Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Năm Nay Là Thời Điểm Thuận Lợi Nhất Để Mở Đường Cho Sự Thay Đổi Ở VN

13/01/201600:00:00(Xem: 3602)

Ngày Vận Động Cho Việt Nam năm 2016 sẽ là 22 - 24 tháng 6, với ngày Thứ Năm 23 là ngày chính và quan trọng nhất. Xin quý đồng hương có lòng với quê hương và dân tộc tham gia đông đảo để cùng nhau tận khai thác các yếu tố thuận lợi mà chúng ta đang có. Để ghi danh tham gia, xin liên lạc cô Xuân Phương: elisephuong.ho@bpsos.org.

Các mục tiêu

Các mục tiêu vận động năm 2016 gồm có:

Vận động Hành Pháp Hoa Kỳ áp dụng lên Việt Nam các biện pháp chế tài sẵn có trong luật hiện hành;

Vận động Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam và Luật Chế Tài Vi Phạm Nhân Quyền Toàn Cầu;

Đòi tự do cho tất cả tù nhân lương tâm;

Đòi hỏi chính quyền Việt Nam luật hoá các cam kết về nhân quyền trước khi được hưởng lợi ích của Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương, TPP.

Luật Hoa Kỳ hiện hành đã có sẵn một số biện pháp chế tài đối với những kẻ vi phạm tự do tôn giáo hay liên can đến tệ nạn buôn người. Năm nay, chúng ta sẽ vận động Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, với sự theo dõi và đôn đốc của Quốc Hội, áp dụng các biện pháp chế tài này lên một số giới chức chính quyền Việt Nam. Đây là đòn đánh phủ đầu để họ biết rằng các hành vi đàn áp nhân quyền của họ đang bị theo dõi và chú ý bởi quốc tế.

Từ nhiều năm qua, chúng ta đã liên tục vận động cho hai đạo luật về nhân quyền. Đạo luật thứ nhất, Luật Nhân Quyền Việt Nam, có biện pháp chế tài nhắm vào chế độ. Đầu năm 2015 Dân Biểu Christopher Smith đã đưa dự luật này vào Hạ Việ. Đạo luật thứ hai, Luật Chế Tài Kẻ Vi Phạm Nhân Quyền Toàn Cầu, có biện pháp chế tài dành cho các cá nhân vi phạm nhân quyền của người khác. Dự luật này vửa được Thượng Viện thông qua, nay cần vận động ở Hạ Viện.

Trả tự do cho tù nhân lương tâm là thước đo thực tâm của chính quyền Việt Nam về cải thiện nhân quyền. Hiện nay chế độ ở Việt Nam đang giam giữ khoảng 200 - 400 tù nhân lương tâm. Mới đây họ bắt thêm một số nhà hoạt động dân chủ như LS Nguyễn Văn Đài. Mục tiêu của chúng ta là đòi Việt Nam phải trả tự do cho tất cả TNLT trước khi TPP được Quốc Hội Hoa Kỳ biểu quyết.

Cuối cùng, chúng ta đòi hỏi Việt Nam phải thực thi đúng đắn những điều đã cam kết. Để được hưởng những lợi ích từ TPP và quan hệ toàn diện với Hoa Kỳ, chế độ ở Việt Nam đã cam kết nhiều điều, trong đó có quyền tự do nghiệp đoàn, tự do tôn giáo, quyền của người khuyết tật, tự do thông tin, nền pháp trị, sự độc lập của ngành tư pháp, tôn trọng tác quyền, chấm dứt tra tấn và buôn người, v.v. Tuy nhiên, giữa cam kết và thực thi là một khoảng cách dài. Bằng áp lực của Quốc Hội Hoa Kỳ, chúng ta sẽ đòi hỏi chính quyền Việt Nam đưa các cam kết này vào khung luật quốc gia - như vậy nếu không tôn trọng các cam kết thì họ đang vi phạm cả luật quốc gia và luật quốc tế. Đó sẽ là căn cứ để áp dụng các biện pháp chế tài lên chế độ và lên những cá nhân vi phạm.


