Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tranh Cử Tới Đâu?

17/01/201600:00:00(Xem: 4694)
Trong khi Ba Đình bí mật, kín mít… họp bàn về chuyện tìm dàn lãnh đạo mới, Hoa Kỳ tranh cử công khai, cho cả thế giới thấy…

Rõ ràng, hai chuyện kín và hở đối nghịch nhau. Thôi thì, họ bí mật, thì đành chờ xem, vì cũng khó đoán. Nhiều khi họ chỉ giả vờ thân Mỹ, giả vờ thân Tàu… là để chia chác ghế thôi. Cũng là một vở kịch thường kỳ…

Trong khi đó, tranh cử tại Hoa Kỳ ngày càng gay gắt.

Nữ ứng viên Tổng Thống Cộng Hòa Carly Fiorina đã tấn công nữ ứng viên Tổng Thống Dân Chủ Hillary Clinton với kiểu ám chỉ về các màn dan díu lăng nhăng của Bill Clinton trong quá khứ.

Fiorina nói với tiếng cười từ đám đông, “Sự thật là tôi đã có và đã được ban ơn phước bởi nhiều cơ hội để làm nhiều việc trong đời tôi, và không giống như một phụ nữ khác trong cuộc đua tranh cử này, tôi thực sự yêu thích để thời gian gần bên chồng tôi.”

Fiorina ám chỉ trong quá khứ rằng bà sẽ là ứng cử viên tốt nhất để kình với bà Hillary Clinton vì như thế sẽ lấy mất khả năng sử dụng lá bài phụ nữ -- người có thể là nữ Tổng Thống Mỹ đầu tiên – trong cuộc đua.

Nhưng Fiorina cũng nêu nghi vấn về chuyện 2 ông bà Clinton không đi bên nhau, trong khi Fiorina luôn luôn có chồng, Frank, đi sát cạnh bên giúp vận động.

Rồi sau đó, Fiorina cũng tấn công bà Hillary Clinton về cú xì căng đan sử dụng email cá nhân trong khi giữ chức Ngoại Trưởng. Khi bà Hillary lúc mới xì ra vụ email, bà giải thích là khôn biết chuyện máy chủ đã bị xóa mất các email.

Fiorina dẫn chuyện Clinton kém về kỹ thuật máy tính, “Chúng ta cần một tổng thống hiểu về kỹ thuật. Bà Clinton, bà không thể dùng một cái khăn để lau sạch (ám chỉ xóa dữ kiện) một máy chủ.”

Trong khi đó, Donald Trump lại tăng điểm, gấp đôi mức dẫn hơn Ted Cruz trong bản thăm dò mới nhất của NBC News-Wall Street Journal, tuy nhiên khi ước tính là nếu chỉ có 2 người (Trump, Cruz) kình nhau, Cruz sẽ hơn Trump tới 8 điểm.

Sau đây là cuộc bthăm dò toàn quốc 400 cử tri Cộng Hòa sẽ bầu sơ bộ.

Trump: 33%.

Cruz: 20%.

Marco Rubio: 13%.

Ben Carson: 12%.

Chris Christie và Jeb Bush: 5% mỗi người.


Carly Fiorina, John Kasich và Rand Paul: 3% mỗi người.

Mike Huckabee: 1%.

Ghi nhận rằng Trump dẫn hơn 13% so với Cruz là hơn gấp đôi mức dẫn ban đầu 5% trong một bản khảo sát tháng 12-2015.

Nhưng khi giả thiết rằng chỉ có hai người kình nhau – giữa Trump và Cruz, kết quả đảo ngược:

Cruz: 51%.

Trump: 43%.

Sai số của NBC News-Wall Street Journal là 4.9%.

Điểm cần thấy rằng Trump có sức mạnh hấp dẫn quần chúng Cộng Hòa.

Tổng thư ký thông tấn Bloomberg là Editor Mark Halperin, nói rằng ông chưa bao giờ thấy đám đông hơn 10,000 người tới lắng nghe một ứng cử viên Tổng thống nói chuyện như khi đám đông khổng lờ tới buổi vận động của Trump ở Pensacola, Florida.

