Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kẻ Không Nhà và Những Tấm Lòng

02/01/201618:47:00(Xem: 2923)

Kẻ Không Nhà và Những Tấm Lòng

Lê Bình


Trong những  ngày cuối năm khí hậu ở San Jose bỗng dưng trở lạnh. Những cơn mưa, gió lạnh tràn về vùng Vịnh, buổi sáng có những lớp tuyết mỏng phủ ngập sân vườn, đường phố cây cỏ…Trời lạnh bất thường, con người ta cảm thấy lười biếng hơn, chỉ muốn nằm nướng trong chăn ấm, nệm êm để tìm hơi ấm. Những ngày đông giá rét thế nầy được nằm trong giuờng ấm, ăn bắp rang, đọc sách, xem phim là tuyệt vời. Thế  nhưng vẫn phải dậy đi làm…và mong chóng cho ngày qua  mau để về nhà. Những ngày cuối năm có gia đình, có những bữa ăn nóng bên lò sưởi, bên người thân…mái ấm thật đúng nghĩa. Có ai chạnh lòng nghĩa đến những kẻ không nhà (homeless) đang giá rét ngoài kia? Không phải ở những quốc gia giàu có sẽ không có những kẻ không nhà. Tại Hoa Kỳ, homeless vẫn còn là vấn nạn chưa giải quyết nổi. Tại San Jose của chúng ta, Santa Clara County, theo tin tức đọc đuợc trên báo …”mỗi đêm ở trong quận Santa Clara có tới hơn năm ngàn người không nhà cần chỗ ngủ. Mỗi shelter thường chỉ có mấy chục phòng, và có những nơi chỉ mở cửa vào mùa Đông…”Mùa Đông năm nay, tôi nhớ đến câu chuyện của ký giả MarkEmmons đăng trên báo San Jose Mercury News vào cuối tháng Mười, 2013…và từ đó, Khôi An,  một cô gái Việt Nam đã viết nên câu chuyện “Khách Sạn 22”, đăng trên Việt Báo, làm xúc động người đọc. Câu chuyện kể về một em học sinh lớp 5, Lisa, đã trở thành Kẻ Không Nhà bất đắc dĩ, đã cùng cha ngủ hàng đêm trên chuyến xe bus mang số 22 chạy suốt đêm từ vùng Đông San Jose (Eastridge Mall) đến Palo Alto. Khách Sạn 22 nói về những người vô gia cư tìm hơi ấm để giỗ giấc qua đêm trên chuyên xe 22 nầy. Lisa ước có chiếc đủa thần để biến ra nhà cửa, chăn đệm, bữa ăn…Cuối cùng Lisa đã được vào nhà, được ăn mặc ấm, và có giấc ngủ qua đêm…vì có “bà tiên” với “chiếc đủa thần’ giúp đỡ.
blank

Cô học sinh Lisa đã học được một điều: “Và Lisa còn học được một điều mới nữa trong thời gian nương náu trên Khách Sạn22. Rằng, có những người thật sự có chiếc đũa thần, nhưng khi mới gặp mình không thấy được. Bởi vì, chiếc đũa đó, họ cất ở trong tim. (Khách Sạn 22-Khôi An)


Những tấm lòng dành cho kẻ không nhà có rất nhiều, nhưng vẫn không thể xoa dịu cho hết được nhưng mảnh đời bất hạnh. Cảnh không nhà không từ một ai, người nghèo không nhà đã đành, con nít, học sinh cũng là kẻ không nhà.


Năm 2010, khi được bầu vào Hội Đồng Giáo Dục Học Khu East Side, cô Lê Thị Cẩm Vân, một nhà hoạt động xã hội và từ thiện đã nhận ra điều nầy. Không ít học sinh trong học khu đang lâm vào cảnh không nhà. Với tấm lòng tha thiết muốn làm một việc gì đó cho các em học sinh kém may mắn, Ủy Viên Giáo Dục Vân Lê đã đề nghị với Giám đốc Học Khu lưu tâm giúp đỡ những học sinh kém may mắn.  Nhưng mãi đến năm 2010, sau nhiều lần vận động, Học Khu East Sìde đã có sự lưu tâm đặc biệt đến các học sinh kém may. Tuy nhiên, với kinh phí hạn hẹp, và sự tế nhị của gia đinh các học sinh, có thể động chạm đến lòng tự trọng của học sinh…v.v. nên không thể có một chương trình giúp đỡ nào cụ thể. Tuy nhiên, qua sự vận động của Vân Lê, chương trình mang tên McKinney Vento đã ra đời để giúp đỡ các học sinh kém may mà không xúc phạm đến lòng tự trọng của hoc sinh. Các em học sinh kém may sẽ được check-up sức khoẻ miễn phí, chích ngừa miễn phí, tạo học bổng cho các em…v.v. Chương trình nầy hoạt động âm thầm và kêu gọi những nhà hảo tâm trong khi chờ đợi một chương trình có tính cách phổ quát và thiết thực hơn từ chính phủ. Từ 2012, mỗi năm tại học khu East Side có một lần họp mặt với các học sinh khó khăn, Từ 2012 với 30 em đến nay đã có 75 em học sinh trong tổng số 150 em học sinh vô gia cư. Một bữa ăn Thân Ái do học khu đài thọ có quà Giáng Sinh, gift cards, có vé đi xem hát, quần áo, đồ chơi và 2 học bổng (trị giá $500/1 học bổng) đã thành hình.  


