Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Việt Tỵ Nạn tại Đức biểu tình cho nhân quyền Việt Nam tại Berlin nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền 2015

16/12/201514:32:00(Xem: 3744)

Người Việt Tỵ Nạn tại Đức biểu tình cho nhân quyền
Việt Nam tại Berlin nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền 2015


* Tham dự viên Lê Ngọc Châu lược thuật (Berlin 12. Dec. 2015 + M_Nam Đức)


blank

Lời phi lộ: Là một tham dự viên độc lập và đồng thời cũng là phóng viên của Nhật báo VB/Cali Today/USA , tôi ở Nam Đức khởi hành từ sáng sớm tinh sương lạnh lẽo, để kịp đến điểm hẹn  cùng nhau về tham dự ngày biểu tình cho Nhân Quyền tại Việt Nam vào ngày 12.12.2015 do Liên Hội Người Việt Tị Nạn tại Cộng Hoà Liên Bang Đức tổ chức tại Bá Linh nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền trước đó một ngày, với mục đích ủng hộ Ban Tổ Chức trong một công tác đấu tranh đầy chính nghĩa của người Việt Tỵ Nạn cộng sản đang định cư tại Đức. Tuy có mặt ngay từ đầu nhưng khả năng hạn hẹp nên tôi không thể ghi nhận được tất cả mọi diễn tiến. Đúng ra tôi lược thuật ngay sau cuộc biểu tình nhưng vì còn tham dự một sinh hoạt khác ngoài Berlin nên tối ngày 15.12.2015 mới trở về Nam Đức vì vậy hôm nay xin giới thiệu đến quý độc giả cuộc biểu tình nói trên. Là một bài lược thuật nên thiếu sót khó tránh khỏi. Mong quý vị có mặt và độc giả hoan hỷ cho. Trân trọng cám ơn (LNC).

* * *

Bá Linh /Đức Quốc : Chương trình kỷ niệm ngày Quốc Tế Nhân Quyền (QTNQ) 2015 tại quảng trường Pariser trước cổng Brandenburg của thủ đô Bá Linh được bắt đầu vào lúc 13h00 giờ ngày 12.12.2015 đúng theo như giấy phép và Ban tổ chức ấn định.

Tuy nhiên Ban Tổ Chức, những anh chị em trách nhiệm và tham dự viên đã có mặt sớm hơn, từ sau 12h00 để chuẩn bị các công việc cần thiết cho một cuộc biểu tình như âm thanh, biểu ngữ, nhờ người phân phát truyền đơn  ....Thời tiết mùa Đông ở Đức khá lạnh, tuy hôm nay 12.12.2015 tương đối quang đảng, ấm hơn hôm qua năm, nhưng vẫn còn khá lạnh nhất là mỗi khi cơn gió mạnh thổi qua nên tham dự viên về Bá Linh biểu tình hầu hết ai cũng mặc hai ba lớp áo. Điều này đủ chứng tỏ cho ý chí đấu tranh cao và thể hiện tấm lòng của người Việt tỵ nạn tại Đức nói chung và những đồng hương từ các nước láng giềng đối với tình trạng Nhân Quyền tồi tệ tại VN, cũng như công khai, mạnh mẽ đòi hỏi Nhân Quyền cho đồng hương tại quốc nội đang thiếu tất cả mọi quyền làm người trước cộng đồng nhân loại nói riêng.

blank

Sau nghi thức chào cờ Đức, Việt và 01 phút mặc niệm theo thông lệ, bà bác sĩ (Bs) Hoàng Thị Mỹ Lâm, chủ tịch Liên Hội Người Việt Tị Nạn tại Cộng Hoà Liên Bang Đức (LHNVTN tại CHLBĐức), đại diện Ban Tổ Chức ngỏ lời chào  mừng và cám ơn các đoàn thể, cá nhân đã đến tham dự buổi biểu tình cho Nhân Quyền ngày hôm nay. Mặc dù thời tiết ngày hôm trước xấu, trời rất lạnh nhưng số người tham dự biểu tình khá đông, ngoài dự tính của Ban tổ chức. Chúng tôi nhận thấy có ngoài đồng hương ở Bá Linh và những tiểu bang cách xa Thủ đô Bá Linh khỏang 300km như Hamburg, Bremen, Hannover, Oldenburg .... còn có rất nhiều đến từ xa về tham dự buổi sinh hoạt như từ miền Nam Đức, Moenchengladbach, Frankfurt ..., từ Bỉ, Ý , Tiệp Khắc và ngay cả từ Đan Mạch thuộc vùng Bắc Âu.

Trong bài diễn văn ngắn gọn, Bs Mỹ Lâm nhắc nhở về ý nghĩa của ngày Quốc Tế Nhân Quyền (QTNQ) và nhấn mạnh là cho đến nay, sau 67 năm kể từ khi khai sinh ra bản Tuyên Ngôn Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền vào năm 1948 , nhân quyền tại Việt Nam vẫn không được nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam (csVN) tôn trọng. Bs Mỹ Lâm nói : "Muốn có nhân quyền, người Việt chúng ta phải can đảm đứng lên đòi lại những gì đang bị chế độ độc tài cộng sản cướp mất kể từ khi chúng cưỡng chiếm miền Nam VN!".Anh Trịnh Đỗ Tôn Vinh, phó chủ tịch ngoại vụ thuộc BCH Liên Hội đã giải thích bằng tiếng Đức và Anh ngữ cho du khách qua lại hiểu rõ vì sao người Việt tỵ nạn tại Đức xuống đường biểu tình cho Nhân Quyền ở Việt Nam ngay giữa trung tâm thủ đô Bá Linh, tại quảng trường Pariser trước cổng Brandenburg, vốn là một tụ điểm thu hút nhiều du khách từ bốn phương ghé thăm Bá Linh.

