Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chụp Ảnh Đẹp Với Điện Thoại Di Động

16/12/201513:22:00(Xem: 5727)
Chụp Ảnh Đẹp Với Điện Thoại Di Động

Bài: Lê Văn Khoa
Hình ảnh: Lê Minh Khải,  Lê Thiên Kim và Lê Văn Khoa


Khoa học hiện đại giúp con người rất nhiều tiện nghi. Tôi chỉ muốn đề cập đến một vật dụng nhỏ nhưng rất gần và cần thiết cho mọi người. Ngày nay điện thoại di động gần như là vật bất ly thân của mọi người, dù ở trong nhà hay đi ra ngoài. Nhờ điện thoại này người trên thế giới có thể liên lạc với nhau như trong giây phút, trực tiếp trò chuyện, duyệt hay xem tin tức khắp nơi trên địa cầu. Nó giúp người ta thực hiện những cuộc thương mại lớn nhỏ, giao dịch với ngân hàng và vô số những giao dịch khác mà không cần ra khỏi nhà.

Điện thoại di động được gọi là điện thoại tinh khôn (smart phone) thật không ngoa. Một trong những chức năng khác là chụp ảnh và thu hình. Nếu không phải làm việc chuyên nghiệp, không đòi hỏi phẩm chất tối cao để phóng hình thật lớn, nó có thể thay thế máy chụp hình và máy quay video lớn hơn, nặng nề hơn, cồng kềnh hơn. Nó có thể ghi nhận hình ảnh nhanh và cả trong hoàn cảnh không tiện cho máy ảnh thông thường. Nó có thể truyền hình đi ngay, đến người ở quốc gia khác.

Hầu như mọi người đều có chụp ảnh bằng điện thoại di động, nhưng cũng có thể người ta chưa dùng hết khả năng của nó. Mời quý vị xem một vài hình ảnh theo đây, tất cả được chụp bằng điện thoại di động:blank


Ảnh đêm, cảnh rộng

Chụp ảnh ban ngày thì tương đối dễ. Chụp ảnh đêm thì khó hơn vì sự tương phản giữa sáng và tối lớn hơn. Nếu không khéo thì sẽ bị mất chi tiết trong phần ít sáng hoặc trong phần sáng nhiều. Đêm có thể có nhiều hình ảnh đẹp được dựng lên với các loại đèn, có thể với cảnh nhỏ như chưng đèn Giáng Sinh trước nhà, nhưng cũng có những dàn dựng quy mô gần đúng như kích thước của cảnh thật. Ghi nhận những hình ảnh loại này khá thú vị. Mời quý vị xem vài ảnh chụp trong Magical Winter Light ở Houston sau đây:


blank

Đây là những hình ảnh lớn gần như cảnh vật thật nên chụp hình không khó, nhưng cần né tránh vật xung quanh, dung hòa ánh sáng như thế nào để giữ được chi tiết và màu sắc, thì không dễ lắm.


Con Tàu Ma của người Viking


blank


Những kiến trúc đặc sắc của các quốc gia được dựng lại ở đây. Ánh sáng do đèn từ bên trong kiến trúc tỏa ra chứ không phải từ spot light bên ngoài chiếu đến.

Opera House ở Sydney, Úc


blank

Ngôi Thánh Đường St. Besil lớn ở hậu cảnh, những đóa hoa hướng dương thật lớn ở hai bên và tiền cảnh, những con búp bê Petrushka đặc thù, loại có thể lấy ra một con nhỏ hơn bên trong và bên trong đó có một con nhỏ hơn nữa ở bên trong nó. Ba con búp bê ở tiền cảnh góc mặt lớn gần bằng người thật.
blank


Tạm rời hình ảnh rộng lớn ngoài trời, ta đi vào phố, ghé một cửa hàng bán vật trang trí trong nhà, như tượng thạch cao, đồng hồ, búp bê v. v.

Ánh sáng không nhiều nhưng cũng đủ để chụp ảnh với điện thoại di động tân thời.


Chiếc mặt nạ trong một cửa hàng


blank

Điện thoại nhỏ, nhẹ, gọn, có khả năng chụp gần nên dễ chụp hình hoa, như ảnh bên đây


blank

Lễ Giáng Sinh sắp đến, hãy chụp hình để làm một thiệp Giáng Sinh riêng cho mình. Loại Poinsettia thường được dùng để trang trí trong mùa lễ này nên dùng nó để làm thiệp mừng Giáng Sinh rất hợp. Điện thoại di động có khả năng chụp ảnh gần, rất lợi. Màu đỏ và lục là màu của Giáng Sinh, đã có sẵn đây rồi.


Bạn thích du lịch dĩ nhiên muốn có những ảnh kỷ niệm. Nhiều khi đứng trước một cảnh rộng thật hấp dẫn, nhưng chụp ảnh theo lối thông thường chỉ thấy một khoảnh giới hạn. Bạn ước chụp được toàn cảnh để thấy cảnh rộng bao la, thử áp dụng kỹ thuật “pan” để lấy cảnh rộng như ảnh dưới đây.

blank

Chụp ảnh thông thường không thể nào có được hình thật rộng bên trong nội ốc, như thánh đường chẳng hạn,  mà không bị méo mó nhiều. Điện thoại bạn đang có trong túi có thể chụp được ảnh này nếu biết cách chụp Panorama.blank


blank

Hằng ngày trong gia đình hay quanh ta có những giây phút chợt có những hình ảnh rất sống động đáng ghi lại. Ta không có đủ thì giờ đi lấy máy ảnh, thử dùng điện thoại di động có sẵn trong túi áo ra chụp vài ảnh để lưu niệm. Giây phút quý báu này sẽ trở thành vĩnh cửu, và hình ảnh ghi nhận giây phút tuyệt vời đó sẽ còn ở với ta rất lâu, có thể qua nhiều thế hệ trong tương lai.Bạn không thể vắng mặt trong buổi nói chuyện CHỤP ẢNH ĐẸP BẰNG ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG với nhiếp ảnh gia Lê Minh Khải của Hội Ảnh Nghệ Thuật, tại Phòng Sinh Hoạt Nhật Báo Người Việt, số 14771 đường Moran, Westminster, California, từ 1 đến 3 giờ chiều ngày Thứ Bảy 19-12-2015. Đến nghe Lê Minh Khải chia sẽ kinh nghiệm, xem trên 170 ảnh chụp ở các góc cạnh khác nhau, kỹ thuật khác nhau, chắc chắn sẽ có vài gợi ý bạn dùng được để chụp ảnh đẹp như mong muốn, nhất là trong dịp có nhiều lễ lạc đang sắp sẵn ở trước mắt ta.


blank
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.