Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Trung Cộng Khủng Bố

04/01/201600:00:00(Xem: 4740)

Nhà báo Ursula Gauthier là một nữ phóng viên Pháp đã làm đại diện thường trú 6 năm cho tuần báo  Pháp Le Nouvel Observateur tại Trung Quốc.  Sau cuộc khủng bố của Nhà Nước Hồi Giáo chấn động, một đêm sáu vụ, tối thứ Sáu 13, chánh quyền Pháp mở một chiến dịch ngoại giao sâu rộng, chống khủng bố.

Tại hội nghị thượng đỉnh G 20 tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 15-1, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhanh nhẩu tuyên bố  "Trung Quốc cũng là một nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố và việc đàn áp Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM) trở thành một phần quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu".

Thì sau đó, nhà báo Ursula Gauthier đi một loạt bài vạch trần thái độ mau mắn của nhà cầm quyền TC, với tựa đề «Sau các vụ khủng bố, việc bày tỏ tình đoàn kết của Trung Quốc không phải là không có hậu ý». Bà cho biết dưới chiêu bài chống khủng bố tại Tân Cương là cả một chủ trương đàn áp có hệ thống của Bắc Kinh chống người theo đạo Hồi. Bà chỉ trích chính sách của nhà nước Trung Quốc đối với người Hồi Giáo ở Tân Cương.

 Bà viết không có bằng chứng những vụ bạo động do người Hồi Giáo Uighurs gây nên ở Tân Cương xảy ra vì do những tổ chức ở nước ngoài xúi giục.

Đảng Nhà Nước TC mở chiến dịch khủng bố nhà báo này liền. Ngày 18/11/2015, Bộ Ngoại giao Trung Quốc triệu Bà lên những ba lần để gây áp lực buộc bà tự phê bình, xin lỗi công khai, với lý do «đã xúc phạm tình cảm của nhân dân Trung Quốc». Nhưng Bà hành động theo lương tâm chức nghiệp báo chí của mình và với tinh thần tôn trọng sự thật và lòng kính trọng độc giả, Bà từ chối không làm những gì mà Bộ Ngoại Giao yêu cầu.

Bộ Ngoại Giao TC liền thông báo cho Bà, Bộ sẽ không triển hạn visa của Bà. Visa của Bà sẽ hết hiệu lực vào ngày 31/12/2015, tức là coi như Bà bị TQ  thực tế trục xuất sau ngày 31/12/2015.

Chưa đâu, TC còn cho báo chí của Đảng Nhà Nước khủng bố Bà nữa. Suốt cả tuần lễ từ khi Bà từ chối không công khai xin lỗi, hai tờ Hoàn Cầu Thời Báo và Nhân dân Nhựt báo của Đảng Nhà Nước TC dùng dao to búa lớn đả kích Bà. Và hàng ngàn tuyên truyền viên bằng miệng, bằng mạng” ăn theo báo đảng tung ra hàng ngàn bài bình luận bình loạn lên, hung hăng  con bọ xít và hăm dọa ăn tươi nuốt sống Bà, theo nhận định của hãng tin AFP của Pháp.

Riêng Bà với kinh nghiệm làm báo 6 năm trong môi trường độc tài đảng trị toàn diện của CS, CS coi báo chí là cơ quan tuyên truyền của Đảng, vì Đảng, do Đảng, trước cuộc CS tấn công khủng bố đối với một nhà báo không đi theo lề do CS vạch ra, Bà nói với thông tấn xã Pháp AFP, những gì xảy ra cho Bà không có gì khó hiểu. Đó là biện pháp khủng bố  của nhà cầm quyền TC trấn áp, để «đe dọa các phóng viên nước ngoài đang làm việc tại Trung Quốc, trong các vấn đề liên quan đến các dân tộc thiểu số, đặc biệt tại Tây Tạng và Tân Cương».

Họ trấn áp Bà vì Bà nói lên sự thật của tinh hình với lương tâm chức nghiệp của một nhà báo. Bà quả quyết không có chuyện xin lỗi chính quyền Bắc Kinh khi bà làm công việc đưa tin trung thực của nhà báo.

Còn các giới chức cầm quyền TC thì cáo buộc Bà  đã «bảo vệ trắng trợn» các hành vi khủng bố. Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong thông cáo vừa công bố trên trang mạng nhấn mạnh: bà Ursula Gauthier đã «bảo vệ một cách trắng trợn những hành vi khủng bố và các vụ sát hại người vô tội một cách dã man. Điều đó đã khiến nhân dân Trung Quốc phẫn nộ».

Đảng Nhà Nước TC viện dẫn tới quần chúng nhân dân để chống một nhà báo có cái nhìn như nhân dân TQ. Như Chủ Tịch Tập cận Bình dẫn dụ cả tổ tiên Trung Hoa khi Ông giành giựt biển đảo của các nước ở Á châu Thái bình dương.

