Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CDC: Lời Khuyên Từ Những Người Đã Từng Hút Thuốc, Chiến Dịch Cảnh Cáo Về Những Nguy Cơ Của Hút Thuốc Lá

27/01/201600:00:00(Xem: 2048)

SAN DIEGO, Ngày 20 tháng Giêng năm 2016 -- Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) phát động chiến dịch “Lời Khuyên Từ Những Người Đã Từng Hút Thuốc” lần thứ năm, vào ngày 25 tháng Giêng năm 2016. Chiến dịch này giới thiệu về những người đã hút thuốc trước đây và đã bị trọng bịnh bởi vì hút thuốc. Những người này là thật, không phải diễn viên, đã chia sẽ những câu chuyện đánh động của mình với hy vọng sẽ là động cơ giúp cho những người đang hút thuốc quyết định cai thuốc và tìm sự giúp đỡ cần thiết để bỏ thuốc lá vĩnh viễn. Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, một dịch vụ của Asian Smokers Quitline (ASQ), hợp tác với Trung Tâm Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ để giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong việc cai hút thuốc.

“Lúc đó tôi còn trẻ, tôi muốn chứng minh là các bác sĩ sai lầm” ông Brandon nói, người đã bắt đầu hút thuốc khi còn tuổi thiếu niên. “Rốt cuộc, sau 9 năm trời, bị cưa mất hai chân và một số đầu ngón tay, tôi mới bỏ hút thuốc. Mình không thể ngờ hậu quả của điếu thuốc kế tiếp có thể dẫn đến thế này.” Ông Brandon muốn chia sẽ câu chuyện của mình với những người khác để họ có thể học hỏi từ kinh nghiệm của ông ta.

Nhiều người hút thuốc và những người thân của họ đã đáp ứng những chiến dịch “Lời Khuyên” trước đây và gọi vào Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt. Các dữ liệu đã xác định rằng sau khi xem những quảng cáo này, nhiều người không hút thuốc đã nói chuyện với bạn bè và gia đình họ về nguy hại của việc hút thuốc lá. Những nghiên cứu trước đây cho thấy rằng những số người nói tiếng Việt có xu hướng gấp đôi người nói tiếng Anh gọi vào tham khảo với chuyên gia cai thuốc để hỏi cách giúp đỡ người thân của họ bỏ hút thuốc lá.

Chiến dịch “Lời Khuyên” mới sẽ có những quảng cáo đăng trong các báo Việt Nam. Đa số những người được đề cập đến trong chiến dịch “Lời Khuyên” đã bắt đầu hút thuốc lúc họ mới vào tuổi thiếu niên, và một số người đã được chẩn đoán là đã mắc những bệnh tật làm thay đổi cả cuộc đời trước khi họ được 40 tuổi. Một số người khác không hút thuốc nhưng cũng bị mang bệnh nghiêm trọng bởi vì hít phải khói thuốc lá.

Các quảng cáo “Lời Khuyên” nói về những người đã hút thuốc lá sau đây và những tình trạng sức khỏe của họ:

Brandon: Mất hai chân và một số đầu ngón tay bởi bệnh Buerger

Annette: Ung thư miệng và phổi

Shawn: Ung thư cuống họng

Thông điệp chính của chiến dịch “Lời Khuyên” là báo cho những người hút thuốc và người thân của họ biết rằng NGAY B Y GIỜ CHÍNH là lúc để họ cai thuốc, và những chuyên gia Việt Nam của Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt sẳn sàng để giúp đỡ họ.

Chi tiết về Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt:

Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt là một dịch vụ của Asian Smokers Quitline (ASQ). ASQ cung cấp những dịch vụ MIỄN PHÍ, thuận tiện, được chứng minh có hiệu quả, bằng tiếng Quảng Đông, Phổ Thông, Đại Hàn và Việt Nam cho cộng đồng Á Châu tại Hoa Kỳ. ASQ đã được chứng minh là gia tăng gấp đôi cơ may cai thuốc lá thành công. Những dịch vụ này được phục vụ bởi những người bản xứ đã được đào tạo trong nghành cai nghiện thuốc lá. Những người gọi vào và hội đủ điều kiện sẽ được nhận 2 tuần lễ băng dán nicotine miễn phí.

Xin khuyến khích các nhà cung cấp dịch vụ y tế và những thành viên khác trong cộng đồng hãy giới thiệu những người Việt hút thuốc để gọi vào Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt của ASQ. Để biết thêm về việc giới thiệu, xin email asq@ucsd.edu hoặc đến trang giới thiệu tại www.asiansmokersquitline.org.

Những người hút thuốc lá cũng có thể gọi ASQ trực tiếp hoặc ghi danh trên mạng tại www.asq-viet.org.

ASQ được tài trợ bởi Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ và đã phục vụ hơn 8,000 người từ khi thành lập vào năm 2012.

Giờ làm việc của ASQ: Thứ Hai đến Thứ Sáu, 7 giờ sáng đến 9 giờ tối giờ Miền Tây Hoa Kỳ

Tiếng Quảng Đông và Phổ Thông 1-800-838-8917 www.asq-chinese.org

Tiếng Đại Hàn 1-800-556-5564 www.asq-korean.org

Tiếng Việt 1-800-778-8440 www.asq-viet.org

Để biết thêm chi tiết về ASQ (bằng tiếng Anh), xin vào trang www.asiansmokersquitline.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.