Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đức Giáo Hoàng Cử Đại Diện Dự Lễ La Vang, Csvn Từ Chối

01/08/199900:00:00(Xem: 5103)
Đức Giáo Hoàng Cử Đại Diện Dự Lễ La Vang, Csvn Từ Chối
HUẾ.- Đức Giáo Hoàng đã từng mong thăm VN trong dịp lễ bế mạc toàn xá năm 2000. Khi thấy không đi được, Ngài đã cử ai đại diện để dự lễ này, và vì sao CSVN chưa chấp nhận" La Vang chuẩn bị lễ ra sao" Dưới đây là tổng hợp các tin Việt Báo nhận được từ hãng tin Fides, đặc biệt là phần phỏng vấn Đức Tổng Giám Mục Địa Phận Huế.
Lễ bế mạc kỷ niệm 200 năm ngày Đức Mẹ xuất hiện ở LA VANG sẽ được tổ chức vào những ngày 13-15 tháng 8 nầy. Trong những tháng cuối cùng của năm tưởng niệm Đức Mẹ La vang, hàng ngàn người hành hương trong đó có cả người ngoại quốc đã tới cầu nguyện nơi Đức Mẹ đã xuất hiện.
Năm rồi nhà cầm quyền lo ngại sẽ có những lộn xộn làm mất an ninh và trật tự, nhưng các cuộc lễ đã được cử hành trong vòng trật tự nên nhà cầm quyền đã ca ngợi các giám mục về việc tổ chức các cuộc lễ trong trang nghiêm và trọng thể.
Theo hãng thông tấn Fides thì có nhiều linh mục và tu sĩ ở Canada và Ý đại lợi được yêu cầu hãy tới vào nửa tháng sau, vì các giám mục Việt nam muốn yêu cầu Đức Thánh Cha tới chủ tọa các cuộc lễ bế mạc trong khi Ngài đã không tới được để chủ tọa lễ khai mạc năm rồi. Nhưng nhà cầm quyền cộng sản Việt nam thì đặt điều kiện: Đức Giáo Hoàng sẽ được mời tới Việt nam khi có sự thiết lập bang giao giữa Tòa thánh và CS Việt nam.
La Vang là một làng nhỏ thuộc quận Hải Lăng, cách Huế 40 dăm về phía Bắc và thuộc giáo khu Huế. Sau đây là những lời tuyên bố của Đức Giám mục Nguyễn hữu Thể với hãng thông tấn Fides.
Hỏi: Thưa Đức Cha, Ngài đã chuẩn bị cho biến cố đó như thế nào"
Đáp: Những sự chuẩn bị cũng giống như năm rồi. Hồi tháng 5 qua, tôi đã gởi một bức thư chung cho tín dồ trong địa phận Huế, yêu cầu họ cầu nguyện và chấp nhận hy sinh cho những cuộc lễ sắp tới có kết quả. Sự tiếp đón những người hành hương cũng giống như năm rồi. Chúng tôi đã cho đào thêm giếng để có nhiều nước hơn và xin phép nhà cầm quyền được mở ở đây một tiệm tạp hóa. Chúng tôi chưa nhận được sự trả lời, nhưng hy vọng rằng sẽ nhận được sớm sự trả lời đó.
Hỏi: Nghe nói từ lâu, nhiều người hành hương đã tới La vang"
Đáp: Điều đó đúng. Trong số những người đó có những người không phải là Thiên chúa giáo và người Việt sống ở ngoại quốc. Họ rất là mộ đạo, họ chấp nhận các hy sinh, chịu các thiếu tiện nghi. Nhiều người dã nhận được các đặc ân. Chính tôi mỗi tháng đều tới La vang để dâng thánh lễ và giảng cho các người hành hương.
Hỏi: Năm rồi Đức Thánh Cha đã gởi Đức Hồng Y Phạm đình Tụng, tổng giám mục địa phận Hà nội, tới chủ tọa cuộc lễ khai mạc như là đặc phái viên của ngài. Liệu có đặc phái viên của Ngài cho các cuộc lễ bế mạc"
Đáp: Đức Thánh Cha có đề nghị Đức Hồng Y Jose Sanchez của Phi luật tân, nhưng chính phủ Việt nam không chấp nhận. Cho tới lúc nầy chúng tôi chưa có tin gì khác về chuyện nầy.
Hỏi: Chính phủ nghĩ gì về các cuộc lễ bế mạc kỷ niệm 200 ngày Đức Mẹ xuất hiện ở La vang"
Đáp: Nhà cầm quyền địa phương đến thăm tôi và khen tôi về những thành công của năm rồi. Họ có đề nghị rằng chúng tôi làm tốt hơn năm rồi. Hôm 21 tháng 7, các ủy ban tổ chức đã đến gặp nhà cầm quyền Quảng trị để bàn một cách cụ thể về những việc chuẩn bị cho những cuộc lễ sắp đến.

