Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long Nam California Tổ Chức 42 Năm Ngày Hoàng Sa Để Vinh Danh 75 Tử Sĩ VNCH

22/01/201600:00:00(Xem: 5287)

Westminster (Bình Sa)- - Tối Thứ Ba ngày 19 tháng 1, 2016 tại nhà Hàng Paracel Seafood, 15583 Brookhurst street, Thành Phố Westminster, CA 92683. Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long Nam California Fornia đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm 42 năm Ngày Hoàng Sa để tưởng nhớ đến 75 tử sĩ HQ đã vị quốc vong thân.

Điều hợp chương trình HQ. Vũ Đình Thọ.

Buổi lễ diễn ra thật trang nghiêm, đầy xúc động, mọi người tham dự đã đồng loạt sắp thành hai hàng trên tay mỗi người một ngọn nén lần lượt đến bàn thờ đặt linh vị của 74 tử sĩ đã anh dũng hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa để bảo vệ tổ quốc.

blank
Ngày Hoàng Sa.

Chủ tọa buổi lễ niên trưởng Hải Quân Trung Tá Nguyễn Văn Hoa.

Trên sân khấu một bàn thờ được thiết lập trang nghiêm để an vị 74 anh hùng tử sĩ Hoàng Sa. Phía sau bàn thờ hai bên hình ảnh 4 chiến hạm đã tham gia trận hải chiến Hoàng Sa gồm HQ 4, HQ 5, HQ 10, HQ 16

Trước khi khai mạc, ông Vũ Đình Thọ, thay mặt ban tổ chức lên chào mừng và cảm ơn quý vị đã đến với Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long hôm nay, nhân ngày giỗ thứ 42 của 74 tử sĩ Hải Quân VNCH đã vị quốc vong thân trong trận hải chiến đẫm máu lịch sử để chống lại sự xâm lăng của quân Trung Cộng tại quần đảo Hoàng Sa vào ngày 19 Tháng Giêng, 1974. Ông tiếp: “Trận hải chiến Hoàng Sa đã đi vào lịch sử, nhưng nỗi đau bị quân thù cướp đất, cướp biển do tổ tiên để lại sẽ chẳng bao giờ có thể nguôi ngoai được, cho đến khi chúng ta giành lại được vùng lãnh hải yêu quý đó. Những hy sinh lớn lao mà các tử sĩ Hải Quân chắc chắn sẽ là những tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ noi theo trong công cuộc chiến đấu chống ngoại xâm để bảo vệ đất tổ. Nhìn sự hy sinh của các anh mà đau lòng cho vận nước, đồng bào của chúng ta tại quê nhà vẫn đang phải quằn quại dưới ách thống trị của tập đoàn tay sai bán nước Cộng Sản Việt Nam, một kẻ nội thù của dân tộc rất tàn ác đối với đồng bào của mình, nhưng lại thật hèn nhát và khiếp nhược trước giặc Tàu phương Bắc. Nguyện cầu hồn thiêng sông núi, các linh hồn tử sĩ hộ trì cho con dân Việt Nam biết thương yêu nhau, cùng đoàn kết, can đảm và hy sinh mọi sự để cương quyết đấu tranh giành lại quyền làm chủ đất nước từ tay bạo quyền Cộng Sản Việt Nam. Và xin mọi người hãy kiên trì trong công cuộc chống lại ngoại xâm.”

blank
Ngày Hoàng Sa.

Trong nghẹn ngào ông nói tiếp: “Nhân ngày giỗ thứ 42 hôm nay, xin các anh nhận nơi đây nén hương lòng tưởng nhớ sâu xa nhất của tất cả chúng tôi. Các anh sẽ sống mãi trong lòng mọi người, trong lòng dân tộc và đại dương yêu quý Việt Nam.”

Tiếp theo nghi thức rước Linh Vị các tử sĩ, sau 3 hồi chiêng trống đoàn rước Linh Vị do cac chiến sĩ Hải Quân trong bộ lễ phục đã tiến lên lễ đài để an vị lên bàn thờ.

Nghi thức chào quốc kỳ Việt-Mỹ và phút mặc niệm do HQ. Nguyễn Văn Cửu điều hợp. Mở đầu ông nói: “Trong giờ phút thiêng liêng này, chúng ta hãy cùng tưởng nhớ công lao của các bậc tiền nhân, những anh hùng dân tộc đã dày công dựng nước và giữ nước, chúng ta cũng tưởng nhớ đến các đồng bào, các quân dân cán chính, các chiến sĩ QLVNCH, và các đồng minh đã hy sinh vì lý tưởng tự do. Đặc biệt trong ngày hôm nay, chúng ta cùng tưởng niệm đến anh linh các chiến sĩ Hải Quân VNCH đã anh dũng, oai hùng tử chiến chống lại giặc phương Bắc trong trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974. Những ai đã chết vì sông núi, sẽ sống muôn đời với núi sông.”

blank
Ngày Hoàng Sa.

