Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông: Mỹ Nghi Binh, Trung Cộng Chới Với

26/12/201500:00:00(Xem: 9636)
Mấy tháng cuối năm là thời gian lễ lộc, vui chơi, mua sắm của người Mỹ. 31 tháng 10 trẻ em Mỹ vui chơi trò Ma Quỷ Halloween, nhưng cha mẹ cũng bận rộn làm hình nộm bị treo cổ, mặt nạ ác quỷ, còn phải đi theo con cháu nhỏ coi chừng an ninh cho các em đi xin kẹo. Rồi 26 tháng 11 lễ Tạ Ơn truyền thống, cỡ 40% dân chúng Mỹ đi ngoài thành phố, đoàn tụ gia đình, nướng thịt thơm lừng trời, nhậu bia tán gẫu, rồi sau đó tới Black Friday xếp hàng rồng rắn trước các cửa hàng mua đồ giảm giá. Chánh quyền, quân đội luôn nghĩ đến những quân nhân đi xa đánh trận nên gởi những món ăn truyền thống đến tận các đơn vị hành quân, trấn đóng xa, tàu đang hải hành ngoài biển cả. Tổng Thống và Phu Nhân cũng lo dựng Cây Thông Giáng Sinh treo đèn kết hoa từ đầu tháng 11. Còn TT Obama sau khi Thượng Viện thông qua ngân sách 2016 do Hạ Viện đưa lên, Ông mừng ký ban hành, cùng gia đình đi Hawaii nghỉ ngơi, trú đông.

Nhưng vui thì vui chánh quyền, quân đội, ngành an ninh không quên nhiệm vụ bảo quốc an dân. Bộ Tham mưu và nhân viên công lực an ninh và quân sự của Mỹ làm việc với Tổng thống ngày đêm. Trước khi đi gọi là nghỉ cuối năm, về an ninh nội địa TT bảo đảm với quốc dân mùa nghỉ lễ cuối năm sẽ an toàn.

Còn mặt trận Biển Đông của Mỹ và các đồng minh ở Á châu Thái bình dương, thì các giới chức có thẩm quyền như Tổng Thống kiêm Tư Lịnh Tối cao quân lực không nói gì nhiều, mà nghi binh làm một số việc.

Một, tung tin không tuần tra để tuần tra. Một giới chức quốc phòng tuyên bố với tư cách ẩn danh, cho hãng tin Reuters biết hải quân Mỹ dù đã dự trù, đã lên lịch trong tháng 12 sẽ tuần tra quanh những đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi lấp và quân sự hoá. Nhưng kế hoạch tuần tra đó hoãn, không làm trong tháng 12 vì Mỹ đang dồn trọng tâm cho cuộc chiến chống phiến quân IS, hai là chính quyền Obama không muốn gây thêm căng thẳng với Bắc Kinh ở Biển Đông. Nhưng sau đó không bao lâu, Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 19/12/2015 to tiếng tố cáo một «hành động khiêu khích quân sự nghiêm trọng» của Mỹ. Đó là “ngày 10 tháng 12 vào buổi sáng, hai oanh tạc cơ Mỹ B-52 đã xâm phạm trái phép không phận quần đảo Nam Sa và vùng biển tiếp giáp của Trung Quốc.”

Nhưng Mỹ vả lả. Nhật báo Mỹ Wall Street Journal nói một số giới chức Bộ Quốc Phòng Mỹ cho biết là một trong hai chiếc B-52 của Mỹ, khi tiến hành một phi vụ tuần tra, vì điều kiện thời tiết xấu, đã «vô tình» bay vào khu vực chỉ cách Đá Châu Viên 2 hải lý. Đây là một trong những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc vừa bồi đắp trên nền tảng một rạn san hô mà họ chiếm đóng ở quần đảo Trường Sa.

Bắc Kinh bác bỏ lời giải thích nêu trên, cho rằng trong thời gian gần đây, «Mỹ đã không ngừng cho phi cơ chiến đấu bay vào không phận Biển Đông, với mục tiêu thị uy và làm dấy lên căng thẳng». Bộ Quốc phòng Trung Quốc đe dọa: «Quân đội Trung Quốc sẽ dùng mọi biện pháp và phương tiện để kiên quyết bảo vệ chủ quyền và an ninh của đất nước». Mỹ cười trừ.

