Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỹ Nghệ “lobby” Ơû Hoa Kỳ: Chi 1.42 Tỉ Đô Mỗi Năm

01/08/199900:00:00(Xem: 4672)
Theo báo New York Times

Trên thế giới chưa có nên kỹ nghệ nào lạ lùng như nền kỹ nghệ “lobby” của Hoa kỳ mà sự thâu xuất của nó trong năm rồi lên tới 1.420.000.000 mỹ kim. Đó là theo tin tức của một tổ chức nghiên cứu đưa ra hôm thứ tư.
Theo Trung tâm được mệnh danh là “Responsive Politics” thì con số nói trên là tăng lên 13% so với số tiền của năm 1997: 1.260.000.000 mỹ kim và người ta chưa biết số tiền sẽ được xài ra trong năm nay cũng như trong năm tới là hai năm có những cuộc vận động bầu cử ráo riết giữa hai chính đảng ở Hoa kỳ.
Theo trung tâm nghiên cứu nói trên thì nếu người ta đem xài hết số tiền đó tại Quốc hội lưỡng viện Hoa kỳ thì mỗi một nhà lập pháp - có 535 người sẽ nhận được 2.700.000 mỹ kim/năm thay vì lương bổng của họ trung bình là trên dưới 150.000 mỹ kim/năm.
Theo ông Paul Hendrie, giám đốc thông tin của Trung tâm thì lẻ dĩ nhiên người ta không ai chi hết số tiền đó tại Quốc hội mà trái lại phần lớn số tiền đó được chi ra để ảnh hưởng các cơ quan và văn phòng của ngành hành pháp.
Số tiền 1.42 tỷ đó được trả cho những tổ chức “lobby” bởi các nhà sản xuất máy bay, các ngân hàng, các bác sĩ và luật sư, công ty sản xuất thuốc, bịnh viện, trường dại học, các sắc tộc. Nói tóm lại là do các cá nhân hay tổ chức có công việc làm ăn dính líu tới chính phủ liên bang.
Ông Hendrie nhấn mạnh rằng chẳng hề có gì bất hơp pháp trong việc các cá nhân hay tổ chức nói trên nói lên tiếng nói của mình với ngành lập pháp cũng như hành pháp. Ông Tom McMahon, phát ngôn viên của công ty Cassidy & Associates cũng nghĩ như vậy. Công ty trong năm rồi đã bỏ ra 19.9 triệu mỹ kim. Công ty Cassidy đã vượt qua công ty Verner, Liifert, Bernard, McPherson & Hand được xem như đệ nhứt công ty “lobby” ở thủ đô Hoa thịnh đốn 1 triệu mỹ kim.
Tuy nhiên ông Hendrie cũng nói rằng những số tiền lớn bỏ ra để làm công tác “lobby” nhiều khi cũng tạo ra nhiều lo ngại. Theo ông thì những người không có tiền để xài sẽ không lên tiếng được như những người có tiền, nên ông cho rằng “tiền bạc có thể nói”.
Vì vậy mà mỗi lúc lại có thêm nhiều “miệng” nói nữa. Cho tới giữa năm 1997, đã có 14.946 tổ chức “lobby” đăng ký tại Hoa thịnh đốn. Và Trung tân cho biết một năm sau, con số đó đã lên tới 18.590, và tới tháng 6 vừa rồi thì là 20.512 tổ chức “lobby” hay cứ mỗi nhà lập pháp ở Hạ viện hay ở Thượng Viện cũng đều có 38 nhà “lobby” bao vây mình.


TRung tâm Responsive Politics tự cho mình là một cơ quan không dảng phái, bất vụ lợi, chuyên về nghiên cứu theo dõi những số tiền xài về chính trị và ảnh hưởng của đồng tiền đối với các cuộc bầu cử và chính sách công cộng. Phúc trình của Tổ chức căn cứ trên các tiết lộ của Thư ký của Thượng Viện và thư ký của Hạ Viện theo những qui định về những tiết lộ về ngành “lobby”.
Ông Hendrie tuyên bố rằng tổ chức của ông không có sáng kiến để ngăn chận ngành “lobby”. Về số tiền mà các tổ chức có quyền lợi liên hệ bỏ ra xài để có tiếng nói với nền hành chánh liên bang thì ông nói: “Rất khó mà nói rằng số tiền đó là bao nhiêu”. Nhưng ông đồng ý rằng cụm từ “quyền lợi đặc biệt” có nhiều ý nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau.
Ví dụ như việc “lobby” cho ngành địa ốc. Đó là một ngành có “lobby” mạnh nhứt ở thủ đô Hoa thịnh đốn và hàng triệu người Mỹ trung lưu rất là vui mừng mà thấy rằng tổ chức “lobby”của ngành địa ốc đã bảo vệ được việc trừ thuế cho tiền lời cầm cố nhà cửa của họ.
Các doanh nghiệp liên quan tới địa ốc, bảo hiểm và tài trợ, một trong số 13 khu vực kinh tế rộng lớn, đã bỏ ra 203 triệu mỹ kim để làm “lobby” trong năm 1998, đứng đầu tất cả các tổ chức “lobby” khác trong hai năm liền.
Bản phúc trình của Trung Tâm cũng ghi nhận rằng nhiều khi không phải lúc nào bỏ tiền ra cũng làm được việc. Nhiều khi bỏ ra chỉ để hy vọng là được việc. Ví dụ như các công ty thuốc lá đã xài 67.4 triệu để “lobby” trong năm rồi, gần gấp đôi số tiền họ bỏ ra trong năm là 38.2 triệu.
Số tiền 64.4 triệu đó có được xài đúng chỗ khômg" Không thế nào biết được sự liên hệ trực tiếp, và điều gì sẽ xảy đến cho đạo luật tăng thuế mỗi gói thuốc lá lên 1.10 mỹ kim.
Công ty Cassidy & Associates được thành lập năm 1975 bởi ông Gerard S.J. Cassidy, một luật sư tòa án, hoạt động hăng say cho đảng Dân Chủ và làm cố vấn cho Ủy ban dinh dưỡng của Thượng Viện.
Những người nào hiểu rõ các ngõ ngách của chính trường ở Hoa thịnh đốn có thể là những người “lobby” giỏi. Ông Leon Panetta. một cựu dân biểu của Đảng dân Chủ tiểu bang California và một thời làm tổng thư ký tại Tòa Bạch Ốc giúp việc cho công ty Cassidy & Associates. Ông Martin Russo, một cựu dân biểu của Dảng Dân Chủ tiểu bang Illinois, cũng là nhân viên của công ty ấy.
Công ty Cassidy mà thân chủ “sộp” nhứt của mình trong năm rồi là trường Đại học Boston, đã dược trả 760.000 mỹ kim, tùy thuộc ở 5 thân chủ lớn nhứt cho 15% lợi tức của mình. Công ty Verner Liipfert thu 44% lợi tức của mình từ 5 thân chủ quan trọng nhứt, trong đó có công ty Philip Morris năm rồi đã trả cho công ty một số tiền kỷ lục là 3.62 triệu mỹ kim chỉ cho một vụ “lobby”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.