Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tháng 7: Paris Thành Tro Bụi Vì Lửa Từ Trời Xuống Đốt

11/07/199900:00:00(Xem: 5017)
Theo New York Times

Chưa bao giờ Paris, thủ đô của nước Pháp, trải qua một mùa hè sôi động như hiện nay, vì một lời tiên tri và nột cuốn sách nói về lời tiên tri đó. Lời tiên tri là của Nostradamus và cuốn sách là của ông Paco Rabanne, một người chuyên may y phục danh tiếng ở Paris.
Lời tiên tri được ghi chép trong câu thơ của Nostradamus như sau:

“In thousand years nine hundred ninety nine, seven months
“A King of terror, will come from heaven
“To revive the great King of Angouleme
“Setting Mars to reign before anh then

Chúng ta có thể tạm dịch 4 câu thơ đó như sau:

“Năm 1999, tháng 7, một vị vua gieo khủng khiếp
sẽ từ trời xuống, để làm sống lại thời Vua Angouleme
đủa chiến tranh tới và trị vì”.

Nhưng lời tiên trị đó, nếu được thực hiện thì có gì nói rằng nơi bị tai nạn từ trời xuống là Paris, thủ đô của nước Pháp đâu! Thế mà từ đầu tháng 7 tới nay, dân chúng Paris đua nhau đi nghỉ hè sớm hơn mọi năm thường là sau ngày 14 tháng 7, nghĩa là vào ngày lễ Quốc khánh Pháp như ngày 4 tháng 7 ở Hoa kỳ vậy.

MỘT NHÀ MAY MẶC DANH TIẾNG PHÁP GIẢI THÍCH
Tại Paris có một nhà may mặc danh tiếng được các giới thượng lưu trí thức của Paris kính nể. Hôm 6 tháng 7 ông tuyên bố với báo “Le Figaro”, một tờ báo bảo thủ rất đứng đắn của nước Pháp, rằng “tôi đã khuyên tất cả bạn hữu tôi ra khỏi thủ đô ít nhứt 60 cây số từ giữa tháng 7 tới 11 tháng 8”.
Đó là ông Paco Rabanne, một nhà may mặc danh tiếng của thủ đô Paris mà giới thường lưu trí thức thường lui tới. Theo ông Rabanne thì Nostradamus đã thấy trước việc con người đi trên không gian và trạm không gian MIR của Nga sẽ rơi xuống trúng Paris thành tro bụi chẳng khác gì Hiroshima “nhận” được bom nguyên tử của Hoa kỳ.
Câu chuyện của phi thuyền không gian Nga MIR đã được ông Rabanne đề cập tới trong cuốm sách của ông có tên là””1999: Lửa từ trời xuống” do nhà xuất bản Michel Lafon, ấn hành. Michel Lafon cũng là một nhà xuất bản lâu đời của Pháp có tiếng là đứng đắn.
Từ khi cuốn sách đó ra đời, nhà cầm quyền Nga đã quyết định duy trì sự hoạt dộng của trạm không gian MIR cho tới tháng Giêng năm 2000. Vì thế mà không ai nghĩ rằng trạm không gian đó có thể rơi xuống Paris vào giữa tháng 7 và đầu tháng 8 như ông Rabanne khuyên nhủ bạn bè ông ấy rời khỏi Paris trong thời gian nói trên.
Theo một học giả nghiên cứu về những lời tiên tri của Nostradamus, ông Jean Charles de Fontbrune, thì trong lời tiên tri nói trên của Nostradamus, vua Angouleme có thể là Attila le Hun, người đã từ phương tới xứ Gaule năm 451 và đã bị chận lại gần thành phố Angouleme, ở phía Tây Trung bộ nước Pháp.
Ngày nay theo ông Fontbrune thì câu nói đó ám chỉ Trung quốc và Mars, vị thần của chiến tranh là nói Iraq và Kosovo trong suốt sáu tháng đầu năm của 1999.


Một luồng giá lạnh sập xuống, như làm cho Paris run sợ trong tháng 5 vừa qua khi một phi cơ Hoa kỳ ném bom nhầm trúng tòa đại sứ Trung quốc ở Belgrade, một việc làm có thể khiến cho Trung quốc nhập cuộc trong khi NATO tấn công Nam Tư, một trận chiến tranh khủng khiếp khó tránh được sẽ xảy ra.
Một nhà địa ốc giàu có ở quận 16, là quận sang trọng nhứt ở Paris nói: “Nostradasmus đã tiên tri như thế” trước khi ra khỏi thành phố Paris như ông Rabanne khuyến cáo, để về sống ở quê nhà, cách một khoảng xa an toàn đối với thành phố Paris.
Ông Fontbrune cảnh cáo: “Nếu trước ngày 30 tháng 6, tức trước tháng 7, nếu TT CLinton không chấm dứt chiến cuộc ở Nam Tư thì Trung quốc và Nga sẽ can thiệp”.
Và như mọi người đều biết, Nga đã can thiệp bằng ngoại giao để thuyết phục TT Milopsevic phải chấp nhận các điều kiện của khối NATO - có lẽ Milosevic cũng biết rằng Attila le Hun sẽ làm cỏ cả Belgrade - và việc dội bom đã chấm dứt trước tháng 7.
Còn về việc thần chiến tranh Mars có trị vì hay không sau tháng nầy, thì chẳng cần phải là Nostradanus để tiên đoán rằng Kosovo chẳng phải là cuộc chiến tranh sau cùng của nhân loại. Các học giả về Nostradamus đã nghiêm chỉnh xem ông ta như là một sử gia và thi sĩ. Họ nói rằng ông ta thường viết ẩn dụ vì thời kỳ Phục Hưng là một thời kỳ có nhiều bất thường và nguy hiểm. Tại Pháp hàng ngàn người bị tàn sát vì chiến tranh tôn giáo và những điều mà người ta cho là phạn đến đấng Chí Tôn.
Nhìn dưới góc cạnh đó, những vần thơ về năm 1999 có một ý nghĩa khác hơn. Ông Louis Schlosser, một sử gia về Nostradamus nghĩ rằng ông ta nói tới năm 1559 chứ không phải 1999, và về cái chết của Vua Henri II của nước Pháp hồi tháng bảy năm ấy.
Ông Roger Prevost, một học giả Pháp, thì giải thích khác hơn. Cái ông Vua gieo khủng khiếp được đề cập trong hai câu thơ đầu tiên, theo ông, là một lời nói diểu về Geoffrey (Geoffroi để cho liền vận với effroi, theo tiếng Pháp là lo sợ khủng khiếp) một việc liên hệ tới Geoffroi hay Godefroi de Bouillon, một chiến sĩ thập tự chinh đã đánh chiếm Jerusalem tháng 7 năm 1099.
Đại đế Angouleme thì chỉ là vua Francois Đệ nhứt của Pháp. dược gọi là Francois Angouleme và là vua của nước Pháp từ năm 1515 tới năm 1547. Nostradamus, một công dân trung thành với nhà vua đã nhắc nhở tới để nói lên để tưởng niệm nhà vua.
Trong cuốn sách của ông Prevost về đề tài nầy, cuốn “Nostradamus, huyền thoại hay thực tại: một sử gia của thời các chiêm tinh gia” được ấn hành bởi nhà xuất bản Robert Laffont, ông ta đề nghi rằng nên đọc những vần thơ của Nostradamus không như những lời tiên tri mà như những cái thoáng qua của một thời kỳ đã trôi qua.
Ông Roger Prevost nói “Còn về tháng 7 của năm 1999, thì xin chờ cuốn sách ra đời để để biết rõ hơn”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.