Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mua Bán Súng Tại Mỹ

01/08/199900:00:00(Xem: 5918)
Ở Hoa Kỳ có một hiệp hội rất mạnh và có ảnh hưởng lớn trong các mùa bầu cử. Đó là Hiệp hội súng trường Quốc gia (National Rifle Association) gọi tắt là NRA. Tổ chức này có nhiều thân hữu trong giới lập pháp nên các luật lệ về mua sắm vũ khí không được chặt chẽ như ở các quốc gia khác trên thế giới. Cũng chính vì thế Hoa kỳ trở nên thị trường buôn bán vũ khí màu mỡ nhứt thế giới.
Theo báo Washington Post, các con số tiết lộ từ các công ty sản xuất và nhập cảng súng ở Hoa kỳ cũng như của cơ quan phụ trách rượu, thuốc lá, và vũ khí (Bureu of alcohol & Firearms) cho thấy hơn phân nửa 1.700.000 súng chế tạo hay nhập cảng hàng năm vào Hoa kỳ là của các công ty ngoại quốcï.
Có 4 quốc gia trên thế giới sản xuất và xuất cảng vũ khí của họ sang Hoa kỳ nhiều nhứt. Đó là Áo, Ba Tây, Đức, và Ý. Quốc gia xuất cảng súng nhiều nhứt vào Mỹ là ó với 170.240 đơn vị. Tiếp theo là Ba Tây với 133.270 đơn vị, đức với 107.232 đơn vị và sau cùng là Ý với 41.071 đơn vị.
Điều cần chú ý hơn là có nhiều nhãn hiệu trước đây là của Hoa ký như Smith & Wesson hay Winchester, nay được bán cho ngoại quốc. Công ty Smith & Wesson ở Springfield (Mass) hiện là sở hữu của Tomkins, một công ty của Anh Quốc. Trong khi đó cũng có những công ty ngoại quốc tới thiết lập nhà máy sản xuất vũ khí ở Hoa kỳ để bán trên thị trường Hoa kỳ.
Công ty Taurus của Ba Tây thuộc vào loại này. Nhà máy của công ty này được thiết lập tại tiểu Miami, tiểu bang Florida năm 1982- công ty Taurus International Manufacturing Inc- vừa sản xuất vừa nhập cảng súng để bán trên thị trường Hoa kỳ. Người ta được biết rằng 90% số vũ khí mà họ sản xuất được tại Ba Tây là để xuất cảng sang ngoại quốc chứ không thể tiêu thụ trong nước vì các luật lệ khắt khe của việc mua sắm vũ khí ở Ba Tây. Và lẽ dĩ nhiên, số súng mà họ sản xuất được tại nhà máy ở Miami cũng chỉ để bán tại chỗ. Hiện Taurus ở Miami là một trong những nhà máy sản xuất nhiều súng nhứt ở Hoa kỳ.
Taurus sản xuất súng lục hiệu Raging Bull 454 Casull, cũng có thể xem như nhà sản xuất súng lớn nhứt trên thế giới. Nhà máy bắt đầu xuất cảng súng vào nước Mỹ năm 1968, ít lâu sau khi chính phủ Ba Tây ra các đạo luật hạn chế việc bán súng ở trong nước, đặc biệt là đối với súng lục nòng 9 ly, căn cứ theo tạp chí Guns & Ammo lúc bấy giờ.
Những luật lệ về việc mua sắm vũ khí càng ngày càng chặt chẽ hơn ở Ba Tây, nhứt là tại Rio de Janerio. Vừa rồi tiểu bang này đã ra một sắc luật gắt gao nhứt trên thế giới về việc mua súng, làm cho các nhà lập pháp của Ba Tây cũng nghĩ tới việc đưa ra những đạo luật như thế cho toàn quốc.
