Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chính Sách Bush Về Cuba, Gây Chia Rẽ Giới Lưu Vong

06/06/200400:00:00(Xem: 4083)
WASHINGTON (KL) – Nước cờ Cuba của ông Bush đang tạo ra một phản ứng cực đoan trong cộng đồng Cuba tại Hoa kỳ. Tổng thống Bush đang kiếm cách gây uy tín bằng cách có thái độ cứng rắn đối với Fidel Castro, nhưng một số dân Hoa kỳ gốc Cuba còn có thân nhân tại đảo này, họ rất bất mãn về thái độ này, vì tổ quốc Hoa kỳ không còn như là “tổ cò của họ” nữa.
Tin của Lesley Clark viết cho báo Miami Herald, Dân biểu Lincoln Diaz-Balart thuộc đảng Cộng hòa Hoa kỳ coi như là bạn thân nhất của giới Cuba, ông này đã tới chào Tổng thống Bush, khi tòa Bạch Ốc đưa ra chiến lược trấn áp Fidel Castro trong tháng này để thăm dò năm vận động bầu cử .
Chương trình có việc đẩy mạnh để trợ giúp giới bất đồng chính kiến tại Cuba, cải tiến đài phát thanh và đài TV Marti có nhiều dân Hoa kỳ gốc Cuba hưởng ứng, hai đài này hiện nay đang bị chính quyền Fidel Castro cho phá sóng.
ÔângBush đồng ý với cộng đồng Cuba lưu vong vốn bảo thủ, nhưng việc cấm đoán đi lại với đảo này và việc gửi đô-la để tài trợ thân nhân còn lại ở Cuba đã làm cho số dân Hoa kỳ gốc Cuba không được hài lòng; vì số người lưu vong này đã tin rằng mai mốt thế nào cái hòn đảo ấy cũng phải thay đổi.
Việc cấm đoán này báo trước việc dùng địa bàn lưu vong bảo thủ như là ông Bush tiếp tay cho John Kerry trong cuộc tranh cử tại tiểu bang từng có 235 phiếu đã giúp cho ông Bush đắc cử tổng thống năm 2000 vào phút chót.
Nhưng mưu thuật này có thể là “Thuyền cỏ hứng tên” của ông Bush trước mặt đối thủ.
“Nước cờ này chống lại nguyên tắc cơ bản về việc cho đoàn tụ gia đình,” lời của ông Carlos Sadadrigas, chủ ngân hàng tại Miami, chủ tịch của phe Cuba ôn hòa.
Nhà chủ tịch này nói, tôi là đảng viên Cộng hòa cả đời, nhưng ông đã bị việc cấm đoán này làm cho mất hứng, chủ tịch này không biết tính sao cho cái phiếu bầu của ông trong Tháng Mười một này.

Nhà chủ tịch nói: “Chúng tôi chỉ muốn nó ảnh hưởng tới chính quyền Cuba, không ảnh hưởng tới dân Cuba, những biện pháp này tuyệt đối hoàn toàn có sự lầm lẫn.”
Việc cấm đoán làm cho một số dân Hoa kỳ gốc Cuba bực tức, có vài phe đã đi gom chữ ký để làm thỉnh nguyện thử, yêu cầu chính quyền Bush bỏ việc cấm đoán này đi. Một số khác vận động những người mới nhập quốc tịch Hoa kỳ ghi tên bỏ phiếu cho ông Bush, việc này xem ra có ảnh hưởng thay đổi nhiều.
Dù ông Bush hay Kerry đắc cử tổng thống, chính sách của Hoa kỳ đối với Cuba cũng không thay đổi.
Ngoài Florida, một tiểu bang có nhiều di dân Cuba, ông Bush chắc chắn sẽ thắng cử tại tiểu bang Arkansas.
Các cử tri nồng cốt của ông Bush là giới bảo thủ da trắng, họ đã bị chiến tranh Iraq làm cho kinh động, nhưng họ lại đoàn kết với nhau còn nhiều hơn nữa.
Tiểu bang Arkansas là xứ của cựu Tổng thống Bill Clinton. Theo cuốn kinh dắt ngay bụng của tiểu bang này, dân của tiểu bang này lúc nào cũng sẵn sàng đứng sau lưng tổng thống Bush (Một tiểu bang mà ông Kerry không được dề cập nhiều về vấn đề hôn phối giữa đồng tính với nhau).
Tổng thống Bush xem ra, ông đã có sẵn số phiếu của Wal-Mart. Trong khi ông Kerry chỉ có một roi về vấn đề bảo hiểm y tế kém cho công nhân của một công ty nhiều cửa hàng không có nghiệp đoàn.
Đối với phần đông dân da trắng ở phía Nam của Hoa kỳ, văn hóa là cái chính. Nếu như ông Gore chịu chơi hơn nữa, ông có thể thắng tại tiểu bang này.
Ông Kerry chẳng có cái gì để đưa ra cho dân chúng tại vùng phía Nam Hoa kỳ, ngoài chiến tích tại Việt Nam, nhưng sau đó đã trở cờ phản chiến để đứng chung với Jane Fonda.
Cuộc vận động tranh cử của ông Bush đang khai thác tiền tích của Kerry trong thế đứng cho Cuba. Cuộc vận động cho biết, trước đây Kerry đã từng ủng hộ đạo luật 1996 để xiết chặt trừng phạt đối vơí Cuba. Nhưng tới khi bỏ phiếu để thông qua đạo luật vào phút chót, ông Kerry đã chống lại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.