Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Nguyễn Phúc Cảnh

28/12/201509:28:00(Xem: 5091)
NGUYỄN PHÚC CẢNH
(1780 - 1801)
 .
     Nguyễn Phúc Cảnh sinh tại Gia Định, ông là con của Nguyễn Ánh và Tống Thị Lan (sau này bà được phong Thừa Thiên Cao Hoàng hậu). Ngày 25-11-1784, Nguyễn Phúc Ánh nhờ Giám mục Bá Đa Lộc (Pigneau de Bhaine tục gọi là Cha Cả), đưa Hoàng tử Cảnh (khi đó mới 4 tuổi) qua Pháp, để làm con tin mà xin cầu viện, phái bộ đi pháp lúc đó có Chánh cai cơ Nguyễn Văn Liêm, Phó vệ úy Phạm Văn Nhơn... 
 .
     Ngày 28-11-1787, Bá Đa Lộc đại diện Nguyễn Ánh ký “Hiệp ước tương trợ” với Bộ Ngoại giao Pháp là Armand Marc tại Versailles nhưng sau đấy không thi hành! Ngày 24-9-1789, Nguyễn Phúc Cảnh và Bá Đa Lộc về đến Gia Định, với một số người Pháp: Philippe Vannier (tên Việt: Nguyễn Văn Chấn), Jean Baptiste Chaigneau (tên Việt: Nguyễn Văn Thắng) Jean Baptiste Guillon (tên Việt: Oai Dũng Hầu), bác sĩ Despiaux... Từ đấy, Nguyễn Phúc Cảnh theo phụ thân tham chiến chống lại quân Tây Sơn khắp các tỉnh ở miền Nam và Trung Việt Nam. 
 .
Năm 1793, Nguyễn Ánh lập Nguyễn Phúc Cảnh làm Đông Cung (Thái tử) và ban Đông cung chi ấn, từ đấy gọi ông là Hoàng tử Cảnh. Nguyễn Ánh cử các danh sĩ đương thời làm phụ đạo (thầy dạy): Trịnh Hoài Đức, Lê Quang Định, Ngô Tùng Châu chỉ dạy cho Hoàng tử Cảnh. Hoàng tử Cảnh được giao trấn giữ nơi trọng yếu là Gia Định, đến năm 1794, ông đến trấn thủ ở Diên Khánh thuộc tỉnh Khánh Hòa. 
 .
     Nguyễn Ánh đang ở trận tiền thì Hoàng tử Cảnh bị bệnh đậu mùa mất ngày 7 tháng 2 Tân Dậu (20-3-1801), ông để lại: Vợ là Tống Thị Quyên và hai con là Nguyễn Phúc Mỹ Đường (còn gọi là Phúc Đán) và Nguyễn Phúc Mỹ Thùy.
     Nguyễn Phúc Cảnh được an táng tại Gia Định. Năm 1805, ông được truy phong là “Anh Duệ Hoàng Thái tử”.
 .
Cảm niệm:  Nguyễn Phúc Cảnh
 .
Nguyễn Phúc Cảnh, con tin ở Tây?!
Chát chua cầu viện, đớn đau thay!
Trùng khơi thăm thẳm, xa non nước
Chống chọi Tây Sơn, lắm đắng cay!
 .
Nguyễn Lộc Yên  

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng mà còn gây ra cả khủng hoảng kinh tế. Nhiệm vụ của tân Phó Tổng thống Kamala Harris và tôi là sẽ đối đầu trực tiếp với cuộc khủng hoảng kinh tế này và trợ giúp người dân ngay khi nhậm chức.
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.