Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Chủ Có Thể Thua?

26/01/201600:00:00(Xem: 10618)

...nhiều triển vọng bà Hillary sẽ ra tranh cử chống ông Trump bên CH...

Theo ý kiến của tuyệt đại đa số chuyên gia và truyền thông dòng chính thì bà Hillary Clinton có quyền đi tìm mua đồ đạc về trang hoàng Toà Bạch Ốc ngay từ bây giờ. Vì lý do hiển hiện là bà sẽ đắc cử tổng thống một trăm phần dầu, không chạy đâu cho khỏi. Có chắc vậy không?

Hay là lịch sử tái diễn? Năm 2007, ai cũng nghĩ đầu năm 2009, bà Hillary sẽ tuyên thệ làm nữ tổng thống đầu tiên của Mỹ. Kết quả bà bị một thượng nghị sĩ vô danh hạ đo ván. Ngày hôm nay đây, đúng vài ngày trước bầu sơ bộ đầu tiên tại Iowa, bà Hillary đang bị một thượng nghị sĩ vô danh khác hạ đo ván tại New Hampshire, với tỷ lệ thăm dò khó tưởng tượng nổi: 60% - 33%!

Cột báo này tuần rồi có bàn về kịch bản CH có thể thắng, không cần biết bà Hillary sẽ làm gì. Bây giờ ta thử bàn về kịch bản bên DC có thể thua.

Hiện nay, xác suất bà Hillary đắc cử đại diện cho DC là …1250%! Khoan đã, cho tôi viết lại: chỉ còn có 90% thôi! Cho dù vị thế bà Hillary vẫn chắc nịch, nhưng cho đến nay, thiên hạ đã thấy vài triệu chứng bất thường. Bỏ qua cái ông Martin OMalley đi. Cách đây ít tuần, ông OMalley tổ chức nói chuyện với cử tri tại tiểu bang Iowa trong một hội trường dự tính chứa được cả mấy ngàn người. Tổng cộng số cử tri tham gia là đúng… một cụ già gần 90 tuổi. Chỉ có một lý do ông OMalley vẫn tiếp tục tranh cử: vì thích được thấy tên mình trên báo.

Cụ Sanders thì thăm dò tại Iowa cho thấy một tình trạng ngang ngửa với bà Hillary, nhưng thăm dò tại New Hampshire cho thấy cụ có hy vọng thắng đậm bà Hillary. Thực tế New Hampshire là hàng xóm của cụ. Ra khỏi đây, đi xuống vùng bảo thủ phiá nam thì hậu thuẫn của cụ chắc hơn ông OMalley được … ba người.

Cuộc “chạy đua” bên DC hào hứng đến độ các cuộc tranh luận trên TV chỉ gom góp được chừng một phần ba khán giả so với các cuộc tranh luận bên CH.

Câu hỏi là cho dù thắng trong nội bộ nhưng liệu bà Hillary có nắm chắc phần thắng trong cuộc bầu cuối cùng tháng Mười Một như thiên hạ nghĩ hay không. Câu trả lời là… ngược lại với phe CH, bà có nhiều hy vọng thắng, nhưng cũng có thể thua. Chính xác hơn theo sự đoán mò cá nhân, 7 phần thắng, 3 phần thua.

Cái lý do thắng quan trọng nhất là vì đối lập CH quá yếu, vừa quá cực đoan, vừa tự đánh giết lẫn nhau như mổ bò. Chuyện này đã bàn nhiều rồi.

Đúng ra thì trong tình trạng này, ứng viên DC phải là 99% thắng, 1% thua. Nhưng không được như vậy vì ngôi sao sáng Hillary cũng không thể được coi như xuất chúng lắm. Trái lại, bà có lẽ là ứng viên yếu nhất DC đưa ra từ thời… ông Adlai Stevenson ra tranh cử chống tướng Eisenhower cách đây hơn nửa thế kỷ.

Nếu bà Hillary không phải là phụ nữ và nếu không phải vì một số lớn dân Mỹ muốn có một phụ nữ làm tổng thống thì có thể nói hy vọng đắc cử của bà Hillary là … 0,00001%.

Ta thử bàn về bà Hillary. Ở đây chỉ bàn đến những yếu tố bà không kiểm soát được, tức là không bàn đến các sách lược trị quốc bà đưa ra, cũng không bàn đến việc nhiều cử tri nghĩ bà thiếu lương thiện, không đáng tin.

