Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Âu: Sắp Bán Vũ Khí Lại Cho Tq; Mỹ: Sợ Tq Là Vô Địch Quân Sự

06/06/200400:00:00(Xem: 3949)
WASHINGTON (KL) – Ngũ Giác Đài đã tiết lộ đầy đủ kế hoạch của Trung quốc cho tiến chiếm Đài Loan trong khi việc cấm bán vũ khí cho Trung quốc được bãi bỏ.
Theo tin được biết, Liên Âu sắp sửa bãi bỏ 15 năm cấm bán vũ khí cho Trung quốc, Hoa kỳ đang thận trọng về việc Bắc Kinh đã có sẵn kế hoạch để tấn công Đài Loan và có thể là địch thủ quân sự chủ yếu đối với Washington nội trong 10 tới 15 năm.
Bản tường trình của Ngũ Giác Đài gửi cho Quốc hội Hoa kỳ ngày thư bẩy tuần qua có đầy đủ chi tiết về những kế hoạch bất ngờ để chiếm lấy hòn đảo được Hoa kỳ bảo vệ. Trung quốc đã cho dàn ra các hỏa tiễn hiện đại dọc theo eo biển Đài Loan và loại máy bay chiến đấu được thay thế bằng loại tân kỳ do Nga chế tạo với sự cải tiến riêng của Trung quốc.
Trung quốc đã có nghị quyết để chuẩn bị một cuộc chiến tại eo biển Đài Loan, nghị quyết này làm người ta nghi ngờ hơn nữa về đường lối thống nhất Đài Loan bằng hòa bình, theo như một giới chức Ngũ Giác Đài trong niên trình về khả năng quân sự của Trung quốc trước Quốc hội Hoa kỳ.
Bản niên trình này cho biết, nếu cuộc xung đột bị thất bại, Trung quốc sẽ cho nửa triệu Quân đội Nhân dân Giải phóng (PLA) tràn lên bờ biển Đài Loan.
Bản niên trình còn nói cái quan tâm của Bắc Kinh hiên đang lên cao là Hoa kỳ cho mở cuộc chiến tranh khủng bố như trêu chọc ổ ong Hồi giáo để có cớ bao vây Trung quốc và có sẵn dịp xen vào cuộc xung đột tại Đài Loan.
Một hệ thống tấn công của Trung quốc có các loại hỏa tiễn đạn đạo với loại hoả tiễn tự khiển đánh các chiến hạm của Hoa kỳ, các máy bay chiến đấu với các tiềm đĩnh hiện đại cùng với các đảo được dùng như hàng không mẫu hạm cố định đóng chốt trên Thái Bình Dương, hệ thống gây rối không gian hoạt động cùng với hệ thống phòng không.
Nguồn cung cấp chính về vũ khí cho Trung quốc trong những năm gần đây là Nga. Nga đang khát đô la cũng như Trung quốc đang cần có vũ khí mới.
Bản tường trình của Ngũ Giác Đài kể ra Bắc Kinh đã cho tăng thêm bẩy phần trăm năm ngoái cho Quân đội Nhân dân Giải phóng để mua 24 máy bay chiến đấu mới loại SU-30 với giá một tỷ Mỹ kim và các hệ thống hoả tiễn hải diện đối không với giá 500 triệu Mỹ kim.
Nga đã giúp cho Hải quân Trung quốc, một thành phần yếu nhất từ lâu đã không sánh được với Hạm đội Thứ Bẩy của Hoa kỳ đang đóng tại Nhật Bản.
Số báo “International Security” (An ninh Quốc tế) mới nhất xuất bản từng kỳ, báo này có hai tiết mục viết về các kế hoạch tấn công Đài Loan bằng tiềm thủy đĩnh để cản Hạm đội Thứ Bẩy của Hoa kỳ lên đường cứu trợ Đài Loan.
Việc cấm bán vũ khí cho Trung quốc đã được áp đặt ngay sau vụ tàn sát tại quảng trường Thiên An Môn của Bắc Kinh. Đa số các quốc gia Âu châu như Đức, Pháp và Anh cho rằng đây là thời kỳ để bãi bỏ việc cấm này.
