Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tản Mạn Bầu Cử Tổng Thống Hoa Kỳ 2016

31/12/201510:13:00(Xem: 7676)

Tản Mạn Bầu Cử Tổng Thống Hoa Kỳ 2016
.

Kỷ Nguyên Nguyễn Văn Tâm
.

Bước vào năm 2016 chính trị của Hoa Kỳ sẽ đi vào khúc quanh qua cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 mà vị tổng thống Hoa Kỳ phải đương đầu với hai nan đề quan trọng là “khí ấm tàn phá địa cầu” và “khủng bố ISIS”. Khúc quanh này sẽ tốt hay xấu cho nước Mỹ thì chưa biết được.

Cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ để thay thế cho tổng thống Obama hết hai nhiệm kỳ phải chờ đến tháng 11/ 2016 mới được mở ra cho người dân Mỹ đi bầu. Nhưng ngay từ những ngày đầu năm 2015 không khí tranh cử đã bắt đầu ồn ào với con số ứng cử viên đông đảo của hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ đã ào ạt nhảy vào sân chơi để tranh nhau coi ai sẽ là người được đảng của mình chọn ra là người đại diện đảng để tranh chức tổng thống cho nhiệm kỳ 2017-2021 trong cuộc bầu cử sơ bộ (primary election) của đảng sẽ được bắt đầu từ tháng 2/ 2016.
.

Phía đảng Cộng Hòa có phần ồn ào, xôm tụ với con số ứng cử viên đông đảo chưa từng thấy lên đến gần 20 người đa số với lập trường cứng rắn bảo thủ theo truyền thống của những người Cộng Hoà. Người ta thấy nào là thượng nghị sĩ, nào là thống đốc xen kẻ vào đó là những ứng cử viên chưa bao giờ nắm một chức vụ dân cử hay trong chính quyền Hoa Kỳ như Donald Trump, bà Carly Fiorina và bác sĩ  Ben Carson. Cũng trong soố đó có những ứng cử viên thuộc phe cực hữu Tea Party như Rand Paul, Ted Cruz, Marcio Rubio …Những ứng cử viên này đã phải qua những buổi tranh luận (debate) sôi nổi. Sau buổi tranh luận lần thứ năm ngày 15/12/2015 vừa qua số ứng cử viên còn cầm cự là 10 người mà ta có thể gọi là những “tay hảo hớn” mà ai cũng hi vọng mình sẽ được đảng Cộng Hoà chọn ra vì tài ba, khả năng và kiến thức kinh nghiệm của mình có thể lèo lái đất nước Hoa Kỳ. Cho tới ngày hôm nay Donald Trump vẫn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò và cũng là người gây ồn ào, gây nhiều tranh cải và gây ra những cú “shock” cho đảng Cộng Hoà cũng như cho người Mỹ. Một buổi tranh luận (debate) thứ sáu sẽ đươc tổ chức vào ngày 14 tháng 1 năm 2016 trước khi bước vào cuộc bầu cử sơ bộ của đảng.

Lý do có nhiều ứng cử viên Cộng Hoà thuộc khuynh hướng bảo thủ cực đoan ra tranh cử là không muốn đảng Dân Chủ có thêm bốn năm nắm hành pháp toà Bạch Ốc nữa. Đảng Cộng Hoà nhân dịp này tổ chức nhiều buồi tranh luận (debate) với mục đích là lôi cuốn cử tri Cộng Hoà và tạo dư luận trong quần chúng Mỹ  cho biết đường lối, chính sách và chương trình của đảng Cộng Hoà khi chiếm lại Toà Nhà Trắng.  
.

Phía đảng Dân Chủ lúc đầu có 5 ứng cử viên. Nhưng sau lần tranh luận thứ nhứt thì có hai ứng cử viên bỏ cuộc chơi. Hiện nay chỉ còn 3 người: Bà Hilary Clinton, Bernie Sanders, và  Martin O’Malley. Phía Dân Chủ có phần im lặng hơn và qua những thăm dò cho người ta thấy rõ ai là người đang dẫn đầu và có thể được đảng Dân Chủ chọn là bà Hilary Clinton mặc dù thượng nghị sĩ Bernies Sanders rất năng nổ tìm sự ủng hộ tối đa của cử tri Dân Chủ đã đưa ra những tư tưởng thật cấp tiến khuynh tảm dân chủ xã hội, một thứ gần giống chủ nghĩa xã hội, theo truyền thống của những người Dân Chủ. Để lôi cuốn và hấp dẫn những cử tri trẻ và giai cấp trung lưu lao động Bernie Sanders kêu gọi ngươì giàu phải đóng thuế thêm và đã mạnh mẽ đã kích bà Clinton thuộc “nhóm tư bản Wall Street” vì bà Clinton  đã được nhiều tư bản lớn gây quỷ và ủng hộ tài chánh như nhà tỷ phú Warren Buffett. Để hoá giải chỉ trích của ông Bernie Sanders, bà Clinton trong buổi gây quỷ của ông Buffett cho biết ông và bà đồng ý những người giàu chịu đóng thuế cao. Ông Bernie Sanders ta cho biết sẽ quyết tâm tranh đấu cho giai cấp lao động trung lưu đem công bằng xã hội cho mọi người. Những buổi tập họp của ông Sanders luôn luôn được giới trẻ ủng hộ. Điều này cũng dể hiểu vì tinh thần cấp tiến khuynh tả luôn luôn nằm trong những tư duy và suy nghĩ của tuỏi trẻ năng động rất là tự nhiên.
.

