Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Năm cũ năm mới, Tết tây Tết ta

11/01/201613:17:00(Xem: 4447)

Năm cũ năm mới, Tết tây Tết ta


Bùi Văn Phú


Hiện tượng El Nino đem mưa bão đến California mấy tuần qua là tin vui mà người dân ở đây đang mong đợi, sau bốn năm hạn hán kéo dài. Tuy mưa nhiều, nhưng miền bắc tiểu bang đã có đêm vọng Giáng Sinh 2015 và Giao thừa Tết Tây 2016 khô ráo để các sinh hoạt trong gia đình cũng như ngoài đường diễn ra trong không khí ấm áp và nhộn nhịp.


Đối với người theo đạo Thiên Chúa, ngày Giáng Sinh được xem như bắt đầu một năm mới vì thế đa số dân chúng Mỹ dịp này tặng quà cho nhau và cũng là dịp gia đình sum họp. Còn 1/1 là ngày đầu của năm dương lịch. Nếu vui đón Giáng Sinh mang nặng không khí gia đình thì Tết Dương Lịch là ngày để ra ngoài vui chơi tại các khán phòng trong khách sạn, ở hàng quán, hay ra phố đông người chờ count down, xem bắn pháo bông vào đúng nửa đêm chào đón năm mới. Những thành phố lớn đều có nhiều tụ điểm để du khách đổ về đón mừng năm mới với tiệc tùng, rượu chè, ca nhạc, khiêu vũ.


Cộng đồng người Việt vùng San Jose trước đây cũng đã có nhiều sinh hoạt được tổ chức vào đêm giao thừa Tết để count down. Những năm gần đây sinh hoạt này vắng đi, không biết vì kinh tế suy trầm, thiếu bầu sô hay tổ chức những sinh hoạt cuối năm không sinh lời nhiều. Cuối năm qua, trên báo, trên đài có quảng cáo một chương trình đón Tết Tây với nhiều ca sĩ từ Việt Nam qua, sau đó lại thông báo hủy bỏ.


Ở Mỹ, nổi tiếng nhất là giao thừa tại Time Square, New York City với cả triệu người tụ tập về, tràn ngập các khu phố quanh quảng trường để thưởng thức những chương trình ca nhạc và count down 10, 9, 8 … 3, 2, 1, 0 là khi trái cầu điện được thả xuống tỏa sáng đúng giây phút giao thừa. Nhiều nơi khác từ Philadelphia, Miami, Atlanta đến Las Vegas, Los Angeles, Seattle, San Francisco đều có những khu phố nơi dân đổ về đón giao thừa với bắn pháo bông tỏa sáng trên bầu trời vào giữa đêm.


Những năm mới đến Mỹ, định cư ở vùng Vịnh San Francisco, tôi ít ra ngoài ban đêm vì chưa quen khí hậu lạnh. Một đôi lần ra ngoài vào đêm giao thừa Tết Tây hay đi xem diễn hành đón tết của người Hoa cũng tổ chức vào chiều tối một ngày trong tháng Hai.


Lúc còn là sinh viên, bốn năm đứa bạn chất nhau lên chiếc xe cũ mèn chạy qua phố Tầu San Franicsco ăn mì rồi thả bộ xuống khu đèn đỏ Broadway chờ count down. Khi kim đồng hồ chỉ số 12, du khách thổi các loại kèn, nhiều nhất là loại kèn giấy thổi thành tiếng kêu to và dài ra như vòi voi, cùng lúc tiếng chúc mừng vang lên từ sân khấu: “Happy New Year”, bong bóng thả lên bầu trời, không có bắn pháo bông mà chỉ nghe tiếng pháo cầm tay giật nổ tung lên không gian với những tia giấy mầu.


Thời đó ở khu tài chính thương mại của San Francisco còn truyền thống là trưa ngày 31/12, trước khi rời văn phòng ra về nhân viên ném những tờ lịch để bàn của năm cũ qua cửa sổ. Phố Montgomery, phố California vào trưa giao thừa với muôn vàn tờ lịch, như những cánh bướm giấy phất phơ bay trong nắng trong gió trông rất đẹp mắt. Truyền thống này từ đầu thập niên 1990 không còn nữa vì thành phố không muốn tốn tiền quyét dọn rác và cũng vì có chính sách thu góp giấy để tái sinh ở khắp nơi.


Như nhiều năm qua, năm nay gia đình tôi họp mặt đông vui bên cây Giáng Sinh, bên bàn tiệc. Dù vẫn có những sinh hoạt Tết ta nhưng Giáng Sinh là dịp thuận tiện nhất vì có nhiều ngày nghỉ cuối năm, dễ cho anh em sum họp. Hai chục năm trước gia đình chỉ hơn 20 người, mỗi năm thêm con cháu, thêm các em đoàn tụ, nay dân số cũng đã gấp đôi.


