Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tháng 7: Paris Thành Tro Bụi Vì Lửa Từ Trời Xuống Đốt

11/07/199900:00:00(Xem: 4878)
Theo New York Times

Chưa bao giờ Paris, thủ đô của nước Pháp, trải qua một mùa hè sôi động như hiện nay, vì một lời tiên tri và nột cuốn sách nói về lời tiên tri đó. Lời tiên tri là của Nostradamus và cuốn sách là của ông Paco Rabanne, một người chuyên may y phục danh tiếng ở Paris.
Lời tiên tri được ghi chép trong câu thơ của Nostradamus như sau:

“In thousand years nine hundred ninety nine, seven months
“A King of terror, will come from heaven
“To revive the great King of Angouleme
“Setting Mars to reign before anh then

Chúng ta có thể tạm dịch 4 câu thơ đó như sau:

“Năm 1999, tháng 7, một vị vua gieo khủng khiếp
sẽ từ trời xuống, để làm sống lại thời Vua Angouleme
đủa chiến tranh tới và trị vì”.

Nhưng lời tiên trị đó, nếu được thực hiện thì có gì nói rằng nơi bị tai nạn từ trời xuống là Paris, thủ đô của nước Pháp đâu! Thế mà từ đầu tháng 7 tới nay, dân chúng Paris đua nhau đi nghỉ hè sớm hơn mọi năm thường là sau ngày 14 tháng 7, nghĩa là vào ngày lễ Quốc khánh Pháp như ngày 4 tháng 7 ở Hoa kỳ vậy.

MỘT NHÀ MAY MẶC DANH TIẾNG PHÁP GIẢI THÍCH
Tại Paris có một nhà may mặc danh tiếng được các giới thượng lưu trí thức của Paris kính nể. Hôm 6 tháng 7 ông tuyên bố với báo “Le Figaro”, một tờ báo bảo thủ rất đứng đắn của nước Pháp, rằng “tôi đã khuyên tất cả bạn hữu tôi ra khỏi thủ đô ít nhứt 60 cây số từ giữa tháng 7 tới 11 tháng 8”.
Đó là ông Paco Rabanne, một nhà may mặc danh tiếng của thủ đô Paris mà giới thường lưu trí thức thường lui tới. Theo ông Rabanne thì Nostradamus đã thấy trước việc con người đi trên không gian và trạm không gian MIR của Nga sẽ rơi xuống trúng Paris thành tro bụi chẳng khác gì Hiroshima “nhận” được bom nguyên tử của Hoa kỳ.
Câu chuyện của phi thuyền không gian Nga MIR đã được ông Rabanne đề cập tới trong cuốm sách của ông có tên là””1999: Lửa từ trời xuống” do nhà xuất bản Michel Lafon, ấn hành. Michel Lafon cũng là một nhà xuất bản lâu đời của Pháp có tiếng là đứng đắn.
Từ khi cuốn sách đó ra đời, nhà cầm quyền Nga đã quyết định duy trì sự hoạt dộng của trạm không gian MIR cho tới tháng Giêng năm 2000. Vì thế mà không ai nghĩ rằng trạm không gian đó có thể rơi xuống Paris vào giữa tháng 7 và đầu tháng 8 như ông Rabanne khuyên nhủ bạn bè ông ấy rời khỏi Paris trong thời gian nói trên.
Theo một học giả nghiên cứu về những lời tiên tri của Nostradamus, ông Jean Charles de Fontbrune, thì trong lời tiên tri nói trên của Nostradamus, vua Angouleme có thể là Attila le Hun, người đã từ phương tới xứ Gaule năm 451 và đã bị chận lại gần thành phố Angouleme, ở phía Tây Trung bộ nước Pháp.
Ngày nay theo ông Fontbrune thì câu nói đó ám chỉ Trung quốc và Mars, vị thần của chiến tranh là nói Iraq và Kosovo trong suốt sáu tháng đầu năm của 1999.
Một luồng giá lạnh sập xuống, như làm cho Paris run sợ trong tháng 5 vừa qua khi một phi cơ Hoa kỳ ném bom nhầm trúng tòa đại sứ Trung quốc ở Belgrade, một việc làm có thể khiến cho Trung quốc nhập cuộc trong khi NATO tấn công Nam Tư, một trận chiến tranh khủng khiếp khó tránh được sẽ xảy ra.
Một nhà địa ốc giàu có ở quận 16, là quận sang trọng nhứt ở Paris nói: “Nostradasmus đã tiên tri như thế” trước khi ra khỏi thành phố Paris như ông Rabanne khuyến cáo, để về sống ở quê nhà, cách một khoảng xa an toàn đối với thành phố Paris.
Ông Fontbrune cảnh cáo: “Nếu trước ngày 30 tháng 6, tức trước tháng 7, nếu TT CLinton không chấm dứt chiến cuộc ở Nam Tư thì Trung quốc và Nga sẽ can thiệp”.
Và như mọi người đều biết, Nga đã can thiệp bằng ngoại giao để thuyết phục TT Milopsevic phải chấp nhận các điều kiện của khối NATO - có lẽ Milosevic cũng biết rằng Attila le Hun sẽ làm cỏ cả Belgrade - và việc dội bom đã chấm dứt trước tháng 7.
Còn về việc thần chiến tranh Mars có trị vì hay không sau tháng nầy, thì chẳng cần phải là Nostradanus để tiên đoán rằng Kosovo chẳng phải là cuộc chiến tranh sau cùng của nhân loại. Các học giả về Nostradamus đã nghiêm chỉnh xem ông ta như là một sử gia và thi sĩ. Họ nói rằng ông ta thường viết ẩn dụ vì thời kỳ Phục Hưng là một thời kỳ có nhiều bất thường và nguy hiểm. Tại Pháp hàng ngàn người bị tàn sát vì chiến tranh tôn giáo và những điều mà người ta cho là phạn đến đấng Chí Tôn.
Nhìn dưới góc cạnh đó, những vần thơ về năm 1999 có một ý nghĩa khác hơn. Ông Louis Schlosser, một sử gia về Nostradamus nghĩ rằng ông ta nói tới năm 1559 chứ không phải 1999, và về cái chết của Vua Henri II của nước Pháp hồi tháng bảy năm ấy.
Ông Roger Prevost, một học giả Pháp, thì giải thích khác hơn. Cái ông Vua gieo khủng khiếp được đề cập trong hai câu thơ đầu tiên, theo ông, là một lời nói diểu về Geoffrey (Geoffroi để cho liền vận với effroi, theo tiếng Pháp là lo sợ khủng khiếp) một việc liên hệ tới Geoffroi hay Godefroi de Bouillon, một chiến sĩ thập tự chinh đã đánh chiếm Jerusalem tháng 7 năm 1099.
Đại đế Angouleme thì chỉ là vua Francois Đệ nhứt của Pháp. dược gọi là Francois Angouleme và là vua của nước Pháp từ năm 1515 tới năm 1547. Nostradamus, một công dân trung thành với nhà vua đã nhắc nhở tới để nói lên để tưởng niệm nhà vua.
Trong cuốn sách của ông Prevost về đề tài nầy, cuốn “Nostradamus, huyền thoại hay thực tại: một sử gia của thời các chiêm tinh gia” được ấn hành bởi nhà xuất bản Robert Laffont, ông ta đề nghi rằng nên đọc những vần thơ của Nostradamus không như những lời tiên tri mà như những cái thoáng qua của một thời kỳ đã trôi qua.
Ông Roger Prevost nói “Còn về tháng 7 của năm 1999, thì xin chờ cuốn sách ra đời để để biết rõ hơn”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.