Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Linh Mục Trả Tiền, Bắt Gái Điếm Nghe Kinh

13/04/200000:00:00(Xem: 4466)
CHICAGO - Báo New York Times hôm Thứ Tư có bài viết về một linh mục Chicago, người trả tiền cho các cô gái điếm để các cô chịu đứng nghe giảng đạo. Cách làm việc của Cha không khác gì một số Thiền sư thời cổ Trung Hoa khi thõng tay vào giữa chợ và cả lầu xanh để tỉnh thức người. Dưới đây là bản Việt dịch.
Đứng trong bóng tối, trên những đường phố kinh hoàng của South Side, một linh mục Công Giáo La Mã, Cha Michael Pfleger, đang săn lùng các cô gái bán dâm.
Cha Pfleger, cha xứ 50 tuổi của Nhà Thờ St. Sabina, trả tiền mặt cho nửa giờ đồng hồ, thường là 50 đô la, và rồi dùng thời gian này để thuyết phục các cô thoát khỏi tủi nhục và nỗi nguy của việc rao bán thân thể.
Các nhóm, mỗi nhóm 3 tín hữu, từ cộng đoàn St. Sabina, đôi khi không có mặt Cha Pfleger, đi vòng quanh như vậy để cứu rỗi các cô gái điếm. Một trong những cô họ gặp là Kathy Ellis, một gái điếm 40 tuổi và lại nghiện ma túy.
“Tôi xấu hổ về đời mình,” cô nói với Cha Pfleger, “nhưng tôi có 6 con nhỏ và nhiều nan đề, và không biết cách nào khác để làm.”
Cha Pleger nói với Ellis rằng nhà thờ sẽ giúp cố vấn bỏ ma túy và huấn nghiệp, sẽ giặt ủi quần áo và trả cả tiền uốn tóc tại một tiệm cắt tóc.
Bây giờ thì Ellis đang tham dự các buổi họp Narcotics Anonymous, một chương trình giúp cai nghiện.
Xài tiền nhà thờ để mua thời gian thuyết phục gái điếm và bọn buôn ma túy, Cha Pfleger một lần nữa lại làm nhức đầu các lãnh tụ Giáo Phận Chicago.
Là một nhà hoạt động xã hội kiểu thập niên 1960s, người cũng từ lâu chỉ trích về cách giáo hội hoạt động, Cha Pfleger từng tổ chức những cuộc biểu tình ngồi trước các tiệm bán các thứ liên hệ tới ma túy, và từng xịt trắng các bảng quảng cáo rượu mạnh tại các phố dân nghèo. Trong chiến dịch đường phố mới nhất, Cha Pfleger nói là có hơn một tá cô gái điếm đã rời bỏ đường phố nhờ giúp đỡ của nhà thờ St. Sabina.
Xứ đạo lúc đầu quyên được 2,000 đô trong buổi quyên đặc biệt vào một Thánh Lễ Chủ Nhật. Khi lời đồn vang xa, những người ngoài xứ đạo cũng góp vào thêm 4,000 đô. Một nhà buôn chứng khoán từ North Shore gửi tiền, và một ông cụ 80 tuổi đạp xe đạp từ nhiều dặm xa tới để ký chi phiếu 500 đô.
Trong 25 năm từ khi Cha Pfleger bắt đầu chăm sóc tại nha 2thờ St. Sabina, biến một xứ đạo lúc đầu là Công Giáo Ái Nhĩ Lan đang vắng vẻ dần từ từ thành một cộng đoàn da đen sinh động, một số lãnh tụ bảo thủ của Giáo Phận vẫn xem Cha như người gây rắc rối.
Đức Hồng Y Francis George, lãnh tụ bảo thủ của Giáo Phận Chicago, nơi lớn nhất Hoa Kỳ, không bàn luận công khai gì về việc Cha Pfleger làm.
