Hôm nay,  
Việt Báo Online

1 Linh Mục Trả Tiền, Bắt Gái Điếm Nghe Kinh

13/04/200000:00:00(Xem: 4329)
1 Linh Mục Trả Tiền, Bắt Gái Điếm Nghe Kinh
CHICAGO - Báo New York Times hôm Thứ Tư có bài viết về một linh mục Chicago, người trả tiền cho các cô gái điếm để các cô chịu đứng nghe giảng đạo. Cách làm việc của Cha không khác gì một số Thiền sư thời cổ Trung Hoa khi thõng tay vào giữa chợ và cả lầu xanh để tỉnh thức người. Dưới đây là bản Việt dịch.
Đứng trong bóng tối, trên những đường phố kinh hoàng của South Side, một linh mục Công Giáo La Mã, Cha Michael Pfleger, đang săn lùng các cô gái bán dâm.
Cha Pfleger, cha xứ 50 tuổi của Nhà Thờ St. Sabina, trả tiền mặt cho nửa giờ đồng hồ, thường là 50 đô la, và rồi dùng thời gian này để thuyết phục các cô thoát khỏi tủi nhục và nỗi nguy của việc rao bán thân thể.
Các nhóm, mỗi nhóm 3 tín hữu, từ cộng đoàn St. Sabina, đôi khi không có mặt Cha Pfleger, đi vòng quanh như vậy để cứu rỗi các cô gái điếm. Một trong những cô họ gặp là Kathy Ellis, một gái điếm 40 tuổi và lại nghiện ma túy.
“Tôi xấu hổ về đời mình,” cô nói với Cha Pfleger, “nhưng tôi có 6 con nhỏ và nhiều nan đề, và không biết cách nào khác để làm.”
Cha Pleger nói với Ellis rằng nhà thờ sẽ giúp cố vấn bỏ ma túy và huấn nghiệp, sẽ giặt ủi quần áo và trả cả tiền uốn tóc tại một tiệm cắt tóc.
Bây giờ thì Ellis đang tham dự các buổi họp Narcotics Anonymous, một chương trình giúp cai nghiện.
Xài tiền nhà thờ để mua thời gian thuyết phục gái điếm và bọn buôn ma túy, Cha Pfleger một lần nữa lại làm nhức đầu các lãnh tụ Giáo Phận Chicago.
Là một nhà hoạt động xã hội kiểu thập niên 1960s, người cũng từ lâu chỉ trích về cách giáo hội hoạt động, Cha Pfleger từng tổ chức những cuộc biểu tình ngồi trước các tiệm bán các thứ liên hệ tới ma túy, và từng xịt trắng các bảng quảng cáo rượu mạnh tại các phố dân nghèo. Trong chiến dịch đường phố mới nhất, Cha Pfleger nói là có hơn một tá cô gái điếm đã rời bỏ đường phố nhờ giúp đỡ của nhà thờ St. Sabina.
Xứ đạo lúc đầu quyên được 2,000 đô trong buổi quyên đặc biệt vào một Thánh Lễ Chủ Nhật. Khi lời đồn vang xa, những người ngoài xứ đạo cũng góp vào thêm 4,000 đô. Một nhà buôn chứng khoán từ North Shore gửi tiền, và một ông cụ 80 tuổi đạp xe đạp từ nhiều dặm xa tới để ký chi phiếu 500 đô.
Trong 25 năm từ khi Cha Pfleger bắt đầu chăm sóc tại nha 2thờ St. Sabina, biến một xứ đạo lúc đầu là Công Giáo Ái Nhĩ Lan đang vắng vẻ dần từ từ thành một cộng đoàn da đen sinh động, một số lãnh tụ bảo thủ của Giáo Phận vẫn xem Cha như người gây rắc rối.
Đức Hồng Y Francis George, lãnh tụ bảo thủ của Giáo Phận Chicago, nơi lớn nhất Hoa Kỳ, không bàn luận công khai gì về việc Cha Pfleger làm.
Giáo Phận đã chuyển các cú điện thoại phóng viên phỏng vấn về Cha Pfleger sang cho Giám Mục Joseph Perry, người đã gọi việc trả tiền cho các cô đứng đường là “có chút gì phi truyền thống.”
