Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiểu Đoàn 5,6 Nhảy Dù Đổ Quân Đánh Bật Csbv Quanh Căn Cứ 6

01/07/199900:00:00(Xem: 11257)
* Lực lượng Cộng quân bao vây và tấn công căn cứ Hỏa lực số 6:
Như đã trình bày trong hai số trước, hạ tuần tháng 3/1971, Cộng quân đã điều động 2 trung đoàn chủ lực được tăng cường 1 tiểu đoàn phòng không, 1 tiểu đoàn súng nặng, 1 tiểu đoàn đặc công để đánh chiếm căn cứ Hỏa lực số 6 ở Tây Bắc Kontum. Theo tin tình báo, trong kế hoạch tấn công này, CQ bố trí 1 trung đoàn bao vây và tấn công căn cứ, trung đoàn còn lại cùng với đơn vị súng nặng chận đánh quân tăng viện. Lúc trận chiến xảy ra, lực lượng trú phòng tại căn cứ này do một thành phần Bộ binh và Pháo binh của Sư đoàn 22 BB đảm trách với quân số chưa đến 1 tiểu đoàn. Để giải tỏa áp lực địch, Quân đoàn 2 đã xin bộ Tổng tham mưu tăng viện lực lượng tổng trừ bị.

* Cuộc đổ quân của tiểu đoàn 5 và tiểu đoàn 6 Nhảy Dù:
Ngày 4/4/1971, lữ đoàn 2 Nhảy Dù với các tiểu đoàn 5,6,11 và tiểu đoàn 2 Pháo binh Nhảy Dù đã được điều động lên Cao nguyên để tăng phái cho Sư đoàn 22 BB (bộ tư lệnh Hành quân của Sư đoàn đặt tại Tân Cảnh). Sau hai ngày chuẩn bị kế hoạch hỏa yểm và điều động các đơn vị vào khu vực hành quân, sáng ngày 6/4/1971, hai tiểu đoàn 5 và 6 Nhảy Dù được trực thăng vận đổ quân xuống ngay khu vực mà CQ đang bố trí các cụm súng phòng không. Trước đó vào ngày 5/4/1971, tiểu đoàn 11 Nhảy Dù đã được điều động chận định ở sườn phía Bắc của căn cứ 6. Theo tài liệu của cựu trung tá Bùi Đức Lạc (lúc bấy giờ là thiếu tá tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 2 Pháo binh Dù, người trực tiếp điều động kế hoạch hỏa yểm cho cuộc đổ quân), đối chiếu với một số tài liệu khác, diễn tiến về cuộc tấn công này được ghi nhận như sau:
Giờ G, Ngày N của cuộc đổ quân là 8 giờ ngày 6/4/1971. Lực lượng trực thăng không vận và yểm trợ gồm có 45 chiếc thuộc 2 phi đoàn Không quân VNCH và 2 phi đoàn Không lực Hoa Kỳ tại Cao nguyên, 2 chiếc CNC (trực thăng dành cho các sĩ quan chỉ huy), 2 phi pháo đội Cobra. Về pháo binh có 8 pháo đội, trong đó có 3 pháo đội 105 ly của tiểu đoàn 2 Pháo binh Nhảy Dù, 4 pháo đội 105 ly và 1 pháo đội 155 ly của Pháo binh Sư đoàn 22 BB.
Để chuẩn bị kế hoạch phối hợp hỏa lực yểm trợ đổ quân, từ sáng sớm, tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 2 Pháo binh đã cùng với vị đại tá chỉ huy liên phi đoàn trực thăng Hoa Kỳ sử dụng 1 CNC để điều động các đơn vị Pháo binh và Không quân. Riêng đại tá Trần Quốc Lịch, lữ đoàn trưởng lữ đoàn 2 Nhảy Dù, sử dụng 1 CNC khác bay điều động các cánh quân sau đó. Đúng 7 giờ 30 phút ngày N (6/4/1971), dưới sự chỉ huy của thiếu tá Lạc, 8 pháo đội đã đưa các loạt đạn vào từng mục tiêu đã dự định. Trong lúc đó, Không quân đã bay vào vùng và oanh tạc đúng theo thời biểu của kế hoạch yểm trợ hỏa lực từ trên không.
7 giờ 35 phút, các loạt đạn pháo binh đầu tiên hiệu quả trên LZ (bãi đáp cho cuộc đổ quân), những vùng CQ ngụy trang kín đáo đã bị các loạt đạn này bóc trần lộ diện. 7 giờ 50 phút, từng liên đội (2 chiếc) Cobra của Không lực Hoa Kỳ sà vào khu vực LZ ở cao độ 200 mét, nhưng không gặp một phản ứng nào của phòng không địch. Theo phân tích của vị tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 2 Pháo binh Nhảy Dù, các xạ thủ phòng không của đối phương đã lẩn trốn quanh vị trí do khiếp đảm trước các loạt pháo hỏa tập của Pháo binh VNCH tác xạ tập trung từ chiều ngày 5/4 đến sáng ngày 6/1971 trước giờ G của cuộc đổ quân.
Từ trên phi cơ chỉ huy, thiếu tá Lạc thấy những loạt đạn nổ mạnh, nhanh và liên tục xối xả trên bãi đáp. Đó là các loạt đạn của 3 pháo đội Nhảy Dù. Ngay sau đó, ông ra hiệu cho đại tá Griffin, chỉ huy liên phi đoàn trực thăng Hoa Kỳ, cho lệnh phi cơ xuống thấp hơn, trong khi ông đang điều động trực thăng đổ quân.

