Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mời Nghe Trần Chí Phúc: Các Ca Khúc Biển Đảo Cao Nguyên, Đêm Thứ Bảy 16-1-2016 Viện Việt Học, Vào Cửa Tự Do

16/01/201600:01:00(Xem: 2154)
Mời Nghe Trần Chí Phúc: Các Ca Khúc Biển Đảo Cao Nguyên, Đêm Thứ Bảy 16-1-2016 Viện Việt Học, Vào Cửa Tự Do
Nước Việt Nam có bờ biển dài và vùng biển đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở phía đông và ở phía tây là dãy Trường Sơn trùng điệp. Vấn đề biển đảo và cao nguyên đang nóng bỏng vì Trung Cộng đang lăm le chiếm trọn Biển Đông và trên rừng núi Việt Nam họ đã thuê rừng đầu nguồn dài hạn và đưa công nhân vào khai thác Bauxite ở cao nguyên Trung phần- còn được gọi là Tây Nguyên- chiếm giữ những chỗ trọng yếu để chờ lúc thuận tiện khống chế Việt Nam trên đất liền. Nguy cơ Việt Nam bị mất vào tay Trung Cộng rất cao.

Từ nỗi lo và sự thao thức về đất nước, Trần Chí Phúc đã viết nhiều ca khúc về biển đảo và cao nguyên, và sẽ được trình diễn trong đêm nhạc chủ đề Ngụy Văn Thà Lời Thề Chiếm Lại Hoàng Sa vào tối Thứ Bảy 16-1-2016 lúc 8 giờ tối tại Viện Việt Học Nam Cali, 15355 Brookhurst St, phòng số 222, Westminster, CA 92683.

Anh đã chọn thời điểm này là vì ngày 19-1-1974 xảy ra trận hải chiến Hoàng Sa giữa hải quân Trung Cộng và hải quân Việt Nam Cộng Hòa, cuối cùng vì thế yếu nên quần đảo Hoàng Sa đã bị Trung Cộng chiếm lấy từ đó cho đến hôm nay. Có 75 chiến sĩ hải quân Việt Nam Cộng Hòa tử trận gồm hạm trưởng Ngụy Văn Thà.

blank
Tập hát hợp ca với Trần Chí Phúc Đoàn Cẩn, Kỳ Hương, Ngọc Quỳnh, Lâm Dung.

Bốn mươi hai năm trôi qua, nỗi đau mất quần đảo Hoàng Sa vẫn còn đó, chủ quyền biển đảo đã được công nhận từ xưa và người Việt Nam cương quyết dành lại quần đảo thân yêu. Lời thề vẫn còn vang vọng mà tên tuổi Ngụy Văn Thà là một biểu tượng để ghi nhớ.

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc cho biết anh đã treo xong tấm phông hình biển đảo và cao nguyên trên sân khấu. Công việc này anh phải tốn giờ đi mua dây kẽm, cây sắt và nhờ bằng hữu trang trí hình, rồi in ra, rồi tự mình treo lấy, cũng mất thì giờ. Nhưng sẽ có những tấm hình đẹp khi ca nhạc sĩ trình diễn.

Anh cho biết chỉ có hơn một tháng để tập dợt những bài hát mới và may mắn là tìm được bốn người yêu văn nghệ gồm hai nam, hai nữ để hát hợp ca. Lâm Dung, Ngọc Quỳnh, Kỳ Hương, Đoàn Cẩn ở 4 thành phố khác nhau, cách mấy chục dậm, ai cũng làm việc ban ngày, nhưng cố gắng gặp nhau để tập. Mùa tháng 12 năm 2015 là mùa lễ, ai cũng bận rộn tiệc tùng sum họp gia đình, thế nhưng đã được nhiều buổi tập hát và được 4 bản hợp ca. Các bản hợp ca tạo sự trang trọng cho đêm nhạc Đó là bản Ngụy Văn Thà Lời Thề Chiếm Lại Hoàng Sa, Hoàng Sa Trường Sa Quần Đảo Quê Ta, Trả lại Ta Tây Nguyên và Cờ Vàng Bay Trên Thành Phố Ta Lưu Vong.

Bài Ngụy Văn Thà Lời Thề Chiếm Lại Hoàng Sa nghe thật cảm động “ Tôi viết tên anh Ngụy Văn Thà, cùng bao chiến sĩ đã hi sinh, oai dũng năm xưa liều thân giữ đảo, những người con tổ quốc, trận tử chiến Hoàng Sa. Hoàng Sa Hoàng Sa là của Việt Nam, vang vang lời thề chiếm lại Hoàng Sa.”

blank
Trần Chí Phúc và Như Mai.