Nhưng Giám Mục Perry nói là các lãnh tụ giáo hội, kể cả Hồng Y George không nghĩ xấu gì về Cha Pfleger, và không ngờ vực sự chân thành của Cha.
Nhưng Cha Pfleger lại bày tỏ bất mãn với các lãnh tụ giáo hội.
“Tôi nhận những cú phone và lời hứa giúp đỡ từ mọi nơi, chỉ trừ trên gióa phận,” theo lời Cha Pfleger. “Tôi muốn hỏi họ [các cha]: Làm sao mà những điều tôi làm lại sai trái với Kinh Thánh được" Các lãnh tụ giáo hội nói về truyền bá phúc âm (evangelization, còn có nghĩa là đưa người ngoại vào nhập Công Giáo). Vâng, nếu đây không phải thế, thì tôi không biết nó là cái gì.”
Trên công tác đường phố với gái điếm và bọn buôn ma túy, Cha Pfleger tổ chức các đội, mỗi đội 3 người, để lùng sục đường phố; một người trong đội sẽ ngồi trong một xe đậu gần đó với máy truyền tin radio 2 chiều, sẵn sàng mọi bất trắc.
Cảnh sát Chicago, những người ca ngợi Cha Pfleger, cũng bám sát công tác đường phố của Cha.
“Cha Pfleger làm sát cánh với cảnh sát,” theo lời Dexter Yarbrough, một cảnh sát Chicago. “Cha hỏi chúng tôi trước khi làm những chuyện này.”
Yarbrough nói là ông theo nhìn Cha Pfleger tới gõ cửa từng “ngôi nhà ma túy” và đưa lời cảnh cáo.
“Cha nói rằng, ‘Điều mà quý vị làm sai rồi, và tôi sẽ dùng sức mạnh kinh nguyện - và cả sức mạnh của Ty Cảnh Sát chicago, nếu bị bắt buộc phải - để ngưng sự sai trái đó,’” theo lời Yarbrough.
Trong những buổi nói chuyện với các lãnh tụ băng đảng năm ngoái, Cha Pfleger đã lấy được lời hứa từ các trùm băng đảng rằng các thanh thiếu niên nào muốn rời bỏ một băng đảng sẽ được tự do ra đi - miễn là em đó không gia nhập một băng đảng đối thủ.
Nicholas Wallace, 22 tuổi, một cựu buôn bán ma túy và cựu thành viên băng đảng, là một trong nhóm tín hữu nhà thờ St. Sabina đi dạo đường phố để thuyết phục gái điếm và bọn buôn ma túy.
“Tôi nói với mấy tay buôn ma túy, tôi đã đứng nơi họ đang đứng bây giờ,” anh nói. “Tôi đã nằm tù 6 lần. Và bây giờ tôi không phải nhìn qua vai [canh cảnh sát] nữa.”
Cha Pfleger kể rằng các cô gái điếm mà nhà thờ nhặt được có đủ lứa tuổi, từ các bé gái 13 tuổi cho tới các bà 50 tuổi hay cả hơn 60 tuổi. Trong vài trường hợp, Cha nói, các cô bị khủng bố bởi bọn ma cô đang kiểm soát các cô. Nhà thờ St. Sabina đã giúp ít nhất 2 cô dọn nhà sang khu xóm khác [để trốn bọn ma cô].
“Một cô kéo áo lên, choi tôi thấy chỗ tên ma cô của cô ta đốt các đầu nấm vú,” Cha Pfleger nói. “Chỉ vì cô một đêm về nhà mà không cầm về đồng nào.”
Cha Pfleger lắc đầu trong nỗi giận dữ và nỗi buồn bã, và rồi Cha buột miệng chửi thề.

17/02/2019(Xem: 185)
TAIPEI/TOKYO -- Châu Á báo động về nạn dịch tả heo... Bản tin RTI ghi rằng: Sản phẩm thịt heo từ Việt Nam cho kết quả dương tính với dịch tả heo châu Phi, Đài Loan lập tức triển khai kiểm tra toàn diện...
17/02/2019(Xem: 209)
WASHINGTON - Tướng Josep Votel, là cấp chỉ huy cuộc chiến chống ISIS tại Trung Đông, xác nhận hôm Thứ Sáu: không tán đồng quyết định giải kết tại Syria do TT Trump loan báo từ Tháng 12 - Tướng Votel giải thích: khủng bố ISIS chưa bị đánh bại.
