Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Quy Y Tại Chùa Bát Nhã: Nhiều Trí Thức, Nhiều Thế Hệ

29/12/201500:00:00(Xem: 5235)

Santa Ana (VB)- - Chùa Bát Nhã tọa lạc tại số: 803 S Sullivan St,Santa Ana CA 92704 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Chùa Bát Nhã đã tổ chức lễ vía Đức Phật A Di Đà vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 27 tháng 12 năm 2015, nhân dịp nầy HT. cũng đã tổ chức buổi lễ Quy Y cho một số đồng hương Phật tử.

Trong số quy y có cựu Đại tá Trần Văn Kha, Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm, Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm, kỹ sư và là nghị viên Bùi Phát, và nhiều Phật tử khác.

Lễ quy y diễn ra dưới sự chủ lễ của HT. Thích Nguyên Trí cùng qúy chư Tôn Đức Tăng Ni, trong đó có sự hiện diện của Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền, Ni Sư Thích Nữ Chân Diệu, ngoài ra còn có qúy vị nhân sĩ Phật Giáo như: Đạo Hữu Đặng Nguyên Phả, Đạo hữu Nguyên Lượng, Đh. Nguyễn Phú Hùng, Đh. Nguyễn Huy Sỹ, Huynh Trưởng Tâm Hòa Lê Quang Dật… Về phía quan khách có ông Phan Kỳ Nhơn, Chủ Tịch Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, ông Châu Văn Để. Tổng Thư Ký Lê Văn Duyệt Foundation và một số qúy vị trong hội Lê Văn Duyệt Foundation.

blank
HT Nguyên Trí (giữa) tặng áo tràng sau lễ quy y. Từ phải: KS Phát Bùi, GS Nguyễn Văn Sâm, GS Nguyễn Thanh Liêm, cụ Trần Văn Kha.

Điều hợp chương trình do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Hội Trưởng Tổng Hội Cư Sĩ, trong lời mở đầu Đạo hữu Quảng Phước Huỳnh Tấn Lê cũng đã cho biết: cựu Đại Tá Trần Văn Kha là một thành viên sinh hoạt thường xuyên trong Tổng Hội Cư Sĩ, ông rất khâm phục về đức tính khẳn khái cũng như tinh thần phục vụ của ông.

Phát biểu trong lễ quy y là ông Phan Kỳ Nhơn, nói về ý nghĩa hướng thiện trong lễ quy y.

Vì lý do sức khỏe, cựu Đaị tá Trần Văn Kha ngồi xe lăn trong suốt buổi lễ. GS Nguyễn Thanh Liêm có lúc phải ngồi trên ghế, vì không đứng và quỳ lâu được.

Tuần tự là phần đọc tiểu sử của 4 vị cư sĩ trong 4 thế hệ tuổi đã đóng góp nhiều cho hoạt động Phật giáo:

-- Ông Nguyễn Huy Sỹ đọc tiêu sử của Đại Tá Trần Văn Kha;

-- Ông Châu Văn Để đọc tiểu sử GS Nguyễn Thanh Liêm;

-- Nhà văn Phan Tấn Hải đọc tiêu sử của Giáo sư Nguyễn Văn Sâm;

-- Nhà thơ Nguyễn Thanh Huy đọc tiêu sử của kỹ sư/nghị viên Bùi Phát.

blank
Giúp mặc áo tràng. Từ phải: KS Phát Bùi, GS Nguyễn Văn Sâm, GS Nguyễn Thanh Liêm, cụ Trần Văn Kha.

Cựu Đại Tá Trần Văn Kha nguyên là cựu sinh viên Trường Võ Bị Liên Quân (Khóa 5 Hoàng Diệu). Cụ đã từng giữ các chức vụ: Tham Mưu Trưởng, Công Cán Ủy Viên Bộ Quốc Phòng, Thanh Tra Tỉnh Bình Định, Tổng Thư ký Liên Bộ Đặc Trách Tỵ Nạn tại Đà Nẵng thuộc Phủ Thủ Tướng Phan Quang Đán.

Cụ về hưu với cấp bậc Đại Tá, cụ được tặng thưởng Bảo Quốc Huân Chương Đệ Ngũ Đẳng. Sang định cư tại Hoa Kỳ năm 1975, làm việc đến năm 1986 về hưu, trong thời gian nầy cụ đã mở lớp dạy Yoga buổi tối cho những người Mỹ cao niên tại Bowie, Tiểu Bang Maryland.