Trái với trường hợp của Taurus là trường hợp của Smith & Wesson. Đây là một công ty lâu đời nhứt của Hoa Kỳ thành lập bởi hai gia đình giàu có lúc bấy giờ: vào những năm 1850, Horace bị bán cho một công ty người Anh, Tomkins PLC. Công ty Tomkins PLC đã mua công ty Smith & Wesson năm 1987. Nhưng nhờ việc đổi chủ đó mà cái tên Smith & Wesson còn tồn tại và người Mỹ rất lấy làm hãnh diện về nó. Công ty Tomkins đã bỏ ra hơn 60 triệu mỹ kim để duy trì được cái tên Smith & Wesson.

Công ty Glock của Áo ráp súng sản xuất từ bên Áo tại một nhà máy được thiết lập ở ngoại ô thành phố Atlanta. 200.000 súng được ráp tại đây mỗi năm. Áo cũng là quốc gia xuất cảng nhiều súng nhứt qua Hoa kỳ như đã nói ở trên với 170.000 súng trong năm 1998. Cũng như ở Ba Tây việc mua súng ở Áo rất khó khăn: phải trên 21 tuổi mới được mua súng và phải có giấy phép đi săn mới được mua và chỉ được mua hai cây súng mà thôi.
Công ty Beretta USA là chi nhánh của công ty làm súng lâu đời nhứt trên thế giới, được thành lập từ thế kỷ 14. Như tại hầu hết các quốc gia Âu Châu, người muốn mua súng phải gia nhập một hội săn bắn để được huấn luyện bắn súng tại đó trước khi mua súng. Muốn mua súng ngắn nòng, người ta phải chứng minh được vì sao cần mua súng để tự vệ. Beretta USA có trụ sở chính ở Accokeek ở tiểu bang Maryland.
Công ty Glock Inc. là công ty cung cấp nhiều súng nhứt cho cảnh sát ở Hoa kỳ, là chi nhánh của công ty SIGARMS INC. của Áo, cũng là chi nhánh của một công ty Thụy sĩ Swiss Industrial Group. Tại các quốc gia nầy, luật lệ về việc mua súng thương là gắt gao hơn ở Hoa kỳ.
Theo một cuộc điều tra mới đây của Liên hiệp quốc về luật lệ của vũ khí thì có 29 quốc gia trong vòng 5 năm vừa qua đã siết chặt các luật lệ về việc tư nhân có quyền mua súng.
Về một phương diện khác, người ta nhận thấy rằng tại Hoa kỳ không làm sao biết được lợi tức và số vũ khí bán ra trên thị trường. Vì là của tư nhân, các công ty sản xuất cũng như nhập cảng súng không bao giờ chịu cho biết rõ tình hình tài chánh của họ. Chỉ có công ty sản xuất súng Stum, Ruger & Co chịu tiết lộ các tin tức về nền tài chánh của mình, còn các công ty khác thì không. Chính phủ Hoa kỳ thật sự cũng không biết rõ số vũ khí bán ra trên thị trường.
Súng là võ khí giết nhiều người nhứt ở Hoa kỳ. Các tội ác gây ra bởi súng đạn làm cho dư luận trong nước phẫn nộ, đặc biệt gần đây có vụ sinh viên trường Đại học Columbine ở Colorado bị bắn chết hàng loạt.
Hai đảng phái chính trị chính của nước Mỹ trước phản ứng của dư luận đem vấn đề tăng cường luật lệ buôn bán súng ra thảo luận, nhưng rốt cuộc vì ảnh hưởng của những nhà buôn bán và sản xuất súng ở Hoa kỳ quá mạnh nên mọi mưu toan của giới lập pháp Hoa kỳ có thiện chí muốn siết chặt hơn các luật lệ mua bán súng ở Hoa kỳ đều bị xem như thất bại. Dường như quyền lợi của các nhà sản xuất và buôn bán súng ở Hoa kỳ được xem quan trọng hơn là mạng sống của dân chúng Mỹ.
Hiện vấn đề mua bán súng ở Hoa kỳ cũng đang là đề tài tranh cử TT của Hoa kỳ, nhưng không một ứng cử viên nào có một lập trường rõ rệt về việc mua bán súng vì cả hai chính đảng lớn Cộng Hòa và Dân Chủ đều không muốn mất lòng giới buôn bán súng ở đây vì thế lực đồng tiền của họ trong các cuộc vận động bầu cử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.