Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dạ Vũ “Vòng Tay Nghệ Sĩ 2” Vinh Danh Nhạc Sĩ Trường Hải

19/12/201500:00:00(Xem: 4395)
Santa Ana (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Majesty (Emerald cũ) vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 13 tháng 12 năm 2015 một chương trình dạ vũ “Vòng Tay Nghệ Sĩ 2” được tổ chức nhằm mục đích lấy phân nửa tiền lời trong buổi gây qũy giúp các ca nhạc sĩ gặp hoàn cảnh bệnh tật khó khăn ngặt nghèo, còn lại một phân nửa dành cho Nhạc Sĩ Trường Hải, người được chọn vinh danh năm 2015 về những cống hiến của ông cho nền âm nhạc Việt Nam.

Tiếp xúc với MC. Trần Quốc Bảo và Ca Sĩ Phương Hồng Quế là những người chủ trương cũng như điều hợp chương trình Dạ Vũ “Vòng Tay Nghệ Sĩ 2” cho biết: trước một ngày tổ chức đêm dạ vũ nầy, Vòng Tay Nghệ Sĩ đã gởi 4 món quà về cho các nghệ sĩ trong nước gồm: Tuấn Đăng trong ban AVT; Nhạc Sĩ Diên An và 2 đào chính trong đoàn Hương Mùa Thu là Nghệ sĩ Ngọc Hương và Thương Linh.

Thể hiện tinh thần tương trợ lẫn nhau nên Vòng Tay Nghệ Sĩ lúc nào cũng được anh chị em nghệ sĩ hưởng ứng nồng nhiệt. Trong đêm Dạ Vũ Vòng Tay Nghệ Sĩ 2 đã có nhiều ca nghệ sĩ tên tuổi tham dự như: Carol Kim, Connie Kim, Đài Trang, Julie Quang, Kiều Loan, Lan Ngọc, Linh Phương, Mai Lệ Huyền, Mai Ngọc Khánh, ND Chris, Ngọc Hiếu, Ngọc Minh, Ngọc Đan Thanh, Nguyễn Tiến Dũng, Phượng Khanh, Phượng Linh, Quốc Anh, Thanh Lan, Thanh mai, Thiên Kim, Thu Thủy, Trang Thanh Lan, Trung Chỉnh, Trường Hải, Tuấn Châu, Tuấn Khải, Tuấn Vũ, Xuân Sơn…

blank
Trong hình từ trái: Phóng viên Thanh Vân, Nhạc Sĩ Trường Hải, Ca Sĩ Phương Hồng Quế, Nhà báo Ông Như Ngọc, MC.Trần Quốc Bảo.

Nói về Nhạc Sĩ Trường Hải một người đã cống hiến tài năng một đời cho âm nhạc.

Tóm lược vài nét về Nhạc Sĩ Trường Hải, ông Họ Tạ, sinh ngày 3 tháng 10 năm 1938 tại Xèo Giừa, Quận Mỹ Tú, Tỉnh Khánh Hưung (Sóc Trăng) quê hương của những nhân tài nhạc Việt như: Hữu Phước, Thành Được, Thanh Sơn …

Về lãnh vực sáng tác, sau khi thắng giải nhì về cuộc thi tuyển lựa ca sĩ của Đài phát thanh Sài Gòn năm 1960, ca khúc đầu tay “Còn Nhớ Tôi Không” của Trường Hải đã được nhà xuất bản Diên Hồng đồng ý mua bản quyền với giá 15 ngàn đồng (tương đương với mấy tháng lương công chức loại trung”. Thấy chuyện phát hành có lợi nên ông tự phát hành lấy các ca khúc của ông sau đó như: “Đà Lạt Mến Yêu” (1960,) Kỷ Niệm Đời Học Sinh, và riêng ca khúc Chuyện Tình Mimosa do anh sáng tác vào dịp Noel 1960 đã được Nhật Thiên Lan thu vào băng nhạc và bán rất nhiều trong lúc đó. Một ca khúc nổi tiếng khác của Nhạc Sĩ Trường Hải đã được nhiều người hát cho đến nay, đó là bản nhạc “Những Chiều Không Có Em” được viết năm 1964 và do Ca sĩ Hùng Cường thu băng, bài nầy Trường Hải đã bán được 3000 bản. Trong lúc nầy lệnh của Đài phát thanh Sài Gòn không cho hát những ca khúc mang tính cách ủy mị, tình cảm yếu đuối, vì thế Trường Hài đã bán lại bản quyền ca khúc nay cho Duy Khánh, Những sáng tác anh viết sau đó gồm có: “Anh Còn Yêu Em” (1964) “Nhịp Đàn Vui” (1964) “Buồn 18 và Ai” (1965) do Phượng Tâm ca, Năm 1965, là khoảng thời gian sự thành công bắt đầu đến với Trường Hải, Anh cũng như bao nhiêu Thanh niên khác theo tiếng gọi quê hương nên anh lên đường làm nghĩa vụ và anh đã phục vụ trong ngành Quân Vận, tham gia văn nghệ rất sôi nổi trong giai đoạn nầy, trong lúc nầy anh lập gia đình và tiếp tục sáng tác những bản nhạc như: “Lời Tình Trên Sông”, “Nếu Nhớ Đến Anh”, “Ngày Anh Đi Chắc Em Còn Nhớ”, “Trên Đồi Thơng Lạnh”, “Cớ Sao Em Buồn”, “Thương Ca Thân Phận”…

Người ta biết đến Ca Nhạc Sĩ Trường Hải nhiều, qua các cuốn băng “Nhạc Không Chủ Đề” do Trung Tâm Trường Hải phát hành trước năm 1975 tại Sài Gòn…

Ông cũng là người có công ghiới thiệu những gương mặt mới đến công chúng qua Trung Tâm Trường Hải…

Sau năm 1975 anh đã sáng tác nhiều bản nhạc đấu tranh cho quê hương sớm có tự do dân chủ, anh cũng đã có mặt hầu hết các chương trình văn nghệ đấu tranh, góp phần tích cực vào những sinh hoạt cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản.

Hôm nay Đêm Dạ Vũ Vòng Tay Nghệ Sĩ 2 để vinh danh ông cũng để nói lên sự đóng góp giá trị của ông trong nền Âm nhạc cũng như trong công cuộc đấu tranh cho một Việt Nam Tự Do.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.