Không kể bà là phụ nữ có nhiều hy vọng thành tổng thống nhất, bà Hillary là một ứng viên hoàn toàn đi ngược lại thời thế.

Trong khi nước Mỹ bước vào cuối thập niên thứ hai của thiên niên kỷ mới, sau khi TT Bill Clinton, ông chồng của bà, tự giới thiệu mình như là cây cầu nối giữa thế hệ của Đệ Nhị Thế Chiến bước qua thế hệ của tương lai, thì 24 năm sau, bà vợ 70 tuổi lại ra tranh cử. Rõ ràng là với bà Hillary, đảng DC đang đi ngược dòng thời gian, hay đúng hơn, bà Hillary đang lôi thiên hạ đi ngược cây cầu của ông Clinton bắc để về quá khứ lại.

Khi TNS Obama ra tranh cử, thiên hạ thấy cả triệu thanh niên hồ hởi tung hô ông, đưa ông vào Nhà Trắng vì họ nhìn ông như là biểu tượng của thế hệ của họ, của tương lai. Hậu thuẫn của giới trẻ đó chính là nguyên nhân lớn nhất đưa đến sự đắc cử của TNS Obama. Kẻ viết này có thể khẳng định một số lớn con cháu quý độc giả đã rất hồ hởi ủng hộ ứng viên Obama. Ngày nay đây, không ai có thể tưởng tượng cả triệu thanh niên đó sẽ ào ào xuống đường tung hô rồi đi bỏ phiếu cho cụ bà Hillary.

Tuổi tác của bà Hillary cũng là một yếu tố có thể hạ bà ngay khi bà còn đang tranh cử. Vận động tranh cử tổng thống ở Mỹ cực kỳ trần ai, không có xứ nào có tình trạng này. Trong ít nhất là 18 tháng phải liên tục đi khắp nước, mỗi ngày có tối thiểu hai hay ba lần họp mặt với quần chúng đọc diễn văn hò hét thật sống động. Những lúc không đi gặp cử tri thì lại phải họp với ban tham mưu, tính chương trình, kế hoạch, soạn diễn văn, đi gây quỹ,... Suốt thời gian đó, ngủ khách sạn đủ loại, mỗi tối 4-5 tiếng là tối đa, chỉ ăn hot dog hay hamburger qua ngày, vừa nhai vừa chạy. Đầu óc lúc nào cũng phải cực kỳ minh mẫn, bén nhạy, vì chỉ cần trong một trăm ngàn câu nói mỗi ngày, nói sai một chữ cũng có thể bị đánh đến thất cử luôn.

Bà Hillary đã từng “nói sai” không biết bao nhiêu lần. Chẳng hạn như than là quá nghèo, gần phá sản, phải đi đọc diễn văn hai trăm ngàn đô một lần để kiếm sống. Hay mới đây, trả lời một câu hỏi trong buổi tranh luận trên TV, bà Hillary nói “chúng ta đang ở đúng vị thế cần thiết (“right where we need to be”) trong cuộc chiến chống ISIS”. Đệ tử ISIS đánh tới Paris và San Bernardino là “đúng vị thế cần thiết” sao? Trong khi dân Mỹ đang sợ toát mồ hôi mà bà ứng viên DC lại nói vậy được sao? Quý độc giả có thể tin chắc câu này sẽ được ứng viên CH lập lại ba trăm triệu lần khi cuộc chạy đua giữa hai đảng bắt đầu. Ngay cả trong cuộc chiến sinh tử chống khủng bố Hồi giáo cuồng tín, không ai có thể quên được ISIS đã ra đời và lớn mạnh ngay trong lúc bà Hillary làm Ngoại trưởng.

Cho dù không nói sai nữa, chỉ cần bà bị xỉu một lần trong lúc đọc diễn văn, hay cảm cúm vớ vẩn nằm liệt giường vài ngày, thì cũng có thể coi như cuộc chạy đua hạ màn.

Phải nói thêm là cho đến nay, thật ra bà chỉ mới đang “đi dạo mát” thôi. Đợi đến khi tranh cử thật sự, nhất là trường hợp đối thủ của bà là ông già khùng Trump thì bà sẽ có nhiều dịp... bị ông Trump chọc cho nổi khùng theo luôn.