* Tiểu đoàn 6 Nhảy Dù nhảy vào cụm phòng không của địch quân:
Đúng 8 giờ, loạt đạn khói vừa chấm dứt, đoàn Cobra cộng với trực thăng võ trang Gunship bay cùng với đoàn trực thăng đổ quân đồng loạt tác xạ ồ ạt. Lính Dù của tiểu đoàn 6 Nhảy Dù phóng mình ra khỏi trực thăng nhảy xuống trận địa. Từng toán xung phong đến các vị trí phòng không của địch. Ngay đợt đổ quân đầu với 2 đại đội, đơn vị Nhảy Dù hoàn toàn vô sự, các trung đội nhảy xuống đầu tiên đã bắt sống 12 CQ đang cúi đầu tránh pháo, tịch thu 6 súng phòng không. Tiếp đó, từng trung đội của tiểu đoàn 6 Dù bung rộng để kiểm soát khu vực đổ quân. Cuộc đổ quân đợt 2 của tiểu đoàn 6 Dù cũng vô sự. Từ trận địa, thiếu tá Nguyễn Văn Dĩnh, tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 6 Nhảy Dù, báo cáo kết quả cho đại tá Trần Quốc Lịch, lữ đoàn trưởng, đang ở trên phi cơ chỉ huy để điều động quân. Theo kế hoạch của vị lữ đoàn trưởng lữ đoàn 2, sau khi hoàn tất cuộc đổ quân, tiểu đoàn 6 Nhảy Dù được lệnh đánh tạt ngang, không đánh thẳng vào các đơn vị CQ đang bao vây căn cứ 6. Đại tá Lịch muốn sau 15 phút đầu, tiểu đoàn 6 Nhảy Dù phải chiếm xong những vị trí phòng không của địch.

* Tiểu đoàn 5 Nhảy Dù đánh bật CQ quanh căn cứ 6:
Tiếp theo hai đợt đổ quân của tiểu đoàn 6, là hai đợt đổ quân của tiểu đoàn 5 Nhảy Dù do trung tá Nguyễn Chí Hiếu, tiểu đoàn trưởng chỉ huy. Sau khi toàn bộ tiểu đoàn đã nhảy xuống trận địa, trung tá Hiếu cho lệnh xung phong. Tiểu đoàn 5 Nhảy Dù tiến quân ồ ạt tấn công địch: 1 đại đội đánh ngay trên đường đỉnh để vào bắt tay với đơn vị trú phòng của căn cứ hỏa lực 6, còn lại 3 đại đội tác chiến và đại đội chỉ huy tiếp tục thọc sâu bên sườn địch. Do bị đánh từ phía sau, các vị trí súng cộng đồng của CQ đã không sử dụng được vì đối phương đã đào công sự chiến đấu hướng vào Căn cứ Hỏa lực số 6. Bị tấn công bất ngờ và ở trong thế thụ động, Cộng quân không kịp phản ứng, tháo chạy tán loạn, bỏ lại cả xác 1 tiểu đoàn trưởng.
Cùng lúc diễn ra cuộc tấn công của tiểu đoàn 5 Dù ở sườn Đông căn cứ, thì tại sườn phía Tây, tiểu đoàn 6 Dù đã chạm súng với 2 tiểu đoàn và 1 đơn vị phòng không của CQ. Do Cộng quân phải rải 3 tiểu đoàn để bao vây căn cứ, nên chỗ nào đông nhất là cấp đại đội, nên khi tiểu đoàn 6 Dù từ ngang sườn đánh sang, cấp chỉ huy của đối phương đã bối rối không kịp sửa lại đội hình.

