Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông: Mỹ Đưa Vào Luật Quốc Phòng

12/12/201500:00:00(Xem: 5801)
Tin mới về Mỹ nhập cuộc sâu vào Biển Đông: tăng cường chốt chặn TC ở Singapore và đưa Biển Đông vào luật Ngân sách Quốc Phòng Mỹ.

Một, chận TC ở Singapore. Ngày 07/12/2015, sau cuộc họp tại Washington DC Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và đồng nhiệm Singapore Ng Eng Hen đã công bố một tuyên bố chung về việc hợp tác quân sự giữa hai bên. Theo đó Singapore đồng ý cho quân đội Mỹ triển khai loại phi cơ do thám tối tân P8 Poseidon trên lãnh thổ của mình, để từ đó thực hiện các phi vụ tuần tra trên Biển Đông. Việc này được tiến hành ngay tức khắc, kể từ ngày 7 đến 14 tháng 12. Lâu nay, các chiếc P8 thường xuất phát từ Nhật Bản và Philippines. Với sự đồng ý mới này của Singapore, loại phi cơ tuần thám này kể như được bố trí sát cạnh khu vực Biển Đông cần giám sát, dễ dàng cho việc yểm trợ các khu trục hạm của Mỹ như USS Lassen đã tuần tra bên trong vùng 12 hải lý quanh đảo nhân tạo Xu Bi mà Trung Quốc vừa bồi đắp ở vùng quần đảo Trường Sa.

Từ khi Mỹ chuyển trục quân sụ về Á châu Thái binh dương, Singapore là nước Đông Nam Á hiếm hoi và dám hậu thuẫn cho chiến lược xoay trục của Mỹ một cách cụ thể. Singapore mạnh dạn mở cửa một phần các căn cứ của mình để cho đồng minh Mỹ sử dụng, mà cụ thể là mở quân cảng Changi cho chiến hạm Mỹ, kể cả hàng không mẫu hạm Mỹ. Trong toàn vùng Đông Nam Á, Changi là cảng duy nhất có khả năng đón hàng không mẫu hạm của Mỹ. Singapore cũng đã đồng ý cho quân đội Mỹ đặt một trung tâm chỉ huy trên đất nước mình, và triển khai 4 chiến hạm mới LCS tức là tàu cận chiến duyên hải, đặt căn cứ tại quân cảng Changi, từ đó tỏa ra thực hiện các nhiệm vụ tại Biển Đông.

Hai, đưa Biển Đông vào luật Quốc Phòng Mỹ. Sau chuyến công du Đông Nam Á, họp thượng đỉnh APEC ở Phi luật tân và ASEAN ở Mã Lai, trở về thủ đô Mỹ, ngày 25/11/2015, TT Obama đã ký ban hành Luật Quốc phòng cho năm 2016, đưa vào đây một điều khoản mang tên Sáng kiến Biển Đông - South China Sea Initiative.

Một điều rất mới lạ về hình thức và nội dung. Trong suốt gần một thập niên Mỹ chuyển trục quân sự về Á châu Thái bình dương, lần đầu tiên chánh quyền Mỹ Hành Pháp và Lập pháp, Cộng hoà và Dân chù đồng thuận đưa vấn đề Biển Đông vào luật pháp Mỹ, đặc biệt là luật quốc phòng.

Lần đầu tiên luật này qui định giao cho hai Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Mỹ thẩm quyền sử dụng kinh phí và xúc tiến các hoạt động nhằm "tăng cường an ninh hàng hải và năng lực giám sát trên biển của các nước ven Biển Đông", cụ thể là năm nước Đông Nam Á: Việt Nam, Philippines, Malaysia, Indonesia và Thái Lan.

Đặc biệt với VN là một chế độ CS, mới có thoả hiệp họp tác toàn diện, chớ chưa phải đối tác chiến lược, mà Mỹ vẫn viện trợ tài chánh, phương tiện tăng cường an ninh biển cho VNCS.

Trước đó có tin Washington còn đồng ý bán vũ khí sát thương chuyên dùng cho an ninh biển cho Hà nội nữa.

Theo điều luật của bộ luật Quốc Phòng 2016 này, Bộ Quốc Phòng Mỹ năm 2015 sẽ viện trợ 119 triệu Mỹ kim và năm 2016 là 140 triệu cho các nước Đông Nam Á - trong đó có Việt Nam, Indonesia, Malaysia, và Philippines.