Bản Trả Lại Ta Tây Nguyên phản đối Cộng Sản Việt Nam để cho Trung Cộng khai thác Bauxite tại cao nguyên trung phần- gọi là Tây Nguyên, gây nên tai hại môi trường và an ninh quốc gia “ Trả lại ta Tây Nguyên, trả lại ta Tây Nguyên thiêng liêng rừng núi, không thể cho ngoại nhân, không thể cho ngoại nhân, tàn phá quê hương Tây Nguyên.”

Bản Cờ Vàng Bay Trên Thành Phố Ta Lưu Vong vinh danh lá cờ vàng ba sọc đỏ, lá cờ của Việt Nam Cộng Hòa, biểu tượng của người Việt Nam tự do, nét nhạc hào hùng và lời ca phấn khởi lòng người “ Đây cờ vàng ba sọc đỏ như ba miền tổ quốc thân yêu. Cờ theo anh vượt qua biển lớn, cờ theo cha đến miền đất mới, cờ tung bay trên những phố lưu vong xứ người”.

Bản Hoàng Sa Trường Sa Quần Đảo Quê Ta sáng tác tháng 12 năm 2007 khi xảy ra cuộc biểu tình của thanh niên sinh viên tại Sài Gòn chống Trung Cộng chiếm đảo Hoàng Sa và các đảo Trường Sa “ Hoàng Sa Trường Sa là quần đảo quê ta, Hoàng Sa Trường Sa còn dấu vết ông cha, Hoàng Sa Trường Sa vùng biển lớn bao la, lời tổ quốc thiết tha con cháu giữ gìn.”

Ca sĩ Như Mai sẽ hát bản Bài Ca Ngợi Việt Nam, sáng tác mới nhất của Trần Chí Phúc, vẽ lên hình ảnh đất nước Việt Nam “ Dãy Trường Sơn núi rừng che lưng tổ quốc. Trước mặt là Biển Đông bao la Thái Bình Dương. Hoàng Sa Trường Sa quần đảo vẫn gắn liền. Quê hương đó đất núi sông rừng biển đảo thân yêu.”

Đã có nhiều bài hát ca ngợi Việt Nam nhưng bài hát này đưa thêm hình ảnh biển và đảo vào danh từ quê hương, đặc biệt là Hoàng Sa và Trường Sa.

Ngày xưa biển và đảo không được xem trọng, nhưng hôm nay nếu mất biển và đảo thì Việt Nam mất một nữa tổ quốc. Trần Chí Phúc rất hài lòng với bài hát mới này, hi vọng là sẽ được hát nhiều tại các buổi sinh hoat cộng đồng.

blank
Trần Chí Phúc và Ngọc Trọng.

Như Mai cũng hát bản Thuyền Và Biển do Trần Chí Phúc phổ nguyên cả bài thơ của thi sĩ Xuân Quỳnh, “Em sẽ kể anh nghe, chuyện con thuyền và biển, từ ngày nào chẳng biết, thuyền nghe lời biển khơi, cánh hải âu sóng biếc, đưa thuyền đi muôn nơi…”

Trần Chí Phúc sẽ hát 2 bản Ngày Mai Có Thể Không Còn Biển, “Ngày mai có thể không còn biển, nhưng anh mãi nhớ, biển đảo yêu thương, biển đảo quê hương.”

Bản Cao Nguyên Mùi Nhớ ca ngợi nét đẹp miền rừng núi cao nguyên Việt Nam, “Nhớ mùi lá cây rừng, nhớ trà thơm Bảo Lộc, nhớ cà phê Ban Mê Thuộc, mùi nhớ cao nguyên.”

Nhạc đệm là 2 cây ghi ta với Ngọc Trọng và Trần Chí Phúc. Cả hai đã từng ở chung nhà tại thành phố Calgary Canada từ năm 1980 đến 1985 và sinh hoạt ca nhạc chung với nhau. Cả hai đã thực hiện cuốn băng nhạc Ru Em Đời Mất Xứ năm 1982 gồm những bài hát của hai tác giả với tiếng hát Ngọc Trọng và tiếng đàn ghi ta của hai người. Cuốn băng này là một kỷ niệm đẹp, là tác phẩm hiếm trong làng băng nhạc hải ngoại. Ba mươi lăm năm đã trôi qua, hôm nay cả hai tái ngộ cùng đàn hát trong đêm nhạc này.

Trình diễn 11 ca khúc về biển đảo cao nguyên của một tác giả- trong có nhiều sáng tác mới đòi hỏi phải bỏ nhiều thời gian tập để thuộc lời ca, là món quà nghệ thuật cống hiến người tham dự.

Vào cửa miễn phí, nghe những bài hát mới mang tâm trạng lưu vong thao thức cùng đất nước, hi vọng đêm nhạc Trần Chí Phúc- Ngụy Văn Thà Lời Thề Chiếm Lại Hoàng Sa, để lại một kỷ niệm dễ thương trong dòng sinh hoạt văn nghệ của cộng đồng người Việt Nam yêu tự do dân chủ tại Nam Cali.

