Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông: Mỹ Lơ, TC Lấn

18/01/201600:01:00(Xem: 4304)

Nhơn khi TT Obama và gia đình còn vui Giáng Sinh và Tết Dương Lịch, ngày 02/01/2016, lần đầu tiên Trung Cộng cho một phi cơ dân sự bay từ đảo Hải Nam bay đáp xuống phi đạo trên Đá Chữ Thập tại quần đảo Trường Sa - Biển Đông, cách TQ cả 1.000 km mà TC vừa xây dựng. Khu vực này TC xây dựng cả ba phi đạo, mỗi cái dài cả hơn 3.000 km, máy bay loại lớn dân sự cũng như quân sự có thể đáp an toàn, có kho tàng, có tiếp tế nhiên liệu. Với căn cứ quân sự trên những đảo và bãi đá bồi lập thành một chuỗi đảo nhân tạo này TC mở rộng tầm hoạt động của không lực và hải lực của TC, mở rộng quyền kiểm soát của TC trên con đường hàng hải huyết mạch qua Eo Biển Mã Lai vì Trường sa là hành lang nằm trên con đường hàng hải huyết mạch ấy. Trường sa cũng là nơi TC muốn dùng là điểm xuất phát tiền tiêu của Con Đường Tơ Lụa Trên Biển mà Chủ Tịch Tập cận Bình của TC tuyên bố tái lập. Không những TC cho bay thử nghiệm một chuyến ngày 2, bất chấp phản đối của các nước, ngày 6 TC còn tiếp tục cho bay thêm một chuyến như thế nữa. Và hai ngày sau thêm một chuyến hai máy bay nữa.

Các chiến lược gia trong vùng nhận định ba chuyến bay TC gọi là thử nghiệm này, là TC thăm dò phản ứng của quốc tế. Để TC có thể tăng cường và tăng gia thêm một số căn cứ tiếp liệu, truyền tin, nhiên liệu, vũ khí để đưa máy bay chiến đấu loại tân tiến và tàu chiến xuống biến Trường sa thành căn cứ quân sự cách xa TC 1.000 km, mở rộng vùng biển của TC. Và từ đó sẽ tuyên bố lập vùng nhận dạng phòng không để thiết lập hai tầng kiểm soát trên không và trên biển vùng hành lang của con đường hàng hải quốc tế, có giá trị sanh tử cho việc lưu thông hàng hoá, khí tài của Mỹ mỗi năm giá trị 5.000 tỷ. Quan trọng nhứt là ở đông bắc của con đường này là Nhựt và Nam Hàn vốn là đồng minh của Mỹ, nơi Mỹ còn gần 100 ngàn quân kềm toả TC từ Chiến tranh Triều Tiên tới giờ. Trả lời Reuters, chuyên gia Úc và Singapore hai nước gần khu vực TC quân sự hoá, cho biết khi Trung Quốc đã thử nghiệm phi đạo với một số phi cơ dân sự, bước kế tiếp sẽ dùng đến các chiến đấu cơ như SU-27 và SU-33. Và các máy bay này sẽ đặt căn cứ thường trực tại đấy….

Tiêu biểu như Trung Quốc đe dọa máy bay Philippines ở Trường Sa. Tờ Philippines Star hôm nay (1/1/2016) cho hay, Trung Quốc đã áp đặt một khu vực an ninh trên các vùng mà Bắc Kinh đang chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa và đe dọa một chiếc máy bay quân sự Philipines - chở bác sĩ và linh mục tới đảo Thị Tứ (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện đang do Philippines kiểm soát) vào chủ nhật tuần trước, tức ngày 27/12/2015.

Chưa đủ, TC còn cho 46 chuyến bay bay vào vùng FIR SAIGON do Tổ chức Quốc tế hàng không Dân sự giao cho VN kiểm soát và điều khiển không lưu mà TC không nộp kế hoạch bay, không thông báo cho VN, không liên lạc với Trung tâm kiểm soát đường dài SG. Ngày 7/1, Cục hàng không Việt Nam đã có văn thư khiếu tố máy bay TQ xâm nhập vùng FIR SAIGON cho Văn phòng ICAO ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại Bangkok và đề nghị ICAO có biện pháp giải quyết; coi như VN đã khiêu kiện TC.

Quốc tế, Mỹ, VN phản đối, TC trả lời như đổ dầu vào lửa, rằng máy bay TQ bay trong không phận và lãnh hải của mình, tức không cần thông báo gì cho ai cả.

Nhưng thông tấn xã Pháp AFP cho biết Bắc kinh sẽ gây ra những cơn «thịnh nộ» từ phía Mỹ và các quốc gia láng giềng. Trước tiên là Mỹ. Hành pháp Mỹ chống đối băng ngoại giao. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết, việc Trung Quốc cho hạ cánh một máy bay trên một hòn đảo trong khu vực tranh chấp “làm tăng căng thẳng và đe dọa sự ổn định trong khu vực”.

