Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Năm Nay Là Thời Điểm Thuận Lợi Nhất Để Mở Đường Cho Sự Thay Đổi Ở VN

13/01/201600:00:00(Xem: 3200)

Ngày Vận Động Cho Việt Nam năm 2016 sẽ là 22 - 24 tháng 6, với ngày Thứ Năm 23 là ngày chính và quan trọng nhất. Xin quý đồng hương có lòng với quê hương và dân tộc tham gia đông đảo để cùng nhau tận khai thác các yếu tố thuận lợi mà chúng ta đang có. Để ghi danh tham gia, xin liên lạc cô Xuân Phương: elisephuong.ho@bpsos.org.

Các mục tiêu

Các mục tiêu vận động năm 2016 gồm có:

Vận động Hành Pháp Hoa Kỳ áp dụng lên Việt Nam các biện pháp chế tài sẵn có trong luật hiện hành;

Vận động Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam và Luật Chế Tài Vi Phạm Nhân Quyền Toàn Cầu;

Đòi tự do cho tất cả tù nhân lương tâm;

Đòi hỏi chính quyền Việt Nam luật hoá các cam kết về nhân quyền trước khi được hưởng lợi ích của Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương, TPP.

Luật Hoa Kỳ hiện hành đã có sẵn một số biện pháp chế tài đối với những kẻ vi phạm tự do tôn giáo hay liên can đến tệ nạn buôn người. Năm nay, chúng ta sẽ vận động Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, với sự theo dõi và đôn đốc của Quốc Hội, áp dụng các biện pháp chế tài này lên một số giới chức chính quyền Việt Nam. Đây là đòn đánh phủ đầu để họ biết rằng các hành vi đàn áp nhân quyền của họ đang bị theo dõi và chú ý bởi quốc tế.

Từ nhiều năm qua, chúng ta đã liên tục vận động cho hai đạo luật về nhân quyền. Đạo luật thứ nhất, Luật Nhân Quyền Việt Nam, có biện pháp chế tài nhắm vào chế độ. Đầu năm 2015 Dân Biểu Christopher Smith đã đưa dự luật này vào Hạ Việ. Đạo luật thứ hai, Luật Chế Tài Kẻ Vi Phạm Nhân Quyền Toàn Cầu, có biện pháp chế tài dành cho các cá nhân vi phạm nhân quyền của người khác. Dự luật này vửa được Thượng Viện thông qua, nay cần vận động ở Hạ Viện.

Trả tự do cho tù nhân lương tâm là thước đo thực tâm của chính quyền Việt Nam về cải thiện nhân quyền. Hiện nay chế độ ở Việt Nam đang giam giữ khoảng 200 - 400 tù nhân lương tâm. Mới đây họ bắt thêm một số nhà hoạt động dân chủ như LS Nguyễn Văn Đài. Mục tiêu của chúng ta là đòi Việt Nam phải trả tự do cho tất cả TNLT trước khi TPP được Quốc Hội Hoa Kỳ biểu quyết.

Cuối cùng, chúng ta đòi hỏi Việt Nam phải thực thi đúng đắn những điều đã cam kết. Để được hưởng những lợi ích từ TPP và quan hệ toàn diện với Hoa Kỳ, chế độ ở Việt Nam đã cam kết nhiều điều, trong đó có quyền tự do nghiệp đoàn, tự do tôn giáo, quyền của người khuyết tật, tự do thông tin, nền pháp trị, sự độc lập của ngành tư pháp, tôn trọng tác quyền, chấm dứt tra tấn và buôn người, v.v. Tuy nhiên, giữa cam kết và thực thi là một khoảng cách dài. Bằng áp lực của Quốc Hội Hoa Kỳ, chúng ta sẽ đòi hỏi chính quyền Việt Nam đưa các cam kết này vào khung luật quốc gia - như vậy nếu không tôn trọng các cam kết thì họ đang vi phạm cả luật quốc gia và luật quốc tế. Đó sẽ là căn cứ để áp dụng các biện pháp chế tài lên chế độ và lên những cá nhân vi phạm.