Theo phóng viên Ursula Gauthier, nhà cầm quyền Trung Quốc nhân danh cuộc chiến chống khủng bố để gia tăng đàn áp trong vùng tự trị Tân Cương. Các hành vi đó nhắm vào cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ, theo đạo Hồi, nói tiếng Thổ.

Cả thế giới đều biết CS nào cũng vậy, thường lợi dụng chiếu bài khủng bố để chống lại người dân nổi lên chống độc tài, áp bức, bóc lột cướp nước, cào bằng văn hoá, kỳ thị chủng tộc đối với những sắc tộc thiểu số như Duy Ngô Nhĩ, Tây Tạng, và cướp quyền làm người, làm chủ đất nước, tàn phá văn hoá của các quốc gia dân tộc Trung Hoa.

Kể từ năm 2009, hơn 120 tăng ni Phật tử Tây Tạng đã tự thiêu để đòi tự trị cho Tây Tạng và sự trở về của đức Đạt Lai Lạt Ma, vì TC đã cứơp nước, nô lệ dân Tây Tạng. Tây Tạng là một quốc gia dân tộc đã có lãnh thổ, chánh quyền, dân tộc, văn hóa và lịch sử lâu đời trên thế giới. Có trước khi chủ nghĩa CS xuất hiện ở Âu châu. Năm 1950 TC  dùng quân đội chiếm Tây Tạng.

Năm 1959 Tây Tạng nổi dậy chống lại sự cai trị của TC nhưng  thất bại, Đức Đạt Lai Lạt Ma  cùng chánh quyền Tây Tạng phải lưu vong chạy sang Ấn Độ. Vị Thủ Tướng  hiện thời  của chánh phủ lưu vong Tây Tạng là Ông Lobsang Sangay.

Ông là một nhà khảo cứu của trường đại học kỳ cựu và nổi danh của Mỹ là Harvard. Người trí thức trẻ này đã nghe theo tiếng gọi của Đức Đạt lai Lạt ma và đồng bào bị TC tước đọat quốc gia dân tộc của mình về thủ phủ của chánh quyền lưu vong làm việc. Ông ở trong một căn nhà không máy lạnh, gió cát thường xuyên, đồng lao cộng khổ với đồng bào với niềm tin giải trừ quốc nạn và pháp nạn.  

Thống kê ghi nhận Tây Tạng trước năm 1959 có 2.711 ngôi chùa và 114.103 tăng sĩ và ni cô. Sáu năm sau bị TC Hán hoá chỉ còn lại 553 ngôi chùa và 6.913 tăng sĩ và ni cô tồn tại.  Sau Cách Mạng Văn Hóa của TC, chỉ có hơn 80 ngôi chùa và khoảng 7.000 tăng nhân còn lại.

Tăng ni Phật tử còn lại  bị cưỡng ép họ phải tham gia học tập chính trị, tố cáo tác phong và tư tưởng của nhau, bắt ép sư tăng và ni cô phải ngủ chung với nhau và lăng mạ đức Đạt-Lai lạt ma.  

Còn người dân Tây Tạng thì TC bắt phải treo cờ TC, treo ảnh Mao Trạch Đông, và bị cả một hệ thống kiểm soát từ tổ dân phố và công an khu vực.
Còn người Duy ngô nhĩ thì quyết chiến đấu cảm tử để làm sống lại tinh thần quốc gia dân tộc Đông Thổ, Turkestan  bị TC bức tử. Chiến đấu bằng một hình thái chiến tranh bất cân xứng đối với TC. Không thể chụp mũ khung bố cho họ được.

Trước hành động TC cướp nước thôn tính biến thành tỉnh quận của TC, cào bằng văn hoá, Hán hoá lối sống của các sắc tộc thiểu số như  Mãn, Mông, Hồi, Tạng, các dân tộc thiểu số, các tổ chức đấu tranh không còn sự chọn lựa nào khác là phải đấu tranh, chiến đấu chống TC. Cho lý tưởng, cho chánh nghĩa, cho Tổ Quốc, nhân dân mình.  Bằng hình thức bất hợp pháp: đánh du kích, đánh bom tự chế, đánh cảm tử cá nhân, bắt cán bộ, đảng viên, viên chức công quyền CS làm con tin, ám sát.

Vì các hình thức  bất bạo động, hợp pháp như  biểu tình, lãng công đông người, khiếu kiện tập thể, tố giác tham nhũng, chống áp bức bóc lột, chống ô nhiễm môi sinh bằng các hình thức bất bạo động– không có kết quả./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
05/01/201601:44:14
Khách
Bè lũ bọn Tàu cộng khủng bố bị tổ trát, bị nữ nhà báo Pháp Ursula Gauthier so găng . Bộ mặt dày của trùm khủng bố Tập cận Bình gặp móng tay nhọn của bà Ursula Gauthier.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.