Có tin đồn thủ tướng Tony Blair của Anh, con nhặng xanh của Hoa kỳ, đang kỳ vọng quyết định này có liên hệ tới việc cải tiến nhân quyền tại Trung quốc, sự kỳ vọng này lại thuộc phần lý sự của nhà thủ tướng này theo chính trị thế giới.
Nhân quyền không thể có đuợc khi dân chủ không có. Ngoại trưởng Colin Powell của Hoa kỳ đã phản kháng dữ dội, ngoại truởng tuyên bố bất cứ quốc gia Âu châu nào bãi bỏ việc cấm đoán này sẽ bị từ chối để được nằm trong kỹ thuật khoa học quân sự của Hoa kỳ.
Việc Hoa kỳ cấm bán vũ khí cho Trung quốc sẽ vẫn có hiệu lực dù cho Goerge W. Bush hay John Kerry đắc cử chức tổng thống vào Tháng Mưới Một này.
Cái quan tâm của Hoa kỳ trong đề nghị này đang lên tới mức cao nhất tại Washington. Giới chức Hoa kỳ tuyên bố, đề nghị này là một “chính sách nhân quyền tồi bại”, vì những người phản kháng tại quảng trường Thiên An Môn vẫn chưa được phóng thích khỏi nhà tù tại Trung quốc.
Hạ Nghị Viện của Hoa kỳ đã thông qua trong tháng này đạo luật răn đe là cấm bán vũ khí cho các quốc gia Âu châu bán vũ khí cho Trung quốc.
Các thể chế nhân quyền đã đứng ra phản kháng thêm về sự bãi bỏ việc cấm bán này, theo như các bản tuyên cáo của tổ chức Ân xá Quốc tế cùng với các tổ chức khác đang tố giác Trung quốc đã không có thành tích cải tiến nhân quyền về mọi mặt xã hội cũng như chính trị.
Song Pháp lấy lý rằng việc cấm bán này đã thay đổi từ lâu khi mối quan hệ Âu châu với Trung quốc đã thể hiện trong 15 năm qua, tổng thống Jacques Chirac lý ra rằng việc cấm đoàn này không có hiệu quả gì để làm cho Trung quốc thay đổi chính sách cả.

Công nghiệp quốc phòng của Pháp là một công nghiệp xuất cảng dữ dội nhất muốn chiếm phần lợi trên thị trường kỹ thuật quốc phòng tại Trung quốc, trong khi Hoa kỳ chỉ lo cấm đoán các công ty Hoa kỳ bán kỹ thuật quốc phòng.
Nếu Liên Âu bãi bỏ việc cấm đoán này, Bắc Kinh chắc chắn sẽ mua phản chiến đấu Mirage hay các họa đồ chế tạo mẫu hạm của Anh quốc. Trung quốc thả dàn mua các bộ phận hi-tech hiện đang cấm để làm đầy kho vũ khí có thể đương đầu với Hoa kỳ trong trận chiến tại Đài Loan.
Trong những năm gần đây, việc bán vũ khí nuớc ngoài cho Trung quốc đã bị áp lực của Washington làm cho cạn láng.
Năm 2000, Israel đã có ý định bán cho Trung quốc hệ thống radar Phalcon để lắp trên máy bay. Việc mua bán này đã không thành khi Hoa kỳ dọa cắt tài khoản ba tỷ Mỹ kim tài trợ cho Israel.
Hệ thống radar Phalcon là một hệ thống tìm ra địch thủ và báo động sớm, đồng thời ra lệnh và điều khiển để đánh phá mục tiêu lập tức. Hệ thống tân kỳ vô cùng lợi hại này này do quân đội Israel phát minh, chúng được dùng trong không chiến, địa trận, kiểm soát không phận và ranh giới.
Năm ngoái, Đức đã đề nghị bán cho Trung quốc một nhà máy tái chế hạch nhân của công ty Siemen tại Hanau, nhà máy này có khả năng sản xuất ra những chất liệu nguyên tử để làm vũ khí. Cuộc mua bán này cũng không thành công khi đảng “Lá Xanh” (Green Party), đối tác liên minh của thủ tướng Đức, buộc phải bác bỏ.