Ngoài chuyện tuổi tác và sức khỏe, bà Hillary còn nhiều vấn đề lắm.

Trước hết là chuyện bà đang bị FBI điều tra. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử tranh cử tổng thống ở Mỹ mà một ứng viên ra tranh cử trong lúc đang bị FBI điều tra mà không ai biết kết quả cuộc điều tra như thế nào và khi nào được công bố. Khoảng 150 nhân viên FBI đã được chỉ định tham gia vào cuộc điều tra lớn này. Tin mới nhất cho hay bà Hillary bị FBI điều tra về hai chuyện: sử dụng hệ thống emails riêng trong công vụ, có thể liên quan đến các tin tối mật, và liên hệ giữa công việc của Bộ Ngoại Giao với Quỹ Clinton Foundation.

Cho đến nay, đã có hơn 1.300 emails bị coi như có tính mật cho đến tối mật, được chuyển qua hệ thống emails cá nhân không có hệ thống bảo mật. Theo cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Robert Gates, các chuyên gia Nga hay Trung Cộng dư thừa khả năng nhẩy vào và đọc được. Luật lệ hành chánh của Bộ Ngoại Giao do chính bà Ngoại trưởng xác nhận lại khi mới nhậm chức không cho phép bất cứ nhân viên nào sử dụng hệ thống email cá nhân để bàn về công vụ. Ở đây nên nhắc lại, tướng Petraeus bị mất chức Giám Đốc CIA và bị tòa xử tù treo chỉ vì cái tội để tài liệu mật trong ngăn kéo văn phòng tại nhà riêng.

Về Quỹ Clinton Foundation, trong khi bà Hillary làm Thượng Nghị Sĩ và Ngoại Trưởng, quỹ đã nhận được sơ sơ có khoảng hai tỷ đô tiền yểm trợ làm “công tác xã hội” từ những nước khét tiếng tham nhũng và độc tài như Nigeria, Haiti, Kazachstan, Trung Cộng,... Nôm na ra, cái gọi là “quỹ từ thiện” này là hình thức tham nhũng, “nhận phong bì” thô bạo nhất trong chế độ chính trị Mỹ. FBI mà chúi mũi vào, tất nhiên sẽ đẻ ra cả triệu câu hỏi.

Như cột báo này đã có dịp bàn, FBI sẽ bị áp lực chính trị ngàn cân từ bà Hillary, TT Obama, và đảng DC để bạch hoá bà. Nhưng áp lực chính trị này cũng là áp lực hai chiều, một loại dao hai lưỡi. Nó cũng có thể ép FBI phải có quyết định nếu không muốn bị tố là phe đảng, che dấu tội của bà Hillary. Tất cả tùy thuộc tội trạng thật sự của bà Hillary như thế nào, là điều mà cho đến nay, không ai biết được, kể cả bà Hillary, có khi bà cũng không biết bà hay các phụ tá của bà đã phạm tội nghiêm trọng đến mức nào.

Nếu FBI chứng minh bà Hillary phạm tội nặng thì chính trị Mỹ sẽ bị khủng hoảng trầm trọng.

FBI công bố trước bầu cử thì bà Hillary coi như vô phương tiếp tục tranh cử và DC bị kẹt nặng v́ì chắc chắn cụ xă hội chủ nghiă Sanders sẽ không thể thắng cử trong nước Mỹ tư bản này. Nếu FBI công bố sau bầu cử, khi bà Hillary đã đắc cử tổng thống rồi thì… có trời đoán được chuyện gì sẽ xẩy ra. Phó tổng thống sẽ trở thành tổng thống ngay? Hay TT Hillary sẽ dùng quyền tổng thống tự ân xá luôn cho tiện?

Tổng Thanh Tra Charles McCullough trong một bức thư chính thức gửi các tiểu ban an ninh Thượng và Hạ Viện đã thông báo trong khối email của bà đã có nhiều emails còn bí mật hơn loại “tối mật”, được xếp loại là SAP (Special Access Program) mà chỉ có đúng tổng thống và 5 vị bộ trưởng (Ngoại Giao, Quốc Phòng, An Ninh, Tư Pháp và Năng Lượng) được đọc thôi, đến cả phó tổng thống cũng không được đọc. Phát ngôn viên của bà Hillary tố cáo Tổng Thanh Tra phối hợp (“coordinate”) với các vị dân cử CH để hại bà thôi, bất kể việc ông Tổng Thanh Tra này do TT Obama đề cử và Thượng Viện do DC kiểm soát phê chuẩn năm 2011! Nếu đây đúng là sự thật thì bà Hillary chắc chắn trong tương lai phải hầu toà chứ không làm việc trong Tòa Bạch Ốc được.

