Hôm nay,  

Yetsin Đến Hoa Lục Dàn Trận Chiến Tranh Lạnh Mới

11/12/199900:00:00(Xem: 6000)
BEIJING (AP) — Ba ngày sau khi rời khỏi bệnh viện, Tổng thống Boris Yetsin đã đến Trung quốc ngày thứ năm trong tuần. Tổng thống Nga đến để kiếm sự hỗ trợ của Trung quốc vào việc vận động quân sự tại Chechnya và sự giúp đỡ chống lại ảnh hưởng toàn cầu của Hoa kỳ.
Người ta thấy ông Yetsin mặt xanh xao, tay khoác vào tay bà vợ Naina đang dựa thẳng vào thành cầu thang trong khi hai vợ chồng xuống máy bay.
Chủ tịch trung quốc Giang Trạch Dân là con người đã từng nghiên cứu làm xe hơi tại Moscow cách đây 44 năm. Nay chủ tịch chào đón Yetsin bằng tiếng Nga và gọi Tổng thống là người bạn “cố tri”. Hai vị lãnh tụ đã ôm hôn nhau trước khi mở ba cuộc họp xẩy ra trong 30 giờ viếng thăm của Tổng thống Yetsin tại Trung quốc.
Sau đó, Giang và Yetsin chủ tọa bộ trưởng của đôi bên ký ba thỏa ước giải tỏa ranh giới dài 2.630 dặm giữa biên giới hai nước và hòn đảo đã tranh chấp là của chung hai nước, chấm dứt cuộc tranh chấp gây cấn đã kéo dài trong 30 năm trước kia.
Yetsin và Giang đã mở hội nghị thường niên năm 1996 để sau đó hai nuớc lâm vào cuộc chiến tranh lạnh hung hãn gần kề. Vì sức khoẻ của Yetsin không cho phép, cả hai đã gặp nhau năm ngoái tại nhà thương Moscow. Trong giai đoạn lâm bịnh ngắn vừa qua, ông già Yetsin, 68 tuổi, đã được ra bệnh viện vào ngày thứ hai sau khi vật lộn với bịnh phổi cả tuần.
Có lẽ tình trạng sức khỏe của Yetsin không thành vấn đề, tất cả các buổi họp đều được xẩy ra tại sân cổ kính của nhà tiếp các chính khách, chứ không tại cơ sở Trung ương của dảng Cộng sản dưới phố.
Nói chuyện với báo chí sau khi Yetsin gặp mặt Giang đầu tiên, bộ trưởng ngoại vụ Nga Igor Ivanov cho biết, hai nhà lãnh tụ đã thỏa thuận về việc chống lại mọi đe dọa như chính sách khủng bố, chính sách dùng tôn giáo cực đoan, chính sách chia rẽ để trị và ngăn ngừa những tội phạm băng qua biên giới.
Ivanov nói: “Đây là những mối đe dọa của thế kỷ thứ 21, Nga và Trung quốc sẽ tích cực hợp tác để đáp ứng thích đáng.”
Chính quyền Trung quốc đã tuyên bố lần nữa vào ngày thứ năm cũng theo luận điệu trước đây, dẹp những vấn đề gay go về sắc tộc tại Chechenya là chuyện thuộc hoàn toàn nội bộ của Nga và Nga cũng công bố là tìm các giảm thiếu sự tổn thất dân sự. Nữ phát ngôn viên Zhang Oiyue của bộ ngoại vụ Trung quốc nói : “Người Trung quốc hiểu rõ và hỗ trợ các nỗ lực Nga đã làm để bảo vệ sự thống nhất quốc gia và sự toàn vẹn lãnh thổ. Chúng tôi cũng lưu tâm tới sự kiện mà Nga đã hành động tại Chechenya, người Nga đã cố tránh sự thiệt hại cho dân sự.”

Cuộc viếng thăm của Yetsin xẩy ra trong lúc bang giao giữa Hoa kỳ và Nga đang đi xuống, cũng như trong sự chỉ trích trầm trọng của Hoa kỳ và các nước Tây phương về sự xâm phạm Chechenya như muốn làm bứt nền cộng hòa của xứ này.
Các nước Tây phương cho rằng cuộc chiến tại Chechenya không cần phải gây tổn thất dân sự nhiều đến như thế. Nhưng chính quyền Trung quốc tuyên bố ngày thứ ba, hành động của Moscow tại Chechenya rất thích đáng.
Cả hai phe Nga và Tầu lấy làm tức tối khi họ nhìn thấy sự bá quyền của Hoa kỳ kể từ khi chiến tranh lạnh được chấm dứt, Cả hai muốn khớp mỏ Tây phương việc chỉ trích về chính sách nội bộ của hai nước này. Trung quốc cũng đã trở thành đối tác mậu dịch và khách hàng hàng đầu của Nga trong sự tranh đua về công nghệ quốc phòng.
Nói về Yetsin, người ta nhận thấy Yetsin muốn tỏ rõ là ông hãy còn trách nhiệm về nước Nga.
Kể từ khi được đắc cử lại năm 1996, mỗi lần lâm bịnh Yetsin thường bước ra ngoài các vấn đề chính trị và hiếm khi nào người ta thấy Yetsin có mặt nguyên ngày tại văn phòng. Mặc dầu đối lập muốn truất phế, Tổng thống Yetsin một mực nói rằng đủ sức khỏe làm việc cho hết nhiệm kỳ, nhiệm kỳ của tổng thống Nga sẽ được chấm dứt vào tháng sáu của năm 2000.
Theo tin đồn của đài phát thanh Moscow, bác sĩ của Yetsin đã đề nghị ông dời ngày sang viếng thăm Trung quốc.
Trước khi đi vào ngày thứ tư, Yetsin và Tổng thống xứ Belarusian, Alexander Lukashenko đã ký thỏa thuận với nhau mang các nước cộng hòa của Liên bang Sô-viết ngày xưa tiến sát gần nhau về chính trị và kinh tế, tạm chấm dứt chuyện nhập chung.
Trong khi đang diễn dàn mở lễ ký kết, Yetsin đã quên mất bản văn đang đọc. Ông đã chậm chạp tìm kiếm lại đoạn văn trên tập giấy mang theo trong khi các nhân vật quan trọng giữ im lặng bấn súc xích mất mấy giây.
Sau cùng Yetsin đã quay hỏi ông Lukashenko: “Có phải tới đây là hết không"” Yetsin gần như muốn té xỉu lúc quay đầu lại và tổng thống Belarusina phải dơ tay ra để đỡ Yetsin.
Theo học liệu của trường cao đẳng chiến tranh Hoa kỳ (War College), tranh đua thể thao là mức nóng thấp nhất của chiến tranh, có thể coi là chiến tranh lạnh, mức độ tăng dần tới chửi nhau, công hãm kinh tế, cắt đứt ngoại giao, tăng tới xung đột biên giới và nóng bỏng biến dần tới chiến tranh toàn diện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.