Hôm nay,  
Việt Báo Online

Âu: Sắp Bán Vũ Khí Lại Cho Tq; Mỹ: Sợ Tq Là Vô Địch Quân Sự

06/06/200400:00:00(Xem: 3702)
Âu: Sắp Bán Vũ Khí Lại Cho Tq; Mỹ: Sợ Tq Là Vô Địch Quân Sự
WASHINGTON (KL) – Ngũ Giác Đài đã tiết lộ đầy đủ kế hoạch của Trung quốc cho tiến chiếm Đài Loan trong khi việc cấm bán vũ khí cho Trung quốc được bãi bỏ.
Theo tin được biết, Liên Âu sắp sửa bãi bỏ 15 năm cấm bán vũ khí cho Trung quốc, Hoa kỳ đang thận trọng về việc Bắc Kinh đã có sẵn kế hoạch để tấn công Đài Loan và có thể là địch thủ quân sự chủ yếu đối với Washington nội trong 10 tới 15 năm.
Bản tường trình của Ngũ Giác Đài gửi cho Quốc hội Hoa kỳ ngày thư bẩy tuần qua có đầy đủ chi tiết về những kế hoạch bất ngờ để chiếm lấy hòn đảo được Hoa kỳ bảo vệ. Trung quốc đã cho dàn ra các hỏa tiễn hiện đại dọc theo eo biển Đài Loan và loại máy bay chiến đấu được thay thế bằng loại tân kỳ do Nga chế tạo với sự cải tiến riêng của Trung quốc.
Trung quốc đã có nghị quyết để chuẩn bị một cuộc chiến tại eo biển Đài Loan, nghị quyết này làm người ta nghi ngờ hơn nữa về đường lối thống nhất Đài Loan bằng hòa bình, theo như một giới chức Ngũ Giác Đài trong niên trình về khả năng quân sự của Trung quốc trước Quốc hội Hoa kỳ.
Bản niên trình này cho biết, nếu cuộc xung đột bị thất bại, Trung quốc sẽ cho nửa triệu Quân đội Nhân dân Giải phóng (PLA) tràn lên bờ biển Đài Loan.
Bản niên trình còn nói cái quan tâm của Bắc Kinh hiên đang lên cao là Hoa kỳ cho mở cuộc chiến tranh khủng bố như trêu chọc ổ ong Hồi giáo để có cớ bao vây Trung quốc và có sẵn dịp xen vào cuộc xung đột tại Đài Loan.
Một hệ thống tấn công của Trung quốc có các loại hỏa tiễn đạn đạo với loại hoả tiễn tự khiển đánh các chiến hạm của Hoa kỳ, các máy bay chiến đấu với các tiềm đĩnh hiện đại cùng với các đảo được dùng như hàng không mẫu hạm cố định đóng chốt trên Thái Bình Dương, hệ thống gây rối không gian hoạt động cùng với hệ thống phòng không.
Nguồn cung cấp chính về vũ khí cho Trung quốc trong những năm gần đây là Nga. Nga đang khát đô la cũng như Trung quốc đang cần có vũ khí mới.
Bản tường trình của Ngũ Giác Đài kể ra Bắc Kinh đã cho tăng thêm bẩy phần trăm năm ngoái cho Quân đội Nhân dân Giải phóng để mua 24 máy bay chiến đấu mới loại SU-30 với giá một tỷ Mỹ kim và các hệ thống hoả tiễn hải diện đối không với giá 500 triệu Mỹ kim.
Nga đã giúp cho Hải quân Trung quốc, một thành phần yếu nhất từ lâu đã không sánh được với Hạm đội Thứ Bẩy của Hoa kỳ đang đóng tại Nhật Bản.
Số báo “International Security” (An ninh Quốc tế) mới nhất xuất bản từng kỳ, báo này có hai tiết mục viết về các kế hoạch tấn công Đài Loan bằng tiềm thủy đĩnh để cản Hạm đội Thứ Bẩy của Hoa kỳ lên đường cứu trợ Đài Loan.
