rằng Việt Nam sẽ lại như cũ, Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng lại cho rằng trên thực tế, hoàn toàn không có dấu hiệu cho thấy ông Dũng sẽ cải tổ mạnh hơn ông Trọng nếu được đắc cử chức tổng bí thư.

“Người ta hy vọng như vậy, nhưng chúng ta thấy là điều quan trọng nhất ở Việt Nam là vai trò của lĩnh vực tư phải quan trọng hơn lĩnh vực công. Đó là điều phải thay đổi. Còn trong thời ông Nguyễn Tấn Dũng, ông dùng những quả đấm thép, tức là cũng căn cứ vào những xí nghiệp nhà nước. Mà những xí nghiệp nhà nước là tự bản chất nó không thể cạnh tranh được. Thành ra nếu mà ông Dũng ông ấy vẫn còn (dựa vào) xí nghiệp nhà nước thì không thể được. Nói như vậy nghĩa là phải cải tổ nhà nước, ông Trọng hay ông Dũng thì cũng phải cải tổ thôi. Chúng ta không thấy triệu chứng là ông Dũng sẽ cải tổ mạnh hơn xí nghiệp nhà nước, bỏ những đặc quyền đặc lợi."..”

Trong khi đó, VnExpress cho biết Bộ Công an có 5 ủy viên:

“Các ủy viên công tác trong ngành Công an gồm có: Bộ trưởng Trần Đại Quang và 4 thứ trưởng Bùi Văn Nam, Tô Lâm, Nguyễn Văn Thành, Lê Quý Vương...

Bộ Quốc phòng có nhiều ủy viên Trung ương nhất: Với 20 người được bầu, Bộ Quốc phòng là khối có nhiều ủy viên nhất trong Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Còn Bộ Y tế không có đại diện nào.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.