Vừa qua, lúc 5:00pm ngày thứ Ba 15/12/2015 bữa cơm Thân Ái đã diễn ra tại Hội trường của học khu có khoảng 100 em và gia đình đến tham dự. Các học sinh nhận quà, nhận học bổng và một số vật dụng cần thiết, cùng một số vé đi xem Hockey tại vận động trường SAP. Công việc không dễ dàng, nhưng với quyết tâm và với một trái tim nhân ái, chương trình McKinney Vento đã thu hút một số nhà hảo tâm Việt Nam, các em học sinh có lòng. Em Iliana Ozyna 13 Tuổi đã đóng góp trên $3,000 bằng cách chạy bộ gây quỹ. Em gay quỹ để giúp thêm cho những bạn học và gia đình homeless. Vợ chồng một mạnh thường quân VN đã bao chót về việc bảo trợ quà cho mấy em vì khi được biết chương trình này qua một người bạn của Vân Lê để tạo cơ hội cho con cuả anh chị biết qúy những gì mà em đang có và cảm thấy may mắn hơn các em cùng trang lứa với mình nên đã tham gia múc thức ăn cho các em cùng gia đình vô gia cư. Vào tháng 12 các em học sinh có sinh nhật cùng tháng 12 cũng được tham dự xổ số rút thăm đã đem được niềm vui đến cho các em và gia đình.

blank


Cô Vân Le cho biết “Thật là khó để thuyết phục các em, và gia đình vì các em mang mặc cảm, và mắc cở với bạn bè.” Ngoài ra bên cạnh đó, các học sinh rất ngại trình bày hoàn cảnh thực tế của mình, mặc dù các em cũng có những ước mơ có được những điều mà bạn bè đồng trang lứa đang có. Các em cũng thèm một chiếc xe đạp để đi chơi, một máy game để giải trí, một bộ quần áo đẹp trong những ngày lễ..v.v. Cô Vân Lê cho biết trong thời gian nầy cô đang đấu tranh để tìm kiếm ngân khoản cho các em có hoàn cảnh khó khăn thật sự. Việc nầy đòi hỏi thời gian và giấy tờ legal documents, và nhất là việc nầy phải trở thành luật. Hiện nay đã có chương trình Foster Student (trẻ em không cha mẹ) nhưng các em “không nhà” vẫn còn có cha mẹ, có gia đình cũng có việc làm nhưng không đủ nuôi thân, những chương trình xã hội không đáp ứng được nhu cầu của học sinh…


Việt Nam có câu “Thức đêm mới biết đêm dài”, có ở trong hoàn cảnh cơ cực mới thấu hiểu được sự chật vật thiếu thốn. Có bậc làm cha mẹ nào muốn con cái mình thiếu thốn? Có nuôi con mới thấu hiểu tình mẫu tử thâm tình! Có gia đình nào muốn trở thành homeless?

Những suy tư dằn vật khi nhìn thấy chưa có đủ lực để giúp tất cả mọi người cơ khổ, nhưng trong vòng tay và trong trách nhiệm của một Ủy Viên Giáo Dục trong học khu, Vân Lê đã tìm mọi phương tiện để giúp học sinh thoát khỏi cơ hàn.


blank

Nói như tác giả Khôi An trong câu chuyện Khách Sạn 22: “Tôi ước mơ gặp được được chiếc đủa thần” và tác giả nhận ra rằng: “Có những người thật sự có chiếc đũa thần, nhưng khi mới gặp mình không thấy được. Bởi vì, chiếc đũa đó, họ cất ở trong tim.” Lê Thị Cẩm Vân đang có “chiếc đủa thần” và “cất ở trong tim”.  Vân Lê đã và đang làm công việc “nhỏ nhoi” đó trong suốt 30 năm qua. Mọi người có thể nhìn thấy trong suốt nhiều năm Vân Lê tham gia rất nhiều sinh hoạt của các hội đoàn từ tư nhân đến trường học, từ các tổ chức từ thiện đến các tổ chức của chính phủ. Nơi nào cần là có Vân Lê, nơi nào gọi là Vân Lê có mặt. Cô làm việc cho Tình Ấm Mùa Đông, làm việc cho Hội Hướng Đạo Hoa Kỳ, Hướng Đạo Việt Nam, Work2Future, Hội giúp đỡ gia đình có lợi tức thấp, sáng lập và sinh hoạt với Diễn Đàn Việt Mỹ, gây quỹ cho trung tâm Thanh Thiếu Niên, Giúp Phụ Nữ bị bạo hành, giúp người già cô đơn, tổ chức Tết Trung Thu, Chủ tịch Giáo Dục học khu East Side, mở ra lớp Việt Ngữ trong các trường trung học East Side, tổ chức ngày văn hóa Asian America Heritage Festival giới thiếu nền văn hóa của các sắc dân châu Á đến đồng hương Việt và người bản xứ…v.v. Bao nhiêu việc cô đã và đang làm.


Mùa Đông đang về, giá lạnh bao trùm khắp vùng thung lũng, bao nhiêu gia đình đang cần sự giúp đỡ, bao nhiêu người già, trẻ em đang cần hơi ấm của chiếc áo, bữa ăn nóng trong ngày băng giá…???

Chúc cho cô Vân Lê sớm đạt thành ý nguyện.
Lê Bình


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.