Việc cấm bán vũ khí cho Trung quốc đã được áp đặt ngay sau vụ tàn sát tại quảng trường Thiên An Môn của Bắc Kinh. Đa số các quốc gia Âu châu như Đức, Pháp và Anh cho rằng đây là thời kỳ để bãi bỏ việc cấm này.
Có tin đồn thủ tướng Tony Blair của Anh, con nhặng xanh của Hoa kỳ, đang kỳ vọng quyết định này có liên hệ tới việc cải tiến nhân quyền tại Trung quốc, sự kỳ vọng này lại thuộc phần lý sự của nhà thủ tướng này theo chính trị thế giới.
Nhân quyền không thể có đuợc khi dân chủ không có. Ngoại trưởng Colin Powell của Hoa kỳ đã phản kháng dữ dội, ngoại truởng tuyên bố bất cứ quốc gia Âu châu nào bãi bỏ việc cấm đoán này sẽ bị từ chối để được nằm trong kỹ thuật khoa học quân sự của Hoa kỳ.
Việc Hoa kỳ cấm bán vũ khí cho Trung quốc sẽ vẫn có hiệu lực dù cho Goerge W. Bush hay John Kerry đắc cử chức tổng thống vào Tháng Mưới Một này.
Cái quan tâm của Hoa kỳ trong đề nghị này đang lên tới mức cao nhất tại Washington. Giới chức Hoa kỳ tuyên bố, đề nghị này là một “chính sách nhân quyền tồi bại”, vì những người phản kháng tại quảng trường Thiên An Môn vẫn chưa được phóng thích khỏi nhà tù tại Trung quốc.
Hạ Nghị Viện của Hoa kỳ đã thông qua trong tháng này đạo luật răn đe là cấm bán vũ khí cho các quốc gia Âu châu bán vũ khí cho Trung quốc.
Các thể chế nhân quyền đã đứng ra phản kháng thêm về sự bãi bỏ việc cấm bán này, theo như các bản tuyên cáo của tổ chức Ân xá Quốc tế cùng với các tổ chức khác đang tố giác Trung quốc đã không có thành tích cải tiến nhân quyền về mọi mặt xã hội cũng như chính trị.
Song Pháp lấy lý rằng việc cấm bán này đã thay đổi từ lâu khi mối quan hệ Âu châu với Trung quốc đã thể hiện trong 15 năm qua, tổng thống Jacques Chirac lý ra rằng việc cấm đoàn này không có hiệu quả gì để làm cho Trung quốc thay đổi chính sách cả.
Công nghiệp quốc phòng của Pháp là một công nghiệp xuất cảng dữ dội nhất muốn chiếm phần lợi trên thị trường kỹ thuật quốc phòng tại Trung quốc, trong khi Hoa kỳ chỉ lo cấm đoán các công ty Hoa kỳ bán kỹ thuật quốc phòng.
Nếu Liên Âu bãi bỏ việc cấm đoán này, Bắc Kinh chắc chắn sẽ mua phản chiến đấu Mirage hay các họa đồ chế tạo mẫu hạm của Anh quốc. Trung quốc thả dàn mua các bộ phận hi-tech hiện đang cấm để làm đầy kho vũ khí có thể đương đầu với Hoa kỳ trong trận chiến tại Đài Loan.
Trong những năm gần đây, việc bán vũ khí nuớc ngoài cho Trung quốc đã bị áp lực của Washington làm cho cạn láng.
Năm 2000, Israel đã có ý định bán cho Trung quốc hệ thống radar Phalcon để lắp trên máy bay. Việc mua bán này đã không thành khi Hoa kỳ dọa cắt tài khoản ba tỷ Mỹ kim tài trợ cho Israel.
Hệ thống radar Phalcon là một hệ thống tìm ra địch thủ và báo động sớm, đồng thời ra lệnh và điều khiển để đánh phá mục tiêu lập tức. Hệ thống tân kỳ vô cùng lợi hại này này do quân đội Israel phát minh, chúng được dùng trong không chiến, địa trận, kiểm soát không phận và ranh giới.
