Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Dấu Hiệu Rạn Vỡ…

03/09/199900:00:00(Xem: 5006)
Hai tuần lễ sau khi hội nghị Trung Ương Đảng bế mạc, bài diễn văn của Tổng bí thư CSVN Lê khả Phiêu và bản nghị quyết của hội nghị mới được công bố. Đó là một việc khiến cho nhiều người phải hỏi việc gì đã xảy ra để cho việc công bố hai văn kiện chính yếu đó bị hoãn lại một thời gian dài như vậy"
Đối với các giới quan sát chính trị ngoại quốc cũng như trong nước tại Hà nội thì câu hỏi đó cũng dễ trả lời. Đó là dấu hiệu của một sự chia rẽ trầm trọng trong nội bộ Đảng. Những giới quen thuộc với các sinh hoạt nội bộ của cộng sản (không riêng gì Việt nam) đều biết rằng những trường hợp như thế thường xảy ra khi những lời tuyên bố của vị lãnh tụ tối cao hay những nghị quyết của Trung Ương Đảng, của Đại hội Đảng hay của Bộ Chính trị không được đa số tán thành. Trong trường hợp của Trung Ương Đảng vừa rồi, bài diễn văn của Lê Khả Phiêu cũng như bản nghị quyết của Trung Ương Đảng không được đa số chấp thuận và người ta đã để hai tuần lễ gọt sửa nó lại cho được sự đồng ý chung về những gì được phép công bố và những gì cần được giấu đi.
Chính vì thế mà các giới quan sát, nhứt là các giới người ngoại quốc, cho rằng sở dĩ đến nay, đến ngày 9 tháng 9 , khi bà Albright, ngoại trưởng Hoa kỳ đến Hà nội, bản văn cuối cùng của hiệp ước thương mại Việt-Mỹ vẫn chưa được hoàn chỉnh và phải chờ một thời gian nữa mà không ai biết tới bao giờ, mặc dầu trên nguyên tắc, hai bên đã đồng ý về những điểm chính của thương ước. (Tin Reuters Thứ Năm nói là tuần sau phải xong, nhưng vẫn chưa ai biết chắc.)
Các giới quan sát chính trị trong nước cũng như ngoại quốc cho rằng vấn đề thương ươc đó chắc đã được đưa ra thảo luận tại hội nghi Trung ương Đảng vùa rồi. Nhưng cũng chắc chắn là hội nghị chưa có đủ đa số để ủng hộ việc ký kết với Hoa kỳ. Một vài giới quan sát ở Hà nội ví von nói rằng người cộng sản hiện nay lập luận một cách chua chát rằng “đi với Trung quốc thì Đảng còn nhưng sẽ mất nước, và đi với Hoa kỳ thì nước còn nhưng mất Đảng”. Giữa Đảng và Nước họ phải chọn một. Cái khó của cộng sản Việt nam hiện nay là như thế.

Thật vậy sự lựa chọn rất khó khăn và bên nào - bảo thủ giáo điều hay tiến bộ đổi mới - cũng đều có những lý do vững chắc để binh vực quan điểm của mình, không ai chịu nhường bước cho ai, nhứt là trong khi phe đổi mới chưa có được một đa số áp đảo để làm cho phe bảo thủ, giáo điều phải khuất phục. Tiếng nói của những người nầy vẫn còn được xem trọng vì họ là những người có công lớn trong hai cuộc kháng chiến “thần thánh”, mặc dầu nó đã lỗi thời và không thích hợp với trào lưu tiến hóa mới là phải đổi mới cả kinh tế lẫn chính trị để có thể tiến lên cùng với quốc gia khác trên thế giới. Về điểm nầy, một nhà kinh tế học Á châu, ông Wong Yet Fu, có nói rằng nếu Việt nam không chấp nhận đổi mới nhanh chóng thì chắc chắn sẽ tụt hậu so vối các quốc gia khác trong vùng, một khi Việt nam đã là hội viên của khối ASEAN và khối thị trường chung Á châu-Thái bình dương.
Trong trường hợp dằng co hiện nay, đâu là lối thoát của cộng sản Việt nam" Cái lối thoát đó theo một số nhà quan sát trong nước là “dục hoãn cầu mưu” hay “nhứt dạ sanh bá kế”. Phe đổi mới chủ trương việc ký kết thương ước với Hoa kỳ cần tìm thêm người ủng hộ để có được một đa số áp đảo đối với phe bảo thủ giáo điều. Công việc nầy không thể nhứt thời làm ngay được và dù muốn dù không, phải chờ tới Đại hội Đảng kỳ 9 để có thể có được một quyết định dứt khoát. Từ đây tới Đại Hội 9 - một năm rưỡi nữa - là thời gian để cho phe đổi mới hoặc phe của ông Lê Khả Phiêu sắp xếp thế nào để có được một đa số tuyệt đối để thi hành chính sách mong muốn. Đối với họ, Đại hội Đảng kỳ tới vô cùng quan trọng vì Đại hội đó mới là bước ngoặc thật sự cho công cuộc đổi mới, bắt đầu từ Đại hội 6, nhưng vì bị nhiều trở lực đã không thực hiện được.
Đối với đồng bào tị nạn hải ngoại đấu tranh vì tự do dân chủ ở Việt nam, tưởng thời gian đó cũng sẽ giúp cho mình hoạch định được những kế hoạch thích hợp cần thiết để nhập cuộc chứ không thể chỉ đứng ngoài mà nhìn cộng sản Việt nam và Hoa kỳ chi phối toàn thể chánh tình Việt nam, giữa khi đất nước bước vào thiên niên kỷ mới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.