Không cần phải thông thái gì cũng hiểu được nếu FBI kết luận bà Hillary chẳng phạm tội gì thì coi như uy thế bà sẽ tăng vọt, phe CH khó chống đỡ.

Một câu hỏi vĩ đại, hay nói cho đúng hơn, một cây kiếm khổng lồ lủng lẳng trên đầu bà Hillary và cả đảng DC.

Chúng ta cũng không nên quên Hạ Viện vẫn còn đang điều tra về vụ đại sứ Mỹ bị khủng bố giết tại Benghazi, bên Libya. Cuốn phim mới tung ra, “13 Tiếng” (13 Hours) công khai quy trách nhiệm –dù gián tiếp- về cái chết của đại sứ Mỹ tại Benghazi lên đầu bà Hillary.

Một cái nhức đầu lớn của bà Hillary chính là ông chồng “ham vui” của bà. Cựu TT Clinton là tổng thống được khối DC thán phục nhất, hơn xa TT Obama. Ông sẽ có một vao trò rất lớn trong cuộc vận động tranh cử cho bà vợ.

Nhưng ra khỏi khối cử tri DC thì hậu thuẫn của ông Clinton là câu hỏi vĩ đại. Phe CH chống ông là dĩ nhiên, nhưng phe độc lập không theo đảng nào nghĩ sao về ông?

Những chuyện lem nhem gái gú của ông bảo đảm sẽ bị phe CH khui ra lại, thêm mắm muối, bôi bác mệt nghỉ. Hình ảnh của một bà Hillary tranh đấu cho nữ quyền sẽ bị đánh thẳng tay. Bà Hillary đã từng tuyên bố “cần thông cảm, cần lắng nghe những phụ nữ yếu đuối bị hãm hiếp, xách nhiễu, bị chồng ruồng bỏ hay đánh đập, …”. Câu nói này sẽ bị khai thác tối đa vì câu hỏi hiển nhiên là như vậy khi ông chồng bà lem nhem với chẳng ai biết bao nhiêu cô gái thì bà đã phản ứng như thế nào? Bà đã lắng nghe họ, thông cảm cho họ? Lên tiếng bênh vực họ? Hay bà đã đứng về phiá chồng, sỉ vả nhục mạ họ? Bà Hillary có sự lựa chọn rõ rệt: bênh vực phái yếu hay bênh vực chồng? Đường nào dường như cũng đưa bà vào tử lộ. Nhìn vào cách bà đối xử với cô Monica Lewinsky và cả đám mấy bà cô khác nạn nhân của chồng bà thì có câu trả lời. Các báo lá cải bảo đảm trong năm tới sẽ có dịp khui lại cả lô những chuyện lem nhem của TT Clinton, không phải để đánh phá vì lý do chính trị chính em gì, mà chỉ vì đó là đề tài hấp dẫn để kiếm tiền bán báo thôi.

Các phụ nữ sẽ nghĩ sao khi vào phòng phiếu? Ta đừng nên quên là bà Hillary được hậu thuẫn của cỡ 90% mấy cô trẻ ham vui, không chồng, coi chuyện đào kép lăng nhăng là bình thường, muốn phá thai tự do, nhưng dường như bà không được hậu thuẫn của mấy bà đứng tuổi, đã có chồng con, gia đình đầy đủ. Họ không chấp nhận phá thai tự do thái quá, mà cũng không chấp nhận việc bà Hillary dung túng cho chồng, rồi lại đứng về phe chồng bôi bác những phụ nữ nạn nhân của chồng bà. Câu hỏi đặt ra là bà Hillary có thật sự tranh đấu cho quyền lợi của nữ giới không hay chỉ là tranh đấu cho cái ghế trong Nhà Trắng? Cái điều phiền toái cho bà Hillary là những cô trẻ ham vui ít chịu khó đi bầu bằng mấy bà lớn tuổi hơn, nhất là các cụ bà.

