Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

DB Lowenthal Lên Án VC Bắt LS Nhân Quyền Nguyễn Văn Đài, Đòi VC Trả Tự Do Ngay Nhà Hoạt Động Và Ngưng Đàn Áp Nhân Quyền

18/12/201500:00:00(Xem: 2080)

HOA THỊNH ĐỐN (ngày 17 tháng 12, 2015) – Hôm nay, Dân Biểu Hoa Kỳ Alan Lowenthal đã có lời lên tiếng trước sự việc Luật sư Nhân quyền Nguyễn Văn Đài bị chính quyền bắt giam tại Việt Nam với tội danh “tuyên truyền chống phá nhà nước.”:

“Tôi, cùng với cộng đồng người Mỹ gốc Việt và nhiều người trong cộng đồng quốc tế, rất bất bình về việc bắt giam Luật sư Nguyễn Văn Đài không với lý do nào khác là ông đã đứng lên tranh đấu cho tự do và nhân quyền tại quốc gia của ông.

“Đáng tiếc đây chỉ là một điển hình mới nhất về hồ sơ nhân quyền tồi tệ của chính quyền Hà Nội và đã cho thấy rõ thực trạng các sự kiện vi phạm và đàn áp nhân quyền đã trở thành những trường hợp bình thường được chính quyền “bảo trợ” thay vì là những trường hợp ngoại lệ.

“Hôm nay, tôi đã kêu gọi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry yêu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho Ls. Đài và hủy bỏ tất cả những cáo buộc đối với ông. Thêm vào đó, tôi kêu gọi chính quyền Việt Nam phải dứt khoát chấm dứt tất cả các cuộc tấn công đối với các nhà hoạt động nhân quyền.

“Khi tôi đến thăm Việt Nam đầu năm nay trong chuyến công du của phái đoàn Quốc Hội Hoa Kỳ, tôi đã hân hạnh được gặp mặt Ls. Đài. Tôi rất buồn khi nghĩ đến việc Ls. Đài và các nhà hoạt động khác phải sống trong nỗi sợ hãi cho sự an toàn cá nhân của mình chỉ vì họ thực thi các quyền căn bản con người của họ như tự do ngôn luận, tự do lập hội, và tự do tôn giáo.

“Mối quan hệ vững chắc với Việt Nam sẽ có lợi đối với Hoa Kỳ và người dân VN. Tuy nhiên, khả năng có được mối quan hệ mạnh mẽ này còn bị cản trở bởi sự gia tăng tiếp tục đàn áp và vi phạm nhân quyền của chính quyền Việt Nam đối với các quyền tự do căn bản của chính người dân của họ.”

blank
Từ phải: DB Lowenthal, LS Nguyễn Xuân Đài.

Đính kèm là của Dân Biểu Lowenthal gửi Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ John Kerry và Đại Sứ Hoa Kỳ Ted Osius.

(Bản tiếng Việt thư gửi Ngoại Trưởng John Kerry về trường hợp Ls. Nguyễn Văn Đài)

Ngày 17 tháng 12, 2015
Ngài John Kerry

Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ
2201 C Street NW
Washington, DC 20520

Kính gửi Ngoại Trưởng Kerry,

Tôi viết thư này để bày tỏ sự quan tâm sâu sắc của tôi đối với việc Luật sư Nhân quyền Nguyễn Văn Đài bị bắt giam ngày hôm qua tại Việt Nam với tội danh “tuyên truyền chống phá nhà nước.” Theo tin tức từ Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, việc bắt giam Luật sư Đài đã xảy ra chỉ sau một tuần từ ngày ông bị đánh đập bởi một nhóm người không rõ là ai đã tấn công ông sau một buổi thảo luận nhân quyền mà ông đã tham dự.

Tôi kêu gọi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đòi hỏi chính quyền Việt Nam lập tức trả tự do Luật sư Đài và hủy bỏ mọi cáo buộc đối với ông. Thêm vào đó, chính quyền Việt Nam cần phải dứt khoát chấm dứt mọi hành vi tấn công đối với các nhà hoạt động nhân quyền.

Khi tôi đến thăm Việt Nam đầu năm nay trong chuyến công du của phái đoàn Quốc Hội Hoa Kỳ, tôi đã hân hạnh được gặp mặt Ls. Đài. Tôi rất buồn khi nghĩ đến việc Ls. Đài và các nhà hoạt động khác phải sống trong nỗi sợ hãi cho sự an toàn cá nhân của mình chỉ vì họ thực thi các quyền căn bản con người của họ.

Đầu năm nay, tôi đã viết thư đến Thủ Tướng và Chủ Tịch Nước Việt Nam về trường hợp nhà hoạt động cho công lý môi trường tại Hà Nội là ông Nguyễn Chí Tuyên bị tấn công tàn bạo. Hai cuộc tấn công cá nhân này – với các điểm tương đồng – cho thấy chính sách vi phạm nhân quyền bởi nhà nước Việt Nam là không thể chấp nhận được.

Trong lúc Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương đang chờ đợi sự chấp thuận của Quốc Hội Hoa Kỳ, Việt Nam tiếp tục cho thấy không có dấu hiệu cải thiện nào trong việc tôn trọng các quyền căn bản của chính công dân của họ. Một mối quan hệ vững chắc giữa Hoa Kỳ và Việt Nam chỉ có thể có được khi nhân quyền tại Việt Nam được hoàn toàn tôn trọng và bảo vệ.

Tôi xin kêu gọi sự quan tâm kịp thời của ngài đối với vấn đề này. Tôi mong nghe hồi âm từ ngài.

Trân trọng,

(Đã ký)

ALAN LOWENTHAL

Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ

Bản sao kính gửi: Đại Sứ Hoa Kỳ Ted Osius

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.