Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tướng Giáp Đòi Tăng Quân Chống Diễn Biến Hòa Bình

11/12/199900:00:00(Xem: 4602)
HÀ NỘI (Kyodo) - Cựu tướng Võ Nguyên Giáp đã kêu gọi lực lượng võ trang sẵn sàng chiến đấu chống “mọi âm mưu hay hành động phá hoại” của các thế lực thù nghịch trong khi chế độ cộng sản Việt Nam đang phải đương đầu với “hoàn cảnh thế giới mới”.
Lời kêu gọi này nằm trong một bài báo rất hiếm của ông tướng hồi hưu 88 tuổi, được báo Quân dội Nhân dân đăng ngày thứ sáu 10-12, trước ngày kỷ niệm 55 năm thành lập Quân đội Nhân dân.
Theo lệnh của Hồ Chí Minh lúc đó, Giáp đã lập ra một đội võ trang tuyên truyền 34 người ở Bắc Việt ngày 22-12-44.
Giáp viết: “Quân đội cần phải liên tục cải tiến sức mạnh chiến đấu và cùng với toàn dân, sẵn sàng đẩy lui mọi âm mưu hay hành động phá hoại của các thế lực thù nghịch”.
Ông ta nhấn mạnh nhiệm vụ của quân đội còn “rất nặng nề” trong hoàn cảnh phát triển mau lẹ của khoa học kỹ thuật, xu thế mạnh mẽ tiến đến toàn cầu hóa và quốc tế hóa, và sự đấu tranh phức tạp rất quyết liệt giữa các giai cấp và các quốc gia.
Giáp viết: “Các thế lực đế quốc đang sử dụng sức mạnh khoa học, văn hóa và kinh tế của chúng, ngay cả sức mạnh quân sự khi cần, để thống trị các nước khác, thực thi chính sách tân đế quốc của chúng.

“Quân đội cùng với công an, các chức quyền khác và toàn dân phải chiến đấu chống mọi âm mưu “diễn biến hòa bình”, đồng thời sẵn sàng đánh thắng mọi hành động chiến tranh xâm lược của kẻ thù”.
“Diễn biến hòa bình” là từ ngữ của các nước cộng sản dùng để mô tả những cuộc lật đổ chế độ mà không cần dùng đến bạo lực.
Giáp nói quân đội không thể tự mãn với những thành tích quá khứ, mà phải nỗ lực cải tiến phẩm chất tổng quát, nhất là sức mạnh tác chiến trong hoàn cảnh của thế giới mới.
Dưới thời Giáp làm Tổng tư lệnh, quân đội cộng sản Việt Nam đã ghi được những thắng lợi vang dội chống các quân đội đại cường như Pháp, Mỹ và Trung Quốc.
Nhưng sức mạnh của nó ngày nay đã xuống dốc vì không có viện trợ quân sự từ Liên Sô như trước đây và Trung Cộng. Các chuyên gia quân sự ngoại quốc nói như vậy.
Tướng Giáp còn nói cần phải xây dựng một lập trường chính trị cho quân đội, cải tiến khoa học quân sự và phải có một sự phối hợp tốt giữa quốc phòng và phát triển kinh tế vì nhiệm vụ trước mắt là phải giúp quân đội trong vai trò phòng thủ đất nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.