Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nên Bảo Lãnh Diện Vợ Chồng Hay Diện Vị Hôn Thê?

06/05/200000:00:00(Xem: 14588)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý độc giả nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

BẢO LÃNH Ý TRUNG NHÂN TỪ VIỆT NAM SANG HOA KỲ.
NÊN BẢO LÃNH THEO DIỆN VỢ CHỒNG HAY DIỆN VỊ HÔN THÊ"

Hiện nay số thanh niên (và cả trung niên) về Việt Nam tìm ý trung nhân và bảo lãnh ý trung nhân sang Hoa Kỳ càng ngày càng nhiều. Việc bảo lãnh ý trung nhân sang Hoa Kỳ có thể tiến hành bằng hai cách: hoặc theo diện vợ chồng hoặc theo diện vị hôn thê (fiancée). Do đó nhiều người đã hỏi chúng tôi là thủ tục bảo lãnh diện vợ chồng và bảo lãnh vị hôn thê khác nhau thế nào và nên làm theo thủ tục nào thuận lợi hơn"

Để giải đáp chung cho quí vị về vấn đề nói trên, trong số báo hôm nay, chúng tôi xin trình bày về thủ tục bảo lãnh vợ chồng và bảo vị hôn thê khác nhau thế nào và những cái thuận tiện và bất tiện của hai diện bảo lãnh này.

1-Bảo lãnh theo diện vị hôn thê (fiancée):
Điều kiện căn bản để bảo lãnh ý trung nhân sang Hoa Kỳ theo diện vị hôn thê (fiancée) là người đứng bảo lãnh phải có quốc tịch Hoa Kỳ và đích thân phải gặp mặt người vị hôn thê trong khoảng thời gian hai năm trước khi nộp đơn bảo lãnh. Sự gặp mặt có thể thực hiện tại Hoa Kỳ, như trong trường hợp người vị hôn thê đang du lịch ở Hoa Kỳ, hoặc thực hiện ở Việt Nam trong trường hợp người đứng bảo lãnh về thăm Việt Nam.
Văn kiện căn bản để bảo lãnh vị hôn thê là đơn xin chiếu khán (visa) mẫu I-129F. Lệ phí nộp đơn là $95.00 đóng cho Sở Di Trú tại Hoa Kỳ.

2-Bảo lãnh theo diện vợ chồng :
Bảo lãnh theo diện vợ chồng không bắt buộc người đứng bảo lãnh phải có quốc tịch Hoa Kỳ mà chỉ có thẻ xanh cũng bảo lãnh được. Tuy nhiên đối với người có quốc tịch thì thời gian bảo lãnh sẽ nhanh hơn, tức khoảng một năm, còn đối với người chỉ có thẻ xanh thì phải chờ đợi khoảng bốn năm.
Văn kiện căn bản để bảo lãnh diện vợ chồng là phải có giấy hôn thú và nộp đơn xin chiếu khán di dân mẫu I-130. Lệ phí nộp đơn là $110.00 đóng cho Sở Di Trú Hoa Kỳ.

3-So sánh những thuận lợi và bất thuận lợi giữa hai diện bảo lãnh vợ chồng và vị hôn thê:
Thuận lợi của thủ tục bảo lãnh theo diện vị hôn thê (fiancée) là đương sự không phải lập hôn thú ở Việt Nam.
Xin lưu ý là việc lập hôn thú ở Việt Nam không phải giản dị, vì muốn về Việt Nam lập hôn thú, đương sự phải có công hàm và chứng chỉ độc thân, phải tổ chức đám cưới và tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn và lập hôn thú tại đây. Làm các công việc này cũng phải tốn nhiều tiền bạc và thời giờ.

Do đó thời gian từ lúc gặp mặt ý trung nhân đến lúc đưa được ý trung nhân đến Hoa Kỳ theo diện vị hôn thê có thể nhanh hơn diện vợ chồng một phần nào.
Về lệ phí cho thủ tục cấp chiếu khán (visa) đóng cho Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Việt Nam thì diện vị hôn thê phải đóng $45.00, còn diện vợ chồng đóng $395.00


Người vị hôn thê có thể xin chính phủ Việt Nam cấp giấy xuất cảnh (hoặc hộ chiếu) loại vị hôn thê hay loại du lịch đều được Hoa Kỳ chấp nhận, vì chiếu khán mà Hoa Kỳ cấp cho diện vị hôn thê (fiancée visa) và cho diện du lịch (tourist visa) đều thuộc loại chiếu khán phi di dân (non-immigrant visa). Người vị hôn thê được cho phép vào Hoa Kỳ trong thời hạn 90 ngày với mục đích rỏ rệt là để kết hôn với người đứng bảo lãnh mình.

