Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tns Mccain Hứa Phục Hồi Dân Chủ Cho Việt Nam

05/01/200000:00:00(Xem: 4431)
“Trong cương vị của Tổng Thống Hoa Kỳ tôi sẽ đứng ra, sẽ nói lớn và công khai về những vi phạm nhân quyền đang còn tiếp diễn tại Việt Nam... Tôi sẽ tiếp tục làm trong khả năng của tôi để cho dân chủ và tự do sớm được phục hồi tại Việt Nam... Chúng ta sẽ là, đã là và phải là ngọn hải đăng của hy vọng và tự do cho mọi dân tộc trên thế giới...” Đó là những lời Thượng Nghị Sĩ John McCain, ứng cử viên Tổng Thống Hoa Kỳ, nói trong khi trả lời phỏng vấn của ông Ngô Trọng Đức vào ngày 31 tháng 12 năm 1999. Buổi phỏng vấn này đã được phát thanh trên làn sóng của Đài Sài Gòn Radio Hải Ngoại tại San Jose, và được hãng thông tấn VNN loan lại. Dưới đây là phần tóm lược.

Ông McCain đã từng tham chiến tại Việt Nam và vào ngày 26 tháng 10 năm 1967, trong 1 phi vụ oanh tạc Bắc Việt, phi cơ của trung úy John McCain bị bắn rớt, ông bị gãy cả 2 tay và 1 chân. Sau đó bị giam trên 5 năm trong Hỏa Lò, Hà Nội.

Ông được trả lại tự do và trở về lại Hoa Kỳ năm 1973. Sau nhiều năm để lấy lại thăng bằng trong cuộc sống và phục hồi sức khoẻ, John McCain đã đắc cử dân biểu năm 1982. Ông đắc cử Thượng Nghị Sĩ tiểu bang Arizona năm 1986 và giữ chức này tới nay.

Trả lời một câu hỏi của ông Đức, TNS McCain nói rằng ông cảm thông với hàng trăm ngàn người bị CSVN tập trung lao cải: ”...Chúng tôi chịu nhiều khốn khổ dưới bàn tay của những người Cộng Sản. Nhưng tôi muốn mau chóng thêm vào ở đây là sự thống khổ của chúng tôi cũng chưa thấm vào đâu với số phận của hàng trăm ngàn người Việt Nam trong các trại tù cải tạo. Hoàn cảnh tù của chúng tôi không khắc nghiệt như trong các trại tập trung. Án tù dài nhất mà một người trong chúng tôi nhận lãnh là 8 năm trong khi đó có rất nhiều người Việt Nam phải bị tù lâu hơn vậy nhiều. Tôi có nhiều kinh nghiệm đối đầu với người Cộng Sản và tôi rất không ưa họ. Tôi chẳng những không thích cách họ đối xử với tôi và bạn bè tôi nhưng còn là cách họ đối xử với chính người Việt Nam và tôi nguyện sẽ luôn luôn hoạt động cho tự do và dân chủ của người Việt Nam. Chúng ta thấy tối thiểu ở các thành phố như Sài Gòn, trong đó người dân đã tiếp tục cuộc sống, bất chấp những người CS miền Bắc…

“Tôi tin rằng chúng ta cần tiếp tục nhắc nhở mọi người về tình trạng vi phạm nhân quyền và tôn giáo tại Việt Nam, đặc biệt là những người Phật Giáo đang tiếp tục bị đàn áp nặng nề dưới tay những người CS. Cùng lúc, tôi tin rằng khi mà nền kinh tế phát triển, đặc biệt là tại miền Nam với Internet và những thăng tiến khác thì Cộng Sản Việt Nam sẽ ngày một khó kiểm soát và đàn áp người dân hơn. Trong cương vị của Tổng Thống Hoa Kỳ tôi sẽ đứng ra, sẽ nói lớn và công khai về những vi phạm nhân quyền đang còn tiếp diễn tại Việt Nam. Tôi sẽ nói đến sự hợp tác của Bắc Việt trong vấn đề người Mỹ mất tích và một số cải thiện trong miền Nam nhưng chắc chắn Cộng Sản Việt Nam còn cần phải cải thiện nhiều hơn nữa và tôi sẽ luôn luôn nói về điều này. Tôi tin rằng với nền kinh tế cởi mở đặc biệt là ở miền Nam, chẳng sớm thì muộn, người dân sẽ có nhiều tự do hơn nhưng Hoa Kỳ phải đẩy mạnh công khai hơn nữa việc này…

“Tôi cũng hiểu được sự gắn bó của ngươi Mỹ gốc Việt với Việt Nam và tôi sẽ tiếp tục làm trong khả năng của tôi để cho dân chủ và tự do sớm được phục hồi trên xứ sở đó...
“Thế kỷ 20 cho ta nhiều thành công vượt bực đồng thời cũng có nhiều tai họa xảy ra mà có lẽ không thế kỷ nào bằng. Chúng ta đã chứng kiến sự chiến thắng cuộc chiến tranh lạnh, đã chứng kiến sự sụp đổ của chủ nghĩa CS, cùng lúc chúng ta chứng kiến thảm kịch khủng khiếp của 2 cuộc thế chiến, đã tàn sát những người dân vô tội ở mức độ lớn chưa từng có. Hoa Kỳ trở nên một siêu cường không đối thủ về kinh tế lẫn quân sự. Đây là cơ hội để chúng ta trải rộng sự tự do, dân chủ, phú cường ra cho các quốc gia khác trên thế giới. Chúng ta sẽ là, đã là và phải là ngọn hải đăng của hy vọng và tự do cho mọi dân tộc trên thế giới. Chúng ta đã chiến thắng cuộc chiến tranh lạnh không phải vì chúng ta chống cộng nhưng vì chúng ta đấu tranh cho tự do, chúng ta không nên quên điều này. Chúng ta phải luôn luôn đấu tranh cho tự do của mọi người trên thế giới và đôi khi chúng ta phải sẵn sàng để trả giá cho điều này.”

(Độc giả muốn đọc đầy đủ bài phỏng vấn, xin liên lạc Vietnam News Network vnn@best.com)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.