Một điểm yếu hết sức quan trọng của bà Hillary: cử tri da trắng. Khối cử tri này đang bị phe CH dụ dỗ tối đa, và một số đã siêu lòng. Đặc biệt là khối thợ thuyền và trung lưu thấp, bất mãn với chính sách kinh tế và cách giải quyết nạn thất nghiệp của TT Obama. Trong khi đó, khối da trắng trẻ, trí thức cấp tiến như các giáo sư đại học, lại không lấy gì làm hồ hởi với bà Hillary, khác xa năm xưa khi họ hùng hổ đi vận động cho TNS Obama. Lần này, phần đông khối này quay qua ủng hộ cụ Sanders. Nếu bà Hillary đắc cử đại diện cho DC, một số lớn sẽ... nằm nhà ngủ không đi bầu. Bà Hillary dường như thấy rõ vấn đề. Nhưng thay vì tìm cách lôi khối da trắng đi bầu như các ông Trump và Cruz đang làm, thì bà lại dùng chiến lược vuốt ve khối da màu tối đa, đặc biệt là khối da đen. Lúc sau này, để ý kỹ, ta đã thấy bà không bỏ lỡ cơ hội nào để ca tụng TT Obama, dù sao vẫn là thần tượng vĩnh viễn của khối dân da đen.

Một yếu tố lớn khác mà cho đến nay không ai biết sẽ biến chuyển như thế nào: đó là kinh tế. Điều hiển nhiên là từ giờ đến ngày bầu cử, kinh tế khấm khá sẽ giúp bà Hillary vì bà sẽ là TT Obama nhiệm kỳ ba, tiếp tục chính sách kinh tế của TT Obama. Ngược lại, kinh tế biến chuyển kiểu như trong tháng đầu của năm mới này, tức là chỉ số thị trường chứng khoán rớt như diều đứt giây, thì bà Hillary sẽ khó ăn nói.

Tất cả những điểm nêu trên đều là những yếu tố mang nặng tính bất ngờ, giờ này đây, chẳng ai đoán được gì. Nếu tất cả những yếu tố đó biến chuyển theo chiều hướng bất lợi thì cái mộng làm tổng thống của bà Hillary sẽ mãi mãi vẫn chỉ là giác mộng.

Một điểm quan trọng nữa ta không nên quên. Bà Hillary là một ứng viên rất yếu, chẳng những mang quá nhiều hành trang, bị đa số dân Mỹ không tin tưởng, mà lại không phải là một tay cự phách trong nghệ thuật vận động tranh cử như ông chồng hay như TT Obama.

Ở con người bà, người ta cũng nhìn thấy một Al Gore thứ hai, cứng ngắc, gượng ép và giả tạo, hoàn toàn trái ngược với ông chồng lúc nào cũng có vẻ rất tự nhiên khi đi vận động tranh cử, không gượng ép gì, hết sức dễ gây cảm tình. TT Obama tuy không bằng TT Clinton ở điểm này, nhưng cũng rất dễ gây cảm tình trong quần chúng. Nhìn vào đám quần chúng chung quanh bà Hillary, người ta không thấy cái hào hứng, hăng say của đám quần chúng chung quanh các ông Clinton và Obama. Hay chung quanh các ông Sanders, Trump và Cruz.

Nói như Mỹ, kẻ viết này nghĩ bà Hillary có rất nhiều hy vọng làm tổng thống thứ 45 của Mỹ, nhưng nếu bảo tôi mang cái nhà tôi ra cá độ thì chắc chắn tôi sẽ không làm. Một cặp vợ chồng nặng mùi tham vọng chính trị cá nhân, mà ông chồng đi vào lịch sử với những chuyện gái gú lăng nhăng không ra thể thống gì trong khi bà vợ lại là một bà già mánh mung không thua gì Nixon ngày xưa. Đó là những gì tốt đẹp hay ho nhất mà đảng DC có thể mang ra để “khoe hàng” sao?

Có nhiều triển vọng bà Hillary sẽ ra tranh cử chống ông Trump bên CH. Chỉ khiến một nhà báo Mỹ phải “than trời” dân Mỹ sẽ có dịp lựa tổng thống giữa hai người mà cả nước đều ghét nhất. Dân chủ kiểu Mỹ? (24-01-16)

Vũ Linh

Quý độc giả có thể liên lạc với tác giả để góp ý qua email: Vulinh11@gmail.com. Bài của tác giả được đăng mỗi Thứ Ba trên Việt Báo.

