Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Năm Nay Là Thời Điểm Thuận Lợi Nhất Để Mở Đường Cho Sự Thay Đổi Ở VN

13/01/201600:00:00(Xem: 2849)

Ngày Vận Động Cho Việt Nam năm 2016 sẽ là 22 - 24 tháng 6, với ngày Thứ Năm 23 là ngày chính và quan trọng nhất. Xin quý đồng hương có lòng với quê hương và dân tộc tham gia đông đảo để cùng nhau tận khai thác các yếu tố thuận lợi mà chúng ta đang có. Để ghi danh tham gia, xin liên lạc cô Xuân Phương: elisephuong.ho@bpsos.org.

Các mục tiêu

Các mục tiêu vận động năm 2016 gồm có:

Vận động Hành Pháp Hoa Kỳ áp dụng lên Việt Nam các biện pháp chế tài sẵn có trong luật hiện hành;

Vận động Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam và Luật Chế Tài Vi Phạm Nhân Quyền Toàn Cầu;

Đòi tự do cho tất cả tù nhân lương tâm;

Đòi hỏi chính quyền Việt Nam luật hoá các cam kết về nhân quyền trước khi được hưởng lợi ích của Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương, TPP.

Luật Hoa Kỳ hiện hành đã có sẵn một số biện pháp chế tài đối với những kẻ vi phạm tự do tôn giáo hay liên can đến tệ nạn buôn người. Năm nay, chúng ta sẽ vận động Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, với sự theo dõi và đôn đốc của Quốc Hội, áp dụng các biện pháp chế tài này lên một số giới chức chính quyền Việt Nam. Đây là đòn đánh phủ đầu để họ biết rằng các hành vi đàn áp nhân quyền của họ đang bị theo dõi và chú ý bởi quốc tế.

Từ nhiều năm qua, chúng ta đã liên tục vận động cho hai đạo luật về nhân quyền. Đạo luật thứ nhất, Luật Nhân Quyền Việt Nam, có biện pháp chế tài nhắm vào chế độ. Đầu năm 2015 Dân Biểu Christopher Smith đã đưa dự luật này vào Hạ Việ. Đạo luật thứ hai, Luật Chế Tài Kẻ Vi Phạm Nhân Quyền Toàn Cầu, có biện pháp chế tài dành cho các cá nhân vi phạm nhân quyền của người khác. Dự luật này vửa được Thượng Viện thông qua, nay cần vận động ở Hạ Viện.

Trả tự do cho tù nhân lương tâm là thước đo thực tâm của chính quyền Việt Nam về cải thiện nhân quyền. Hiện nay chế độ ở Việt Nam đang giam giữ khoảng 200 - 400 tù nhân lương tâm. Mới đây họ bắt thêm một số nhà hoạt động dân chủ như LS Nguyễn Văn Đài. Mục tiêu của chúng ta là đòi Việt Nam phải trả tự do cho tất cả TNLT trước khi TPP được Quốc Hội Hoa Kỳ biểu quyết.

Cuối cùng, chúng ta đòi hỏi Việt Nam phải thực thi đúng đắn những điều đã cam kết. Để được hưởng những lợi ích từ TPP và quan hệ toàn diện với Hoa Kỳ, chế độ ở Việt Nam đã cam kết nhiều điều, trong đó có quyền tự do nghiệp đoàn, tự do tôn giáo, quyền của người khuyết tật, tự do thông tin, nền pháp trị, sự độc lập của ngành tư pháp, tôn trọng tác quyền, chấm dứt tra tấn và buôn người, v.v. Tuy nhiên, giữa cam kết và thực thi là một khoảng cách dài. Bằng áp lực của Quốc Hội Hoa Kỳ, chúng ta sẽ đòi hỏi chính quyền Việt Nam đưa các cam kết này vào khung luật quốc gia - như vậy nếu không tôn trọng các cam kết thì họ đang vi phạm cả luật quốc gia và luật quốc tế. Đó sẽ là căn cứ để áp dụng các biện pháp chế tài lên chế độ và lên những cá nhân vi phạm.