Cụ đã cộng tác với các báo như: Sống, Sóng Thần, Chính Luận, Công Luận, Quần Chúng, Báo Đen và tạp chí Bách Khoa.

Sau năm 1975 tại hải ngoại cộng tác với các báo: Độc Lập, Văn Học, Xác Định, Hoa Sen, Tia Sáng… Cụ cũng là tác giã các sách đã xuất bản: Tranh Đấu - Thời Đại Mới I và II – Yoga 1993 – Phá Ngục Tù – Đức Tin và Lý Trí – Tôn Giáo Đối Chiếu (4 tập) –Yoga 2008 – và tác phẩm sau cùng la: “Tại Sao Chúng Ta Thua?” nói về biến cố bi thảm 30-4-75. Hiên an dưỡng tuổi già tại Thành Phố Garden Grove.

blank
Ông Phan Kỳ Nhơn cầm micro phát biểu.

Tiểu sử Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm như sau.

Sanh ngày 21 tháng 11 năm 1931 tại làng Phú Túc Tỉnh Bến Tre. Tốt nghiệp Cử Nhân Văn Chương Việt Hán tại Việt Nam - Tốt nghiệp Tiến Sĩ về Nghiên Cứu và Lượng Giá tại Hoa Kỳ.

Hiệu Trưởng Trường Trung Học Trịnh Hoài Đức, Bình Dương- Hiệu Trưởng Trường Trung Học Petrus Ký Sàigòn.

- Chánh Thanh Tra, Trưởng Ban Soạn Đề Thi Bộ Giáo Dục.

- Thứ Trưởng Bộ Văn Hóa Giáo Dục và Thanh Niên VNCH

- Đệ Nhứt Chuyên Viên VP Tổng Thống Nguyễn văn Thiệu

- Nguyên Hội Trưởng Định Tường Mỹ Tho và Trung Học Nguyễn Đỉnh Chiểu/Lê Ngọc Hân Mỹ Tho - Hội Trưởng Lê Văn Duyệt Foundation-Cố Vấn các Hội Petrus Ký, Hội Nghệ Sĩ Cổ Nhạc Hải Ngoại- Sáng lập các Hội Bất Vụ Lợi: Việt Foundation, Trần văn Hương Foundation, Xuân Vũ Foundation, Lê Văn Duyệt Foundation- Chủ Biên Đặc San Tiền Giang Hậu Giang- Chủ Biên Tập San Đồng Nai Cửu Long- Hiện là Chủ Tịch Phong Trào Đoàn Kết VNCH.

blank
blank
Trong buổi lễ quy y.

Sách đã xuất bản:

- Trường Trung Học Petrus Ký và nền Giáo Dục Phổ Thông Việt Nam;

- Giáo Dục ở Miền Nam Tự Do trước 1975;

- Tuyển Tập Nguyễn Thanh Liêm 600 trang gồm nhiều bài nghiên cứu về nhiều lãnh vực.

Sơ lược tiểu sử Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm như sau.

Sanh tại Sài gòn, 1940. Từng dạy ở trường Nguyễn Đình Chiểu, Mỹ Tho, Pétrus Ký, Đại Học Văn Khoa (Sài gòn) và các trường Đại Học Vạn Hạnh, Cao Đài, Hoà Hảo, Cần Thơ.

Sang Mỹ từ năm 1979, dạy ở Texas trước khi về hưu và dọn về Nam California để thực hiện một số công trình nghiên cứu vê Việt Học và văn học Hán Nôm.

. Viết cho Văn, Văn Học và các tạp chí Việt ngữ của người Việt. Trước 1975 chuyên viết về biên khảo văn học. Đã in:

- Văn Học Nam Hà (1971, 1973)

- Văn Chương Tranh Đấu Miền Nam (1969)

- Văn Chương Nam Bộ và Cuộc Kháng Pháp (1972)

blank
Sau Lễ quy y, từ phải: Ni sư Chân Diệu, Ni sư Chân Thiền, cụ Trần Văn Kha, GS Nguyễn Thanh Liêm, HT Nguyên Trí, GS Nguyễn Văn Sâm, Kỹ sư Phát Bùi và một Phật tử cũng mới quy y.

