Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hôm Nay LS Nguyễn Văn Đài, Nếu Im Lặng, Mai Sẽ Tới Bạn

19/12/201500:00:00(Xem: 3360)
Trong mấy ngày qua, người Việt tự do trên thế giới, những người quan tâm đến phong trào dân chủ trong nước Việt Nam hoàn toàn bất ngờ trước việc công an CSVN chính thức bắt giữ luật sư Nguyễn Văn Đài lần thứ hai, với tội danh “tuyên truyền chống phá nhà nước”. Cả các quốc gia tự do dân chủ cũng bất ngờ.

Bất ngờ là vì CSVN lần này dám công khai bắt giam một nhà dân chủ nổi tiếng. Họ không cần dùng thủ đoạn ném đá dấu tay, dùng công an giả dạng côn đồ để hành hung các nhà hoạt động dân chủ trong thời gian gần đây, trong đó có chính LS Đài. Đã có nhiều người cho rằng hành động sử dụng côn an đánh bẩn như vậy của CSVN là một bước lùi của họ, khi họ không còn dám chính danh đàn áp nữa. Mọi người đã nghĩ đến việc các hiệp ước tự do thương mại với Liên Âu, TPP đã bắt đầu khiến CSVN thận trọng hơn.

Và bây giờ, CSVN đã chính thức trả lời.

Cho dù đây là hành động của “một thế lực thân Trung Cộng trong ĐCSVN” như lời đồn đoán, hay là với sự đồng tình của tất cả 4 nhân vật lãnh đạo chóp bu của ĐCSVN, thì ai cũng thấy đây là một sự thách thức thẳng thừng đối với Mỹ và Liên Âu, những quốc gia vừa mới thỏa thuận xong các hiệp định thương mai tự do, trong đó có những điều khoản ép buộc Việt Nam phải tôn trọng hơn vấn đề nhân quyền. Hành động này giống như lời hỏi thẳng các quốc gia này: “Tao vẫn làm vậy đó, chúng mày làm gì tao?!”

ĐCSVN rõ ràng đang “nắn gân” Mỹ và Liên Âu. Họ biết rõ LS Đài là một trong những nhà dân chủ được quốc tế biết đến nhiều nhất. LS Đài vẫn thường xuyên gặp gỡ các nhà ngoại giao Âu Mỹ.

Vẫn như thường lệ, mỗi khi Việt Nam có hành động vi phạm nhân quyền, đã bắt đầu có rất nhiều tổ chức quốc tế, cơ quan ngoại giao của các nước Âu Mỹ lên tiếng phản đối việc bắt giữ luật sư Đài: TỔ Chức Ân Xá Quốc Tế, Chính phủ Úc, Đức, Dân Biểu Hoa Kỳ Alan Lowenthal… Họ yêu cầu phải trả tự do cho LS Đài lập tức và vô điều kiện.

Nhưng điều đó liệu có xảy ra không? Có lẽ khó. Khi bắt LS Đài, CSVN chắc cũng biết họ sẽ phải đối mặt với những chuyện phản đối này.

Và liệu nếu CSVN không thả LS Đài, thì Liên Âu và Mỹ có biện pháp gì mạnh hơn nữa không? Thí dụ như không cho phép Việt Nam được hưởng các qui chế tự do thương mai sẽ thỏa thuận? Mỹ sẽ ngừng sự hỗ trợ quốc phòng đang thực hiện, để giúp Việt Nam đối phó với Trung Cộng? Những điều này cũng khó có thể xảy ra. CSVN Việt Nam sẽ có cách làm “hạ nhiệt” các quốc gia Âu Mỹ. Thí dụ như trục xuất LS Đài sang Mỹ, như họ đã từng làm đối với blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, với chị Tạ Phong Tần. Điều này đúng cách mà CSVN muốn. Những nhà đấu tranh dân chủ có uy tín lớn như LS Đài, để ở trong nước nguy hiểm hơn. Tống sang Mỹ là giảm được một gánh nặng, càng khỏe!

Đó là mặt đối ngoại. Xem ra chính quyền CSVN đã sẵn sàng.

