Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mời Nghe Trần Chí Phúc: Các Ca Khúc Biển Đảo Cao Nguyên, Đêm Thứ Bảy 16-1-2016 Viện Việt Học, Vào Cửa Tự Do

16/01/201600:01:00(Xem: 3059)
Nước Việt Nam có bờ biển dài và vùng biển đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở phía đông và ở phía tây là dãy Trường Sơn trùng điệp. Vấn đề biển đảo và cao nguyên đang nóng bỏng vì Trung Cộng đang lăm le chiếm trọn Biển Đông và trên rừng núi Việt Nam họ đã thuê rừng đầu nguồn dài hạn và đưa công nhân vào khai thác Bauxite ở cao nguyên Trung phần- còn được gọi là Tây Nguyên- chiếm giữ những chỗ trọng yếu để chờ lúc thuận tiện khống chế Việt Nam trên đất liền. Nguy cơ Việt Nam bị mất vào tay Trung Cộng rất cao.

Từ nỗi lo và sự thao thức về đất nước, Trần Chí Phúc đã viết nhiều ca khúc về biển đảo và cao nguyên, và sẽ được trình diễn trong đêm nhạc chủ đề Ngụy Văn Thà Lời Thề Chiếm Lại Hoàng Sa vào tối Thứ Bảy 16-1-2016 lúc 8 giờ tối tại Viện Việt Học Nam Cali, 15355 Brookhurst St, phòng số 222, Westminster, CA 92683.

Anh đã chọn thời điểm này là vì ngày 19-1-1974 xảy ra trận hải chiến Hoàng Sa giữa hải quân Trung Cộng và hải quân Việt Nam Cộng Hòa, cuối cùng vì thế yếu nên quần đảo Hoàng Sa đã bị Trung Cộng chiếm lấy từ đó cho đến hôm nay. Có 75 chiến sĩ hải quân Việt Nam Cộng Hòa tử trận gồm hạm trưởng Ngụy Văn Thà.

blank
Tập hát hợp ca với Trần Chí Phúc Đoàn Cẩn, Kỳ Hương, Ngọc Quỳnh, Lâm Dung.

Bốn mươi hai năm trôi qua, nỗi đau mất quần đảo Hoàng Sa vẫn còn đó, chủ quyền biển đảo đã được công nhận từ xưa và người Việt Nam cương quyết dành lại quần đảo thân yêu. Lời thề vẫn còn vang vọng mà tên tuổi Ngụy Văn Thà là một biểu tượng để ghi nhớ.

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc cho biết anh đã treo xong tấm phông hình biển đảo và cao nguyên trên sân khấu. Công việc này anh phải tốn giờ đi mua dây kẽm, cây sắt và nhờ bằng hữu trang trí hình, rồi in ra, rồi tự mình treo lấy, cũng mất thì giờ. Nhưng sẽ có những tấm hình đẹp khi ca nhạc sĩ trình diễn.

Anh cho biết chỉ có hơn một tháng để tập dợt những bài hát mới và may mắn là tìm được bốn người yêu văn nghệ gồm hai nam, hai nữ để hát hợp ca. Lâm Dung, Ngọc Quỳnh, Kỳ Hương, Đoàn Cẩn ở 4 thành phố khác nhau, cách mấy chục dậm, ai cũng làm việc ban ngày, nhưng cố gắng gặp nhau để tập. Mùa tháng 12 năm 2015 là mùa lễ, ai cũng bận rộn tiệc tùng sum họp gia đình, thế nhưng đã được nhiều buổi tập hát và được 4 bản hợp ca. Các bản hợp ca tạo sự trang trọng cho đêm nhạc Đó là bản Ngụy Văn Thà Lời Thề Chiếm Lại Hoàng Sa, Hoàng Sa Trường Sa Quần Đảo Quê Ta, Trả lại Ta Tây Nguyên và Cờ Vàng Bay Trên Thành Phố Ta Lưu Vong.

Bài Ngụy Văn Thà Lời Thề Chiếm Lại Hoàng Sa nghe thật cảm động “ Tôi viết tên anh Ngụy Văn Thà, cùng bao chiến sĩ đã hi sinh, oai dũng năm xưa liều thân giữ đảo, những người con tổ quốc, trận tử chiến Hoàng Sa. Hoàng Sa Hoàng Sa là của Việt Nam, vang vang lời thề chiếm lại Hoàng Sa.”

blank
Trần Chí Phúc và Như Mai.

Bản Trả Lại Ta Tây Nguyên phản đối Cộng Sản Việt Nam để cho Trung Cộng khai thác Bauxite tại cao nguyên trung phần- gọi là Tây Nguyên, gây nên tai hại môi trường và an ninh quốc gia “ Trả lại ta Tây Nguyên, trả lại ta Tây Nguyên thiêng liêng rừng núi, không thể cho ngoại nhân, không thể cho ngoại nhân, tàn phá quê hương Tây Nguyên.”