Sau ngày lễ, chúng tôi rủ nhau đi chơi tuyết trên vùng Lake Tahoe. Những mùa đông trước vùng đồi núi này rất ít tuyết vì thiếu mưa từ đồng bằng, nay tuyết đã xuống nhiều sau vài tuần mưa bão. Tin thời tiết mỗi ngày đều dự báo tuyết rơi ở độ cao 5 nghìn bộ trở lên và có hôm tuyết đã xuống khu vực dưới 3 nghìn bộ.


Lái xe hơn một giờ là vào đường núi đèo, một lúc sau thấy tuyết bên đường và càng lên cao những hàng thông xanh càng có nhiều tuyết phủ. Cảnh đẹp như trong mơ. Nhưng đi trong lúc tuyết không đổ thôi, còn tuyết rơi mà lái xe lo lắm, sợ trơn trượt nên không còn hồn trí nào để thưởng thức vẻ đẹp thiên nhiên. Thực ra tôi đi xem tuyết chứ đâu biết trượt. Lên đây cho đám trẻ nhỏ chơi tuyết trong một ngày trời nắng đẹp tuyệt vời, trước khi bão tuyết lại đổ về.


Đêm giao thừa vợ chồng tôi qua San Francisco. Năm nay trời quang và ấm hơn, nhiệt độ lúc nửa đêm chừng 45 độ F nhưng chen chúc với đoàn người và cảm thấy ấm hơn. Khu Ferry Building, tức bến phà, có ngọn tháp trăm tuổi tỏa sáng với số 50 báo hiệu Superbowl lần thứ 50 sẽ diễn ra tại vùng vịnh vào đầu tháng Hai tới. Dọc theo đường Market và Embarcadero kéo dài đến sân vận động AT&T tràn ngập du khách đổ về dọc theo bờ vịnh xem bắn pháo bông đón mừng năm mới. Ngày còn nhỏ ở quê nhà thường được bố đưa đi xem bắn pháo bông dưới Bến Bạch Đằng bên bờ sông Sài Gòn vào dịp Quốc Khánh 26/10 nên bây giờ tôi vẫn thích nhìn, nghe pháo nổ tỏa sắc mầu trên không gian vào dịp Lễ Độc Lập 4/7, giao thừa hay khi có những trận đấu bóng chầy. Pháo bông ở Mỹ đẹp dồn dập và kéo dài lâu nhất, ý nghĩa nhất là tối ngày 4/7 với muôn hoa muôn sắc nở trên bầu trời hòa trong lời ca tiếng nhạc của “God Bless America”, “America the Beautiful” hay “This Land is Your Land” làm phấn khởi trong lòng vì đang được sống ở một đất nước tự do, bình đẳng.


Tết ta năm nay rơi vào ngày thứ Hai 8/2. Chắc chắn đây cũng sẽ là dịp nhiều gia đình người Việt ở Mỹ sum họp xem trận Super Bowl 50th vào chiều tối Chủ Nhật 7/2 và luôn thể đón giao thừa Bính Thân. Đêm đó người Việt nhiều nơi ở Mỹ sẽ đốt pháo đón Tết và mừng chiến thắng với đội banh cà-na vô địch.


Nghĩ đến Tết lại nghĩ về quê nhà. Mấy tuần qua, trên không gian mạng lề dân bùng lên những bàn luận sôi nổi quanh sự kiện Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XII sẽ diễn ra trước Tết. Ai đi ai ở, ai vẫn cũ, ai sẽ đem lại cải cách cho đất nước đã được đem ra mổ xẻ, cùng với những tấn công, tố cáo lẫn nhau. Tuy sôi nổi trên mạng, chẳng ai xuống đường vận động cho các ứng cử viên mà danh tính còn trong vòng bí mật. Người dân Việt đến nay cũng chẳng có quyền chọn người lãnh đạo cho đất nước. Quyền đó vẫn nằm gọn trong tay Đảng Cộng sản Việt Nam từ hơn 70 năm, qua các đại hội đảng chứ không qua phổ thông đầu phiếu với ứng cử viên của nhiều đảng. Cuối tháng này chỉ có 1500 đảng viên cộng sản là người trong trung ương đảng sẽ bầu chọn ra những lãnh đạo cao nhất nước để lèo lái con thuyền quốc gia trong 5 năm tới.


Trong khi ở Mỹ, tháng 11 năm nay có bầu cử tổng thống và từ nhiều tháng qua Hillary Clinton, Bernie Sanders, Donald Trump, Marco Rubio, Ben Carson, Ted Cruz và cả chục ứng viên nữa đã và đang bay ngang dọc nước Mỹ để vận động cử tri.


Gần với Việt Nam, ở Myanmar năm qua có bầu cử tự do với đảng đối lập thắng lớn và sẽ lên nắm quyền vào tháng tới. Bên Đài Loan đang có tranh cử tổng thống và Dân tiến Đảng có nhiều hy vọng đánh bại Quốc dân Đảng đang cầm quyền.


