Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Bị Phản Đối Vì Đề Nghị Đóng Internet Để Chận ISIS; Tranh Luận Tối Thứ Ba Của Ứng Viên TT Đảng CH: An Ninh Quốc Gia

17/12/201500:00:00(Xem: 2333)

LAS VEGAS - Cuộc tranh luận giữa các ứng viên TT của đảng CH tối Thứ Ba tập trung vào đề tài ứng phó với nguy cơ ISIS – trọng tâm của an ninh quốc gia đưa tới đấu lý sôi nổi giữa 2 nghị sĩ Ted Cruz và Marco Rubio.

Cựu thống đốc Jeb Bush tìm cách đả kích tỉ phú Donald Trump để lấy lại tư thế, với phê bình “Ông không thể xúc phạm cách hành xử của TT”.

Từ đầu buổi tranh luận tại “thành phố tội lỗi”, ứng viên Donald Trump phải giữ thế thủ vì ý kiến ngưng nhận di dân Hồi Giáo bị mọi giới lên án – ông biện bạch “Chúng ta không nói tới tôn giáo mà nhu cầu an ninh”.

Dù thế nào, cuộc tranh luận giữa các ứng viên TT nhanh chóng mở rộng để bao gồm cả vấn đề ngoại giao.

Cùng ngày học khu Los Angeles phóng e-mail khuyến cáo phụ huynh của hơn 620,000 con em ở nhà để cơ quan an ninh lục soát 900 trường vì có tin đe dọa an ninh, và 2 tuần sau vụ nổ súng của 2 vợ chồng Hồi Giáo quá khích tại San Bernardino, các ứng viên nêu quan ngại về khủng bố nội địa.

Nhưng cả 9 ứng viên dự tranh luận không đồng ý về quy mô cuả giám sát an ninh và phương cách giải quyết nội chiến Syria.

Ông Rubio nêu nghi vấn “nếu chúng ta không biết gì, không ngăn ngừa, phải làm sao khi khủng bố trở lại tấn công” để hỏi nghị sĩ Cruz, là vị dân cử biểu quyết để hạn chế quyền theo dõi của hành pháp.

Kỳ này, tỉ phú Trump đề nghị đóng internet để ISIS không thể lợi dụng vào việc tuyển mộ và bị cử tọa la ó.

Theo mô tả của báo New York Times, cuộc tranh luận tối Thứ Ba phô bày nhược điểm của tỉ phú địa ốc trên đề tài cấp thiết về an ninh quốc gia.

Chuyên mục của Washington Post nhận xét: ông Ted Cruz là nguy hiểm hơn với Hoa Kỳ, hơn ông Trump, vì ông Cruz tỏ ra thô bạo hơn và dứt khoát hơn.

Bình luận của Fox News là ông Trump thắng thế tuy 2 ứng viên Cruz và Rubio tỏ ra vững vàng hơn.

Với thống đốc John Kasich, các nhà lãnh đạo thế giới nên bàn chuyện đánh khủng bố hơn là hạn chế ô nhiễm tại hội nghị Paris.

Thống đốc Chris Chritie tự nhận có kinh nghiệm hành pháp, phê bình các nghị sĩ Ted Cruz và Marco Rubio là chỉ biết nói suông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.