Bản Cờ Vàng Bay Trên Thành Phố Ta Lưu Vong vinh danh lá cờ vàng ba sọc đỏ, lá cờ của Việt Nam Cộng Hòa, biểu tượng của người Việt Nam tự do, nét nhạc hào hùng và lời ca phấn khởi lòng người “ Đây cờ vàng ba sọc đỏ như ba miền tổ quốc thân yêu. Cờ theo anh vượt qua biển lớn, cờ theo cha đến miền đất mới, cờ tung bay trên những phố lưu vong xứ người”.

Bản Hoàng Sa Trường Sa Quần Đảo Quê Ta sáng tác tháng 12 năm 2007 khi xảy ra cuộc biểu tình của thanh niên sinh viên tại Sài Gòn chống Trung Cộng chiếm đảo Hoàng Sa và các đảo Trường Sa “ Hoàng Sa Trường Sa là quần đảo quê ta, Hoàng Sa Trường Sa còn dấu vết ông cha, Hoàng Sa Trường Sa vùng biển lớn bao la, lời tổ quốc thiết tha con cháu giữ gìn.”

Ca sĩ Như Mai sẽ hát bản Bài Ca Ngợi Việt Nam, sáng tác mới nhất của Trần Chí Phúc, vẽ lên hình ảnh đất nước Việt Nam “ Dãy Trường Sơn núi rừng che lưng tổ quốc. Trước mặt là Biển Đông bao la Thái Bình Dương. Hoàng Sa Trường Sa quần đảo vẫn gắn liền. Quê hương đó đất núi sông rừng biển đảo thân yêu.”

Đã có nhiều bài hát ca ngợi Việt Nam nhưng bài hát này đưa thêm hình ảnh biển và đảo vào danh từ quê hương, đặc biệt là Hoàng Sa và Trường Sa.

Ngày xưa biển và đảo không được xem trọng, nhưng hôm nay nếu mất biển và đảo thì Việt Nam mất một nữa tổ quốc. Trần Chí Phúc rất hài lòng với bài hát mới này, hi vọng là sẽ được hát nhiều tại các buổi sinh hoat cộng đồng.

blank
Trần Chí Phúc và Ngọc Trọng.

Như Mai cũng hát bản Thuyền Và Biển do Trần Chí Phúc phổ nguyên cả bài thơ của thi sĩ Xuân Quỳnh, “Em sẽ kể anh nghe, chuyện con thuyền và biển, từ ngày nào chẳng biết, thuyền nghe lời biển khơi, cánh hải âu sóng biếc, đưa thuyền đi muôn nơi…”

Trần Chí Phúc sẽ hát 2 bản Ngày Mai Có Thể Không Còn Biển, “Ngày mai có thể không còn biển, nhưng anh mãi nhớ, biển đảo yêu thương, biển đảo quê hương.”

Bản Cao Nguyên Mùi Nhớ ca ngợi nét đẹp miền rừng núi cao nguyên Việt Nam, “Nhớ mùi lá cây rừng, nhớ trà thơm Bảo Lộc, nhớ cà phê Ban Mê Thuộc, mùi nhớ cao nguyên.”

Nhạc đệm là 2 cây ghi ta với Ngọc Trọng và Trần Chí Phúc. Cả hai đã từng ở chung nhà tại thành phố Calgary Canada từ năm 1980 đến 1985 và sinh hoạt ca nhạc chung với nhau. Cả hai đã thực hiện cuốn băng nhạc Ru Em Đời Mất Xứ năm 1982 gồm những bài hát của hai tác giả với tiếng hát Ngọc Trọng và tiếng đàn ghi ta của hai người. Cuốn băng này là một kỷ niệm đẹp, là tác phẩm hiếm trong làng băng nhạc hải ngoại. Ba mươi lăm năm đã trôi qua, hôm nay cả hai tái ngộ cùng đàn hát trong đêm nhạc này.

Trình diễn 11 ca khúc về biển đảo cao nguyên của một tác giả- trong có nhiều sáng tác mới đòi hỏi phải bỏ nhiều thời gian tập để thuộc lời ca, là món quà nghệ thuật cống hiến người tham dự.

Vào cửa miễn phí, nghe những bài hát mới mang tâm trạng lưu vong thao thức cùng đất nước, hi vọng đêm nhạc Trần Chí Phúc- Ngụy Văn Thà Lời Thề Chiếm Lại Hoàng Sa, để lại một kỷ niệm dễ thương trong dòng sinh hoạt văn nghệ của cộng đồng người Việt Nam yêu tự do dân chủ tại Nam Cali.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.