Qua Mỹ viết truyện ngắn vì những thôi thúc phải nói lên sự suy nghĩ của mình về quê hương và thân phận người Việt, ngay trên quê hương, hay lạc loài tha hương. Đã in ở Mỹ:

- Câu Hò Vân Tiên (1985)

- Ngày Tháng Bồng Bềnh (1987)

- Khói Sóng Trên Sông (2000)

- Quê Hương Vụn Vỡ (2011)

Gần đây, trở về gia tài cổ của dân tộc bằng cách phiên âm các tuồng hát bội, truyện thơ viết bằng chữ Nôm chưa từng được phiên âm mà nguyên bản hiện còn đang nằm trong các thư viện lớn ở Âu Châu:

- Tam Quốc Diễn Nghĩa

- Lôi Phong Tháp

- Sơn Hậu Diễn Truyện

- Trương Ngáo

- U Tình Lục, v.v...

Thành viên Ban Biên Tập Tự Điển Chữ Nôm Trích Dẫn. Trưởng ban Văn chương, Viện Việt-Học.

Gần nhất là tác phẩm dịch và chú giải “Tỉnh Mê Một Cõi” - truyện thơ Nôm thế kỷ 19 về Phật giáo dân gian Nam bộ.

Trong các năm gần đây, GS Nguyễn Văn Sâm mở lớp dạy Chữ Nôm để tìm thêm môn đệ phiên dịch các tài liệu chưa được diễn dịch sang chữ abc.

Nhà văn Phan Tấn Hải nói rằng GS Nguyễn Văn Sâm không chỉ là vị thầy của ông, mà còn là một đỉnh núi vê nghệ thuật viết truyện ngắn với ngôn ngữ Nam Bộ, và là một kho tàng uyên bác vê văn học Chữ Nôm.

blank
Cụ Trần Văn Kha (ngồi xe lăn), Ni sư Chân Thiền, Ni sư Chân Diệu.

Tiếp theo, nhà thơ Nguyên Thanh Huy đọc tiêu sử của kỹ sư Phát Bùi.

- Kỹ Sư Phát Bùi hiện là Nghị Viên Thành Phố Garden Grove, ông cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California.

Tổng Giám Đốc Công Ty NetResult - Tư vấn kỹ thuật điện toán và quản trị kinh doanh cho các thương nghiệp quốc tế và cơ quan công quyền.,

Phó Chủ Tịch Châu El Capitan, Hướng Đạo Hoa Kỳ, Thành viên Ủy Ban Cố Vấn Dân Biểu Tom Daily, Địa Hạt 69, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Thư Viện Việt Nam.

Là một Phật tử ông đã từng tham gia vào những công tác Phật sự như: Thành viên Ban tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2557-2558 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ.

Trưởng Ban chương trình Diễn Hành Tết 2013-2014-2015. Ban tổ chức thành lập Bia Welcome To Little Saigon Monument, 2003,

Phát hành bộ sách Truyện Cổ Tích Việt Nam 2002, ngoài ra còn thường xuyên yểm trợ các tổ chức đấu tranh cho tự do tôn giáo, nhân quyền và dân chủ như: Mạng Lưới Nhân Quyền, Đài Phát Thanh Tự Do, Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai và một số các tổ chức văn hóa, xã hội…

HT. Thích Nguyên Trí cũng đã tặng cho mỗi vị một chiếc áo tràng…
.

Ý kiến bạn đọc
06/01/201608:11:23
Khách
Con thường đọc các bài viết đầy tình người và nhiệt tâm xây dựng xã hội của bác Nguyễn Thanh Liêm, hôm nay rất vui được thấy bác quy y Tam Bảo. Kính chúc mừng bác và quý bác.
05/01/201609:42:57
Khách
Mô Phật, rất hoan hỉ với những hình ảnh này.
05/01/201609:37:08
Khách
Trước khi đạt được vô ngã thì phải có cái ngã tốt đẹp đã. Xin tuỳ hỷ với công đức quy y Tam Bảo của quý tân Phật tử.
03/01/201600:20:41
Khách
Rat dong y voi loi nhan xe't cua PKK. Cac vi o Bat Nha hoan toan lam sai loi day cua Duc Phat. Cac vi da dan dat nguoi muon tu vao ma dao.
29/12/201512:29:42
Khách
Đã quyết định xin quy y rồi mà còn đưa cái ngã ra làm gì! Hãy dẹp bỏ chức vụ, địa vị trong quá khứ hay hiện tại may ra mới bước vào con đường vô ngã được.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.