Ba, không còn nghi ngờ gì nữa Mỹ đã dấn thân nhập cuộc vào Biển Đông. Trước nhứt vì quyền lợi của Mỹ. Tự do hàng không và hàng hải là quyền lợi cốt lõi, quyền lợi quốc gia của Mỹ. Mà TC là đối thủ đáng gờm muốn tranh thế hải thượng của Mỹ và khống chế con đường hàng hải huyết mạch của thế giới qua hành lang Biển Đông của VN đã bị TC kiểm soát 80% rồi.

Tự Mỹ đã hành động khi chuyển trục quân sự về Á châu Thái bình dương để quân bình lực lượng đối với TC đang trổi dậy, gây hấn, xâm lăng một cách phi lý, phi pháp.

Mỹ đã giúp cho các đồng minh như Nhựt bị TC liên tục giành giựt, khuấy rối đảo Senkaku. Như Phi luật tân bị TC giành giựt bãi cạn Scarborough.

TC gần đây còn mon men giành giựt biển đảo của Mã lai, và Nam dương; Nam dương đã lên tiếng nếu TC không ngưng thì Nam dương sẽ lôi TC ra toà trọng tài về luật biển như Phi đã làm.

Chỉ có VNCS theo chế độ CS nhưng bị TC xâm lấn biển, đảo nhiều nhứt. Nhưng VNCS là chế độ bất động trước hành động TC xâm lấn biển chiếm đảo của VN. TC đã chiếm gần hết 80% Biển Đông và hai quần đảo Hoàng sa và Trường sa. Hoàng sa ngoài khơi Đà Nẵng TC đã thôn tính sáp nhập làm huyện Tam sa trực thuộc tỉnh Hải Nam của TC. Còn Trường sa TC đã chiếm đảo, bồi đắp thành khu quân sự các nhà chiến lược gọi là hàng không mẫu hạm không thể đánh chìm của TC.

Từ đặc khu quân sư này, tàu máy bay TC chỉ mất 2 tiêng đồng hồ là có thể tấn công VN mất Saigon, thủ đô kinh tế của VN, đầu mối vựa lúa của cả nước. Và cũng từ đặc khu quân sự này, TC có thể khống chế Biển Đông và đe doạ còn đường hàng hải huyết mạch vào ra Á châu Thái bình dương.

Hành động Mỹ tăng cường Singapore như chốt chận và đưa Biển Đông vào luật quốc phòng Mỹ rõ rệt cho thấy Mỹ nhơn danh tự do hàng hải, hàng không và hoà bình, ổn định trong vùng. Để Mỹ và các nước nạn nhân hiện tiền và tiềm ẩn bị TC xâm thực biển đảo liên kết với nhau để tự vệ. Mỹ sẵn sàng bảo vệ bằng viện trợ quân phí, vũ khí, chiến thuật cho các nước này trong trường hợp có xung đột võ trang. Nhưng cho tới bây giờ có một số dấu chỉ các nước nạn nhân còn kẹt nhiều thứ với TC. Về kinh tế, các nước ASEAN hầu như quá lệ thuộc TC.

Riêng VN khó thoát Trung chẳng những trên phương diện kinh tế mà còn chánh trị nữa. Bao lâu mà CS còn thống trị VN, Mỹ và Nhựt không có lợi gì đủ lớn, đủ cần để chống TC đề đòi lại biển đảo cho VN. Biển đảo của VN mà Đảng Nhà Nước CSVN đang cầm quyền VN không đánh tái chiếm, không thưa kiện ra toà án quốc tế, thì hà cớ gì Mỹ, Nhựt, ASEAN các nước xen vào. Còn Đảng Nhà Nước VN thì thừa biết đánh TC là từ chết tới bị thương vì không có nội lực dân tộc, nên cắn răng chịu đựng, lâu lâu làm bộ tuyên bố chủ quyền để dân bớt nguyền rủa, để TC bớt xâm lăng để Đảng Nhà Nước CSVN còn có thể thống trị dân chúng VN để thu vén cuối đời.

Chưa bao giờ Mỹ công khai và minh thị tuyên bố chống TC lấn chiếm biển đảo của VNCS, chớ đừng nói Mỹ tranh đấu giúp cho chủ quyền biển đảo của VNCS.

Chưa bao giờ nghe một giới chức lập pháp, hành pháp, quân đội Mỹ nào nói đến bảo vệ chủ quyền biển đảo của VN. Hoàn toàn khác với vụ TC tranh chấp đảo Senkaku của Nhựt, và bãi cạn Scarborough của Phi. Nhựt, Phi là đồng minh quân sự của Mỹ thì Mỹ công khai cho đó là lãnh thổ và lãnh hải mà Mỹ có trách nhiệm bảo vệ quân sự, theo hiệp ước phòng thủ chung./.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.