Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Yetsin Đến Hoa Lục Dàn Trận Chiến Tranh Lạnh Mới

11/12/199900:00:00(Xem: 4881)
BEIJING (AP) — Ba ngày sau khi rời khỏi bệnh viện, Tổng thống Boris Yetsin đã đến Trung quốc ngày thứ năm trong tuần. Tổng thống Nga đến để kiếm sự hỗ trợ của Trung quốc vào việc vận động quân sự tại Chechnya và sự giúp đỡ chống lại ảnh hưởng toàn cầu của Hoa kỳ.
Người ta thấy ông Yetsin mặt xanh xao, tay khoác vào tay bà vợ Naina đang dựa thẳng vào thành cầu thang trong khi hai vợ chồng xuống máy bay.
Chủ tịch trung quốc Giang Trạch Dân là con người đã từng nghiên cứu làm xe hơi tại Moscow cách đây 44 năm. Nay chủ tịch chào đón Yetsin bằng tiếng Nga và gọi Tổng thống là người bạn “cố tri”. Hai vị lãnh tụ đã ôm hôn nhau trước khi mở ba cuộc họp xẩy ra trong 30 giờ viếng thăm của Tổng thống Yetsin tại Trung quốc.
Sau đó, Giang và Yetsin chủ tọa bộ trưởng của đôi bên ký ba thỏa ước giải tỏa ranh giới dài 2.630 dặm giữa biên giới hai nước và hòn đảo đã tranh chấp là của chung hai nước, chấm dứt cuộc tranh chấp gây cấn đã kéo dài trong 30 năm trước kia.
Yetsin và Giang đã mở hội nghị thường niên năm 1996 để sau đó hai nuớc lâm vào cuộc chiến tranh lạnh hung hãn gần kề. Vì sức khoẻ của Yetsin không cho phép, cả hai đã gặp nhau năm ngoái tại nhà thương Moscow. Trong giai đoạn lâm bịnh ngắn vừa qua, ông già Yetsin, 68 tuổi, đã được ra bệnh viện vào ngày thứ hai sau khi vật lộn với bịnh phổi cả tuần.
Có lẽ tình trạng sức khỏe của Yetsin không thành vấn đề, tất cả các buổi họp đều được xẩy ra tại sân cổ kính của nhà tiếp các chính khách, chứ không tại cơ sở Trung ương của dảng Cộng sản dưới phố.
Nói chuyện với báo chí sau khi Yetsin gặp mặt Giang đầu tiên, bộ trưởng ngoại vụ Nga Igor Ivanov cho biết, hai nhà lãnh tụ đã thỏa thuận về việc chống lại mọi đe dọa như chính sách khủng bố, chính sách dùng tôn giáo cực đoan, chính sách chia rẽ để trị và ngăn ngừa những tội phạm băng qua biên giới.
Ivanov nói: “Đây là những mối đe dọa của thế kỷ thứ 21, Nga và Trung quốc sẽ tích cực hợp tác để đáp ứng thích đáng.”
Chính quyền Trung quốc đã tuyên bố lần nữa vào ngày thứ năm cũng theo luận điệu trước đây, dẹp những vấn đề gay go về sắc tộc tại Chechenya là chuyện thuộc hoàn toàn nội bộ của Nga và Nga cũng công bố là tìm các giảm thiếu sự tổn thất dân sự. Nữ phát ngôn viên Zhang Oiyue của bộ ngoại vụ Trung quốc nói : “Người Trung quốc hiểu rõ và hỗ trợ các nỗ lực Nga đã làm để bảo vệ sự thống nhất quốc gia và sự toàn vẹn lãnh thổ. Chúng tôi cũng lưu tâm tới sự kiện mà Nga đã hành động tại Chechenya, người Nga đã cố tránh sự thiệt hại cho dân sự.”
Cuộc viếng thăm của Yetsin xẩy ra trong lúc bang giao giữa Hoa kỳ và Nga đang đi xuống, cũng như trong sự chỉ trích trầm trọng của Hoa kỳ và các nước Tây phương về sự xâm phạm Chechenya như muốn làm bứt nền cộng hòa của xứ này.