Ý kiến bạn đọc
01/02/201620:30:41
Khách
Theo thiện ý của tôi thì cả hai đang chẳng có ứng cử viên nào ra gì cả. Trump có thể là người nói lên sự thật , nhưng ông ta chẳng có kiến thức căn bản về ngoại giao, chỉ biết dùng con bài đi dân lậu làm lá chắn. Ăn nói hồ đồ, lếu láo. Hillary thì gian hùng. Làm tôi nhớ đến thời tổng thống Bush Cha, ông thật đúng là người đáng kính trọng! Nếu muốn trẻ hoá thì có lẽ nên bầu cho Marco Rubio, ít ra ông này còn trẻ chỉ mới có 43 tuổi. Nhưng có điều ông ít xìn quá, lại không đi xin tiền được nhiều như Hillary, nên cũng khó laong được vào chung kết. Ông già Bernie già quá rồi. Thật là chán. Không biết phải bầu cho ai bây giờ !
28/01/201603:42:19
Khách
Anh Tâm Ho Cho rằng VL bẽ cong ngòi bút thì thật là oan! VL trình bày những sự kiện hoàn toàn có thật. Truyền thông có tả khuynh, hữu ngạn, có bóp méo vo tròn và có trung thực (fair and balance). Nếu đầu óc thiên một bên (bias) thì làm sao thấy sự thật. Phải tốn nhiều thời gian đó anh bạn ạ. Thặng dư thời Clinton không phải chỉ có TT mà đó là công của CH lúc đó QH do Newt Ginrich làm Speaker! Cái nhìn trong sáng phải nói là larnh đạo không cần chú ý phân biết da gì (Vàng, đỏ, xanh,đen, chì, mốc...) miễn là người được tín nhiệm qua lá phiếu.Còn nhiều khi không hẳn là kẻ hoàn toàn có tài! Chân mệnh, thời cuộc, cơ hội, tạo nên anh Hùng...! Diễn văn hàng triệu dllars còn nhiều khía cạnh khác chứ không thể chứng minh được là xuất chún: kinh tế, chính trị...! Tư cách đạo đức là điếu tối ư quan trọng cho nhân loai được an bình. nhìn không thấy nhưng hâu quả là tâm gương cho lũ trẻ, tưong lai xã hội! Bà Clinton còn đang bị FBI điều tra. tại sao vậy, bạn có biết không. chỉ nghe truyền thông một bên thì bạnkhông thấy đâu. Còn kết quả hơn 7 năm change đã rành rành trước mắt, khổi phải kể. Nước Mỹ mà đòi xoá bỏ dần những khoả trong hiến pháp để cách mạng chính trị (political revolution) để theo CNXH thì chúng ta đến đây là gì? Ai cũng muốn giàu muốn khá cho mình và con cháu mà lại ghét giàu, ghét người thành công là cái lý gì? Muốn được chia của người là cái lý gì?Sư sự đâu có dừng ở chỗ đó? Và nó sẽ đẻ ra gì? LBXô Viết đã nếm thử cả rồi!!! Tóm lại những gì VL nói đều là có chứng cứ! Ngòi bút ấy không bẽ cong mà là đại diện cho sự thật, có chứng cứ rõ ràng! Nếu vì "đảng ta" mà đá phỉ báng có khi rơi vào cái lý do mà chúng ta đã liều thân bỏ đi! Chúc tất cả vui với fair and balance! NO SPIN