Giáo Phận đã chuyển các cú điện thoại phóng viên phỏng vấn về Cha Pfleger sang cho Giám Mục Joseph Perry, người đã gọi việc trả tiền cho các cô đứng đường là “có chút gì phi truyền thống.”
Nhưng Giám Mục Perry nói là các lãnh tụ giáo hội, kể cả Hồng Y George không nghĩ xấu gì về Cha Pfleger, và không ngờ vực sự chân thành của Cha.
Nhưng Cha Pfleger lại bày tỏ bất mãn với các lãnh tụ giáo hội.
“Tôi nhận những cú phone và lời hứa giúp đỡ từ mọi nơi, chỉ trừ trên gióa phận,” theo lời Cha Pfleger. “Tôi muốn hỏi họ [các cha]: Làm sao mà những điều tôi làm lại sai trái với Kinh Thánh được" Các lãnh tụ giáo hội nói về truyền bá phúc âm (evangelization, còn có nghĩa là đưa người ngoại vào nhập Công Giáo). Vâng, nếu đây không phải thế, thì tôi không biết nó là cái gì.”
Trên công tác đường phố với gái điếm và bọn buôn ma túy, Cha Pfleger tổ chức các đội, mỗi đội 3 người, để lùng sục đường phố; một người trong đội sẽ ngồi trong một xe đậu gần đó với máy truyền tin radio 2 chiều, sẵn sàng mọi bất trắc.
Cảnh sát Chicago, những người ca ngợi Cha Pfleger, cũng bám sát công tác đường phố của Cha.
“Cha Pfleger làm sát cánh với cảnh sát,” theo lời Dexter Yarbrough, một cảnh sát Chicago. “Cha hỏi chúng tôi trước khi làm những chuyện này.”
Yarbrough nói là ông theo nhìn Cha Pfleger tới gõ cửa từng “ngôi nhà ma túy” và đưa lời cảnh cáo.
“Cha nói rằng, ‘Điều mà quý vị làm sai rồi, và tôi sẽ dùng sức mạnh kinh nguyện - và cả sức mạnh của Ty Cảnh Sát chicago, nếu bị bắt buộc phải - để ngưng sự sai trái đó,’” theo lời Yarbrough.
Trong những buổi nói chuyện với các lãnh tụ băng đảng năm ngoái, Cha Pfleger đã lấy được lời hứa từ các trùm băng đảng rằng các thanh thiếu niên nào muốn rời bỏ một băng đảng sẽ được tự do ra đi - miễn là em đó không gia nhập một băng đảng đối thủ.
Nicholas Wallace, 22 tuổi, một cựu buôn bán ma túy và cựu thành viên băng đảng, là một trong nhóm tín hữu nhà thờ St. Sabina đi dạo đường phố để thuyết phục gái điếm và bọn buôn ma túy.
“Tôi nói với mấy tay buôn ma túy, tôi đã đứng nơi họ đang đứng bây giờ,” anh nói. “Tôi đã nằm tù 6 lần. Và bây giờ tôi không phải nhìn qua vai [canh cảnh sát] nữa.”
Cha Pfleger kể rằng các cô gái điếm mà nhà thờ nhặt được có đủ lứa tuổi, từ các bé gái 13 tuổi cho tới các bà 50 tuổi hay cả hơn 60 tuổi. Trong vài trường hợp, Cha nói, các cô bị khủng bố bởi bọn ma cô đang kiểm soát các cô. Nhà thờ St. Sabina đã giúp ít nhất 2 cô dọn nhà sang khu xóm khác [để trốn bọn ma cô].
“Một cô kéo áo lên, choi tôi thấy chỗ tên ma cô của cô ta đốt các đầu nấm vú,” Cha Pfleger nói. “Chỉ vì cô một đêm về nhà mà không cầm về đồng nào.”
Cha Pfleger lắc đầu trong nỗi giận dữ và nỗi buồn bã, và rồi Cha buột miệng chửi thề.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.