* Trận 13 ngày của lữ đoàn 2 Dù:
Về cánh quân của tiểu đoàn 11 Nhảy Dù do trung tá Ngô Lê Tĩnh chỉ huy, từ ngày N-1 (5/4/1971), đơn vị này được điều động sang sườn phía Bắc để chận đường rút lui của Cộng quân. Suốt đêm 5/4, tiểu đoàn đã thử tung các đợt tấn công nghi binh lên thẳng căn cứ 6, nhưng gặp bộ binh của đối phương. Đơn vị Cộng quân này không trang bị súng cối như các đơn vị khác, nhưng không hiểu sao đối phương vẫn tránh khai hỏa, có thể địch quân lo lẫn tránh đạn vì Pháo binh Nhảy Dù và Sư đoàn 22 BB tác xạ liên tục vào khu vực được chọn làm LZ (bãi đáp, đổ quân), và các vị trí có đặt súng phòng không.
Khai thác cung từ của tù binh, bộ chỉ huy cuộc hành quân biết rõ kế hoạch phối trí lực lượng của Cộng quân quanh căn cứ 6 như sau: 3 tiểu đoàn bộ binh bao vây căn cứ 6, trong đó 1 tiểu đoàn dàn quân ở sườn Đông (hướng tiến quân của tiểu đoàn 5 Nhảy Dù), 2 tiểu đoàn trải quân ở sườn Tây (hướng tiến quân của tiểu đoàn 6 Nhảy Dù). Ngoài ra 1 đơn vị phòng không gồm 10 khẩu đội đã án ngữ đỉnh 1250 (tiền đồn của căn cứ 6). Trong ngày 6/4/1971, 10 khẩu đội phòng không của địch quân đã bị tiêu diệt hoàn toàn, trong đó có tiểu đoàn 6 Nhảy Dù đã tịch thu được 6 khẩu còn nguyên vẹn, xạ thủ của 6 khẩu đội này có một số chết, một số bị bắt tại trận; 4 khẩu còn lại bị tiêu diệt cả xạ thủ lẫn súng. Về nhân mạng, 1/2 quân số của trung đoàn bị chết ngay tại trận địa, số còn lại tháo chạy.
Cũng theo các tù binh, ngoài trung đoàn chủ lực bao vây căn cứ, 2 trung đoàn CQ (6 tiểu đoàn) bố trí dọc cáctrục mà đối phương tiên liệu là lực lượng tăng viện VNCH có thể tiến quân bằng đường bộ để tiếp cứu quân trú phòng tại căn cứ. (Cung từ của tù binh khác với thông tin tình báo ban đầu là có 4 tiểu đoàn Cộng quân bố trí chận đánh lực lượng tăng viện).
Sang ngày N+1 (7/4/1971), các đơn vị Nhảy Dù tiếp tục bung rộng truy kích CQ. Tuy không có các cuộc đụng độ lớn nhưng súng vẫn nổ đều đặn. Phần lớn tiếng súng đó do các binh sĩ Dù dùng súng B 40 và B 41 lấy được của địch bắn phóng theo các đơn vị bỏ chạy. Ngoài ra, các súng đại liên, thượng liên, trung liên của CQ mà Nhảy Dù tịch thu được cũng được xử dụng cho hết đạn, để cho nhẹ đi khi mang chiến lợi phẩm về. Tiếp tục cuộc hành quân truy lùng, 11 ngày sau (N+12), các đơn vị lữ đoàn 2 Dù tìm được các cụm hố cá nhân được ngụy trang kín đáo, các hầm chỉ huy đào ngay dưới những khối đá lớn, nên các đợt phi pháo của Không quân đã không ảnh hưởng đến các công sự kiên cố này. Sau 13 ngày hành quân, lữ đoàn 2 trở về Sài Gòn, và khoảng 4 tuần sau, CQ lại huy động tấn công căn cứ Hỏa lực số 5 (ở phía Nam căn cứ 6) để trả thù cho các đơn vị CQ bị tiêu diệt. Lữ đoàn 1 Nhảy Dù do đại tá Lê Quang Lưỡng chỉ huy được lệnh lên đường giải tỏa áp lực địch. Riêng thiếu tá Bùi Đức Lạc, tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 2 Pháo binh lại được lệnh trở về đơn vị cũ là tiểu đoàn 1 Pháo Binh để chỉ huy tiểu đoàn này yểm trợ cho cuộc hành quân giải tỏa căn cứ 5. Người pháo thủ Nhảy Dù này lại vẫy tay chào chiến trường Kontum…

Kỳ sau: Trận chiến của tiểu đoàn 11 Nhảy Dù trong tháng 4/ 1972 tại căn cứ Charlie.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.