28/01/201601:28:04
Khách
Quí vị tự do bàn luận ý kiến về cuộc bầu cử của nước Mỹ xem như chính quí vị là người Mỹ da trắng chính cống, tự do thoải mái bàn cải không phải sợ công an chìm, nổi hay côn đồ đến nhà hay đón đường hành hung bởi vì quí vị là công dân Mỹ nhập tịch.
Mấy tuần nay tại nước Việt Nam "Dân Làm Chủ" cũng bầu bán ban lảnh đạo đảng để tìm "tứ nhân ban" để cai trị nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. "Dân chủ" kiểu độc tôn độc đảng như vậy giống như một nhóm vài trăm người coi nước Việt Nam như của riêng và nhân dân Việt như là nhân công nô lệ cho chúng . Dân làm chủ mà không có ai là nhân dân được hỏi ý kiến bầu cho ai? Nếu có người Dân hay nhà báo nào lên tiếng phê bình Tứ Nhân Bang như quí vị viết về các nhân vật ra tranh cử tổng thống Mỹ thì là đại phúc cho nước Việt .
Thử hỏi có ai ra tranh cử chức quyền " tứ nhân ban " từ Nhân Dân ? độc tài độc đảng đến bao giờ ? Đến bao giờ Dân Việt Nam mới thoát khỏi gông cùm của độc tài đảng trị?
Nước Việt và nước Mỹ là hai thái cực . Tội nghiệp Dân Việt lam lũ làm việc cho bọn quan nhà nước bóc lột, chỉ với một anh hải quan trong vài ba ngày cũng có nhiều bao thơ tính ra khoảng năm mươi ngàn đô la thử hỏi các quan lớn nhỏ khác giàu có ra sao ? Phó tổng thống Mỹ con trai bịnh không đủ tiền trả viện phí đến nổi tổng Thống Mỹ đề nghị giúp một tay.
Dân tộc Việt Nam sẽ còn nô lệ đến bao giờ cho lũ cường quyền bán nước?
Vài hàng góp ý cùng quí vị.
Việt Kiều.
27/01/201607:16:28
Khách
Nếu CH chọn Trump để tranh cử thì chắc chắn sẽ thua DC so với bà Hillary...bây giờ thử một kịch bản là Trump không được CH chọn rồi ông ta nhảy ra Độc-lập để tranh cử và trong trường hợp nầy có Bloomber cùng ra độc lập để tranh cử thì CH sẽ thắng vì dân Mỹ chính thống nghĩ đến tiền đồ nước Mỹ sẽ suy nghĩ chính chắn hơn khi xữ dụng lá phiếu bởi 8 năm qua nước Mỹ đã quá tệ trên quốc tế chẳng có một nước nào nể vì
27/01/201603:18:38
Khách
Nói như Mỹ, kẻ viết này nghĩ bà Hillary có rất nhiều hy vọng làm tổng thống thứ 45 của Mỹ, nhưng nếu bảo tôi mang cái nhà tôi ra cá độ thì chắc chắn tôi sẽ không làm. Một cặp vợ chồng nặng mùi tham vọng chính trị cá nhân, mà ông chồng đi vào lịch sử với những chuyện gái gú lăng nhăng không ra thể thống gì trong khi bà vợ lại là một bà già mánh mung không thua gì Nixon ngày xưa. Đó là những gì tốt đẹp hay ho nhất mà đảng DC có thể mang ra để “khoe hàng” sao?