Năm ngoái, Đức đã đề nghị bán cho Trung quốc một nhà máy tái chế hạch nhân của công ty Siemen tại Hanau, nhà máy này có khả năng sản xuất ra những chất liệu nguyên tử để làm vũ khí. Cuộc mua bán này cũng không thành công khi đảng “Lá Xanh” (Green Party), đối tác liên minh của thủ tướng Đức, buộc phải bác bỏ.
Giới phân tích gia độc lập phỏng định Trung quốc phải mất từ năm năm cho tới bẩu năm nữa mới chiếm được Đài Loan. Trong những gia đoạn lúc đầu, Trung quốc sẽ phải xử dụng trên 500 hỏa tiễn để dàn ra tại eo biển Đài Loan trước khi cho quân xung phong vào trận.
Trong tuần qua Ngũ Giác Đài cho biết, giới quan chức Trung quốc đã phân tích cuộc chiến tranh Iraq năm 2003 và trận đánh trước đây tại Kim Môn và Mã Tổ không thấy có một giải phóng quân nào quay trở lại lục địa và đã nhận ra rằng việc tấn công bằng không lực không đủ để dứt điểm Đài Loan.
Lấy được Đài Loan, chưa chắc làm mất hẳn các tham vọng của Trung quốc muốn trở thành một thiên triều của vùng Á đông và Đông Nam Á.
Ngũ Giác Đài đang e ngại các nhà cai trị tại Bắc Kinh thả nổi cho kinh tế bùng lên để đóng một vai trò quan trọng hơn nữa trên thế giới.
Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào đang kêu gọi toàn dân Trung quốc phải đả thông chủ nghĩa Marxism để tạo danh chính ngôn thuận trong việc Trung quốc bành trướng tham vọng sau này và mời đảng bộ của CSVN sang họp tại Bắc Kinh hàng năm, nhất là khi Nguyễn Khoa Điềm, người đang nắm số mạng của các báo chí tại Việt Nam.
Một nhân vật cao cấp của Ngũ Giác Đài đã cho biết:
“Còn có những cái gì sâu xa và cơ bản hơn nữa đang diễn tiến tại Trung quốc.”
Trung quốc đang đeo đuổi một sự biến dạng toàn bộ, triệt đểï, có kế hoạch cho mọi lãnh vực như vũ khí, chiến thuật, chiêu bài và đào luyện có kỹ năng để trở thành một quân lực vô địch trong 10 cho tới 15 năm.
Tại Trung quốc, phải biết phân định lợi nhuận với chính trị.
Các công ty Đài Loan đang kinh doanh tại Hoa lục, Bắc Kinh không chấp nhận nếu như những công ty này ủng hộ Tổng thống Trần Thủy Biển tại Đài Loan, theo như giới truyền thông của nhà nuớc Trung quốc loan tin.
Giới thông tin nhà nước này đưa ra tin để tố giác Công ty Chi Mei và chủ tịch Hsu Wenlung của công ty này đã dùng lợi nhuận trong việc kinh doanh hóa chất của dầu mỏ và quang điện tử để tài trợ các hoạt động cho Đài Loan được độc lập.
Tiếp theo tin trên là lời chỉ trích về các nhà kinh doanh hưởng ứng việc Đài Loan độc lập của phát ngôn viên Zhang Mingqing của văn phòng Hoa-Đài Vụ trong tuần qua.
Chủ tịch Hsu đã nhận được bài học năm 2000, khi Trung quốc dọa cho chấm dứt các hoạt động của công ty tại tỉnh Jiangsu sau khi ông đã vận động bầu cử cho Trần Thủy Biển.
Để các chương trình cho các nhà máy mới tại Thượng Hải và Ningbo hoạt động, chủ tịch của công ty này đã phải nín thinh trong cuộc bầu cử năm 2004, thông tấn Đài Loan đã loan tin lời nói ra của ông Hsu Chunhua, phó tổng của Chi Mei : “ Chúng tôi bối rối về hành động của Trung quốc. Chúng tôi không hiểu lý do nào đang thúc đẩy Trung quốc trong ván bài này.”
Phó chủ tịch Chiu Taisan của Hội đồng Đài-Lục Vụ cho biết, đa số giới kinh doanh của Đài Loan chỉ quan tâm tới việc làm tiền tại Hoa lục và đã tự trách xa các vấn đề chính trị có thể làm Bắc Kinh hắt hơi hay sổ mũi (bị dị ứng).

