Putin: Chửi Thổ Nhĩ Kỳ, Khen Trump, Chối Không Đưa Quân Vào Ukraine...; Putin Họp Báo Hơn 3 Giờ, Đề Nghị Tặng Nobel Hòa Bình Cựu CT FIFA

18/12/201500:00:00(Xem: 2720)

MOSCOW - Trong cuộc họp báo thường niên của Điện Kremlin, nguyên thủ nước Nga công kích Thổ Nhĩ Kỳ bằng ngôn ngữ thô tục, đánh giá cao tỉ phú địa ốc tranh cử TT tại Hoa Kỳ, đề nghị tặng giải Nobel Hoà Bình cho chủ tịch FIFA bị ngưng chức, và nhất mực chối không có quân chính quy Nga tại miền đông Ukraine…

TT Putin đang làm nhiệm kỳ thứ 3 kể từ năm 2000 và là “nhân vật quyền lực nhât thế giới” năm thứ 3 liên tiếp theo thẩm định của tạp chí Forbes – nhưng ông Putin đang chứng kiến khủng hoảng kinh tế trong nước và dân quyền bị xói mòn liên tục dưới quyền lãnh đạo của mình.

Trong đợt đả kích cay đắng về vụ phi cơ Su-24 bị bắn rơi tại vùng biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, ông Putin nói “Người Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định liếm người Mỹ tại 1 chỗ nào đó”.

Ông xác nhận người Nga phản đối dùng thuốc kích thích trong thể thao, và kẻ phạm tội doping phải bị trừng phạt. Ông Putin chối không điều động lính chính quy sang Ukraine, nhưng nói: có thể có ai đó thực hiện các nhiệm vụ bao gồm lãnh vực quân sự.

Về hồ sơ Syria, ông Putin khẳng định: khi các phe Syria ngưng chiến tranh để đối thoại, Nga chấm dứt chiến dịch không tập và pháo kích – ông cũng loan báo hậu thuẫn bản dự thảo nghị quyết về Syria của Hoa Kỳ nêu ra HĐ Bảo An.

Gạt bỏ tin tức của truyền thông về con gái, ông xác nhận 2 con gái sinh sống trong nước, không tham gia chính trị hay kinh doanh.

Nhà lãnh đạo Điện Kremlin tiên đoán kinh tế Nga tăng trưởng 0.7% trong năm tới, tăng 1.9% năm 2017, 2.4% năm 2018 với giả định giá dầu khoảng 50 MK/thùng. Ông nói: khủng hoảng kinh tế đã lên tới đỉnh điểm, không tệ hơn nữa, dù lạm phát là 12.3% và đầu tư giảm.

Từ cuối Tháng 9, Nga huy động không quân yểm trợ chế độ Assad tại Syria – hành động can thiệp của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ, các nước vùng Vịnh Arap và Hoa Kỳ đả kích. Vụ phi cơ Su-24 bị bắn rơi là hành động thù địch, nhưng Nga không bỏ đi, theo lời ông Putin. Ông nói: không thấy triển vọng cải thiện quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ – theo ông, đáng lý viên chức Ankara nên dùng điện thoại thông báo các quan ngại về hoạt động không tập của Nga tại Syria đánh trúng quân nổi dậy của tộc Turkmen.

Giới quan sát lần này nhận xét bộ điệu đi đứng của nguyên thủ Nga nguyên là sĩ quan tình báo của KGB thời CS – trong lúc đi, vai trái chuyển động nhiều hơn, là cách điệp viên Nga đuợc huấn luyện để giữ súng gần ngực về bên phải, để thuận rút súng, nên chỉ cánh tay trái đuợc cử động tự do. Nhưng, các bác sĩ ngờ rằng bộ dạng này là tín hiệu báo động sớm của bệnh Parkinson.

Cuộc họp báo hôm Thứ Năm kéo dài 3 giờ 7 phút, ngắn hơn năm trước 3 phút – kỷ lục họp báo của ông Putin đuợc ghi nhận năm 2008, kéo dài 4 giờ 40 phút. Kỳ này, khoảng 1400 phóng viên dự buổi họp báo của TT Nga.

Theo tường thuật của Reuters, ông Putin nhận rằng có nhân viên tại miền đông Ukraine để thực hiện công việc quân sự nào đó, nhưng không có nghĩa là có quân chính quy trên lãnh thổ Ukraine.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.