Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Houston Sinh Goạt Văn Nghệ: Nhà Văn Nữ và 2 Nhà Thơ Ra Mắt 3 Tác Phẩm Văn Chương

15/12/201500:00:00(Xem: 2411)

Vào ngày Chủ Nhật đẹp trời 6 tháng 12 vừa qua 3 tác giả nhà văn Thu Nga, thi sĩ Túy Hà và thi sĩ Phạm Tương Như cùng ra mắt 1 truyện dài và 2 tập thơ tại thành phố Houston, Texas. Các tác giả vốn đã xuất bản nhiều tác phẩm trước đây và đang cộng tác với các tạp chí văn nghệ, nhưng hôm nay họ giới thiệu đến độc giả và thân hữu những tác phẩm mới nhất được sáng tác trong khoảng thời gian gần đây.

Chương trình ra mắt sách có phụ diễn văn nghệ và chiêu đãi diễn ra trong không khí thân mật với khoảng 200 quan khách. Sau nghi lễ chào quốc kỳ, tác giả và tác phẩm được giới thiệu: Thu Nga với truyện dài Mấy Trăng Cũng Khuyết, Túy Hà với tập thơ Không Chỗ Gối Đầu, và Phạm Tương Như với tập thơ Vết Trăng Trên Cỏ.

Được biết nhà văn Thu Nga sinh quán tại Hương Trà, Huế, định cư tại Hoa Kỳ từ 1975. Ngoài các tác phẩm thi-văn, chị còn là tác giả và đạo diễn phim Cuối Đường Hoang Hôn (2012). Nhà thơ Phạm Tương Như (Không quân) và nhà thơ Túy Hà (Lực Lượng Đặc Biệt) đều có gốc quân đội. Túy Hà 2 năm trước đây đã ra mặt tập truyện ngắn Những Mảnh Đời Biệt Xứ. Cả ba đều là hội viên Văn Bút Nam Hoa Kỳ, và chương trình ra mắt sách hôm nay cũng do Văn Bút Nam Hoa Kỳ tổ chức.

Theo diễn giả Tiến sĩ Nguyễn Minh Triết, Mấy TRăng Cũng Khuyết là tiêu biểu cho những mảnh đời lưu vong tị nạn, có những hoàn cảnh tương đồng, tuy nhiên qua nhiều thế hệ cũng nẩy sinh ra những khía cạnh khác biệt, có khi sinh ra xung đột mâu thuẫn.

Chia xẻ với người viết, qua Mấy Trăng Cũng Khuyết tác giả Thu Nga muốn đưa ra những hoàn cảnh thăng trầm để qua đó gởi gấm đến độc giả lời nhắc nhở “hãy giữ vững ý chí, nỗ lực để vươn lên” vì “life goes on”.

blank
Một trong 3 diễn giả Giáo sư Đặng Phùng Quân. (Hình Hoàng Hà, Vietbao Houston)

Diễn giả thứ 2, Giáo sư Đặng Phùng Quân, khi cầm tập thơ Không Chỗ Gối Đầu ông đã làm quan khách mỉm cười khi dí dỏm khuyên: mỗi ngày chỉ đọc một bài thơ thôi, đừng đọc nhiều hơn nhức đầu lắm, không thể đọc thơ ào ào như đọc tiểu thuyết. Về nhan đề tác phẩm thơ Không Chỗ Gối Đầu ông có nhận định rất vui: than thở vậy thôi chứ thi sĩ có nhiều chỗ để gối lắm, tình đồng đội, tình chiến hữu là một chỗ “gối” của nhà thơ. Không Chỗ Gối Đầu là nhận thức của một người lính khi nhìn lại vị trí của mình trong quá khứ đối chiếu với hiện tại, là tâm tình khi nhớ lại những đồng đội trên chiến trướng xưa, đó là nhận định của GS Quân.

hỡi delta xa bầy lạc bạn
dẫu bạc đầu bi phẫn còn đây
ta delta đã xa tầm đạn
mãi khóc cười thương nhớ cỏ cây
(đêm vượt thoát)
.
hay
riêng ta nguyên vẹn niềm kiêu hãnh
là lính sư đoàn hăm hai xưa
chưa đánh, chưa thua, đâu phải bại
chỉ hờn sự thể trói tay vua
(núi đen sông trắng tình lính cũ)
.