Trong suốt tranh cử người được coi là nổi bật và là tập trung mọi sự chú ý của dư luận cũng như của giới truyền thông là nhà tỉ phú Donald Trump. Ngay từ đầu khi ông tuyên bố ra tranh cử ai cũng nghĩ rằng ông Trump ra tranh cử có tính cách bỏ tiền vui chơi mua danh thôi. Nhưng không lâu sau đó với tuyên bố thẳng thừng và mạnh bạo có thể gọi là nẩy lữa đã gây “shock” trong dư luận về những vấn để nhạy cảm về xã hội, di dân và tị nạn v…v đã đưa ông Trump từ chổ bị coi thường trở thành một nhân vật được chú ý và lại dẫn đầu trong tất cả ứng cử viên của đảng Cộng Hoà có danh tiếng đang lên như Jeb Bush, Marco Rubio, Ted Cruz, Rand Paul những tay bảo thủ cực đoan đại diện cho Tea Party. Xuyên qua năm (5) cuộc thảo luận (debate) Trump vẫn dẫn đầu cho đến ngày hôm nay. Đối với một người Cộng Hoà đàng hoàng nghiêm chỉnh thì rất lo sợ vì ông Trump qua ba điểm: thứ nhứt nếu được đảng CH đề cử thì khó mà có thể thắng cử trước địch thủ là bà Clinton. Điều này làm tan đi giấc mơ của đảng Cộng Hoà từ lâu nay là muốn triệt hạ Obama và chiếm lại Toà Nhà Trắng, thứ hai nếu ông Trump không được đảng Cộng Hoà đề cử thì ông ta sẽ ra tranh với tư cách độc lập hoặc đảng thứ ba điều này sẽ ảnh hưởng rất mạnh đến ứng cử viên của đảng Cộng Hoà chống  lại với bà Clinton có chiều hướng thua nhiều hơn như bài học trước đây năm 1992 khi nhà tỉ phú Ross Perot tách ra tranh cử với tư cách đảng thứ ba hốt một số phiếu đáng kể cử tri Cộng Hoà đã làm hại cho “Bush cha” thua Bill Clinton, thứ ba là nếu ông Trump được đảng Cộng Hoà đề cử và đắc cử tổng thống thì không biết nước Mỹ sẽ đi về đâu dưới sự lãnh đạo của ông ta.

Cho đến ngày hôm nay những thăm dò cho thấy ông Trump vẫn dẫn đầu. Người ta cho rằng vì ông Trump có những ý tưởng quá táo bạo có nhiều phần chịu ảnh hưởng của khuynh hướng bảo thủ cực đoan dù một số những ý kiến, tư tưởng của ông đi ra ngoài hiến pháp và có tính cách gây thù oán và kỳ thị chủng tộc. Bạo phổi nhứt là ông Trump đã mạnh mẽ bác bỏ dự luật Cải Tổ Di Trú (Immigrant Reforms Act) là đòi trục xuất 11 triệu di dân bất hợp pháp về nước trong đó đại đa số là người Mễ Tây Cơ. Đây là một vấn đề rất nhạy cảm mà đảng Cộng Hoà không muốn đụng chạm mạnh sẽ ảnh hưởng đến cử tri thiểu số nhất là người Spanish mà đảng Cộng Hòa đang rất cần trong cuộc bầu cử này. Rồi gần đây ông Trump lại tuyên bố một câu “xanh dờn” sau vụ khủng bố ở Paris là nước Mỹ nên cấm người Hội Giáo vào nước Mỹ .v…v  Những tuyên bố của ông Trump đã gây “shock” cho cộng đồng và bị chống đối từ mọi phía ngay cả những chính trị gia và ứng cử viên của đảng Cộng Hòa. Ông Trump dám tuyên bố những vấn đề rất là tế nhị và nhạy cảm “sensitive” mà không có một chính trị gia hay một ứng của viên nào dám công khai tuyên bố như ông ta. Điều quan trọng là ông Trump luôn  giữ vững lập trường  những điều ông ta nói ra, đồng thời ông ta cũng lên tiếng đã kíck sự thù địch, thiên vị của các cơ quan ngôn luận. Cử tri cũng như người dân Mỹ tiếp tục ủng hộ ông ngày càng cao vì họ nghỉ ông Trump đã nói dùm cho họ những gì họ nghỉ là đúng. Đồng thời người dân Mỹ cũng rất chán ghét và không còn tin tưởng vào chính quyền hành pháp Obama, Dân Chủ, cũng như quốc hội lập pháp Cộng Hòa mà họ muốn có một khuôn mặt mới không nằm trong chính quyền nhưng có đủ can đảm nói lên được những gì họ ưu tư.  Từ đó hình ảnh Trump nổi bật và đã làm lu mờ những ứng cử viên đối lập trong đảng Cộng Hoà. Đó là lý do ông Trump luôn luôn dẫn đầu trong những thăm dò. Điều chúng ta thấy cử tri trong những thăm dò tiếp tục ủng hộ ông Trump là vì ông ta xuất hiện trước công chúng càng ngày càng có nhiều tự tin hơn.
.

