Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga, Mỹ Cùng Giúp VN?

29/12/201500:00:00(Xem: 9425)

Có phải Nga sẽ toàn lực ủng hộ Việt Nam ở Biển Đông? Ngôn ngữ ngoại giao có vẻ mập mờ...

Ông Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov nói trong buổi họp báo hôm 28-12-2015 cho biết, theo trang tin của Nga Sputniknews:

“...Tôi nghĩ rằng, chứng cứ thật rõ ràng là quan hệ Nga-Việt đang khẳng định tính chất tòan diện của mình và đang phát triển thực tế theo tòan bộ các hướng. Đồng thời điều đặc trưng đói với mối quan hệ này là tầm cao của sự hiểu biết lẫn nhau, sự tôn trọng đối với các truyền thống của nhau và tình cảm thương yêu lẫn nhau sâu đậm. Tôi hy vọng rằng, những xu thế tích cực đang có sẽ tiếp tục được củng cố bằng những nỗ lực của cả hai bên.”

Đó là đoạn kết. Nhưng quan hệ toàn diện nghĩa là gì, có dính gì tới Biển Đông?

Bản tin Sputniknews ghi lời ông Đại sứ Nga:

“Sự phát triển quan hệ đối tác chiến lược tòan diện với Việt Nam — một nước bạn lâu đời và tin cậy của nước Nga — đã, đang và sẽ vẫn là một trong những hướng đi quan trọng bậc nhất trong chính sách đối ngoại của đất nước chúng tôi tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Hiện nay các công ty Nga đang thực hiện trên lãnh thổ CHXHCN Việt Nam 114 dự án với số tiền gần 2 tỷ USD, còn các công ty Việt Nam trên lãnh thổ Nga đang thực hiện 18 dự án với khối lượng vốn là 2,4 tỷ USD, chúng ta có cái để nghiên cứu hòan thiện theo hướng đi này....

... Hiện nay đang thực hiện một cách thành công các hợp đồng về cung cấp cho các nhu cầu của Quân đội Nhân dân Việt Nam các thể loại hiện đại nhất về vũ khí trong lĩnh vực hải quân, bao gồm cả các tàu ngầm, máy bay chiến đấu, mà nhiều trong số đó không cần phải quảng cáo, chúng đang chứng minh những kết quả cao trong quá trình chiến dịch chống khủng bố trên lãnh thổ Syria...”(ngưng trích)

Như thế, chủ yếu là nói về kinh tế Nga-Việt... có dính gì tới Biển Đông chăng?

Trong khi báo Nga Sputniknews không nói cụ thể, báo Infonet của nhà nước Việt Nam diễn giải lời ông Đaị sứ Nga, trích:

“Đại sứ Nga: Việt Nam có thể hy vọng vào sự ủng hộ toàn diện của Nga ở Biển Đông...

Nga không phải là bên thứ ba trong tranh chấp Biển Đông, nhưng Nga quan tâm đến an ninh, hòa bình và ổn định tại vùng biển này bởi Nga có không ít lợi ích trong khu vực, Đại sứ Nga tại Việt Nam cho biết.

Năm 2015 đánh dấu một bước tiến vượt bậc trong quan hệ giữa Việt Nam và Nga. Hàng loạt cuộc gặp cấp cao nhất giữa lãnh đạo hai nước cũng như các hoạt động giao lưu văn hóa, kinh tế, xã hội đang ngày càng khẳng định mối thâm tình hơn 65 năm của hai quốc gia...

...Trong buổi họp báo của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam nhằm tổng kết quan hệ Nga – Việt Nam năm 2015 được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Nga hôm 28/12, Đại sứ Konstantin Vnukov đã đề cập đến vấn đề này một cách thẳng thắn và cởi mở.

Ông Vnukov chia sẻ, trong một số tình huống có nhắc đến các tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông, ông và đồng nghiệp thỉnh thoảng buộc phải đụng chạm đến sự không hiểu biết đầy đủ quan điểm của Nga về vấn đề này.

Cụ thể, theo ông Vnukov, những tranh chấp ở Biển Đông thực sự đang tồn tại, tuy vậy, Nga không phải là một bên tranh chấp và Moscow có quan hệ đối tác chiến lược quan trọng của cả Việt Nam lẫn Trung Quốc.