17/02/2019(Xem: 126)
MADRID - Chính quyền Tây Ban Nha loan báo: bầu cử sớm sẽ được tổ chức ngày 28-4. Thủ Tướng Pedro Sanchez và đảng Xã Hợi nắm quyền hành pháp gần 8 tháng kể từ ngày cựu Thủ Tướng Mariana Rajoy bị lật đổ bằng 1 cuộc biểu quyết bất tín nhiệm của Lập Pháp.
17/02/2019(Xem: 159)
BANGKOK - Đảng cử chị ruột của Vua Thái Lan tranh cử Thủ Tướng trong cuộc bầu cử ngày 24-3 có thể bị cấm hoạt động.
17/02/2019(Xem: 255)
Các bữa ăn chay thân thiện với sức khỏe và khí hậu sắp có cho hơn 6 triệu học sinh tại các trường công lập trên khắp California.
16/02/2019(Xem: 275)
Báo CafeF/Nhịp Sống Kinh Tế ghi rằng giá hạt tiêu ở khu vực Tây Nguyên và miền Nam sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ổn định ở mức 46.000 đồng/kg - mức giá thấp nhất trong vòng gần 10 năm trở lại đây. Hiện Việt Nam xuất khẩu tới 95% sản lượng hạt tiêu. Do đó, để xuất khẩu hạt tiêu bền vững, vấn đề chất lượng phải được đặt lên hàng đầu.
16/02/2019(Xem: 398)
RAMALLAH - Bị bao vây từ hơn 1 thập niên, Gaza là lãnh thổ ven biển của người Palestine đã được tuyên bố là “nhà tù lộ thiên lớn nhất thế giới”.
16/02/2019(Xem: 236)
LIÊN HIỆP QUỐC - Tử vong của người cầm súng trong các xung đột thời kỳ 2013-2017 thấp hơn số hài nhi chết vì bom đạn – tổ chức “Save the Children” ước lượng ít nhất 550,000 em chết trong thời gian này tại 10 nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của chiến tranh.
16/02/2019(Xem: 689)
PARIS - Khâm sứ Luigi Ventura của Vatican, là đại diện ngoại giao của Giáo hoàng Phanxicô làm việc tại thủ đô Pháp từ 2009 đang bị điều tra tội xâm phạm tình dục.
16/02/2019(Xem: 245)
LONDON - Thủ Tướng Theresa May thất bại 1 lần nữa trong cố gắng bảo đảm 1 dàn xếp Brexit với Liên Âu – nỗ lực tìm kiếm hậu thuẫn của Lập Pháp cho kế hoạch thuyết phục nhân nhượng từ Brussels bị bác bằng đa số phiếu.
16/02/2019(Xem: 273)
NEW DEHLI - Căng thẳng lại phát sinh giữa 2 lân bang nam Á – quyết tử lái xe bom tấn công vùng kiểm soát của Ấn Độ tại Kashnir, hàng chục cảnh sát bán quân sự bị giết.
16/02/2019(Xem: 250)
CANBERRA - Cháy rừng đã thiêu rụi 1 diện tích trên 205,000 hectare của đảo Tasmania – giới khoa học Australia báo động: bão lửa có thể tiệu diệt các loài thực vật cổ và hoa dại vùng núi.
16/02/2019(Xem: 319)
NAYPIDAW - Địa vị độc tôn của cố vấn Aung San Suu Kyi sẽ bị các chính đảng mới thách thức trong kỳ bầu cử sắp tới – tư thế của bà Suu Kyi đã suy yếu theo kinh tế đình đốn và xung đột chủng tộc tiếp diễn.
16/02/2019(Xem: 250)
PYONGYANG - Nhà cầm quyền Bắc Hàn phái cố vấn Kim Chang-son đi Beijing, có thể đến Hà Nội, trước cuộc gặp gỡ thượng đỉnh cuối tháng này giữa Chủ tịch Kim Jong-un và TT Trump.
16/02/2019(Xem: 325)
BEIJING - Nguyên thủ Trung Cộng loan báo: đàm phán mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp tục tại thủ đô Washington tuần tới.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.