5 Điều Mọi Người Đang Bàn Tán Vào Những Ngày Cuối Năm

25/12/201500:00:00(Xem: 3309)

Những điều mà nhiều người tại các thị trường đang nói đến hiện nay như sau:

Bất Ổn Về Bầu Cử Tại Tây Ban Nha

Người chiến thắng không rõ ràng từ cuộc bầu cử chính quyền Tây Ban Nha hôm Chủ Nhật rồi. Đương kim Thủ Tướng Mariano Rajoy, lãnh đạo đảng lớn nhất về nhì trong cuộc bầu cử, sẽ có cơ hội lần đầu để thành lập chính quyền, nhưng với số ghế không đủ để hình thành khối đa số, có vẻ những cuộc thương lượng về một chính quyền mới sẽ là khó khăn. Đảng cánh tả Podemos trở thành rất mạnh. Nếu không có chính quyền mới nào khả dĩ, thì cuộc bầu cử mới sẽ là cần thiết. Trái phiếu của chính phủ Tây Ban Nha đã rớt giá vào sáng Thứ Hai.

Giá Dầu Brent Xuống Thấp Nhất Kể Từ Năm 2004

Giá dầu Brent đã rớt giá xuống tới mức thấp nhất kể từ năm 2004 với các hứa phiếu dàn xếp cho tháng 2 trên thị trường Hứa Phiếu Âu Châu ICE có trụ sở tại London đã rơi xuống thấp tới mức $36.05 một thùng trước khi giao dịch ở mức $36.43 vào lúc 10:52 sáng Thứ Hai giờ London. Sự giảm giá đến vào lúc sản lượng dầu tho tại Nga đạt tới tốc độ nhanh nhất kể từ khi Liên Xô sụp đổ.

Thỏa Ước Mậu Dịch

Với năm cũ sắp qua, các nhà đầu tư đang tìm các nhà thương mại tốt nhất của năm 2016 và mang may mắn lại cho họ, có vẻ thỏa thuận rộng rãi về nơi nào các quỹ trái phiếu cần trong vòng 12 tháng tới. BlackRock Inc., Pacific Investment Management Co. và Prudential Financial Inc. tất cả đều nói nợ từ các nhà vay mượn có ít uy tín tín dụng của Châu Âu như Bồ Đào Nha, Ý và Hy Lạp đã sẵn sàng để nổi trội lần nữa khi mà Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu gia hạn chương trình kích cầu của họ.

Lãi Suất Của Trung Quốc

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc có ý định lập chính sách tiền tệ “uyển chuyển” hơn, theo tuyên bố từ cuộc họp các nhà làm chính sách kinh tế hàng đầu khi chính quyền sửa soạn tung thêm kích cầu để hậu thuận nền kinh tế đang suy yếu của họ. Trong điều mà có thể là thay đổi lớn tại Ngân Hàng Nhân Dân Trung Quốc, ngân hàng trung ương đã thực hiện cuộc thăm dò các nhà cho vay trong nước về khả năng bãi bỏ tiền đóng thế chân tiêu chuẩn và lãi suất cho vay. Các nhà làm chính sách đã và đang hướng tới việc tạo ra điều mà ngân hàng trung ương gọi là hành lang lãi suất để hướng dẫn các chi phí cho vay sau khi các nhập chính sách tháo gỡ trần tiền gửi lãi suất vào tháng 10.

Thị Trường Tăng Trưởng Bền Vững

Tuần rồi trong thời gian họp báo, Chủ Tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang Janet Yellen nói rằng sự phát triển kinh tế không chết vì tuổi già. Điều đó có vẻ là đúng đối với các thị trường khỏe mạnh. Sự lấy lại sức của thị trường chứng khoán, bắt đầu vào tháng 3 năm 2009 là đang trên bờ mép vượt qua thị trường khỏe bắt đầu trong tháng 6 năm 1949.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.