“Nga, với tư cách là một cường quốc Á – Âu trong khi phát triển quan hệ với các nước trong khu vực, còn với Việt Nam và Trung Quốc là quan hệ đối tác chiến lược, thì Nga cực kỳ quan tâm đến việc làm sao để Biển Đông, nơi đang có sự hoạt động thành công của các công ty dầu khí của chúng tôi, trở thành một nơi không phải dành cho sự đối đầu và quân sự hóa, mà dành cho hoạt động kinh tế chung, cho hợp tác trong việc bảo vệ các nguồn tài nguyên, trong cuộc đấu tranh chống tội phạm trên biển, hậu quả thiên tai…

Trong việc này, Việt Nam và các đối tác khác từ các nước ASEAN có thể hy vọng vào sự giúp đỡ và ủng hộ toàn diện của chúng tôi”, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nga tại Việt Nam cho biết...”(ngưng trích)

Có vẻ như ông Đại sứ Nga hứa hẹn nhiều hơn Tổng Thống Putin?

Cũng khả nghi vậy, vì quốc tế hứa lèo là chuyện bình thường.

Trong khi đó, bản tin BBC cho biết khoảng 50 người Philippines, hầu hết là sinh viên, ra đảo Pagasa tại Trường Sa vào hôm thứ Bảy và nói họ định ở lại đây ba ngày.

Những người này nói rằng họ muốn thu hút dư luận tới thực trạng Trung Quốc lấn chiếm tại một khu vực đặc quyền kinh tế của Philippines.

Nhóm do một cựu tư lệnh hải quân dẫn đầu mô tả chuyến đi này là hành trình “yêu nước” và là một hành động có tính biểu tượng thách thức Trung Quốc.

Chính phủ Philippines nói họ hiểu ý định của nhóm này nhưng phản đối chuyến đi vì lý do an toàn và an ninh.

Nhóm này đã dùng thuyền đi qua hải trình 500 km tại các khu vực có tranh chấp ở Biển Đông trước khi tới đảo nhỏ này.

Bản tin RFI ghi nhận rằng RFI Trung Quốc tức giận về vụ thanh niên Philippines cắm trại trên đảo Thị Tứ.

Bản tin RFI nói, hôm 28/12/12015, Trung Quốc bày tỏ sự tức giận sau khi một nhóm người Philippines đổ bộ lên một hòn đảo đang tranh chấp thuộc quần đảo Trường Sa, Biển Đông, nhưng hiện do chính quyền Manila kiểm soát.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã phản đối vụ cắm trại trên đảo Thị Tứ, tái khẳng định rằng Bắc Kinh có chủ quyền trên toàn bộ quần đảo Trường Sa.

Trong khi đó, bản tin VOA ghi rằng quân đội Việt - Mỹ xích gần nhau cùng ngăn TQ chiếm Biển Đông...

Bản tin nói rằng Hoa Kỳ cung cấp võ khí cho một quốc gia cộng sản, điều không tưởng cách đây nửa thế kỷ, nay đã thành hiện thực khi hai nước cựu thù tư bản Mỹ và cộng sản Việt cùng hướng về một mục tiêu chung: ngăn cản Trung Quốc bành trướng Biển Đông.

Trong bài nhận định hôm 28/12, tờ Global Post cho rằng liên minh quân sự Việt - Mỹ đang ngày càng thắt chặt trên mặt trận Biển Đông.

Sự thay đổi không chỉ từ chính sách của Mỹ, mà còn được nhìn thấy cả trong giới lãnh đạo Việt Nam khi bề ngoài họ vẫn tuyên bố duy trì tư duy Mác-Lê, nhưng chủ nghĩa cộng sản bài tư bản đã bị đẩy lùi để nhường chỗ cho thái độ yêu chuộng các nhãn mác của tư bản Mỹ.

Bản tin nêu lên:

“Để thoát Trung và khẳng định vị thế trên bàn cờ quốc tế giữa những hiểm họa gia tăng từ Trung Quốc ở Biển Đông, Việt Nam cần ý chí chính trị khôn ngoan hơn là võ khí quân sự hùng hậu.

Các chuyên gia cho rằng, khác với Trung Quốc, vấn đề bảo vệ lãnh thổ - chủ quyền của Việt Nam tùy thuộc rất nhiều vào thái độ dứt khoát của giới lãnh đạo Hà Nội chứ không phải ở mức độ trang bị súng ống và năng lực quốc phòng.”

Cũng đáng lo vậy, vì tình hình Hán hóa đang lặng lẽ diến tiến nhiều nơi...

Ý kiến bạn đọc
29/12/201517:08:46
Khách
dưới sự lảnh đạo của lũ cộng nô (csvn),một lần nữa vn lại sát nhập vào TQ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm Chủ nhật (29/11/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden công bố nhóm truyền thông Nhà Trắng gồm toàn bộ thành viên nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, cảnh báo người dân Mỹ nên sẵn sàng đối mặt với kịch bản làn sóng Covid-19 tồi tệ hơn với số ca nhiễm tăng vọt sau Lễ Tạ ơn.
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.