17/09/2019(Xem: 228)
Mục đích chính yếu nội dung bài viết này, chúng tôi chỉ muốn trình bầy về tình yêu trai gái của người quốc gia, có lương tâm, có lòng nhân ái, có tình người, không phân biệt tôn giáo hay giai cấp trong một xã hội tự do dân chủ
17/09/2019(Xem: 703)
Sau hơn ba mươi năm nghề ‘thầy thuốc’ ông ta về hưu ở tuổi sáu mươi chín. Ông ở nhà lo cơm nước cho vợ. Chiều, vợ đi làm về, có sẵn một bữa cơm sốt canh nóng cho hai vợ chồng là tình nghĩa biết chừng nào.
17/09/2019(Xem: 449)
có nhân vật Đào Trinh trong truyện, tôi nghĩ đây là truyện thơ Đào Trinh-Xuân Hương, một truyện thơ ở Miền Bắc, không được phổ biến nhiều trong học giới và cũng chẳng thấy bản quốc ngữ nào xuất phát từ đây
17/09/2019(Xem: 675)
Lên lầu ngó chừng xuống bếp Thấp thoáng bóng hồng mỗi bữa cũng vui Tiệc Giáng sinh chị giúp mẹ nấu bún riêu Đãi bạn mới Cho quên nỗi buồn xa xứ Tô bún riêu gạch cua đậm đỏ Dĩa rau thơm kinh giới ngò gai Muỗng mắm tôm trộn lẫn ớt bầm cay
17/09/2019(Xem: 951)
Có một kịch bản nhiều phần sẽ diễn ra: Chính phủ Bắc Kinh sẽ bơm tiền để kiểm soát Hồng Kông… Vấn đề là, chuyện này sẽ xảy ra như thế nào và ở mức độ nào…
17/09/2019(Xem: 569)
WASHINGTON - Kết quả điều tra của Yahoo News cho hay: Nga xâm nhập hệ thống liên lạc của FBI, leo thang thách thức ngay trên lãnh thổ Hoa Kỳ.
17/09/2019(Xem: 227)
LONDON - Vào ngày 16/09, sau cuộc hội đàm với Thủ Tướng Johnson, Thủ Tướng Xavier Bettel tuyên bố “tiến trình Brexit là ác mộng.
17/09/2019(Xem: 428)
TEHRAN - Vào ngày 16/09, Đài truyền hình Iran báo tin: tàu của vệ binh cách mạng bắt 1 tàu chở dầu với 11 thủy thủ gần eo Hormuz, chở 250,000 lít nhiên liệu, với lý do buôn lậu dầu thô đến UAE.
17/09/2019(Xem: 222)
JERUSALEM-Nhà lãnh đạo Israel báo trước: nếu thắng cử, sẽ sáp nhập tất cả khu định cư tại phần lãnh thổ Tây Ngạn của người Palestine.
17/09/2019(Xem: 213)
KABUL- Nguồn tin quân sự cho hay quân chính phủ được lực lượng Hoa Kỳ trợ chiến tiêu diệt 38 tay súng Taleban (gồm 2 cấp chỉ huy) hôm Chủ Nhật 15/09.
17/09/2019(Xem: 279)
SEOUL- Viên chức ngoại giao Bắc Hàn nói “đối thoại với Hoa Kỳ có thể tái tục trong vài tuần.
17/09/2019(Xem: 427)
MIAMI -Cơ quan báo bão quốc gia (NHC-Miami) loan báo: bão Humberto sức mạnh cấp 1 sẽ tạo sóng lớn tại vùng tậy bắc Bahamas và bờ đông nam Hoa Kỳ trong 5, 6 ngày tới.
17/09/2019(Xem: 288)
OAKLAHOMA CITY- Cho đến ngày Thứ Hai 16 /09, tất cả nhà tù tại tiểu bang Oklahoma bị phong tỏa tiếp theo bạo động xảy hôm Thứ Bảy 14/09, gây thiệt mạng 1 người và trên 12 người bị thương.
17/09/2019(Xem: 535)
WHITNEY-CBS News đưa tin: khuẩn đơn bào xâm nhập, ăn óc của 1 cô bé học sinh tiểu học 10 tuổi ở Texas, tên là Lily Mae Avant.
17/09/2019(Xem: 353)
WASHINGTON -Cựu cảnh sát trưởng 87 tuổi nổi tiếng chống di dân định tái tranh cử. Thông điệp của ông là “Joe Arpaio chưa biến mất”.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, Spotify có vẻ hoàn toàn không muốn người dùng lợi dụng gói cước family để chia sẻ tài khoản cho 5 người khác, mà mỗi người chỉ cần trả 2.5 USD/tháng, thay vì cả gia đình dùng chung như ý muốn của họ.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà nghiên cứu bảo mật của AdaptiveMobile Security đã phát hiện ra một lỗ hổng cho phép xâm nhập và theo dõi điện thoại thông qua SIM card của người dùng.