16/11/2018(Xem: 61)
WASHINGTON - Chính phủ Hoa Kỳ quyết định trừng phạt 17 công dân Saudi Arabia, gồm nhóm 15 sát thủ, viên lãnh sự Istanbut, và 1 cố vấn của thế tử bin Salman.
16/11/2018(Xem: 74)
WASHINGTON - 4 viên chức tiết lộ: chính quyền Trump định giải giao giáo sĩ Gulen cho Thổ Nhĩ Kỳ để Thổ Nhĩ Kỳ giảm áp lực với Saudi trên hồ sơ thủ tiêu nhà báo Khashoggi.
16/11/2018(Xem: 153)
TIJUANA - Phần đầu của đoàn lữ hành xuất phát từ 3 nước Trung Mỹ đang tiến đến gần biên giới Hoa Kỳ vừa nhận ra 1 nguy cơ mới là thái độ thù địch công khai của 1 số dân Mexico sinh sống sát đường biên giới này.
16/11/2018(Xem: 77)
RIYADH - Trong lúc vương triều Riyadh chống đỡ khủng hoảng gây ra bởi vụ thảm sát nhà báo phê bình chế độ, công tố Saudi Arabia tìm kiếm án tử hình với 5 sát thủ trong số 11 nghi can.
16/11/2018(Xem: 53)
CAPE TOWN - Khi chủ tịch ngân hàng phát triển châu Phi AfDB phác họa viễn ảnh thu hút đầu tư ngoại quốc bằng 1 chương trình hội thảo, không ai thấy trước điều gì sẽ đến với Lục Địa Đen – nhưng, sau 1 năm, 3 ngày hội thảo tuần này tại thủ đô Nam Phi đưa tới những kết quả ngoại mong đợi.
16/11/2018(Xem: 60)
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học ước tính, tầng ozone ở Bắc Bán Cầu sẽ hồi phục trở lại trong hơn một thập kỷ tới, và sau khoảng 30 năm tiếp theo, tầng ozon ở Nam Bán Cầu sẽ trở lại nguyên vẹn.
16/11/2018(Xem: 63)
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Reuters, Đức đang xem xét một lệnh cấm các nhà mạng sử dụng thiết bị phần cứng về mạng và viễn thông của hai hãng Huawei và ZTE khi triển khai mạng 5G.
16/11/2018(Xem: 79)
WASHINGTON – Tổng Thống Donald Trump sẽ bay tới California cuối tuần này để thăm các nạn nhân các vụ hỏa hoạn đang cháy ở nhiều nơi tại Califonria.
16/11/2018(Xem: 113)
CLARK COUNTY, Washington --Một người gốc Việt đã nhận tội lái xe tông vào xe của vơ hồi năm ngoáiï, trong khi trên xe của người vợ có các con nhỏ trên đó, làm xe chạy tuông ra ngoài.
16/11/2018(Xem: 83)
NEW YORK - 2 hệ thống bão tạo ra bão đa diện như mùa đông từ hiệu ứng không khí ẩm của vùng Ngũ Đại Hồ, trút mưa, tuyết và phóng gió dữ trong vùng.
16/11/2018(Xem: 81)
SACRAMENTO - Thị trấn Paradise tại hướng bắc thủ phủ tiểu bang California đã hầu như trở thành bình địa trong trận cháy rừng tệ hại nhất lịch sử.
16/11/2018(Xem: 57)
WASHINGTON - Cơ quan kiểm soát thực phẩm và thuốc (FDA) vừa loan báo 2 biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn kỹ nghệ thuốc lá, bắt đầu tiến trình ngăn cấm xử dụng hương liệu bạc hà (menthol) và hạn chế khắt khe việc bán thuốc lá điện tử có mùi hương cho giới trẻ.
16/11/2018(Xem: 90)
LOS ANGELES - Ông Michael Avenatti, luật sư của nữ diễn viên phim X Daniels Bão Tố vừa bị bắt về tội bạo động trong gia đình.
16/11/2018(Xem: 69)
TAMPA - Quan tòa liên bang tại các tiểu bang Florida và Georgia đã dọn đường cho tiếp tục kiểm phiếu.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2018, người ta đã phát hiện một hố thiên thạch khổng lồ nằm dưới thảm băng dày 800 mét tại Greenland. Hố sâu hiện ra cho thấy 12,000 năm trước, một tảng thiên thạch cấu tạo từ sắt đã đâm xuống với tốc độ 19 km/s.
Một lần nữa, những bảo bối trong bộ truyện Doraemon cho thấy những dự báo về công nghệ đi trước thời đại. Trong một tập truyện ngắn, chú mèo máyDoraemon đã trình diễn khả năng gom ánh sáng Mặt Trời lại thành các viên đá, có thể dùng để chiếu sáng hoặc sưởi ấm bất cứ khi nào cần thiết. Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học đã biến điều đó thành sự thực, dù nó hơi khác một chút so với trong truyện.