Chương trình vận động

Chương trình vận động trong 3 ngày gồm có:

Ngày 22 tháng 6: Điều trần tại Quốc Hội về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam

Ngày 23 tháng 6: Họp khoáng đại và chia phái đoàn tiếp xúc các dân biểu và thượng nghị sĩ ở Quốc Hội

Ngày 24 tháng 6: Họp với Bộ Ngoại Giao, Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, Toà Bạch Ốc; họp giữa các phái đoàn địa phương để hình thành kế hoạch hành động chung

Chúng tôi chọn thời điểm cuối tháng 6 vì những lý do sau:

Đầu mùa Hè, thuận tiện cho các sinh viên, học sinh và phụ huynh tham gia

Đủ thời gian để Quốc Hội thông qua các dự luật trước khi mãn nhiệm

Ngay trước khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phúc trình về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam

Thời điểm các cuộc tranh cử ở Hoa Kỳ bắt đầu ráo riết

Việt Nam đã bầu xong đại biểu cho nhiệm kỳ Quốc Hội mới

Thực ra các ngày 22 - 24 tháng 6 chỉ là thời gian cao điểm; cuộc tổng vận động đã bắt đầu từ tuần rồi và sẽ kéo dài quanh năm.

Các yếu tố thuận lợi

Chúng ta đang có những thuận lợi như chưa từng có.

Các vị thủ lãnh ở Quốc Hội Hoa Kỳ đã tuyên bố không đưa TPP ra biểu quyết cho đến sau ngày tuyển cử 8 tháng 11 ở Hoa Kỳ. Điều này cho chúng ta thời gian để bảo đảm rằng chế độ ở Việt Nam thực thi các cam kết về nhân quyền trước đã.

Luật Chế Tài Các Vi Phạm Nhân Quyền Toàn Cầu (S. 284) đã được Thượng Viện thông qua. Đây là điều rất hiếm hoi. Chúng ta cần dốc sức để vận động cho luật này được Hạ Viện thông qua trong năm nay.

Nền kinh tế của Việt Nam đang gặp khó khăn và không thể trông cậy vào Trung Cộng, vì kinh tế của Trung Cộng đang lao đao. Mỗi ngày qua đi, Việt Nam càng phải cầu cạnh các lợi ích của TPP. Mà muốn cầu cạnh thì phải nhượng bộ.

Việc bắt giam Ls. Nguyễn Văn Đài đang là đề tài được Quốc Hội Hoa Kỳ quan tâm và đang tạo lúng túng cho Hành Pháp Obama dù có muốn bênh vực Việt Nam.

Thành phần lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam đang phân hoá. Dù thành phần lãnh đạo mới là những ai thì họ cũng đã kiệt quệ sau những cuộc đấu đá và thanh trừng nội bộ.

Từ năm 2012 chúng tôi thực hiện 5 cuộc tổng vận động liên tiếp, với sự tham gia ngày càng đông đảo đồng bào đến từ khắp nơi. Số người tham gia là 500 trong năm đầu, năm ngoái đã vượt mức 800. Vì tầm quan trọng của cuộc vận động năm nay, chúng tôi thiết tha kêu gọi sự tham gia đông đảo của đồng hương ở các thành phố và tiểu bang Hoa Kỳ. Sử dụng hiệu quả tư cách cử tri của mình trong năm tranh cử này, chúng ta có nhiều cơ hội để ảnh hưởng đến chính sách Hoa Kỳ đối với Việt Nam, tạo nên áp lực để Việt Nam phải tôn trọng nhân quyền và chấp nhận tiến trình dân chủ hoá. Xin quý độc giả giúp phổ biến rộng rãi lời kêu gọi này.

Để ghi danh tham gia, xin liên lạc cô Xuân Phương: elisephuong.ho@bpsos.org.

http://machsongmedia.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.