Công nghệ xe tự lái hiện vẫn còn là một cái gì đó hơi e dè đối với người dùng, song kết quả một nghiên cứu mới cho thấy những hệ thống an toàn tiên tiến (một phần của công nghệ tự lái) đã giúp giảm đáng kể nguy cơ xảy ra va chạm khi phương tiện tham gia giao thông trên đường.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Ủy Ban Tư Pháp của nghị viện Mỹ đang điều tra việc liệu Apple có đang sử dụng những chính sách mang tính độc quyền để gây ảnh hưởng tới những nhà phát triển ứng dụng trên App Store, cũng như gây khó khăn cho các tiệm sửa chữa iPhone và thiết bị không được Apple ủy quyền (nói cách khác là các đơn vị sửa chữa tự do) hay không.
Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất?
Khoảng giữa tháng 09/2019, các sản phẩm iPhone 11 mới được Apple giới thiệu giống những chiếc camera hơn là điện thoại. Tất nhiên, chúng vẫn có thể gửi tin nhắn, tải ứng dụng hoặc gọi video call, nhưng với các nỗ lực tiếp thị của mình, Apple đang biến các smartphone mới thành những chiếc camera mạnh mẽ.
Tháng 08/2019, một số nguồn tin gửi cho Bloomberg cho biết Apple đang có kế hoạch đầu tư tăng sản lượng sản phẩm mà các đối tác của hãng lắp ráp tại Ấn Độ. Đến khoảng giữa tháng 09/2019, thông tin đã trở thành hiện thực. Apple sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho Foxconn cùng một số đối tác trong chuỗi cung ứng để mở rộng việc sản xuất thiết bị của họ tại quốc gia Nam Á.
Trong buổi họp báo khoảng đầu tháng 09/2019, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã thông báo sẽ tiến hành lệnh cấm toàn bộ các dạng thuốc lá có mùi ngoại trừ vị thuốc lá truyền thống và vị bạc hà.
PayPal là một trong những thành viên sáng lập trong Hiệp hội Libra, tham gia tổ chức quản lí và điều hành đồng tiền số Libra.
Khi quý vị đang ngồi thư thái đọc tin tức, cơ thể cảm giác như được nghỉ ngơi mà không có bất kỳ một sự vận động nào. Tuy nhiên, ở một hệ quy chiếu khác, chúng ta đang chuyển động không ngừng, cụ thể là do Trái Đất luôn tự quay quanh trục của nó và quay quanh Mặt Trời. Sự quay quanh tạo ra độ dài một ngày, gây ảnh hưởng đến thiên nhiên và sự sống trên cả hành tinh. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu tốc độ quay của Trái Đất nhanh hơn?
ADN (vật liệu di truyền) cung cấp cho các nhà khoa học một cỗ máy lưu trữ tốt nhất nhưng để lưu trữ thông tin trên ADN không hề dễ dàng. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu phương pháp lưu trữ dữ liệu trên ADN mới, giúp đơn giản hóa việc lưu trữ và tăng khối lượng lưu trữ.
Khoảng đầu tháng 0/2019, một nghiên cứu thú vị mới tại London, Anh đã cho thấy cách sử dụng smartphone làm thay đổi nhận thức của chúng ta về thời gian và không gian như thế nào. Rất nhiều người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ xác định thời gian và không gian theo phần trăm pin và điểm sạc smartphone của mình.
Đã có nhiều dự đoán về một chiếc Surface 2 màn hình, phát triển theo concept của Microsoft Courier. Nhưng 2 màn hình nằm giữa là bản lề cơ học thông thường không còn quá xa lạ, xu hướng hiện nay là màn hình dẻo và để đảm bảo độ bền, Microsoft đã nghĩ ra một giải pháp: bản lề chứa chất lỏng nhằm giảm áp lực đặt lên màn hình dẻo hay màn hình gập khi gập/mở. Đây là một sáng chế đã được đệ trình và được WindowsUnited phát hiện.
Năm 1993, không quân Mỹ cho phép cả thế giới sử dụng công nghệ GPS (Global Positioning System), và kể từ đó GPS đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất đối với con người.
Những đám mây bụi vũ trụ trôi dạt ở nơi cách chúng ta khoảng 1,300 năm ánh sáng dọc theo các ngôi sao phong phú của chòm sao Cepheus (Chòm Tiên Vương).