Sẽ có khá nhiều người cảm thấy nực cười khi một vị lãnh đạo cao cấp của một chính phủ và thậm chí còn phụ trách về an ninh mạng lại không có chút kiến thức nào về máy tính. Tuy nhiên, đây không phải là trò đùa, vị bộ trưởng mới được chỉ định của chính phủ Nhật Bản – ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi – được giao trọng trách đứng đầu văn phòng phụ trách an ninh mạng của chính phủ dù ông chưa từng sử dụng một chiếc máy tính nào.
Khoảng giữa tháng 11/2018, đại diện Sony bất ngờ cho biết hãng sẽ không tham gia hội chợ E3 Electronic Entertainment Expo 2019, hội chợ game được coi là lớn nhất thế giới hiện nay. Một trong những lý do chủ yếu là trong năm 2019 nhiều khả năng 4 tựa game độc quyền cuối cùng trên PS4 sẽ đồng loạt ra mắt. Days Gone đã có ngày phát hành chính thức là 26/04/2019. Ba tựa game còn lại là Ghost of Tsushima, Death Stranding và The Last of Us Part 2 đều chưa có ngày phát hành.
Có lẽ việc Elon Musk và SpaceX thống trị lĩnh vực tên lửa tái sử dụng sẽ không kéo dài lâu, nếu Nga làm được những gì họ vừa tuyên bố
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới dược đăng tải trên Nature, các nhà khoa học vừa phát hiện ra một Siêu Trái Đất đang quay quanh Sao Barnard, một ngôi sao lùn đỏ cách Trái Đất chỉ 6 năm ánh sáng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học ước tính, tầng ozon ở Bắc Bán Cầu sẽ hồi phục trở lại trong hơn một thập kỷ tới, và sau khoảng 30 năm tiếp theo, tầng ozon ở Nam Bán Cầu sẽ trở lại nguyên vẹn.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Reuters, Đức đang xem xét một lệnh cấm các nhà mạng sử dụng thiết bị phần cứng về mạng và viễn thông của hai hãng Huawei và ZTE khi triển khai mạng 5G.
Sao chổi có chu kỳ ngắn hạn 46P / Wirtanen hiện là sao chổi sáng nhất trên bầu trời đêm, nhưng rất mờ nhạt nếu nhìn thấy bằng mắt thường. Từ bầu trời tăm tối, nó chỉ có thể trở thành “có thể thấy được bằng mắt thường”, khi quỹ đạo vòng lặp dài 5.4 năm mang nó mang tới gần Trái Đất và Mặt Trời nhất vào giữa tháng 12.
Khoảng giữa tháng 11/2018, đợt tấn công mới trên Twitter nhắm vào một loạt tài khoản Twitter chính thức của các hệ thống bán lẻ lớn như Target hay The Body Shop. Các tài khoản sau khi bị chiếm quyền đều đăng một tweet hứa tặng tới hàng nghìn Bitcoin (BTC), cùng với đó là đường dẫn tới một trang web. Trang web là một trang thanh toán bằng Bitcoin. Ở hình thức lừa đảo dạng này, người dùng được yêu cầu phải thanh toán mức phí 0.1 - 2 BTC để được nhận lại 1 - 20 BTC.
Khoảng giữa tháng 11/2018, CEO Facebook Mark Zuckerberg được cho là đã “ra lệnh” cho đội ngũ quản lý của mình chỉ được sử dụng điện thoại Android. Theo trang The New York Times, quyết định được đưa ra sau khi CEO Apple Tim Cook chỉ trích Facebook là một dịch vụ buôn bán “cuộc sống đời tư của người dùng” trong một cuộc phỏng vấn của MSNBC.
Windows 10 October Update (1809) là một bản cập nhật lớn nhưng không may mắn khi bị Microsoft thu hồi mới chỉ ra mắt được vài ngày vì có quá nhiều lỗi lạ như tự xóa file của người dùng, tự giảm độ sáng màn hình xuống 50% trên laptop hay tự động ghi đè file khi giải nén.
Nhằm cải thiện lợi nhuận biên trên smartphone, Samsung được cho là sẽ mua thêm nhiều linh kiện từ Trung Quốc bắt đầu từ Galaxy S10. Ống kính camera và ăng ten có thể sẽ là những linh kiện được mua từ các nhà cung ứng Trung Quốc để phục vụ cho chiếc smartphone flagship sắp tới của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Google ra mắt một ứng dụng web thử nghiệm có tên là Squoosh, giúp người dùng dễ dàng nén những hình ảnh kích thước lớn mà không làm giảm quá nhiều chất lượng hình ảnh. Cách sử dụng Squoosh rất đơn giản, tốc độ xử lý ảnh cực nhanh, hỗ trợ nhiều định dạng, người dùng chỉ cần kéo và thả hình ảnh muốn nén vào trang web Squoosh.
Khoảng giữa tháng 11/2018, một nghiên cứu từ đại học Pennsylvania đã lần đầu tiên chứng minh mối liên hệ giữa sử dụng mạng xã hội và cảm giác trầm cảm và đơn độc. Nghiên cứu cho rằng việc giảm tần suất sử dụng mạng xã hội sẽ giúp cải thiện đáng kể tình hình, khiến tinh thần vui vẻ và hạnh phúc hơn.