Biển Đông: Mỹ Nghi Binh, Trung Cộng Chới Với

26/12/201500:00:00(Xem: 9902)
Mấy tháng cuối năm là thời gian lễ lộc, vui chơi, mua sắm của người Mỹ. 31 tháng 10 trẻ em Mỹ vui chơi trò Ma Quỷ Halloween, nhưng cha mẹ cũng bận rộn làm hình nộm bị treo cổ, mặt nạ ác quỷ, còn phải đi theo con cháu nhỏ coi chừng an ninh cho các em đi xin kẹo. Rồi 26 tháng 11 lễ Tạ Ơn truyền thống, cỡ 40% dân chúng Mỹ đi ngoài thành phố, đoàn tụ gia đình, nướng thịt thơm lừng trời, nhậu bia tán gẫu, rồi sau đó tới Black Friday xếp hàng rồng rắn trước các cửa hàng mua đồ giảm giá. Chánh quyền, quân đội luôn nghĩ đến những quân nhân đi xa đánh trận nên gởi những món ăn truyền thống đến tận các đơn vị hành quân, trấn đóng xa, tàu đang hải hành ngoài biển cả. Tổng Thống và Phu Nhân cũng lo dựng Cây Thông Giáng Sinh treo đèn kết hoa từ đầu tháng 11. Còn TT Obama sau khi Thượng Viện thông qua ngân sách 2016 do Hạ Viện đưa lên, Ông mừng ký ban hành, cùng gia đình đi Hawaii nghỉ ngơi, trú đông.

Nhưng vui thì vui chánh quyền, quân đội, ngành an ninh không quên nhiệm vụ bảo quốc an dân. Bộ Tham mưu và nhân viên công lực an ninh và quân sự của Mỹ làm việc với Tổng thống ngày đêm. Trước khi đi gọi là nghỉ cuối năm, về an ninh nội địa TT bảo đảm với quốc dân mùa nghỉ lễ cuối năm sẽ an toàn.

Còn mặt trận Biển Đông của Mỹ và các đồng minh ở Á châu Thái bình dương, thì các giới chức có thẩm quyền như Tổng Thống kiêm Tư Lịnh Tối cao quân lực không nói gì nhiều, mà nghi binh làm một số việc.

Một, tung tin không tuần tra để tuần tra. Một giới chức quốc phòng tuyên bố với tư cách ẩn danh, cho hãng tin Reuters biết hải quân Mỹ dù đã dự trù, đã lên lịch trong tháng 12 sẽ tuần tra quanh những đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi lấp và quân sự hoá. Nhưng kế hoạch tuần tra đó hoãn, không làm trong tháng 12 vì Mỹ đang dồn trọng tâm cho cuộc chiến chống phiến quân IS, hai là chính quyền Obama không muốn gây thêm căng thẳng với Bắc Kinh ở Biển Đông. Nhưng sau đó không bao lâu, Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 19/12/2015 to tiếng tố cáo một «hành động khiêu khích quân sự nghiêm trọng» của Mỹ. Đó là “ngày 10 tháng 12 vào buổi sáng, hai oanh tạc cơ Mỹ B-52 đã xâm phạm trái phép không phận quần đảo Nam Sa và vùng biển tiếp giáp của Trung Quốc.”

Nhưng Mỹ vả lả. Nhật báo Mỹ Wall Street Journal nói một số giới chức Bộ Quốc Phòng Mỹ cho biết là một trong hai chiếc B-52 của Mỹ, khi tiến hành một phi vụ tuần tra, vì điều kiện thời tiết xấu, đã «vô tình» bay vào khu vực chỉ cách Đá Châu Viên 2 hải lý. Đây là một trong những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc vừa bồi đắp trên nền tảng một rạn san hô mà họ chiếm đóng ở quần đảo Trường Sa.

Bắc Kinh bác bỏ lời giải thích nêu trên, cho rằng trong thời gian gần đây, «Mỹ đã không ngừng cho phi cơ chiến đấu bay vào không phận Biển Đông, với mục tiêu thị uy và làm dấy lên căng thẳng». Bộ Quốc phòng Trung Quốc đe dọa: «Quân đội Trung Quốc sẽ dùng mọi biện pháp và phương tiện để kiên quyết bảo vệ chủ quyền và an ninh của đất nước». Mỹ cười trừ.