Còn về mặt đối nội? CSVN muốn gởi tín hiệu gì đến với các nhà dân chủ còn lại trong nước? Đây vừa là một lời đe dọa, mà cũng là liều thuốc thử. Lời đe dọa rất rõ ràng: một người được quốc tế biết đến như LS Đài mà còn bị bắt, thì những “nhà đấu tranh lẻ tẻ” thì nhằm nhò gì! Chắc chắn những ai dám chống đối cũng sẽ bị bắt, hoặc đàn áp, khủng bố bằng côn an.


Chính quyền CSVN cũng muốn thử xem phong trào dân chủ trong nước đã quyết tâm tới đâu trong việc đòi cho được quyền làm người của dân tộc mình. Có lẽ họ cũng có ý thách thức. Đã có dư luận viên quăng lên facebook lời bình luận về tin LS Đài bị bắt: “…Nguyễn Văn Đài bị tống giam vào ngục sao chưa thấy bọn Rận Chủ lên đồn công an đòi người nhỉ”

Đối lại, ngay trên trang facebook vừa mới được thành lập để đòi trả tự do cho LS Đài https://www.facebook.com/FreeNguyenVanDai/?fref=ts, đã có một lời cảnh tỉnh vô cùng chí lý: “Hôm nay là luật sư Nguyễn Văn Đài, ngày mai sẽ đến lượt bạn nếu chúng ta cứ tiếp tục im lặng!”.

Nếu những nhà đấu tranh dân chủ trong nước cũng chỉ dừng lại ở mức độ lên mạng kêu gọi trả tự do cho LS Đài, lập thỉnh nguyện thư, gởi thông tin đến các nhà ngoại giao các nước… thì chắc chắn đó là điều mà CSVN đã tiên liệu. Không có gì đáng sợ. Chắc chắn các cuộc bắt bớ, hành hung sẽ tiếp diễn. Cùng lắm là lại trục xuất một vài “tên đầu sỏ” ra nước ngoài, và tiếp tục đàn áp những ai còn ở lại.

Cái duy nhất mà CSVN sợ chính là số đông dám phản kháng trong tinh thần đấu tranh bất bạo động. Đó là hình ảnh hàng chục ngàn người biểu tình, giống như công nhân Pou Yuen đã từng làm tại Sài Gòn vào tháng Ba năm nay, khi đòi quyền lợi bảo hiểm xã hội cho mình. Đó là hình ảnh hàng ngàn giáo dân Nghệ An đã tụ họp lại cách đây vài tháng, để cùng cha xứ công khai phản đối chính quyền dám vu khống cho giáo xứ đã lấn đất của trường để làm đường vào nhà thờ. CSVN đã phải nhường bước trước số đông đoàn kết này.

Liệu điều này liệu có khả năng xảy ra với phong trào dân chủ không?

Người dân Miến Điện đã có những cuộc biểu tình bất bạo động với hàng chục ngàn người trong nhiều năm để đấu tranh đòi dân chủ. Đã có hàng ngàn người dám vào tù ra khám. Đã có hàng trăm người hy sinh cả tính mạng. Chính lực lượng số đông trong nước đó là nhân tố quyết định, đã làm nên sự thắng lợi cho cuộc cách mạng dân chủ Miến Điện ngày hôm nay. Những tác động từ quốc tế sẽ là vô nghĩa, nếu không có số đông phản kháng từ trong nước.

CSVN đang đứng quan sát sau khi bày ra vụ bắt giữ LS Đài. Nếu vẫn là vài chục, vài trăm nhà dân chủ đòi hỏi tự do cho LS Đài, thì bước kế tiếp cũng sẽ dễ dàng giải quyết. Vài chục, vài trăm nhà dân chủ còn lại sẽ là nạn nhân kế tiếp của họ, đúng như lời cảnh báo: “Hôm nay là luật sư Nguyễn Văn Đài, ngày mai sẽ đến lượt bạn nếu chúng ta cứ tiếp tục im lặng!”.

Những tín đồ Công Giáo, Tin Lành, Hòa Hảo, Cao Đài, Phật Giáo. Những người dân oan mất đất, mất nhà. Những người anh em đang đấu tranh cho một nước Việt Nam tự do, dân chủ, cho dù có khác nhau trong phương thức. Những cựu tù nhân lương tâm. Phải đoàn kết lại xuống đường, để tránh trở thành nạn nhân kế tiếp.

Dân Việt

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.