Assad: Không Họp Với Quân Nổi Dậy Syria; Syria: 3 Vụ Nổ Bom Làm Thương Vong 130 Thường Dân

12/12/201500:00:00(Xem: 1216)
DAMASCUS - Trong 1 cuộc phỏng vấn mà báo chí trong nước đăng tải, lãnh tụ Assad của Syria xác nhận không nói chuyện với “khủng bố” theo ý muốn của Hoa Kỳ và Saudi Arabia.

Khi đuợc hỏi sẽ dự hay không hoà hội mà các cường quốc kêu gọi, lãnh đạo của chính quyền Damascus trả lời: không ai tại Syria chấp nhận các đối tượng đàm phán này.

Đây là lên tiếng đầu tiên của nhà độc tài Assad sau khi các tổ chức đối lập Syria họp tại thủ đô Saudi Arabia.

Ông Assad nói thêm: bất cứ khi nào họ thay đổi định hướng, từ bỏ vũ khí, chúng tôi sẵn sàng. Ông Assad nhấn mạnh: tư thế quân sự của Damascus đang tăng tiến, nhưng giá phải trả là cao, đồng thời lên án hậu thuẫn từ bên ngoài giúp các nhóm nổi dậy mà ông luôn gọi là khủng bố.

Trong cuộc phỏng vấn của thông tấn Tây Ban Nha cũng đuợc thông tấn SANA phổ biến, Assad khẳng định quyền quyết định của nhân dân và cho hay ông đang đuợc đa số dân hậu thuẫn.

Liên quan đến tình hình Syria một bản tin khác cho biết 3 vụ nổ bom xe tại Đông Bắc Syria khiến 130 người thương vong. Bản tin viết như sau.

BEIRUT - 3 xe bom tấn công thị trấn Tel Tamer trong vùng đông bắc Syria tối Thứ Năm gây thiệt mạng 50 người và 80 người bị thương – thị trấn này đang thuộc quyền kiểm soát của YPG, là dân quân Kurd đánh lại ISIS trong vùng với hậu thuẫn của chiến đấu cơ Hoa Kỳ và đang thắng thế.

Tin của YPG cho hay: 3 vụ nổ, thực hiện bởi ít nhất 2 quyết tử thí mạng, xẩy ra bên ngoài 1 bệnh viện, 1 ngôi chợ và 1 khu dân cư, tất cả thiệt hại nhân mạng là thường dân.

Sau đó, tin của ISIS đưa lên mạng xác nhận 3 quyết tử tấn công các mục tiêu gọi là “căn cứ của YPG”.

Nhóm theo dõi nhân quyền Syria (hay SOHR) ghi nhận bom nổ gần 1 trung tâm y tế, và chợ rau quả.

YPG là lực luợng đuợc đánh giá là hiệu quả nhất đối đầu khủng bố ISIS trên chiến trường và từ Tháng 10 trở thành 1 phần của liên minh quân sự gọi là “Lực luợng dân chủ tại Syria” đuợc chính quyền Obama hậu thuẫn.

Ngoài ra một bản tin khác nói rằng Hoa Kỳ báo động hôm Thứ Sáu: 1 số vấn đề trong thỏa thuận của hội nghị Riyadh quy tụ các nhóm đối lập Syria nếu đàm phán do LHQ bảo trợ tái tục tuần tới.

Ngoại trưởng John Kerry nói rõ: còn 1 số nghi vấn, và 2 vấn đề hiển hiện cần đuợc giải quyết, theo phán đoán của chúng tôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.