Nhắc đến năm ta, những ngày còn ở quê nhà, đất nước triển miên loạn lạc nên đã được nghe câu sấm của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm: “Thân Dậu niên lai kiến thái bình”, nhưng thái bình, thịnh vượng vẫn chưa đến với quê hương Việt Nam. Nay lại sắp là năm Thân 2016, rồi năm Dậu 2017, như vậy có hy vọng gì cho đất nước được tốt đẹp hơn không?


Mười hai con giáp tôi nhớ, nhưng 10 can thì không. Coi lịch của Lee’s Sandwiches tặng, có ngày ta nên tôi biết Tết sắp đến là Bính Thân, nhưng hỏi tôi năm tới nữa là Tết gì gì Dậu thì chịu.


Với 12 con giáp, tôi đoán nhiều cha mẹ Việt đã đặt tên cho con theo năm sinh. Nhìn lại lịch sử Việt Nam, một số nhân vật tôi còn nhớ và nghĩ rằng tên của họ được đặt trùng với con vật biểu tượng năm sinh. Như nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý với bài hát “Dư âm”, Quốc trưởng Phan Khắc Sửu của Việt Nam Cộng hoà, thi sĩ Trần Dần, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Vũ Mão, Nhạc sĩ bác sĩ Trương Thìn trong phong trào “Hát cho đồng bào tôi nghe”, Thống tướng Lê Văn Tỵ của Quân lực Việt Nam Cộng hòa.


Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ, sinh năm 1954 qua đời năm 2014 sau khi Dương Chí Dũng khai báo đã có nhận tiền hối lộ, hay nửa thế kỷ trước có cô học trò tên Ngọ được nhà thơ Phạm Thiên Thư đưa vào thi ca và nhạc sĩ Phạm Duy phổ thành ca khúc “Ngày xưa Hoàng Thị” đã được sinh viên học sinh miền Nam thời trước 1975 yêu thích. Mùi là tên của một đứa bé ở đợ, sau lại làm vợ một anh trong gia đình người chủ đã được đạo diễn Trần Anh Hùng đưa vào phim “Mùi đu đủ xanh”, Thiếu tướng Lê Văn Thân, nguyên tỉnh trưởng Thừa Thiên Huế, sau năm 1975 đi tù cải tạo 17 năm rồi qua Mỹ định cư. Chị Dậu trong tác phẩm “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố.


Tôi không nhớ ra một nhân vật nào có chút tiếng tăm tên Tuất mà chỉ biết thời trung học có một bạn quen, sau đó đi lính và bị thương. Hợi trong lịch sử cũng không có ai nổi bật, ngoài ông hàng xóm ở quê cũ chuyên xây nhà.


Năm mới vừa qua vài hôm nhưng tình hình chứng khoán tài chánh không lấy gì làm khởi sắc từ đông sang tây. Ngày thứ Hai đầu tiên của năm 2016 thị trường chứng khoán Trung Quốc bị bán đổ bán tháo, mất 7% nên phải ngưng hoạt động. Qua ngày thứ Năm cũng quá nóng vì cổ phiếu bán đi quá nhiều nên phải đóng cửa sau nửa giờ hoạt động và ảnh hưởng đã lây lan cả thế giới. Chỉ số Dow Jones của Mỹ trong ngày thứ Năm mất gần 400 điểm (2.3%) và Nasdaq mất gần 150 điểm (3%). Các nước châu Âu cũng rớt từ 2 đến 5%.


Bốn ngày đầu năm, Dow Jones đã mất gần 900 điểm, Nasdaq mất hơn 300. Xem ra thế giới năm 2016 sẽ không khá vì những dấu chỉ đầu năm cho thấy con đường suy trầm kinh tế đang hiện ra trước mặt.


Như thế Tết con Khỉ sắp đến ở phương Đông, đặc biệt là ở Trung Quốc và Việt Nam, sẽ có đem lại hy vọng và niềm vui cho dân?


© 2016 Buivanphu.wordpress.com


blank

H01: Đêm giao thừa ở San Francisco (ảnh Bùi Văn Phú)

blank

H02: Pháo bông đón giao thừa bên bờ Vịnh San Francisco (ảnh Bùi Văn Phú)


blank

H03: Tuyết đổ nhiều trên vùng Lake Tahoe (ảnh Bùi Văn Phú)


blank

H04: Chỉ số chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong ngày thứ Năm 7/1/2016 (ảnh Bùi Văn Phú)

 


.
.

Ý kiến bạn đọc
13/01/201606:13:17
Khách
Việt Nam ta có Tết từ thời vua Hùng , có bánh chưng bánh Tét,. "Có cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh,,, Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ...",Bạn ơi! Đâu có theo Tầu như bạn nghĩ?
12/01/201603:00:40
Khách
Đến bao giờ thì người Việt có Tết riêng của dân tộc mình ? Không phải theo Tàu nữa , hỡi các Vị Dân Cử hãy họp nhau để thống nhất một ngày Tết cho người Việt , và loại bỏ tất cả những gì của Tàu .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.