Hôm nay,  

CDC: Lời Khuyên Từ Những Người Đã Từng Hút Thuốc, Chiến Dịch Cảnh Cáo Về Những Nguy Cơ Của Hút Thuốc Lá

27/01/201600:00:00(Xem: 3980)

SAN DIEGO, Ngày 20 tháng Giêng năm 2016 -- Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) phát động chiến dịch “Lời Khuyên Từ Những Người Đã Từng Hút Thuốc” lần thứ năm, vào ngày 25 tháng Giêng năm 2016. Chiến dịch này giới thiệu về những người đã hút thuốc trước đây và đã bị trọng bịnh bởi vì hút thuốc. Những người này là thật, không phải diễn viên, đã chia sẽ những câu chuyện đánh động của mình với hy vọng sẽ là động cơ giúp cho những người đang hút thuốc quyết định cai thuốc và tìm sự giúp đỡ cần thiết để bỏ thuốc lá vĩnh viễn. Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, một dịch vụ của Asian Smokers Quitline (ASQ), hợp tác với Trung Tâm Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ để giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong việc cai hút thuốc.

“Lúc đó tôi còn trẻ, tôi muốn chứng minh là các bác sĩ sai lầm” ông Brandon nói, người đã bắt đầu hút thuốc khi còn tuổi thiếu niên. “Rốt cuộc, sau 9 năm trời, bị cưa mất hai chân và một số đầu ngón tay, tôi mới bỏ hút thuốc. Mình không thể ngờ hậu quả của điếu thuốc kế tiếp có thể dẫn đến thế này.” Ông Brandon muốn chia sẽ câu chuyện của mình với những người khác để họ có thể học hỏi từ kinh nghiệm của ông ta.

Nhiều người hút thuốc và những người thân của họ đã đáp ứng những chiến dịch “Lời Khuyên” trước đây và gọi vào Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt. Các dữ liệu đã xác định rằng sau khi xem những quảng cáo này, nhiều người không hút thuốc đã nói chuyện với bạn bè và gia đình họ về nguy hại của việc hút thuốc lá. Những nghiên cứu trước đây cho thấy rằng những số người nói tiếng Việt có xu hướng gấp đôi người nói tiếng Anh gọi vào tham khảo với chuyên gia cai thuốc để hỏi cách giúp đỡ người thân của họ bỏ hút thuốc lá.

Chiến dịch “Lời Khuyên” mới sẽ có những quảng cáo đăng trong các báo Việt Nam. Đa số những người được đề cập đến trong chiến dịch “Lời Khuyên” đã bắt đầu hút thuốc lúc họ mới vào tuổi thiếu niên, và một số người đã được chẩn đoán là đã mắc những bệnh tật làm thay đổi cả cuộc đời trước khi họ được 40 tuổi. Một số người khác không hút thuốc nhưng cũng bị mang bệnh nghiêm trọng bởi vì hít phải khói thuốc lá.


Các quảng cáo “Lời Khuyên” nói về những người đã hút thuốc lá sau đây và những tình trạng sức khỏe của họ:

Brandon: Mất hai chân và một số đầu ngón tay bởi bệnh Buerger

Annette: Ung thư miệng và phổi

Shawn: Ung thư cuống họng

Thông điệp chính của chiến dịch “Lời Khuyên” là báo cho những người hút thuốc và người thân của họ biết rằng NGAY B Y GIỜ CHÍNH là lúc để họ cai thuốc, và những chuyên gia Việt Nam của Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt sẳn sàng để giúp đỡ họ.

Chi tiết về Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt:

Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt là một dịch vụ của Asian Smokers Quitline (ASQ). ASQ cung cấp những dịch vụ MIỄN PHÍ, thuận tiện, được chứng minh có hiệu quả, bằng tiếng Quảng Đông, Phổ Thông, Đại Hàn và Việt Nam cho cộng đồng Á Châu tại Hoa Kỳ. ASQ đã được chứng minh là gia tăng gấp đôi cơ may cai thuốc lá thành công. Những dịch vụ này được phục vụ bởi những người bản xứ đã được đào tạo trong nghành cai nghiện thuốc lá. Những người gọi vào và hội đủ điều kiện sẽ được nhận 2 tuần lễ băng dán nicotine miễn phí.

Xin khuyến khích các nhà cung cấp dịch vụ y tế và những thành viên khác trong cộng đồng hãy giới thiệu những người Việt hút thuốc để gọi vào Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt của ASQ. Để biết thêm về việc giới thiệu, xin email asq@ucsd.edu hoặc đến trang giới thiệu tại www.asiansmokersquitline.org.

Những người hút thuốc lá cũng có thể gọi ASQ trực tiếp hoặc ghi danh trên mạng tại www.asq-viet.org.

ASQ được tài trợ bởi Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ và đã phục vụ hơn 8,000 người từ khi thành lập vào năm 2012.

Giờ làm việc của ASQ: Thứ Hai đến Thứ Sáu, 7 giờ sáng đến 9 giờ tối giờ Miền Tây Hoa Kỳ

Tiếng Quảng Đông và Phổ Thông 1-800-838-8917 www.asq-chinese.org

Tiếng Đại Hàn 1-800-556-5564 www.asq-korean.org

Tiếng Việt 1-800-778-8440 www.asq-viet.org

Để biết thêm chi tiết về ASQ (bằng tiếng Anh), xin vào trang www.asiansmokersquitline.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.