Dù ông Trump dẫn đầu và có nhiều hi vọng được đảng Cộng Hoà đề cử trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng vào tháng 3/ 2016 nhưng người ta lại sợ khi ông Trump nếu chẳng may đắc cử thì không biết ông Trump sẽ đưa nước Mỹ đi về đâu. Câu hỏi này luôn được đảng Công Hòa đặt ra để thuyết phục cử tri của Cộng Hòa dồn phiến cho một ứng cử viên khác. Đây cũng là một chủ trương rõ ràng của khuynh hướng bảo thủ cao cấp của đảng Cộng Hòa không muốn Trump được đề cử cho nên họ đã dùng  “Super PAC” một cơ quan ngoại vị tranh cử của đảng Cộng Hoà sẽ dồn mọi nổ lực hạ Trump. Đánh hơi được điều này thỉnh thoảng ông Trump có ý vừa thăm dò, vừa đe doạ là ông ta có thể ra ứng cử với tư cách độc lập của đảng thứ ba. Nhưng trong buổi tranh luận thứ năm tại Las Vegas ông ta có hứa là không làm chuyện này và hứa trung thành với đảng Cộng Hoà. Dù ông Trump có hứa trung thành với đảng Cộng Hoà nhưng người Cộng Hoà vẫn chưa tin. Câu chuyện chung quanh ông Trump còn dài dài.
.

Phía đảng Dân Chủ dù yên tỉnh hơn nhưng cũng có những sóng gió nổi lên. Ngọn sóng đầu tiên đập mạnh ngay vào bà Clinton sử dụng “e-mail cá nhân” lẫn lộn với “e-mail của Bộ Ngoại Giao” khi bà còn là Ngoại Trưởng thời chính quyền Obama nhiệm kỳ  đầu tiên và vụ Toà Đại Sứ Hoa Kỳ Benghazi bị khủng bố. Đảng Cộng Hòa muốn vụ e-mail kéo dài và đã đưa vụ này ra trước quốc hội nhiều lần để đàn hạch bà Clinton để hạ uy tín của bà Clinton đồng thời để công kích chính quyền Obama bao che và có những hành động không thực tình (honest) với người dân Mỹ.

Vụ e-mail của bà Clinton vẫn tiếp tục đeo đuổi bà Clinton như những chướng ngại mà đảng Cộng Hòa luôn muốn dùng nó để loại bà ra khỏi cuộc tranh cử này. Dù bà Clinton và đảng Dân Chủ cố gắng bảo vệ và binh vực những lôi thôi vụ e-mail và Benghazi nhưng uy tín của bà Clinton có phần nào bị sức mẻ và làm cho người dân Mỹ đặt câu hỏi thiếu tin tưởng bà Clinton về tính thành thật (honest) của bà.
.

Cho đến hôm nay dù gì đi nữa dựa trên những thăm dò toàn quốc cũng như qua những nhận định của những nhà phân tích chính trị cho thấy hai ứng cử viên sáng giá của hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ  sẽ tranh tài nhau ở vòng chung kết trong cuộc tổng tuyển cử (General Election) tháng 11/ 2016 sẽ là Donald Trump và Hillary Clinton?

Chúng ta chờ xem chắc chắn sẽ còn có nhiều thay đổi từ nay cho đến ngày tổng tuyển cử tháng 11/ 2016./.

 

.
.

