Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông: Ao Nhà TC Rồi

27/01/201600:00:00(Xem: 4177)

Trung Cộng đã xâm chiếm, thôn tính, kiểm soát Biển Đông và các đảo của VN và một số nước ở Á châu Thái Bình Dương cả chục năm rồi. Trên phương diện thực tế (de facto) Biển Đông đã thành ao nhà của TC rồi, chớ đâu cần tới năm 2030 như nhận định của Trung Tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế CSIS tại Hoa Kỳ gọi tắc là CSIS.

Tin đài VOA, tiếng nói chánh thức của chánh quyền Mỹ, ngày 24 tháng 1 năm 2016 dẫn dụ phúc trình của CSIS mới phổ biến cho rằng “Không còn gì để thắc mắc, tới năm 2030, Trung Quốc sẽ là một siêu cường trên thế giới và Biển Đông sẽ trở thành ao nhà của Bắc Kinh Sưu khảo nêu ra một số hành động TC xâm lấn, khống chế đang diễn tiến không ngừng ở Biển Đông.

CSIS ghi nhận TC chiếm lĩnh ưu thế trong khu vực qua chiến thuật ngắn tầm và chiến lược dài hạn phát triển hàng không mẫu hạm và mở rộng khả năng hoạt động của quân đội ở nước ngoài. Trong tương lai gần quân đội TC sẽ vận hành vượt xa ra ngoài phạm vi Chuỗi đảo Thứ nhất kéo dài từ Nhật Bản tới Philippines vươn ra Ấn Độ Dương dần dần nới rộng tầm tay của quân đội TC. Thế lực của hải quân TC sẽ củng cố các tuyên bố chủ quyền ở Châu Á, và hành động chiếm cứ trên biển đảo mà đang tranh chấp chủ quyền với Việt Nam, Philippines, Brunei, và Malaysia. Nhưng công trình bồi lắp bãi đá, tạo thành chuỗi đảo nhân tạo như Vạn Lý Trường Thành trên Biển Đông Nam Á Thái Bình Dương với ba phi trường, căn cứ quân sự coi như việc quân sự hoá Biển Đông đã xong trên phương diện thực tại. Từ đó việc lập vùng cấm bay trên vùng này chỉ còn là vấn đề “duy ý chí” của TC, chớ không tuỳ thuộc sự chống đối hay không của Mỹ trong việc bảo vệ tự do hàng không hàng hải quốc tế nữa. Còn những nước ở Đông Nam Á không đáng kể đối với TC. VN, Phi, Mã, Brunei không có nước nào dám tranh cản bằng quân sự với TC. 2030 tức chỉ trong 15 năm nữa Biển Đông sẽ chỉ là “ao nhà” của TC.

Theo CSIS, sở dĩ TC làm được như thế vì chính sách cân bằng xoay trục về Châu Á của Mỹ do TT Obama chủ trương hiện chưa được giải thích rõ ràng hoặc chưa được thực hiện hữu hiệu để đối phó với các mối đe dọa từ Trung Quốc và Bắc Triều Tiên. Mỹ chưa dấn thân nhập cuộc đích thực, chưa quyết tâm giúp các đồng minh và đối tác trong vùng để ứng phó với sự gây hấn, xâm lấn của TC.

Trong thời gian TC tăng cường Hải Quân, cho các loại tàu hải quân, cảnh sát, hải giám, dân sự của ngư dân được bí mật trang bị tràn ngập biển theo chiến thuật biển người, thì TT Obama giảm số tàu hạm đội Thái bình dương của Mỹ, còn ít hơn thời sau Thế Chiến 2. Các chỉ huy hải quân Mỹ muốn thực hiện một chuyến tuần tra bảo đảm tự do lưu thông hàng hải tại Biển Đông trong tháng 12 năm rồi theo kế hoạch dự trù một quí hai lần. Tuy nhiên, chính quyền Obama chưa bật đèn xanh cho chuyến tuần tra thứ hai vì Washington đang cân nhắc những nguy cơ gây căng thẳng trong khu vực vào lúc Hoa Kỳ đang tập trung vào cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo – Daech.

Còn Hạ Viện Mỹ cũng phê bình TT Obama đã giảm thiểu Hải Quân Mỹ. Tiêu biểu, Hạm đội Thái bình dương giữa thập niên 1990 có 198 tàu, thời TT Obama, Ông bớt chỉ còn 188. Trong thời TC tăng cường hải lực, bành trướng khống chế biển Á châu Thái binh dương, thách thức thế hải thượng của Mỹ, thì TT Obama lại giảm thiểu hải lực Mỹ.


