Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Nguyễn Văn Thành

04/01/201608:20:00(Xem: 4451)
NGUYỄN VĂN THÀNH
(1758 - 1817)
 
     Nguyễn Văn Thành, văn võ song toàn, quê Thuận Hóa sau đến Gia Định. Năm 1773, ông cùng thân phụ là Nguyễn Văn Hiền theo phò chúa Nguyễn, chống lại quân Tây Sơn.
 
     Năm 1776, ông và Lê Văn Quân giúp quân Xiêm đánh tan quân Miến Điện tại Sài Nặc (ở đất Xiêm), vua Xiêm tạ ơn và hứa giúp quân Nguyễn Ánh chiếm lại Gia Định. Ông trình Nguyễn Ánh:“Vua Thiếu Khang chỉ một lữ còn dựng được cơ đồ nhà Hạ. Lính Xiêm tàn ngược, không nên nhờ họ giúp, nếu nhờ binh lực họ mà thành công lại có sự lo sau, chi bằng chờ cơ hội thuận tiện mới ra binh”; lúc ấy Nguyễn Ánh nghe theo. Năm 1801, ông giữ chức Bình tây Đại tướng quân tước quận công. Năm 1802, Nguyễn Ánh chiếm Bắc Hà, cử ông làm Tổng trấn Bắc thành. Ông đã ổn định đời sống dân chúng Bắc Hà, cho tu bổ Văn miếu-Quốc tử giám, dựng Khuê văn các. Năm 1806, ông cử người trao thư với quan nhà Thanh, phân định rạch ròi biên giới Việt-Hoa.
 
     Năm 1810, triều đình triệu ông về kinh giữ chức Tổng tài, biên soạn bộ Hoàng Việt luật lệ (Luật Gia Long), hoàn tất và ban hành năm 1812. Trong năm 1812, triều đình lại bổ nhiệm ông chức tổng tài biên soạn Quốc triều thực lục. Đây là hai công trình văn hóa quan trọng của triều Nguyễn. Năm 1813, triều đình cử ông lập pháo đài Điện Hải và đài An Hải, để kiểm soát thuyền bè ra vào và trấn giữ Đà Nẵng.
 
    Năm 1815, con trai lớn của ông là Cử nhân Nguyễn Văn Thuyên, là phò mã vua Gia Long, mến mộ văn chương uyên bác của Nguyễn Văn Khuê và Nguyễn Đức Nhuận người Thanh Hóa. Thuyên đã làm một bài thơ gởi 2 người này:
 
Nguyên tác: Văn đạo Ái Châu đa tuấn kiệt           
                    Hư hoài trắc tịch dục cầu ty              
                    Vô tâm cửu bảo Kinh Sơn phác        
                    Thiện tướng phương tri ký Bắc kỳ    
                    U cốc hữu hương thiên lý viễn,         
                    Cao cương minh phượng cửu thiên tri  
                    Thử hồi nhược đắc sơn trung tể       
                    Tá ngã kinh luân chuyển hoá ky  
    
Nghĩa Nôm: Ái Châu nghe nói lắm người hay
                    Mong mỏi cầu hiền đã bấy lâu
                    Ngọc phác Kinh Sơn ao ước đấy
                    Bắc kỳ tướng giỏi ngưỡng mộ thay
                    Mùi hương hang tối xa nghìn dặm
                    Tiếng phượng gò cao suốt chín mây
                    Sơn tể phen này mong gặp gỡ
                    Giúp nhau xoay đổi hội cơ này!
 
     Thuyên nhờ Nguyễn Trương Hiệu gởi giùm, Hiệu lại đem bài thơ báo cho người vốn nhiều hiềm kích với Nguyễn Văn Thành là Lê Văn Duyệt. Các quan có tị hiềm với ông đã dựa vào 2 câu kết của bài thơ, thêu dệt thành ý phản loạn, muốn cướp ngôi. Nguyễn Văn Thành kêu oan không được vua Gia Long cứu xét. Ông bị buộc phải uống thuốc độc chết trong ngục (năm 1817), Nguyễn Văn Thuyên thì bị xử án chém. Mãi đến năm 1868, vua Tự Đức truy xét lại rồi xuống chiếu giải oan và phong chức cho con cháu Nguyễn Văn Thành. 
 
 *- Thiết nghĩ: Quận công Nguyễn Văn Thành, là một danh tướng, một nhà văn hóa. Trong thời gian làm Tổng trấn Bắc Hà ông lo nước thương dân, cho khai khẩn những vùng đất hoang, tăng sản xuất về nông nghiệp, phát triển chăn nuôi, cho tu sửa lại những công trình thủy lợi, cầu cống, vét lòng sông, đắp đê và khuyến khích dân chúng Bắc Hà phát triển các ngành thủ công, thương nghiệp, khai mỏ...  
     Nguyễn Văn Thành là một trong những vị khai quốc công thần triều Nguyễn, ông cũng là một trong những người có công lớn trong việc đưa Nguyễn Ánh lên ngôi vua. Thế mà, vua Gia Long lại nhẫn tâm sát hại, giết cả Nguyễn Văn Thuyên để con gái mình thành góa phụ, chỉ vì hiểu lầm 2 câu thơ!: 
“Thử hồi nhược đắc sơn trung tể       
Tá ngã kinh luân chuyển hoá ky”    
 
Cảm mộ: Nguyễn Văn Thành
 
Nguyễn Văn Thành, tận tụy non sông 
Thống nhất giang sơn, tha thiết lòng!
Hạch sách câu thơ, gây thảm khốc?!
Nhẫn tâm sát hại, phũ phàng không?!
 
Nguyễn Lộc Yên  

.
.

Ý kiến bạn đọc
05/01/201601:59:38
Khách
Vậy mà có một số người cãi chầy cãi cối bênh vực cho Gia Long không phải là kẻ tàn ác ?!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.