Chương trình vận động

Chương trình vận động trong 3 ngày gồm có:

Ngày 22 tháng 6: Điều trần tại Quốc Hội về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam

Ngày 23 tháng 6: Họp khoáng đại và chia phái đoàn tiếp xúc các dân biểu và thượng nghị sĩ ở Quốc Hội

Ngày 24 tháng 6: Họp với Bộ Ngoại Giao, Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, Toà Bạch Ốc; họp giữa các phái đoàn địa phương để hình thành kế hoạch hành động chung

Chúng tôi chọn thời điểm cuối tháng 6 vì những lý do sau:

Đầu mùa Hè, thuận tiện cho các sinh viên, học sinh và phụ huynh tham gia

Đủ thời gian để Quốc Hội thông qua các dự luật trước khi mãn nhiệm

Ngay trước khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phúc trình về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam

Thời điểm các cuộc tranh cử ở Hoa Kỳ bắt đầu ráo riết

Việt Nam đã bầu xong đại biểu cho nhiệm kỳ Quốc Hội mới

Thực ra các ngày 22 - 24 tháng 6 chỉ là thời gian cao điểm; cuộc tổng vận động đã bắt đầu từ tuần rồi và sẽ kéo dài quanh năm.

Các yếu tố thuận lợi

Chúng ta đang có những thuận lợi như chưa từng có.

Các vị thủ lãnh ở Quốc Hội Hoa Kỳ đã tuyên bố không đưa TPP ra biểu quyết cho đến sau ngày tuyển cử 8 tháng 11 ở Hoa Kỳ. Điều này cho chúng ta thời gian để bảo đảm rằng chế độ ở Việt Nam thực thi các cam kết về nhân quyền trước đã.

Luật Chế Tài Các Vi Phạm Nhân Quyền Toàn Cầu (S. 284) đã được Thượng Viện thông qua. Đây là điều rất hiếm hoi. Chúng ta cần dốc sức để vận động cho luật này được Hạ Viện thông qua trong năm nay.

Nền kinh tế của Việt Nam đang gặp khó khăn và không thể trông cậy vào Trung Cộng, vì kinh tế của Trung Cộng đang lao đao. Mỗi ngày qua đi, Việt Nam càng phải cầu cạnh các lợi ích của TPP. Mà muốn cầu cạnh thì phải nhượng bộ.

Việc bắt giam Ls. Nguyễn Văn Đài đang là đề tài được Quốc Hội Hoa Kỳ quan tâm và đang tạo lúng túng cho Hành Pháp Obama dù có muốn bênh vực Việt Nam.

Thành phần lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam đang phân hoá. Dù thành phần lãnh đạo mới là những ai thì họ cũng đã kiệt quệ sau những cuộc đấu đá và thanh trừng nội bộ.

Từ năm 2012 chúng tôi thực hiện 5 cuộc tổng vận động liên tiếp, với sự tham gia ngày càng đông đảo đồng bào đến từ khắp nơi. Số người tham gia là 500 trong năm đầu, năm ngoái đã vượt mức 800. Vì tầm quan trọng của cuộc vận động năm nay, chúng tôi thiết tha kêu gọi sự tham gia đông đảo của đồng hương ở các thành phố và tiểu bang Hoa Kỳ. Sử dụng hiệu quả tư cách cử tri của mình trong năm tranh cử này, chúng ta có nhiều cơ hội để ảnh hưởng đến chính sách Hoa Kỳ đối với Việt Nam, tạo nên áp lực để Việt Nam phải tôn trọng nhân quyền và chấp nhận tiến trình dân chủ hoá. Xin quý độc giả giúp phổ biến rộng rãi lời kêu gọi này.

Để ghi danh tham gia, xin liên lạc cô Xuân Phương: elisephuong.ho@bpsos.org.

http://machsongmedia.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.