Cũng tin VOA của chánh quyền Mỹ, ngày 23/1/2016, Trung Quốc hiện đang đóng hai tàu tuần tra bảo vệ bờ biển lớn nhất thế giới, có thể làm thay đổi cán cân lực lượng ở Biển Hoa Đông và Biển Đông. Trang tin Asia Sentinel cho biết hai tàu này là tàu Hải Cảnh Trung Quốc số 2901 và 3901 có trọng tải 10.000 tấn, và có thể sẽ nặng hơn khi được trang bị đầy đủ. Chúng lớn hơn so với tàu tuần dương lớpTiconderoga của Hải quân Mỹ và tàu tuần tra lớn nhất của Nhật Bản, chiếc Shikishima có tải trọng 6.500 tấn mà trước đây từng là tàu tuần tra lớn nhất thế giới. Cảnh sát biển Việt Nam hiện đang sở hữu tàu tuần tra lớn nhất Đông Nam Á, DN 2000 với tải trọng tải 2.500 tấn”, cũng chỉ bằng 1/4 tàu của TC.

VOA viết tiếp, “Tờ Nhân Dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc khoe rằng những tàu mới này có khả năng tông chìm một tàu 9.000 tấn mà không gây hư hại cho chính nó. Điều này làm cho nó trở thành mối đe dọa tiềm năng cho những tàu hải quân thông thường của Mỹ và Nhật Bản, Asia Sentinel nhận định. Chiến thuật tông tàu đã được Trung Quốc sử dụng trong tranh chấp lãnh hải ở Biển Hoa Đông và Biển Đông. Một tàu đánh cá lớn của Trung Quốc đã tông vào tàu tuần tra của lực lượng bảo vệ trên biển của Nhật Bản gần quần đảo Điếu Ngư/Senkaku vào năm 2011.

Trong vụ đối đầu giữa Việt Nam và Trung Quốc hồi năm 2014 về giàn khoan dầu của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Cảnh sát biển Trung Quốc đã tông và xịt vòi rồng vào tàu cảnh sát biển của Việt Nam.”

Đô Đốc Harry B. Harris Jr ngày 27 tháng 5 năm 2015 khi nhận quyền lãnh đạo chỉ huy Bộ Tư Lịnh Quân Lực vùng Thái binh dương tại Pearl Harbor, TB Hawaii, một vùng chiến thuật trải rộng California đến Ấn Độ Dương và từ Biển Bắc cực xuống Nam Cực, Ông có dành cho tạp chí Time một cuộc phỏng vấn về thời điểm có nhiều căng thẳng trong chiến lược Mỹ chuyển trục quân sự về Á châu Thái binh dương. Báo Times viết lại, chánh quyền Obama nói “tái cân bằng về kinh tế, ngoại giao và quân sự cho Á châu Thái binh dương. Câu hỏi, nhưng nhiều người nghi ngờ tự hỏi đó là hành động thực sự hay lời hoa mỹ. Vị tân Tư lịnh trả lời, tái cân bằng là thật, phần quân sự đang trong thời kỳ thực hiện. Hải quận Mỹ đã đưa những phương tiện mới nhứt về đó như P-8 máy bay quan sát, tàu tác chiến vùng bãi san hô, tàu lặn lớp Virginia, tàu đổ bộ tân kỳ như - U.S.S. America. Thuỷ Quân Lục Chiến Mỹ đã đưa V-22 Osprey tới đó và chúng ta sẽ sớm có liên đoàn tác chiến Hải Quân dự trù đưa 60% hải lực, trước năm 2020. Vị Tư Linh lực lượng Mỹ Thái bình dương quả quyết.

Hải lực của Mỹ quí hồ tinh, chớ không quí hồ đa so với của TC. Có hải chiến xảy ra, TC khó mà thắng. Nhưng TC né Mỹ, không chống đối Mỹ bảo vệ tự do hàng không và hàng hải. Còn Mỹ cũng né TC, tỏ ra không đứng về phía bên nào trong các cuộc tranh chấp biển đảo. TC chỉ xâm lấn, trấn áp tàu bè, biển đảo của các nước láng giềng nhược tiểu mà thôi. Cho đến bây giờ TC đã tỏ ra thành công, đối với các nước nhỏ, yếu. TC đã hành đông ở Biển Đông như ao nhà của TC rồi, chớ đâu chờ tới 2030./. (Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
28/01/201604:26:36
Khách
Sao bay gio moi Len tieng . Sao o doi toi nam2030 Noi luon. Dang le ong phai len tiếng cách day 10 nam trước .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.