Các nước Tây phương cho rằng cuộc chiến tại Chechenya không cần phải gây tổn thất dân sự nhiều đến như thế. Nhưng chính quyền Trung quốc tuyên bố ngày thứ ba, hành động của Moscow tại Chechenya rất thích đáng.
Cả hai phe Nga và Tầu lấy làm tức tối khi họ nhìn thấy sự bá quyền của Hoa kỳ kể từ khi chiến tranh lạnh được chấm dứt, Cả hai muốn khớp mỏ Tây phương việc chỉ trích về chính sách nội bộ của hai nước này. Trung quốc cũng đã trở thành đối tác mậu dịch và khách hàng hàng đầu của Nga trong sự tranh đua về công nghệ quốc phòng.
Nói về Yetsin, người ta nhận thấy Yetsin muốn tỏ rõ là ông hãy còn trách nhiệm về nước Nga.
Kể từ khi được đắc cử lại năm 1996, mỗi lần lâm bịnh Yetsin thường bước ra ngoài các vấn đề chính trị và hiếm khi nào người ta thấy Yetsin có mặt nguyên ngày tại văn phòng. Mặc dầu đối lập muốn truất phế, Tổng thống Yetsin một mực nói rằng đủ sức khỏe làm việc cho hết nhiệm kỳ, nhiệm kỳ của tổng thống Nga sẽ được chấm dứt vào tháng sáu của năm 2000.
Theo tin đồn của đài phát thanh Moscow, bác sĩ của Yetsin đã đề nghị ông dời ngày sang viếng thăm Trung quốc.
Trước khi đi vào ngày thứ tư, Yetsin và Tổng thống xứ Belarusian, Alexander Lukashenko đã ký thỏa thuận với nhau mang các nước cộng hòa của Liên bang Sô-viết ngày xưa tiến sát gần nhau về chính trị và kinh tế, tạm chấm dứt chuyện nhập chung.
Trong khi đang diễn dàn mở lễ ký kết, Yetsin đã quên mất bản văn đang đọc. Ông đã chậm chạp tìm kiếm lại đoạn văn trên tập giấy mang theo trong khi các nhân vật quan trọng giữ im lặng bấn súc xích mất mấy giây.
Sau cùng Yetsin đã quay hỏi ông Lukashenko: “Có phải tới đây là hết không"” Yetsin gần như muốn té xỉu lúc quay đầu lại và tổng thống Belarusina phải dơ tay ra để đỡ Yetsin.
Theo học liệu của trường cao đẳng chiến tranh Hoa kỳ (War College), tranh đua thể thao là mức nóng thấp nhất của chiến tranh, có thể coi là chiến tranh lạnh, mức độ tăng dần tới chửi nhau, công hãm kinh tế, cắt đứt ngoại giao, tăng tới xung đột biên giới và nóng bỏng biến dần tới chiến tranh toàn diện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc bắt đầu 5 cuộc tập trận cùng lúc dọc theo các vùng khác nhau của bờ biển hôm Thứ Hai, 28 tháng 9 năm 2020, là lần thứ hai trong 2 tháng mà họ có nhiều cuộc tập trận đồng thời như thế chống lại bối cảnh căng thẳng trong khu vực đang gia tăng, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Hai.
Một vụ thảm sát tập thể tại một quán bar Mexico đã làm 11 người chết hôm Chủ Nhật, 27 tháng 9 năm 2020, theo Reuters cho biết.
Tại quê hương Belarus, Svetlana Alexijewitsch phản đối nguyên thủ quốc gia Lukashenko. Nhưng người đoạt giải Nobel văn học vì lo ngại cho sự an toàn của bà ấy do tình hình bất ổn, bà ta quyết định rời khỏi đất nước. Bây giờ, người đàn bà 72 tuổi đang ở Berlin.
Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã ca ngợi người sống sót duy nhất của vụ máy bay quân sự rớt làm chết 26 người, sau khi một thiếu sinh quân khác vừa qua đời và 3 thi thể khác được phát hiện.
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.