Không những người dân thường cũng không nghĩ là cả hai phi cơ chiến lược của Mỹ bay, không biết bao nhiêu cơ quan quân sự vệ tinh, ra đa theo dõi, mà bay lạc. Phải chăng vì đã nói tháng 12 sẽ tuần tra, nên lo ngại lộ bí mật quân sự tiết lộ nên cho một giới chức dấu tên nghi binh nói hoãn để rồi bất thần tuần tra một cách bí mật sẽ an toàn hơn. Chơi với mấy anh TC chuyên ăn đằng sóng nói đằng gió đôi khi phải bất ngờ dùng binh pháp của TC, lập lờ đánh lận con đen.

Hai, bất thần bán vũ khí lại cho Đài Loan. Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Mỹ David McKeeby cho biết, ngày 16/12 (theo giờ Washington), Chính phủ Mỹ đã thông báo cho Quốc hội về quyết định bán gói vũ khí trị giá 1,83 tỷ USD cho Đài Loan. Được tin này, TC như đỉa phải vôi, phản đối hết mình cho rằng việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan sẽ đi ngược với tinh thần những tuyên bố chung của hai nước được đưa ra trước đây, nếu không gây tổn hại cho quan hệ Trung - Mỹ. Một phát ngôn viên sứ quán Trung Quốc hôm thứ Sáu 18 tháng 12 nói Trung Quốc “kiên quyết chống lại bất kỳ việc bán vũ khí nào từ Hoa Kỳ cho Đài Loan. Chúng tôi kêu gọi chính phủ Mỹ ngừng bán vũ khí cho Đài Loan để tránh làm tổn thương mối quan hệ Trung - Mỹ và sự phát triển hoà bình của mối quan hệ giữa hai bên eo biển” và yêu cầu “chính phủ Mỹ giữ lời hứa, dừng việc bán vũ khí cho Đài Loan tránh gây tổn hại cho quan hệ Trung - Mỹ.”

Việc Đài Loan thuận mua, Mỹ vừa bán này, là chuyện bất thần đối với TC. Từ năm 2010, Washington bán cho Đài Loan 6,4 tỉ đô la vũ khí, TC từ đó ngưng các chương trình hợp tác quân sự và an ninh với Mỹ cho tới nay Mỹ mới bán lại cho Đài Loan, nến TC hết sức phẫn nộ. Nhứt là việc Mỹ bán vũ khí kỳ này cho Đài Loan chỉ sau mấy tuần lễ Chủ Tịch TC tưởng nắm được TT Mã anh Cữu của Đài Loan lần đầu tiên trong lịch sử hai lãnh đạo quốc gia lục địa và đảo quốc này mới gặp nhau. Mỹ bán cho Đài Loan không phải vũ khí thường đâu, toàn loại vũ khi chiến lược. Bất cần TC to tiếng phản đối. Mỹ vẫn bán cho Đài Loan.

Ba, không những Hành Pháp Mỹ chuẩn thuận và Quốc Hội Mỹ cũng ủng hộ bán vũ khí lại cho Đài Loan. Chính quyền của Tổng thống Obama đồng ý bán 2 tàu khu trục có hỏa tiễn cho Đài Loan nội trong tuần này, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc. Một phụ tá Quốc hội đảng Cộng hòa cho biết: “Chúng tôi đang chờ thông báo vào đầu tuần này”, trong khi một phụ tá Quốc hội khác nói thông báo sẽ đưa ra “bất cứ lúc nào kể từ bây giờ”. Số tiền lên đến 176 triệu đôla. Đây là lần đầu trong 4 năm Mỹ không bán vũ khí cho Đài loan. Hạ Viện Mỹ với đa số là Cộng hoà còn kêu gọi TT Obama bán thêm nữa.

Dân biểu Eliot Engel, thành viên cao cấp Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ, kêu gọi bán vũ khí cho Đài Loan thường xuyên hơn, bất chấp tính nhạy cảm chính trị của Trung Quốc về vấn đề này. Ông nói: “Không nên để mong muốn không làm phật lòng Bắc Kinh của chúng ta ảnh hưởng đến an ninh của Đài Loan”. Trong thời kỳ Mỹ và TC căng thẳng cao độ ở Biển Đông, mà Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, một đảo quốc mà TC coi là một tỉnh của TC, việc mua bán này phải nói là Mỹ muốn kéo Đài Loan vào lực lượng chống TC bành trướng. (Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.