Giới phân tích gia độc lập phỏng định Trung quốc phải mất từ năm năm cho tới bẩu năm nữa mới chiếm được Đài Loan. Trong những gia đoạn lúc đầu, Trung quốc sẽ phải xử dụng trên 500 hỏa tiễn để dàn ra tại eo biển Đài Loan trước khi cho quân xung phong vào trận.
Trong tuần qua Ngũ Giác Đài cho biết, giới quan chức Trung quốc đã phân tích cuộc chiến tranh Iraq năm 2003 và trận đánh trước đây tại Kim Môn và Mã Tổ không thấy có một giải phóng quân nào quay trở lại lục địa và đã nhận ra rằng việc tấn công bằng không lực không đủ để dứt điểm Đài Loan.
Lấy được Đài Loan, chưa chắc làm mất hẳn các tham vọng của Trung quốc muốn trở thành một thiên triều của vùng Á đông và Đông Nam Á.
Ngũ Giác Đài đang e ngại các nhà cai trị tại Bắc Kinh thả nổi cho kinh tế bùng lên để đóng một vai trò quan trọng hơn nữa trên thế giới.
Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào đang kêu gọi toàn dân Trung quốc phải đả thông chủ nghĩa Marxism để tạo danh chính ngôn thuận trong việc Trung quốc bành trướng tham vọng sau này và mời đảng bộ của CSVN sang họp tại Bắc Kinh hàng năm, nhất là khi Nguyễn Khoa Điềm, người đang nắm số mạng của các báo chí tại Việt Nam.
Một nhân vật cao cấp của Ngũ Giác Đài đã cho biết:
“Còn có những cái gì sâu xa và cơ bản hơn nữa đang diễn tiến tại Trung quốc.”
Trung quốc đang đeo đuổi một sự biến dạng toàn bộ, triệt đểï, có kế hoạch cho mọi lãnh vực như vũ khí, chiến thuật, chiêu bài và đào luyện có kỹ năng để trở thành một quân lực vô địch trong 10 cho tới 15 năm.
Tại Trung quốc, phải biết phân định lợi nhuận với chính trị.
Các công ty Đài Loan đang kinh doanh tại Hoa lục, Bắc Kinh không chấp nhận nếu như những công ty này ủng hộ Tổng thống Trần Thủy Biển tại Đài Loan, theo như giới truyền thông của nhà nuớc Trung quốc loan tin.
Giới thông tin nhà nước này đưa ra tin để tố giác Công ty Chi Mei và chủ tịch Hsu Wenlung của công ty này đã dùng lợi nhuận trong việc kinh doanh hóa chất của dầu mỏ và quang điện tử để tài trợ các hoạt động cho Đài Loan được độc lập.
Tiếp theo tin trên là lời chỉ trích về các nhà kinh doanh hưởng ứng việc Đài Loan độc lập của phát ngôn viên Zhang Mingqing của văn phòng Hoa-Đài Vụ trong tuần qua.
Chủ tịch Hsu đã nhận được bài học năm 2000, khi Trung quốc dọa cho chấm dứt các hoạt động của công ty tại tỉnh Jiangsu sau khi ông đã vận động bầu cử cho Trần Thủy Biển.
Để các chương trình cho các nhà máy mới tại Thượng Hải và Ningbo hoạt động, chủ tịch của công ty này đã phải nín thinh trong cuộc bầu cử năm 2004, thông tấn Đài Loan đã loan tin lời nói ra của ông Hsu Chunhua, phó tổng của Chi Mei : “ Chúng tôi bối rối về hành động của Trung quốc. Chúng tôi không hiểu lý do nào đang thúc đẩy Trung quốc trong ván bài này.”
Phó chủ tịch Chiu Taisan của Hội đồng Đài-Lục Vụ cho biết, đa số giới kinh doanh của Đài Loan chỉ quan tâm tới việc làm tiền tại Hoa lục và đã tự trách xa các vấn đề chính trị có thể làm Bắc Kinh hắt hơi hay sổ mũi (bị dị ứng).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.