23/04/2019(Xem: 72)
COLOMBO - Các vụ nổ phối hợp nhắm nhà thờ và khách sạn ngày chủ nhật phục sinh tại thủ đô của đảo quốc Sri Lanka gâythiệt mạng 290 người và 500 người bị thương gồm 8 quốc tịch.
23/04/2019(Xem: 67)
WASHINGTON - TT Trump quyết định ngưng miễn trừ trừng phạt với 5 khách hàng chính nhập cảng dầu thô từ Iran, là : Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Cộng, Ấn Độ, Nhật và Nam Hàn.
23/04/2019(Xem: 58)
MANIALA - Ít nhất 8 người chết vì động đât tại miền bắc Philippines – nhà đổ, đá lăn xuống xa lộ, hàng ngàn người chạy ra khỏi nhà.
23/04/2019(Xem: 61)
SILICON VALLEY - Nhà sản xuất xe điện Tesla đã gửi 1 tổ điều tra tới Hoa Lục để tìm hiểu vụ 1 chiếc Tesla hiệu Model S bỗng dung phát nổ tại bãi đậu xe của thành phố Shanghai.
23/04/2019(Xem: 50)
MOSCOW - Điện Kremlin loan báo : cuộc gặp gỡ giữa TT Putin và lãnh tụ Bắc Hàn sẽ diễn ra vào cuối tháng này, theo tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên Dmitry Peskov – tuần qua, Điện Kremlin báo tin : Kim công du Nga trong tháng này
23/04/2019(Xem: 56)
ALGIERS - Đài truyền hình chính phủ báo tin : cảnh sát bắt 5 nhà buôn giàu nhất nước Algeria và được tin là thân cận TT Bouteflika (đã từ chức) để điều tra tham nhũng.
23/04/2019(Xem: 60)
KIEV - Kịch sĩ ngôi sao truyền hình Volodymyr Zelensky là ứng viên TT thắng cử tại Ukraine - với hầu hết số phiếu đã kiểm, ông Zelensky thu 73% số phiếu ủng hộ của cử tri.
23/04/2019(Xem: 55)
KHARTOUM - Nhóm lãnh đạo của phong trào biểu tình chống Bashir đình chỉ đối thoại với HĐ quân nhân nắm quyền chuyển tiếp Sudan sau khi nhà độc tài al-Bashir bị lật đổ
23/04/2019(Xem: 51)
KABUL - Tòa tối cao Afghanistan quyết định : TT Ashraf Ghani được lưu nhiệm đến ngày bầu cử TT bị trì hoãn – nhiệm kỳ của ông Ghani dự kiến chấm dứt trong tháng tới.
23/04/2019(Xem: 54)
BEIJING - Mục tiêu của sáng kiến “Mội Đai, Một Đường” là phát triển giao thương quốc tế dọc theo “con đường tơ lụa” cổ đại từ Đông sang Tây và châu Phi
23/04/2019(Xem: 61)
TAIPEI, Đài Loan -- Độc chiêu: mời gọi bang giao giữa Đài Loan và Hoa Lục... Nếu Bắc Kinh đồng ý bang giao, nghĩa là công nhận chính phủ Đài Loan ngang hàng chính phủ Trung Quốc...
23/04/2019(Xem: 61)
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC)
23/04/2019(Xem: 68)
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration),
22/04/2019(Xem: 1047)
Nhịp tim của bạn nghỉ ở đâu thì sức khỏe của bạn đi tới đó. Đó là khám phá của một nghiên cứu mới cho thấy những người đàn ông Thụy Điển cao niên với nhịp tim đập 75 lần mỗi phút có nguy cơ chết sớm gấp đôi, ngay cả nhịp tim đó ở mức trung bình từ 50 tới 100 lần đập mỗi phút.
22/04/2019(Xem: 471)
HANOI -- Báo Công An Nhân Dân đưa ra lời báo động: Lo ngại tình trạng giả mạo chứng nhận xuất xứ hàng hóa Việt Nam...
Tin công nghệ
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc.
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động.
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing".
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.