Bác Vũ Linh đáng xếp vào loại bình luận gia quốc nội, lấy chuyện đời tư vớ vẩn để đánh giá một chính trị gia như Clinton hay Hillary. Nếu Clinton tệ như vậy thì chẳng ai bỏ tiền ra mời ông ta đi diễn thuyết để trả công cho ông ta bạc triệu. Ông ta lại là vị tổng thống đem lại thặng dư ngân sách cho nước Mỹ, trong khi các tổng thống Cộng Hòa phung phí ngân sách quốc gia không ai bằng. Còn nữ ngoại trưởng Hỉllay Clinton lại là một gương mặt quốc tế sáng chói.. Chồng tằng tịu với Monica Lewínky, vậy mà bà ta giữ cho gia đình trong ấm ngoài êm và cuộc sống gia đình thjăng tiến, há không phải là một người đàn bà tài giỏi sao? Người ta nói tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ, một chính trị gia phụ nữ tê đfược gia, hoạt động chính trị có lợi cho đất nước, kinh nghiệm quốc tế hơn hẳn các ứng cử viên Cộng Hòa, xứng đáng hy vọng mở đường cho giới phụ nữ Mỹ ra lãnh đạo quốc gia, cũng như ông Obama mở đường cho người da màu về sau vững tin ra tranh cử tổng thống, há không phải là một cuộc cách mạng hay sao, trong khi các nước có biết bao nứ tổng thống rồi như Brazil, Nam Hàn, Đài Loan .v.v
Bác Vũ Linh vì hậu thuẫn cho Đảng Cộng Hòa mà bẻ cong ngòi bút, viết không trung thực, thật là đáng tiiếc.
27/01/201600:58:07
Khách
Ba Clinton co the khong phai la mot ung cu vien tuyet nhat, nhung trong boi canh hien tai ba hon han cai dam ung vien cong hoa. Tuy ong Sanders la nguoi co nhieu quan diem hay, ba Clinton van se la mot lua chon toi uu cho nhung nguoi co su hieu biet.
26/01/201623:28:42
Khách
Vũ Linh trình bày đã khá kỹ càng. Ông bà Clinton, ông thì kém về tư cách đạo đức có kỷ lục, bà thì lèm nhèm đầy xì-căng-đan kể cả không trung thực kể cả ctrên cái chết của đại sứ và ba nhân vật đồng sự. Về lãnh dạo thì thiếu tư cách. Già nua trong khi thế giới thay đổi từng giờ, con em chúng ta cần người trẻ trung, nhiều nghị lực, lanh lợi tháo vác để đưa vượt ra khòi khó khăn và vững tiến. Đường hướng thì tiếp tục nhiệm kỳ thứ ba theo hướng XHCN. Ông cụ Sander cổ xuý "cách mạng chính trị" (political revolution) đi hẳn về phía cổ mộ CNXH Liên bang Xô viết. Trump không phải là HỀ như ngươờ ta tưởng, ông là người thành công trong business không phải nhờ may mắn như lãnh đạo đương thời, ông rất rành về sân khấu phía sau chính trường. Trump là hiện tượng chính trị hiếm có trong chính trường. Sự đấu đá không khoang nhượng trong CH đích thực là cốt lõi của nền TỰ DO DÂN CHỦ. Có như thế rốt cuộc là người dân có lợi, sàn lọc chọn đúng người sau khi đúc kết. mười mấy người trong CH ai cũng là người thực tài, có cả thành tích và ăn nói không cần telepromter để đọc, ỡm à, chọn từ ngữ. Trump nói thật, nói thẳng, tuy không văn hoa, không trau chuốt kiểu chính trị nhà nói nhưng lại là thật từ suy nghĩ. "Lời thật thì mất lòng" nhưng lại là điều mà lòng người dân đang mong muốn vì họ đã quá ngán ngẫm 8 năm chính trị của người có tài đã làm cho đất nước chia rẽ và cộng đồng thế giơí điêu đứng rối bời! Chết chóc khắp nơi, người bỏ nước ra đi không đếm hết. Uy tín của nứơc hùng mạnh sa sút... "Không chính trị hoá ra là thật chính trị, hư hư thực thực như binh cơ". Chúng ta và con cháu chọn ông bà cụ để có CNXH hay chọn người làm kinh tế phát triền, an ninh bảo đảm, đối đầu với các nước đầy manh tâm hoặc vô minh ghét lối sống chúng ta và chỉ muốn tiêu diệt? Chọn cánh quyết liệt giử gìn hiến pháp, giữ gìn tự do và đạo đức xã hội hay chọn cánh phóng túng, tự do ma túy, phá bỏ dần hồi giềng mối đạo đức, an bình xã hội? Con cháu chúng ta trông cậy những gì ở những người có đầy kinh nghiệm 4 ngàn năm văn hiến?
26/01/201619:36:27
Khách
ngoc thang nguyen ông hảy nghe dây: yêu ai thích ai lả của cá nhân, nhưng gọi người lớn tuổi là thằng, là lủ này nọ thì không biết ông có gọi cha mẹ ông hay chú bác ông bà là thằng này, lủ nọ kia hay không nữa? hỏi tức là trả lời.
26/01/201609:21:37
Khách
Ong gia Trump giong nhu mot thang he tren san khau,lai dai dien cho dang Cong hoa,neu ong ay dac cu Tong thong hoa ky,thi chac chan mot dieu la toan the dang Cong hoa la mot ' Lu He ".Vu Linh nghi sao?Toi thich ba Hillary o cho,tuy la phai nu nhung hanh dong con hay hon phai nam nhieu ,it nhat la dan ong A chau.Forward,Challenger and Champion.Ba duc tinh nay thuong rat kho thay xuat hien o phai nam ,nhat la phai nam A chau.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.