Dân Chủ Thiên Vị Hillary...

20/12/201500:00:00(Xem: 5046)
Có vẻ như thế. Như dường đa số bên phía Đảng Dân Chủ không chỉ đã chọn ứng viên Tổng Thống Hillary Clinton, mà còn sắp xếp thiên vị cho bà. Và bà cũng biết cách củng cố vị trí đang được thiên vị này.

Ủy Ban Đảng Dân Chủ Toàn Quốc, tức là Democratic National Committee, viết tắt là DNC, một cơ chế dàn dựng mọi thứ sao cho các ứng viên Dân Chủ sẽ nhiều cơ hội thắng phiếu ứng viên Cộng Hòa, mới đây đã tố cáo ban vận động của Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, một đối thủ chính của bà Hillary, đã không chính đáng dòm ngó hồ sơ mật về cử tri thu thập bởi ban vận động của bà Hillary.

Do vậy, Jeff Weaver, Giám đốc ban vận động của TNS Sanders, đã nhìn nhận là một nhân viên trong ban đã dòm các thông tin trên nhưng đổ lỗi cho một chuyên gia nhu liệu do DNC thuê đã sơ hở nên thông tin dòm được. Weaver nói là một nhân viên của Sanders đã bị đuổi việc vì vụ này. Chuyện này cũng đã làm cho DNC tức khắc cắt đứt dây nối nhìn vào danh sách cử tri Dân Chủ đối với phía Sanders.

Và hôm Thứ Sáu, ban vận động của Sanders đã kiện DNC ra tòa liên bang sau khi DNC không cho xem kho dữ kiện về cử tri... Vài tuần nữa, hồ sơ này có thể dẫn tới chuyển biến lớn, nếu tòa đồng ý với Sanders.

Dự kiến, tranh luận cuối tuần này sẽ là 3 ứng viên Dân Chủ: Hillary Clinton, Bernie Sanders, và Martin OMalley. Đó là cuộc tranh luận thứ 3 của phía Đảng Dân Chủ, và là lần tranh luận cuối cùng của năm 2015 – nghĩa là tạm nghỉ lễ, sang năm sẽ cãi nhau tiếp.

Nhiều nhà phân tích nói rằng sắp xếp lịch tranh cử thấy rõ là thiên vị cho Hillary. Bởi vì, người cần tranh luận nhất vẫn là người kém điểm thăm dò, chứ còn Hillary đang có điểm cao nhất, đâu cần tranh cãi làm chi. Nhưng Thứ Bảy này là ngày 19-12-2015, nghĩa là áp sát Lễ Giáng Sinh, và cũng là ngày trình chiếu bộ phim “Star Wars” kế tiếp trên toàn cầu, và phim này đang gây sôi nổi đối với giới thanh niên mê nghệ thuật sân khấu... nghĩa là, bảo đảm là sẽ có rất ít dân Mỹ mở máy truyền hình ra để xem cuộc tranh luận này. Cuối tuần này cũng là đợt bán đại hạ giá khắp nước Mỹ vì chỉ còn vài ngày nữa là dân Mỹ rình xem Ông Già Nô En chui ống khói vào nhà và đặt gói quà dưới chân cây Nô En.

Nghĩa là, DNC tìm cách cho bà Hillary thoải mái tranh luận chỗ vắng người xem... trong khi ngày càng nhiều thông tin bất lợi về các lô email thời bà nắm chức Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, lại thêm các thông tin giựt gân từ một số báo xào nấu lại chuyện bà nóng tính hơn chồng và đôi khi nạt chồng trước mặt lính gác... Và thậm chí, một số báo điện tử cũng nhắc lại chuyện 3 người phụ nữ từng cáo buộc Bill Clinton hiếp dâm, hay ít nhất, là tấn công tình dục -- Juanita Broaddrick, Kathleen Willey, và Paula Jones – và dự kiến cô Monica Lewinsky cũng sẽ được phỏng vấn thêm vài lần nữa trước khi dân Mỹ bỏ phiếu.

Dĩ nhiên, 2 ứng viên đối thủ của bà Hillary – TNS Sanders và Martin O'Malley (cựu Thống Đốc tiểu bang Maryland, từ 2007 tới 2015) – sẽ không bàn về chuyện các hình bóng phụ nữ trong đời ông Clinton, và tất nhiên sẽ chỉ bàn về chính sách, nhưng quan trọng nhất sẽ là sự thành thật của bà Hillary Clinton.

Cuộc tranh luận kế tiếp sang năm là ngày 17-1-2016. Lúc đó các cuộc bầu cử sơ bộ ở các tiểu bang bầu cử sớm sẽ bắt đầu tiến hành. Và bạn hãy hình dung, khi các tiểu bang chuẩn bị sắp xếp in phiếu, gửi phiếu, phân công người ngồi phòng phiếu, trong khi tuyết đổ xuống ở nhiều nơi... nghĩa là chẳng mấy ai bận tâm chuyện về mở máy TV để xem bà Hillary cãi thế nào trước 2 ứng viên đối thủ.


Có phải DNC sắp xếp với những kiểu như thế, cũng là một cách thiên vị cho bà Hillary?

Ngay cả khi lưu diễn tranh cử, có vẻ như DNC đã gài sẵn người cò mồi với những câu hỏi cò mồi... để bà Hillary nổi bật trước ống kính truyền hình.

Như mới hôm Thứ Tư vừa qua, trong khi gặp cử tri qua cuộc họp thị trấn ở tiểu bang Iowa, bà Hillary không bị chất vấn về các chính sách y tế, hay di dân, hay thuế, hay khủng bố... Bà gặp câu hỏi về âm nhạc, trời ạ. Mà lại hỏi đúng về một ca sĩ thuộc phe thân Hillary.