Tiếp theo HQ. Trương Văn Song, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long Nam California lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự tham dự cuả tất cả qúy vị, ông tiếp: “Tôi có một nguyện vọng rằng, ngày nào chúng ta còn sống thì ngày đó nếu chúng ta không làm được việc gì cho tổ quốc để chúng ta có thể lấy lại Hoàng Sa, thì ít nhất chúng ta phải đến đây để tưởng niệm các đồng đội đã hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa, vì họ đã để lại thân thể của mình trong biển cả của Việt Nam,”

Sau đó là phần phát biểu của vị Sĩ Quan Chủ Tọa HQ. Trung Tá Nguyễn Văn Hoa, ông nói: “Thật là một ngày đặc biệt, chúng ta được tổ chức đúng ngày 19 tháng Giêng, và địa điểm cũng là đặc biệt, ở đây cũng là Hoàng Sa, ở đây cũng là Paracel. Đặc biệt hơn nữa, chúng tôi không tổ chức vào ngày Thứ Bảy hay ngày Chủ Nhật mà hôm nay là Thứ Ba, đúng ngày hải chiến Hoàng Sa. Vào ngày 19 tháng Giêng năm 1974, Trung Cộng đã đưa 13 chiến hạm, tàu thuyền đến cướp đảo Hoàng Sa của chúng ta. Bộ Tư Lệnh HQ đã phái 4 chiến hạm Trần Khánh Dư HQ4; Trần Bình Trọng HQ5; Trần Khánh Dư HQ 16 và Nhật Tảo HQ 10. Trước sự khiêu khích liên tục của Trung cộng, mặc dù lúc đó lực lượng của chúng ta khá chênh lệch đối với đối phương nhưng chúng ta phải để cho chúng nó biết, phần đất Hoàng Sa là của ta, chúng ta phải đánh, đánh để cho chúng biết chúng ta không bao giờ hèn, thà quyết tử để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của chúng ta. Ngay khi có lệnh, Hộ Tống Hạm HQ 10 Nhật Tảo đã khai hỏa đúng vào đài chỉ huy của một Khu Trục Hạm Trung Cộng nhưng HQ 10 cũng đã bị trọng thương, và Hạm Trưởng Ngụy Văn Thà cùng các chiến hữu đã hy sinh theo chiến hạm…”

blank
Ngày Hoàng Sa.

Sau lời phát biểu của vị chủ toạ, lễ đặt vòng hoa tưởng niệm do niên trưởng chủ tọa và ông Hội Trưởng Trương văn Song đã đến đặc vòng hoa bên phải khán đài. Sau khi đặt vòng hoa tiếp theo là phần tiến nến lên bàn thờ, trong lúc nầy qúy vị quan khách, các chiến hữu và những người hiện diện đã lần lựợt tiến lên bàn thờ đặt nến.

Sau đó ba hồi chiêng trống được gióng lên, Ban Tế Lễ Cổ Truyền thuộc Hội Đền Hùng Hải Ngoại do ông Phan Như Hữu điều hợp đã cử hành nghi thức tế lễ cổ truyền rất trang nghiêm, trong đó có phần dâng phẩm vật, trà rượu lên trước linh vị 74 chiến sĩ Hải Quân trong phần tế lễ, nhà văn Lê Tâm Anh đọc bài Văn Tế, ca ngợi công đức các anh hùng tử sĩ HQ đã anh dũng hy sinh để bảo vệ lãnh hải. Sau phần tế lễ qúy vị quan khách và mọi người lên thắp hương trước linh vị 74 anh hùng tử sĩ. Được biết Linh Vị này đã được thờ tại Hội Đền Hùng Hải Ngoại.

blank
Ngày Hoàng Sa.

Sau nghi thức tưởng niệm là phần phát biểu của qúy vị quan khách, mở đần Nghị Viên Phát Bùi. Ong cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali. Trong lời phát biểu ông nói: “… Ông bày tỏ lòng ngưỡng mộ và tôn kính về sự hy sinh to lớn của Binh Chủng Hải Quân đã đại diện cho quân dân Miền Nam tỏ thái độ với kẻ thù Bắc phương. Máu xương nầy vô cùng qúy giá, hy sinh nầy vô cùng lớn lao. Ngàn đời sau cháu con chúng ta phải ghi lòng tạc dạ…” Tiếp theo lời phát biểu của Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa, Hội Trưởng Hội Đền Hùng, mũ đỏ Nguyễn Văn Hùng, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California. Những vị nầy cũng đã ca ngợi sự chiến đấu anh dũng của 74 chiến sĩ Hãi Quân trong trận chiến Hoàng Sa.

Sau phần phát biểu là chương trình văn nghệ đấu tranh do Ban Tù Ca Xuân Điềm, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ cùng các Hội Hải Quân, Không Quân và các nghệ sĩ thân hữu trong số có Nhạc Sĩ Trần Chí Phúc người đã sáng tác nhiều bản nhạc về Hoàng Sa, Trường Sa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.