Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Kinh Tế Mỹ Đang Mạnh, Vững Nhất Thế Giới; CH: Thông Điệp Liên Bang Của Obama Chỉ Là Ngôn Từ Khoe Khoang

14/01/201600:00:00(Xem: 2479)

WASHINTGON - Tại hội trường Capitol Hill tối Thứ Ba, TT Obama duyệt lại các thành tựu trong 1 năm qua – thông điệp liên bang cuối cùng của ông tập trung vào tương lai, như ông nhấn mạnh: không chỉ nhắm tới 1 năm, mà là 5 năm, 10 năm và xa hơn.

Theo ông, kinh tế Hoa Kỳ đang là lúc mạnh nhất, vững nhất thế giới. TT Obama chỉ trích các luận điểm tiêu cực trong các hoạt động tranh cử TT đang diễn ra – ông khẳng định với các nhà lập pháp tại thủ đô “Ai nói kinh tế Hoa Kỳ sa sút là tiểu thuyết phá rối”.

Các chính khách CH nhanh chóng lên tiếng phản ứng – thống đốc Nikki Haley của tiểu bang South Carolina tuyên bố “Phản ứng chính thức của đảng CH là thành tích của ông Obama không nhiều bằng những ngôn từ khoe khoang”.

Thông điệp liên bang 2016 của TT Obama nêu ra cải tổ y tế như là 1 trong các thành tựu – ông nói: 1 năm còn lại không là nhiều để Lập Pháp có thể biểu quyết các ưu tiên.

Tỉ phú tranh cử TT Donald Trump mô tả bài diễn văn của TT Obama là nhàm chán, rầm rộ nhưng không thực chất.

Đánh giá của nghị sĩ Ted Cruz là “ISIS cắt cổ và thiêu sống con tin trong cũi sắt trong khi TT Obama nói biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất”.

Trong khi đó, cựu thống đốc Jeb Bush nhắc nhở “ISIS nổi dậy, Bắc Hàn nổ bom hạt nhân, Syria hỗn loạn. Taleban tấn công. Có phải ông TT này đang sống trong 1 thế giới khác?”.

Ứng viên Carly Fiorina “Bất kể luận điệu hùng hồn của ông Obama, người Mỹ biết rằng kinh tế đình đốn, vai trò lãnh đạo thế giới suy yếu, đặc tính của đất nước này bị đe dọa”.

TT Obama nhấn mạnh vào nhu cầu hạn chế chênh lệnh lợi tức trong xã hội, dùng kỹ thuật để chống biến đổi khí hậu và bảo vệ an ninh quốc gia, và tránh sa lầy trong các xung đột ngoài nước. Ông nhận rằng điều đáng tiếc trong thời gian qua là 2 khối CH và DC tại cơ quan lập pháp trở thành thù nghịch hơn – ông trực tiếp đả kích ứng viên Donald Trump qua phát biểu “Khi chính khách xúc phạm người Hồi Giáo, khi 1 đền bị bôi bẩn, 1 đứa trẻ bị bắt nạt, đất nước này không an toàn hơn – những điều đó không chỉ là sai mà còn là phản bội các giá trị Hoa Kỳ”.

Ông cho biết ý muốn hành động trong năm 2016 của ông là: đóng cửa trại giam Guantanamo, xúc tiến cải tổ hệ thống tư pháp hình sự, giải quyết sự gia tăng lạm dụng thuốc chữa bệnh, ủy quyền sử dụng binh lực chống ISIS, và giải toả cấm vận Cuba. Ông nói không nhiều về kiểm soát súng, tuy 1 ghế trong hội trường để trống tượng trưng nạn nhân chết vì súng đạn, và sắc lệnh do ông ký ban hành mới đây về mở rộng kiểm soát lý lịch người mua súng.

Thống đốc Haley xác nhận đảng CH phải công nhận vai trò của mình trong việc hệ thống công quyền mất tin cậy – bà nói “Đất nước đang bị thử thách – quốc dân luôn đứng lên đối đầu thử thách”.

Ký giả của báo Los Angeles Times nhận xét: ông Obama tự nhận là người lạc quan.

Bình luận của Fox News viết “Chính phủ Obama vẫn đang thực hiện các hưá hẹn đã đề ra trong bài diễn văn nhậm chức, đáng kể nhất là về đóng của trại giam Guantanamo”.

Theo báo USA Today, ông Obama không còn nhiều khả năng để làm nhiều việc, đặc biệt là khi đảng CH kiểm soát 2 Viện lập pháp”.

Ý kiến bạn đọc
15/01/201601:52:47
Khách
cũng với giọng điệu phét lác khoe khang...gia đình tui có tới 4 người không có việc làm đã hơn 6 năm rồi mà vẫn không tìm ra việc,hiện vẫn lây lất tại vùng sanjose,lãnh đạo bọn dân chủ bốc phét là giỏi....
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
Dân Biểu Liz Cheney, nhà lập pháp quyền lực thứ ba tại Hạ Viện Hoa Kỳ, hôm Thứ Ba đã tuyên bố rằng bà sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump vì vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm Điện Capitol hồi tuần trước, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021.
Ngày 20 tháng Một 2021 thì tổng thống tân cử Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức và trở thành vị Tổng Tư Lịnh thứ 46 của chúng ta chiếu theo hiến pháp đã được các tiểu bang và tòa án chứng thực, cũng như đã được Quốc Hội chuẩn thuận.
Ông Correa kể với Spectrump News về một người trong nhóm: “Tôi nghĩ hắn sẽ đấm tôi và tôi lúc đó đã sẵn sàng để làm điều mà tôi phải làm để tự vệ.” “Rõ ràng những người ủng hộ Trump là những người đã bay về nhà sau cuộc bạo loạn hôm Thứ Tư đã liên tục nói với Ông Correa rằng “Không ai ở đây bỏ phiếu cho ông.” “Điều đó không sao, tôi không làm việc cho các người,” theo Ông Correa trả lời. Khi CNN hỏi ông đã suy nghĩ gì, Ông Correa nói rằng, “Đứng vững trên mặt đất, không để họ xô đuổi tôi đi và sẵn sàng một trận đánh lớn.” Ông Correa nói rằng họ “phun ra lời thù hận” và thông tin sai lạc rằng ông làm việc cho công ty chế tạo máy bỏ phiếu hay là ông là một điệp viên Trung Quốc.
FBI đã nhận được thông tin cho thấy “các cuộc biểu tình có vũ khí” đang được lên kế hoạch tại tất cả 50 thủ phủ của tiểu bang và Điện Capitol Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn trong những ngày trước lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden vào 20 tháng 1, theo thông tin nội bộ mà CNN có được cho biết hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.