và người lính xưa đó vẫn chiến đấu để giữ lại một mầu cờ:
cám ơn em gái da vàng
kiên gan ngồi giữa hoang tàn chiến chinh
vá cờ thiêng vá uy linh
chính là vá lại bình minh cho đời
(vá cờ)

Một nhận xét của GS Quân: thơ Túy Hà chân chất, trôi chảy như lời nói, mà lại đầy chất thơ:

những anh em sinh Bắc tử Nam
những da vàng tuổi đời quá trẻ
chưa một lần trai gái hẹn hò
(điệu flamenco cuối cùng)

blank
Tặng hoa cho các tác giả: (từ trái) Anh Trinh (MC), nhà văn Thu Nga, thi sĩ Túy Hà, và thi sĩ Phạm Tương Như. (Hình Hoàng Hà, Vietbao Houston)

Quan điểm của chính nhà thơ: khi làm thơ tôi không gò bó, tôi tự do, nhưng luôn ý thức đang viết về cái gì; thí dụ về tình yêu, thì không ra khỏi phạm trù tình yêu; về thân phận, thì đó là thân phận người lính... Đối với tôi (thi sĩ Túy Hà), thơ là niềm tin, sức sống. là tôn giáo.

Diễn giả thứ 3, Tiến sĩ Mai Thanh Truyết nói về tập thơ Vết Trăng Trên Cỏ. Ông cho biết đã đọc đi đọc lại và suy nghĩ rất nhiều để tìm hiểu “vết trăng” đó thật sự là gì và ở đâu. Và ông thành thật nhận vẫn không có câu trả lời.

Phải chăng “vết trăng” đó là “tình”, mà tình gì, TS Truyết hỏi rồi tự trả lời, thi sĩ có nhiều mối tình quá:

tình yêu
bao nhiêu con nước qua cầu
để anh gặp lại lần đầu biết yêu
bao nhiêu lá đổ muôn chiều...
(bao nhiêu cảnh bấy nhiêu tình)
.
tình học trò
bạn một thời là tháng giêng con gái
ta cù lần như anh chàng nhà quê
qua cửa lớp bạn là gió đam mê
tà áo bay thả ngàn con bướm trắng
(bạn học xưa)
.
tình quê hương
sóng lớp lớp thuyền tình xé lẻ
mỗi đời người xẻ bảy chia ba
hạt phù sa sau mùa tuổi trẻ
chạy qua tôi một nỗi xa nhà
(chiều vàng trên sông)
.
tình đồng đội, tình vợ chồng, tình thơ, và rất nhiều men say...
rượu cay tôi uống một mình
môi khô hôn lỡ giọng tình gọi khan

TS Truyết nhắc khéo trong tập thơ có bài Vết Trăng Trên Cỏ, ông đã mừng rằng sẽ tìm được ý nghĩa huyền hoặc kia, nhưng sau bao trăn trở như trong câu

thức trắng canh thâu mạch sầu trăn trở
vết cỏ đêm trăng anh vẫn nhớ đời
(vết trăng trên cỏ)

ông vẫn hoài công. Tôi (TS Truyết) e chỉ có tác giả mới biết được thôi, ông kết luận.

Người viết bèn đặt câu hỏi này với chính thi sĩ. Và đây là câu trả lời của nhà thơ: đó là hình ảnh trừu tượng (hay tưởng tượng -ghi chú của người viết), là biểu tượng của tình cảm, như người phụ nữ đi qua để lại một nỗi nhớ, ánh trăng tàn để lại một vệt sáng trên cánh đồng

vết trăng trên cỏ tần ngần
như say để tỉnh như gần để xa

tôi (thi sĩ) chỉ là một nhà thơ tình, chỉ là thi sĩ của miền quê, và vượt lên trên hết là tính nhân bản, tình của người đối với người.

Buổi ra mắt sách chấm dứt ở đây sau phần tặng hoa cho văn thi sĩ và quà lưu niệm cho diễn giả. Quan khách hoan hỉ ra về với những 3 tác phẩm văn chương trên tay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.