Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Võ Trường Toản

17/12/201508:13:00(Xem: 3531)
VÕ TRƯỜNG TOẢN

(? - 1792)
Võ Trường Toản hiệu Sùng Đức, quê Gia Định, ông là một người học thức uyên thâm, một thầy giáo xuất sắc. Ông không xu phụ theo thời thế, khi cuộc chiến tranh Tây Sơn và Nguyễn Ánh bắt đầu, ông lui về ở ẩn không màng gì đến mưu đồ chính trị. Ông đã đào tạo nên những thế hệ học trò danh tiếng lẫy lừng, họ đã đóng góp rất nhiều cho đất nước. Học trò của ông có những nhân vật nổi bậc như “Gia Định tam gia”: Trịnh Hoài Đức, Ngô Nhân Tịnh, Lê Quang Định.
.
Ông mất ngày 27-7-1792, chúa Nguyễn tiếc thương, ban hiệu: “Gia Định xử sĩ Sùng Đức Võ tiên sinh” (bậc xử sĩ Võ tiên sinh, người Gia Định sùng về đạo đức) để ghi vào bia mộ. Khi quân Pháp chiếm ba tỉnh miền Đông Nam kỳ (1862), xương cốt của người thầy khả kính nằm lại nơi đất bị giặc chiếm. Nhớ đến chữ “Tâm” tôn sư dạy dỗ, các ông: Phan Thanh Giản, Nguyễn Thông (Đốc học Vĩnh Long)... đem hài cốt của thầy và vợ con thầy về làng Bảo Thạch, tỉnh Vĩnh Long (nay là huyện Ba Tri, Bến Tre). Phan Thanh Giản soạn bài văn bia tường thuật việc cải táng và dựng bia trên mộ.
Khu lăng mộ của ông gọi là “khu mộ ông Hậu Tổ”, ở giữa khuôn viên rộng rãi với hàng cây xanh bóng mát, trong khung cảnh trang nghiêm ấy vẫn tạo được cho du khách một không khí thoải mái.
.
Các học trò của ông là những vị quan lớn triều Nguyễn, cùng hợp soạn đôi liễn kính nhớ thầy:
               “Sanh tiền giáo huấn đắc nhân, vô tử nhi hữu tử;
                Nhứt hậu thinh danh tại thế, tuy vong giả bất vong”
.
Nghĩa là: Khi sống dạy nên người tài, không con mà như có;
               Mất rồi, tên tuổi lưu danh, tuy mất danh tiếng còn.
.
Ngày 24-1-1998, khu di tích lăng mộ của ông đã được công nhận là khu di tích lịch sử cấp quốc gia.
.
Cảm bội: Võ Trường Toản
.
Võ Trường Toản, nổi tiếng thầy đồ!
Dạy dỗ hiếu trung, luôn dặn dò!
Đào tạo nhân tài, son sắt nghĩa
Chữ “Tâm” nung nấu, giữ gìn lo?!
.
Nguyễn Lộc Yên

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.