Chương trình vận động

Chương trình vận động trong 3 ngày gồm có:

Ngày 22 tháng 6: Điều trần tại Quốc Hội về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam

Ngày 23 tháng 6: Họp khoáng đại và chia phái đoàn tiếp xúc các dân biểu và thượng nghị sĩ ở Quốc Hội

Ngày 24 tháng 6: Họp với Bộ Ngoại Giao, Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, Toà Bạch Ốc; họp giữa các phái đoàn địa phương để hình thành kế hoạch hành động chung

Chúng tôi chọn thời điểm cuối tháng 6 vì những lý do sau:

Đầu mùa Hè, thuận tiện cho các sinh viên, học sinh và phụ huynh tham gia

Đủ thời gian để Quốc Hội thông qua các dự luật trước khi mãn nhiệm

Ngay trước khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phúc trình về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam

Thời điểm các cuộc tranh cử ở Hoa Kỳ bắt đầu ráo riết

Việt Nam đã bầu xong đại biểu cho nhiệm kỳ Quốc Hội mới

Thực ra các ngày 22 - 24 tháng 6 chỉ là thời gian cao điểm; cuộc tổng vận động đã bắt đầu từ tuần rồi và sẽ kéo dài quanh năm.

Các yếu tố thuận lợi

Chúng ta đang có những thuận lợi như chưa từng có.

Các vị thủ lãnh ở Quốc Hội Hoa Kỳ đã tuyên bố không đưa TPP ra biểu quyết cho đến sau ngày tuyển cử 8 tháng 11 ở Hoa Kỳ. Điều này cho chúng ta thời gian để bảo đảm rằng chế độ ở Việt Nam thực thi các cam kết về nhân quyền trước đã.

Luật Chế Tài Các Vi Phạm Nhân Quyền Toàn Cầu (S. 284) đã được Thượng Viện thông qua. Đây là điều rất hiếm hoi. Chúng ta cần dốc sức để vận động cho luật này được Hạ Viện thông qua trong năm nay.

Nền kinh tế của Việt Nam đang gặp khó khăn và không thể trông cậy vào Trung Cộng, vì kinh tế của Trung Cộng đang lao đao. Mỗi ngày qua đi, Việt Nam càng phải cầu cạnh các lợi ích của TPP. Mà muốn cầu cạnh thì phải nhượng bộ.

Việc bắt giam Ls. Nguyễn Văn Đài đang là đề tài được Quốc Hội Hoa Kỳ quan tâm và đang tạo lúng túng cho Hành Pháp Obama dù có muốn bênh vực Việt Nam.

Thành phần lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam đang phân hoá. Dù thành phần lãnh đạo mới là những ai thì họ cũng đã kiệt quệ sau những cuộc đấu đá và thanh trừng nội bộ.

Từ năm 2012 chúng tôi thực hiện 5 cuộc tổng vận động liên tiếp, với sự tham gia ngày càng đông đảo đồng bào đến từ khắp nơi. Số người tham gia là 500 trong năm đầu, năm ngoái đã vượt mức 800. Vì tầm quan trọng của cuộc vận động năm nay, chúng tôi thiết tha kêu gọi sự tham gia đông đảo của đồng hương ở các thành phố và tiểu bang Hoa Kỳ. Sử dụng hiệu quả tư cách cử tri của mình trong năm tranh cử này, chúng ta có nhiều cơ hội để ảnh hưởng đến chính sách Hoa Kỳ đối với Việt Nam, tạo nên áp lực để Việt Nam phải tôn trọng nhân quyền và chấp nhận tiến trình dân chủ hoá. Xin quý độc giả giúp phổ biến rộng rãi lời kêu gọi này.

Để ghi danh tham gia, xin liên lạc cô Xuân Phương: elisephuong.ho@bpsos.org.

http://machsongmedia.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.