Nếu Hành pháp Mỹ xìu xìu ểnh ểnh, thì Quốc Hội Mỹ lên tiếng mạnh hơn vừa chống TC vừa chỉ trích TT Obama lơ là, thiếu quả quyết trong việc tuần tra hồi tháng 12 nên TC mới thừa thắng xông lên. Theo các giới chức xin ẩn danh này, các chỉ huy hải quân Mỹ muốn thực hiện một chuyến tuần tra bảo đảm tự do lưu thông hàng hải tại Biển Đông trong tháng 12 này. Tuy nhiên, chính quyền Obama chưa bật đèn xanh cho chuyến tuần tra thứ hai vì Washington đang cân nhắc những nguy cơ gây căng thẳng trong khu vực vào lúc Hoa Kỳ đang tập trung vào cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo – Daech. Nên TC mới thừa thắng xông lên như thế. Vẫn theo nguồn tin này, có thể Mỹ sẽ thực hiện chuyến tuần tra thứ hai vào tháng Giêng năm 2016.

Thượng Viện Mỹ, cụ thể là Uỷ ban Quân vụ, Thượng nghị sĩ John McCain tuyên bố rằng việc thiếu các hành động của Mỹ đã cho phép Trung Quốc tiếp tục “theo đuổi tham vọng lãnh thổ của mình” trong khu vực mà gần đây nhất là việc Trung Quốc cho hạ cánh một máy bay trên một hòn đảo nhân tạo trong quần đảo Trường Sa vào sáng thứ Bảy tuần trước.

Ông McCain cho rằng, việc thiếu tuần tra bổ sung về “tự do hàng hải” vào năm ngoái là “đáng thất vọng nhưng không đáng ngạc nhiên”. Ông cho biết, chính quyền Obama đã “không thể quản lý sự phức tạp của quyết định của liên ngành an ninh quốc gia hoặc chỉ đơn giản là quá sợ rủi ro để làm những gì cần thiết để bảo vệ những luật lệ cơ bản trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”.

Còn Hạ Viện Mỹ cũng phê bình TT Obama đã giảm thiểu Hải Quân Mỹ. Tiêu biểu, Hạm đội Thái bình dương giữa thập niên 1990 có 198 tàu, thời TT Obama, Ông bớt chỉ còn 188. Trong thời TC tăng cường hải lực, bành trướng khống chế biển Á châu Thái binh dương, thách thức thế hải thượng của Mỹ, thì TT Obama lại giảm thiểu hải lực Mỹ. Dân biểu Chủ Tich Hạ Viện Paul Ryan, người từng ra ứng cử Phó Tổng Thống trong liên danh Romney, và cả chục năm là chủ tịch Uỷ ban Ngân sách Hạ Viện, một cây kinh nghiệm ngân sách là đạo luật hành động tổng thể của chánh quyền Mỹ. Ông họp báo ngày 7/1, ông Ryan cũng chỉ trích chính phủ của Tổng thống Obama về những đề nghị ông cho là sẽ làm giảm bớt hạm đội hải quân của Hoa Kỳ. Ứng viên Tổng thống bên đảng Cộng hòa, Thượng nghị sĩ Marco Rubio cùng ngày đã lên tiếng ủng hộ lời kêu gọi của Chủ tịch Paul Ryan. Ông Rubio khẳng định nếu đắc cử Tổng thống trong năm nay, ông sẽ cho tàu Mỹ đi ngang qua vùng Biển Đông có tranh chấp để thách thức các quyền hàng không-hàng hải Trung Quốc tuyên bố tại đây cũng như cùng làm việc với các đồng minh của Mỹ trong vùng để đối phó với sự bành trướng của Trung Quốc.

Còn nước Anh đồng minh truyền thống chí thân của Mỹ không có tranh chấp gì ở Biển Đông, vẫn lên tiếng chống TC xâm phạm quyền tự do hàng hải và hàng không như Mỹ.

Philippines tiếp lời với VN tuyên bố rằng Manila cùng với Việt Nam chống đối việc Trung Quốc thử nghiệm phi đạo mới Ngoại Trưởng Nhật Bản Fumio Kishida nói rằng hành động đó không đóng góp vào nỗ lực giải quyết ôn hoà vụ tranh chấp

Ấn Độ bỏ ra 23 triệu đặt trạm vệ tinh ở Saigon VN để theo dõi tình hình Biển Đông, chia xẻ tin tức với VN.

Còn VNCS kỳ này nhanh miệng, lẹ tay dù đa đoan chuẩn bị đại hội đảng thứ 12. Phe năm Nhà Nước CSVN trước thềm đại hội Đảng CSVN ngay ngày 2/1/2016 VN CS phản đối việc Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay, và không tái diễn các hành động xây phi trường bất hợp pháp, đáp trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Phó Thủ Tướng kiêm Ngoại Trưởng VN trực tiếp điện đàm với Ngoại Trưởng Mỹ Kerry về diễn biến tình hình, hai bên đồng ý sẽ hợp tác tạo ổn định. Cục trưởng Hàng Không dân dụng VNCS tố cáo TC chà đạp luật hàng không mà TC đã ký và tham gia./.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.