Do đó, sau khi đến Hoa Kỳ người vị hôn thê phải kết hôn và lập hôn thú với người bảo lãnh và đến Sở Di Trú để xin điều chỉnh quy chế thành thường trú. Sau khi nộp đơn xin quy chế thường trú, người vị hôn thê (lúc này đã trở thành vợ chồng với người bảo lãnh) sẽ được cấp giấy phép làm việc và có thể xin thẻ an sinh xã hội và bằng lái xe.

Nếu bảo lãnh theo diện vợ chồng thì tuy lúc đầu phải mất thời gian làm đám cưới, lập hôn thú ở Việt Nam, nhưng sau khi đến Hoa Kỳ thì người vợ không cần phải đến Sở Di Trú để xin điều chỉnh quy chế, không cần phải xin giấy phép làm việc và có thể xin ngay thẻ an sinh xã hội và bằng lái xe, vì chiếu khán cấp cho diện vợ chồng là chiếu khán di dân (immigrant visa).

Tóm lại thì bảo lãnh theo diện vị hôn thê hay diện vợ chồng thì đều phải qua thủ tục kết hôn, chỉ khác nhau ở chổ kết hôn trước khi đến Hoa Kỳ hay kết hôn sau khi đến Hoa Kỳ mà thôi.
Diện vợ chồng thì phải kết hôn trước nên phải mất một thời gian để làm thủ tục này, do đó tính thời gian từ lúc hai người gặp nhau đến lúc đến Hoa Kỳ thì có thể chậm hơn diện vị hôn thê đôi chút, nhưng khi đến Hoa Kỳ thì đở vất vả hơn, vì có thể đi làm ngay, không phải lo kết hôn, không phải lo xin thẻ xanh và giấy phép làm việc như trường hợp diện vị hôn thê.

Trên đây là sự khác biệt về thủ tục giửa hai diện bảo lãnh. Nhưng đối với hoàn cảnh cá nhân và ảnh hưởng của đời sống ở Hoa Kỳ đối với người đến Hoa Kỳ theo diện vợ chồng và người đến Hoa Kỳ theo diện vị hôn thê có gì khác biệt quan trọng không " Chúng tôi sẽ trình bày với quý độc giả khía cạnh này trong kỳ báo kế tiếp.

PHẦN GIẢI ĐÁP CÁC CÂU HỎI :

Câu hỏi 1: Xin cho biết là những đứa con của người vị hôn thê của tôi có được cùng đi với mẹ chúng nó sang Hoa Kỳ không"
Đáp : Những đứa con độc thân dưới 21 tuổi của người vị hôn thê có thể cùng đi với mẹ chúng nó sang Hoa Kỳ. Sau khi đến Hoa Kỳ, mổi đứa con sẽ làm riêng một hồ sơ xin điều chỉnh quy chế di trú. Nếu người mẹ được bảo lãnh sang Hoa Kỳ theo diện vợ chồng, thì người đứng bảo lãnh phải thiết lập hồ sơ riêng biệt cho vợ và cho mỗi đứa con.

Câu hỏi 2 : Xin hỏi là các con riêng của vợ tôi khi được tôi bảo lãnh để cùng đi Hoa Kỳ thì chúng nó có bị giới hạn về số tuổi không "
Đáp : Có, trong trường hợp ông bảo lãnh chúng nó theo diện trực hệ (IR) thì chúng nó phải dưới 18 tuổi khi ông lập hôn thú với mẹ chúng nó.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Sáu từ 5PM, sáng thứ Bảy từ 0 giờ 30AM và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

Ý kiến bạn đọc
26/11/201308:00:00
Khách
Toi huong tro cap Social Security Díability In come nhu vay toi co duoc bao lanh Vo sang My khong? Neu khong duoc toi phai lam cach nao. Xin cho biet.Cam on
07/08/201313:58:09
Khách
Em và bạn trai người Mỹ quen nhau trên mạng vào tháng 12/2011. Em và anh ấy chưa gặp nhau bên ngoài, chỉ nói chuyện, thấy nhau mỗi ngày qua mạng và điện thoại. Anh ấy và em quyết định kết hôn, anh đã gửi cho e nhẫn đính hôn. Bây giờ bạn trai em muốn làm bảo lãnh diện hôn thê, anh chị cho em biết chúng em có thể làm theo hình thức đó nhưng chưa gặp nhau bên ngoài được không ạ. Cảm ơn anh chị đã tư vấn
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.