Ý kiến bạn đọc
10/11/201614:19:52
Khách
Thật ra thì cũng k biết tương lai có liên quan gì đến vn hay k tốt đẹp hay tồi tệ .?
Tôi k thích trump lắm . Cảm giác thôi
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Cuộc họp của Nhóm Siêu Quyền Lực năm nay 2022 bao gồm Henry Kissinger, Thủ tướng Hà Lan,Thủ tướng Phần Lan, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, Tổng thư ký khối NATO, Giám đốc Hội Đồng An Ninh Tòa Bạch Ốc, Giám Đốc Cơ quan CIA, Bộ trưởng Thương mại Mỹ ✱ Global Research: Thông điệp chung của Nhóm Siêu Quyền Lực dự báo thế giới sẽ không sớm trở lại bình thường ✱ Điều thực sự quan trọng ở đây là Ngoại trưởng Mỹ Blinken đang ám chỉ rằng Bắc Kinh muốn gây mất ổn định tại vùng châu Á - Thái Bình Dương ✱ Trung quốc bác bỏ nỗ lực của đế quốc nhằm thiết lập một “NATO phiên bản châu Á” ✱ TQ: Hệ thống tài chính toàn cầu và đồng đô la Mỹ đã được vũ khí hóa để trở thành các công cụ địa chính trị. ✱ TQ: Nếu xảy ra xung đột địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc, thì các tài sản ở nước ngoài của Trung Quốc sẽ bị đe dọa nghiêm trọng - Do đó, Trung Quốc cần phải được điều chỉnh khẩn cấp...
Trang Việt Nam Thời Báo vừa đăng tải một bài viết (“Tu Sĩ Giả, Linh Mục Dỏm”) tuy không nặng ký nhưng khá nặng lời, của tác giả Hoàng Lan Mộc Châu, về giới tăng lữ ở VN:
Làng báo CSVN lại rất ồn ào khoe thành tích 97 năm có mặt trên đất nước với danh xưng “báo chí cách mạng” nối gót báo Thanh Niên viết tay, do ông Hồ Chí Minh, lấy bút hiệu Nguyễn Ái Quốc, xuất bản ngày 21/6/1925 tại Quảng Châu, Trung Quốc...
Trong khi cuộc chiến xâm lăng của Nga tại Ukraine còn đang diễn ra cực kỳ ác liệt, thì chính giới quốc tế đã bắt đầu thảo luận về chương trình viện trợ tái thiết hậu chiến cho Ukraine...
✱ Tòa Bạch Ốc: Chúng tôi e rằng sức mạnh này của QLVNCH không những không đủ để hoàn thành sứ mệnh mà còn quá yếu đến mức có thể bị thất bại ✱ TBÔ: chúng tôi biết rằng Chính phủ Việt Nam hiện đang nghĩ đến việc rút khỏi Lào trong tháng 3 - Vì lý do này, tôi muốn bạn tìm hiểu quan điểm của Tổng thống liên quan đến thời gian hoạt động của Lamson 719 ✱ TBÔ: chúng tôi cho rằng Lam Sơn 719 sẽ hoạt động tốt vào tháng 4, và việc rút quân dự kiến vào khoảng thời gian trước khi kết thúc chiến dịch mùa khô này ✱ Tướng Haig: Tướng Abrams và Tướng Southerland đã thúc giục miền Nam Việt Nam tăng cường sư đoàn thứ hai của QLVNCH vào trận địa. Tướng Lãm và rõ ràng là Tổng thống Thiệu đã từ chối làm như vậy. ✱ TBÔ: Tôi hy vọng ông Thiệu hiểu rằng niềm tin của Tổng thống (Nixon) dành cho ông ta không nên bị coi nhẹ và đây có thể là vết nứt cuối cùng của ông ta trước sự ủng hộ của Hoa Kỳ.
Tình trạng “một số không nhỏ” cán bộ, đảng viên CSVN suy thoái tư tưởng chính trị và xuống cấp đạo đức lối sống đã được đặt ra từ Khóa đảng VII năm 1994, nhưng nay sau 35 năm, nguy cơ đe dọa sự sống còn của chế độ vẫn tồn tại là tại sao?
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Ngày 16/6/2022 (nhằm ngày 18/5 âm lịch năm Nhâm Dần), toàn thể tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo (PGHH), lại một lần nữa, hân hoan chào mừng lễ kỷ niệm 83 năm ngày khai đạo 18/5 năm Kỷ Mão (4/7/1939 dương lịch).
Vũ khí tối tân tiếp tục đổ vào Ukraina. Những khẳng định hùng hồn của Mỹ và NATO ủng hộ Ô. Lezensky vẫn không hề thay đổi. Thế nhưng trong hậu trường đã có những dấu hiệu thúc giục Ô. Lezensky tìm một giải pháp chấm dứt cuộc chiến. Những tin tức và hình ảnh về ông bà Lezensky và cuộc chiến Ukraina không còn hấp dẫn (hot) như những ngày đầu nữa....
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.