Ngoài việc sơ lược bối cảnh hình thành bản Quốc Tế Nhân Quyền vào ngày 10.12.1948, anh Tôn Vinh còn đề cập thêm tình hình nhân quyền rất tồi tệ tại Việt Nam. Anh Vinh cũng không quên nhắc sơ lại biến cố Bức tường Bá Linh sụp đổ vào năm 1989 và khẳng định rằng như Đông Đức, chế độ độc tài Hà Nội rồi đây cũng sẽ cáo chung vì lòng dân đã muốn như vậy . Anh Vinh thay mặt chúng ta cám ơn nước Đức đã tạo điều kiện cho người Việt sống ở Đức có đầy đủ mọi thứ quyền mà ở Việt Nam cho đến nay tuy mọi người dân hằng mơ nhưng không có !.

Sau phần phát biểu của đại diện Ban Tổ chức (BTC), BTC đã mời ba vị khách của cuộc biểu tình hôm nay, đặc biệt là Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Khải thuộc Dòng Chúa Cứu Thế đến từ Rom/Ý Đại Lợi, Đại Đức Thích Hạnh Thức đến từ chùa ViênGiác/Hannover và nhà báo Trần Quang Thành đến từ Tiệp Khắc lần lượt phát biểu cảm tưởng.

Xen kẽ giữa những bài diễn văn, lời phát biểu ngắn là các bài hát hàm chứa đầy đấu tranh tính và những tiếng hô vang dậy như „Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền cho Việt Nam", „Đả đảo Đảng csVN“, „Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam“ với ba ngôn ngữ Việt + Đức và Anh ngữ để chuyển đạt đến người bản xứ và du khách qua lại hiểu rõ mục đích cuộc biểu tình của NVTN chúng ta hôm nay giữa trung tâm thủ đô nước Đức.

blank

Đoàn người  biểu tình đã mang theo rất nhiều cờ vàng biểu ngữ đủ loại đủ cỡ bằng song ngữ Đức - Việt với nội dung như: „Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền cho Việt Nam“, Tự Do cho Bùi Thị Minh Hằng, Tự Do cho Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Đặng Xuân Diệu, Hồ Đức Hòa“, Yêu cầu trả tự do lập tức cho tù nhân chính trị, Đảng csVN hèn với giặc, ác với dân, Không được dùng bạo lực đàn áp dân, Đảng csVN phải trả lại quyền làm người lại cho nhân dân, …v..v...

Sau đó, đoàn biểu tình đã diễn hành hai vòng quanh quảng trường Pariser trước cổng Brandenburg trong tiếng nhạc đấu tranh và lời giải thích của anh Tôn Vinh. Truyền đơn về tình trạng chà đạp nhân quyền bằng ngoại ngữ cũng đã được BTC phát cho những người qua lại bên cạnh những lời giải thích của các bạn trẻ thông thạo Đức ngữ. Nhờ vậy NVTN chúng ta đã đánh động lương tâm họ nên nhiều du khách và dân địa phương đã biểu lộ sự đồng tình.

Vì sau cuộc biểu tình vào lúc 16h00 có buổi Lễ cầu nguyện cho Nhân Quyền và quê hương Việt Nam nên tôi được cho biết là cuộc biểu tình rút ngắn lại 30 phút để tham dự viên có thời gian di chuyển cho kịp giờ như đã ấn định. Vì vậy, sau 90 phút đứng, đi giữa thời tiết lạnh lẽo BTC đã mời gọi đoàn biểu tình đứng chung lại với cờ và biểu ngữ để chụp vài tấm hình lưu niệm trước khi giải tán cũng như  tất cả cùng cất tiếng hát các bản nhạc đấu tranh quen thuộc „Việt Nam quê hương ngạo nghễ“, "Chúng Đi Buôn", „Trả lại cho dân“....

Nếu độc giả nào muốn biết thêm diễn tiến cuộc biểu tình ngày 12.12.2015 tại Berlin, mời ghé xem Youtube ( Video dài 17,30 min) theo đường Link:

https://www.youtube.com/watch?v=_yfv4j9lK5U


* © Lê Ngọc Châu lược thuật – Nam Đức, 15.Dec.2015

.blank
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các cơ quan y tế bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng từ tuần thứ hai của tháng 12/2020, đồng thời cho biết Nga đã sản xuất khoảng hai triệu liều Sputnik V.
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông có thể tiêm vaccine Covid-19 tương lai ngay trên truyền hình để xây dựng lòng tin của người Mỹ về tiêm chủng.
Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch Mỹ nếu không tuân thủ kiểm toán.
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.