Halperin nói với đài MSNBC rằng ông kinh ngạc vì đám đông như thế, và đó là điều lạc quan vì nhiều người Mỹ quan tâm về chính trị -- dù bạn có thích Trump hay không, đó cũng là hiện tượng giới báo chí phải quan sát.

Halperin nói, Trump biết cách kích động đám động, và đã làm cho mọi chuyện trở thành một lễ hội, hãy xem Trump nói chuyện thì thấy.

Trong khi đó, phía Dân Chủ cũng đầy sóng gió.

Hai ứng cử viên Hillary Clinton và Bernie Sanders đang kình nhau về một quảng cáo bên phía Sanders tung ra nói rằng bà Clinton sẽ không mạnh tay với giới tài chánh Wall Street.

Ban vận động của bà Clinton nói rằng Sanders đã phá vỡ lời hứa là sẽ không phóng lên quảng cáo “tấn công tiêu cực.”

Ban vận động của ứng viên Tổng thống Dân Chủ Bernie Sanders đăng 1 quảng cáo ở Iowa va New Hampshire hôm Thứ Năm, trong đó Sanders nói trên TV rằng có 2 quan điểm Dân Chủ về điều hợp thị trường Wall Street.

Sanders nói một quan điểm rằng “vẫn có thể nhận bạc triệu từ các ngân hàng lớn và rồi bảo các ngân hàng phải làm thế này, thế kia.”

Trong khi Sanders nói ông sẽ tách nhỏ các ngân hàng lớn, sẽ khép các sơ hở trong luật thuế và buộc Wall Street một một “phần công bằng.”

Ban vận động Clinton nói rằng Sanders không nên tấnc ông cá nhân như thế, vì Sanders “đang làm điều ông ta tự hào nói là sẽ không bao giờ làm.”

Tranh cử vẫn tiếp diễn… gay go.

Ý kiến bạn đọc
27/01/201620:04:10
Khách
My thi vay con cong san thi khac ,sao so sanh duoc.cs noi vi dan ...cua dan, do dan,nhung dan tin sai co.vi cs rat gioi va tan doc trong chuyen ,ngu dan de tri.va luon thang loi,khi lanh dao mot lu ngu thi noi sao cha duoc,nen luon luon la nhat the gioi....ma ko biet nguong mom.bon xao tra ban thiu.dan ko co nguyen vong lat do che do.ma chi mong bon cuop lanh dao kim ham long tham va hoc them,de biet noi that,ko lua dan,biet thuong dan,chia se voi dan bang thuc te chu ko phai tuong trung...nghe,nhin thay phan cam lam....ngu dan bi bon cho trung quoc danh ,cuop ngoai bien thi ke dung dau (tu xung )cam nhu cho bi danh gay rang.khi tranh ghe thi noi la minh hoc nhieu biet ly luan.thu ly luan bi vut vao ho xi may chuc nam roi,nay van muon loi ra nhai lai.de lua dan,lua dan toc,cau loi cho dong ho,song tren xuong mau cua giong noi viet nam.....ke dang nguyen rua.neu chung may con caam moom ban bien dao tiep......khon nan
19/01/201604:59:03
Khách
Các người muốn đi Liên Bang Xô Viết (Soviet Union) hưởng honeymoon của chủ nghĩa xã hội (socialism) nhưng đến nơi thì chỉ thấy còn có nghĩa địa của chủ nghĩa Marxism-Leninism! Hàng triệu người đã chết vì CNXH hay chịu đau khổ vì CNXH đã bỏ đi hết rồi!!! Clinton khổ với xì căng đan um tùm do mình làm ra và còn Ông đi đâu cũng bị cái record về đạo đức không làm sao bỏ được!. Người Việt với văn hóa hơn 4 nghìn năm nghĩ gì, có chọn lựa đúng đắn không đây? Nhìn quê hương XHCN mà không khỏi buồn đau!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.