Câu hỏi là nếu bà có lựa chọn theo ưa thích, bà muốn làm Tổng Thống hay làm ca sĩ nổi tiếng Beyoncé.

Cô ca sĩ này không chỉ bên phe bênh vực Hillary, mà cũng là vừa là da đen, vừa là đàn bà – nghĩa là 2 nhóm cử tri bà Hillary tập trung kiếm phiếu.

Bà Hillary Clinton trả lời. “Tôi muốn chọn làm Tổng Thống bởi vì tôi không biết hát. Sẽ không ai mua vé để nghe tôi hát hay nhảy múa. Ngay cả khi tôi còn rất trẻ, tôi cũng không có tài năng như thế.”

Kế tiếp, bà Hillary ca ngợi nữ ca sĩ này rằng cô ca sĩ da đen kia hát tuyệt vời, trình diễn tuyệt vời. Và kết luận, “Tôi muốn làm tốt cương vị Tổng Thống cũng như cô Beyoncé trong cương vị nghệ sĩ.”

Nhiều người nghi đó là câu hỏi co mồi, để bà Hillary khen ngợi ca sĩ này, vì cô Beyoncé đã tham dự một buổi gây quỹ của bà Hillary hồi tháng 5-2015.

Bà Hillary có vẻ như được thiên mệnh sắp sẵn? Nếu không có gì bất ngờ, như dường bà sẽ thắng cử. Có một số yếu tố bất ngờ nơi Cộng Hòa có thể sẽ gây ngờ vực từ phía cử tri với bà.

Mới đây tại thị trấn Mason City, Iowa, cô Kayla Helmers, 22 tuổi, xin bà Hillary Clinton gửi một thông điệp ghi âm tới người cha của cô là ông Shawn Starry; ông bố này ủng hộ ứng viên Cộng Hòa Donald Trump nồng nhiệt. Bà Hillary mới nói lời nhắn: “Chào bác Shawn ơi, tôi ở đây với cô con gái của bác và tôi hy vọng bác có thể thấy là tôi không có loa kèn, và tôi thực sự hy vọng rằng cuộc bầu cử này bác sẽ lắng nghe cô con gái của bác. Cảm ơn. Chào bác.”

Tuyệt vời... cũng có vẻ như dàn dựng từ một vở kịch truyền hình? Có phải DNC sắp xếp? Hay chỉ là tình cờ lịch sử, và là ý trời tiền định?

Cuộc thăm dò ABC News/Washington Post ghi nhận từ ngày 10 tháng 12-2015 tới ngày 13-12-2015 cho biết bà hơn phiếu Trump tỷ lệ 50 đối với 44, nếu bầu cử bây giờ.

Nhưng rồi, ai biết được chuyện tương lai...

Bên phía Cộng hòa, cuộc thăm dò của Monmouth University cho thấy tương tụ, và Trump chiếm 41% điểm Cộng hòa, và là tăng 12# so với giữa tháng 10-2015. Nhiều điểm thứ nhì Cộng Hòa là Ted Cruz.

Bên phía Dân Chủ, bà Hillary Clinton hơn đối thủ kế tiếp là Bernie Sanders tới 33 điểm. Nghĩa là, có thể nói một trời một vực. Bà Clinton có 59% Dân Chủ ủng hộ, theo thăm dò toàn quốc của Monmouth University tuần qua, chỉ có 26% ủng hộ Sanders và 4% ủng hộ O'Malley.

Phải chăng bà hơn điểm cách biệt kể từ khi bà đưa ra chương trình sẽ có nhiều biện pháp bảo đảm tự do đồng tính, qua bài diễn văn trước hội nhân quyền Human Rights Campaign hồi tháng 10-2015 và mọi người như dường quên bẳng gánh nặng thời bà làm Ngoại Trưởng?

Dĩ nhiên, phía cánh hữu bên các nhà thờ đang bận rộn treo đèn, kết hoa cho Lễ Giáng Sinh... nên chưa ra phản chiêu. Thêm nữa, truyền thống nhà thờ là chờ qua Noel mới lộ độc chiêu. Thế là đành phải chờ xem vậy.

Ý kiến bạn đọc
20/12/201518:57:36
Khách
Đồng ý với nhận xét của "Hung". Có ai biết trên website này, đã có bài viết nào KHÔNG "Cộng Hòa thiên vị" ?? (thí dụ, dám trung thực và công bằng đưa tin về ứng viên Romney "chỉ đóng thuế 13,9%", etc)
20/12/201516:53:02
Khách
Thì tác giả đã lộ độc chiêu với bà Hillary Clinton rồi còn gì nữa, hehe
20/12/201516:43:12
Khách
Bà Hillary mặc dù đang dẫn đầu, chưa chắc là một chọn lựa tốt cho đảng Dân Chủ. Những vụ tai tiếng của Bà đã tạm thòi được các cơ quan truyền thông, không nói đến nữa, nhưng chưa phải là được bỏ qua.
Mới đây không lâu, cơ quan FBI vẫn còn tiếp tục điều tra về vụ email, đã tiết lộ, một số các email trong trương mục cá nhân của bà, có chứa nhiều bí mật quốc gia, như ông Trump đã nói, bà ra ứng cử TT đẻ khỏi đi tù ! Những vụ email, Benghazi, nhận hối lộ từ
nước ngoài cho cái Foundation của vợ chồng bà mà số iền thất thoát lên đến hàng tỷ đô la không đưọc chứng minh rõ ràng, sẽ là một đề tài được ứng cử viên CH mang ra khai thác ! Cũng cần nhắc lại, sau những vụ nầy đổ bể, uy tín của bà đã bị suy giảm khá nặng, hơn phân nửa người Mỹ cho là bà người không đáng tin cậy và nói dối
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.