Hôm nay,  

ISIS Tấn Công Thủ Đô Indonesia, 7 Chết

15/01/201600:00:00(Xem: 2512)

JAKARTA - Tổ chức “nhà nước Hồi Giáo – ISIS” đứng đằng sau các vụ nổ bom và nổ súng tại thủ đô Indonesia sáng Thứ Năm, theo tin từ thông tấn có liên quan với ISIS và cảnh sát – ít nhất 2 thường dân và 5 tay súng thiệt mạng và 23 người bị thương trong 1 trận tấn công giống như đã xẩy ra tại Paris ngày 13-11.

Lực luợng an ninh đối đầu khủng bố trong nhiều giờ khi trung tâm thương mại và 1 quận mua sắm bị tấn công.

Từ cuối năm 2015, đã có tin về âm mưu tấn công lớn của khủng bố Hồi Giáo.

Thông tấn Aamaq có liên quan với ISIS loan báo: sáng nay, chiến binh ISIS đã thực hiện 1 trận tấn công vũ trang nhắm ngoại kiều và lực luợng an ninh tại thủ đô Indonesia.

Đây là trận tấn công đầu tiên của ISIS tại Indonesia, theo tin Reuters. Cảnh sát trưởng thủ đô Jakarta, ông Tito Karmavian, ngờ rằng kẻ hoạch định trận tấn công này là công dân Indonesia tên Bahrun Naim đang có mặt tại Raqq (Syria). Phát ngôn viên cảnh sát quốc gia nói: khủng bố bắt chuớc trận tấn công tắm máu Paris, và cho hay hồi Tháng 11 đã có tin cảnh báo về “1 cuộc hoà nhạc” tại Indonesia.

2 tên thiệt mạng trong 1 vụ đánh bom tự sát – 3 tên kia bị giết trong lúc đuơng cự lực luợng an ninh. 2 thường dân thiệt mạng gồm 1 nguời Canada và 1 người bản xứ.

TT Widodo hô hào quốc dân không để bị khủng bố đánh bại.

Giới phân tích nhận xét: sau các kinh nghiệm tại Paris, Istanbul và nay tại Jakarta, cảnh sát phải đối phó thật nhanh sự xuất hiện bất ngờ của 1 nhóm khủng bố không rõ bao nhiêu người với mục đich giết thật nhiều người để gây chú ý.

Mục tiêu của nhà cầm quyền là phải nhanh chóng kiểm soát tình thế với tổn thất nhân mạng tối thiểu, như cảnh sát Anh và các nước đã diễn tập từ sau vụ tấn công thủ phủ thương mại Mumbai của Ấn Độ năm 2008. Nhưng, cần có tình báo sắc bén và chia sẻ thông tin giữa các cơ quan hữu trách.

1 nhân chứng là nhà giáo Rob Phillips quốc tịch Anh kể: bom nổ gần 1 quán cà-phê Starbucks và đồn cảnh sát, nhiều người tưởng là sấm nổ báo trước giông bão. Các cửa sổ của cửa hàng Starbucks bị phá tung. 1 tên ISIS chạy vào đây, kich hoả bom gây thương tích 5, 6 người. Các tay súng chạy sang hí viện Djakarta, cùng nơi đặt quán Starbucks, nơi khủng bố đối đầu cảnh sát. Xác của khủng bố nằm rải rác ngoài đường phố. 20 người bị thương gồm 5 nhân viên cảnh sát.

Khủng bố đã tấn công Indonesia 5, 6 lần, gần đây nhất là vụ đánh bom tự sát nhắm 2 khách sạn Marriott và Ritz Carlton Tháng 7-2009 gây thương tích 20 nguời. Nguời ta tin rằng 200 công dân Indonesia đi Syria chiến đấu trong hàng ngũ ISIS. Indonesia là đất nước vạn đảo với dân số trên 200 triệu, đa số theo khuynh hướng thế quyền.

Tin Reuters cho hay Bahrun Naim nguyên là 1 nhà trí thức điều hành cà-phê internet tại thành phố nhỏ Solo – Naim bị bắt năm 2011 về tội súng, bị tù 3 năm và sau trở thành “tay chơi chính” trong hệ thống du kích Hồi Giáo nổi lên tại Solo và miền trung Java.

Sau vụ Paris, Naim giải thich cho đồng bọn cách chuyển hoá jihad thành chiến tranh du kích từ rừng rậm vùng xích đạo đến thành phố, và khuyên hãy chờ đúng thời điểm. Thẩm quyền chống khủng bố Indonesia ước luợng nhân số cảm tình viên của khủng bố Hồi Giáo khắp nước là 1000.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.