Không những người dân thường cũng không nghĩ là cả hai phi cơ chiến lược của Mỹ bay, không biết bao nhiêu cơ quan quân sự vệ tinh, ra đa theo dõi, mà bay lạc. Phải chăng vì đã nói tháng 12 sẽ tuần tra, nên lo ngại lộ bí mật quân sự tiết lộ nên cho một giới chức dấu tên nghi binh nói hoãn để rồi bất thần tuần tra một cách bí mật sẽ an toàn hơn. Chơi với mấy anh TC chuyên ăn đằng sóng nói đằng gió đôi khi phải bất ngờ dùng binh pháp của TC, lập lờ đánh lận con đen.

Hai, bất thần bán vũ khí lại cho Đài Loan. Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Mỹ David McKeeby cho biết, ngày 16/12 (theo giờ Washington), Chính phủ Mỹ đã thông báo cho Quốc hội về quyết định bán gói vũ khí trị giá 1,83 tỷ USD cho Đài Loan. Được tin này, TC như đỉa phải vôi, phản đối hết mình cho rằng việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan sẽ đi ngược với tinh thần những tuyên bố chung của hai nước được đưa ra trước đây, nếu không gây tổn hại cho quan hệ Trung - Mỹ. Một phát ngôn viên sứ quán Trung Quốc hôm thứ Sáu 18 tháng 12 nói Trung Quốc “kiên quyết chống lại bất kỳ việc bán vũ khí nào từ Hoa Kỳ cho Đài Loan. Chúng tôi kêu gọi chính phủ Mỹ ngừng bán vũ khí cho Đài Loan để tránh làm tổn thương mối quan hệ Trung - Mỹ và sự phát triển hoà bình của mối quan hệ giữa hai bên eo biển” và yêu cầu “chính phủ Mỹ giữ lời hứa, dừng việc bán vũ khí cho Đài Loan tránh gây tổn hại cho quan hệ Trung - Mỹ.”

Việc Đài Loan thuận mua, Mỹ vừa bán này, là chuyện bất thần đối với TC. Từ năm 2010, Washington bán cho Đài Loan 6,4 tỉ đô la vũ khí, TC từ đó ngưng các chương trình hợp tác quân sự và an ninh với Mỹ cho tới nay Mỹ mới bán lại cho Đài Loan, nến TC hết sức phẫn nộ. Nhứt là việc Mỹ bán vũ khí kỳ này cho Đài Loan chỉ sau mấy tuần lễ Chủ Tịch TC tưởng nắm được TT Mã anh Cữu của Đài Loan lần đầu tiên trong lịch sử hai lãnh đạo quốc gia lục địa và đảo quốc này mới gặp nhau. Mỹ bán cho Đài Loan không phải vũ khí thường đâu, toàn loại vũ khi chiến lược. Bất cần TC to tiếng phản đối. Mỹ vẫn bán cho Đài Loan.

Ba, không những Hành Pháp Mỹ chuẩn thuận và Quốc Hội Mỹ cũng ủng hộ bán vũ khí lại cho Đài Loan. Chính quyền của Tổng thống Obama đồng ý bán 2 tàu khu trục có hỏa tiễn cho Đài Loan nội trong tuần này, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc. Một phụ tá Quốc hội đảng Cộng hòa cho biết: “Chúng tôi đang chờ thông báo vào đầu tuần này”, trong khi một phụ tá Quốc hội khác nói thông báo sẽ đưa ra “bất cứ lúc nào kể từ bây giờ”. Số tiền lên đến 176 triệu đôla. Đây là lần đầu trong 4 năm Mỹ không bán vũ khí cho Đài loan. Hạ Viện Mỹ với đa số là Cộng hoà còn kêu gọi TT Obama bán thêm nữa.

Dân biểu Eliot Engel, thành viên cao cấp Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ, kêu gọi bán vũ khí cho Đài Loan thường xuyên hơn, bất chấp tính nhạy cảm chính trị của Trung Quốc về vấn đề này. Ông nói: “Không nên để mong muốn không làm phật lòng Bắc Kinh của chúng ta ảnh hưởng đến an ninh của Đài Loan”. Trong thời kỳ Mỹ và TC căng thẳng cao độ ở Biển Đông, mà Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, một đảo quốc mà TC coi là một tỉnh của TC, việc mua bán này phải nói là Mỹ muốn kéo Đài Loan vào lực lượng chống TC bành trướng. (Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.